Đối thoại chiến lược Việt Nam- Australia

Đối thoại chiến lược liên bộ Việt Nam- Australia lần thứ nhất diển ra tại Canberra, Australia vào ngày hôm qua.
RFA 02-22-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thứ trưởng quốc phòng  Australia, Peter Jennings và thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, Nguyễn Chí Vịnh
Thứ trưởng quốc phòng Australia, Peter Jennings và thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, Nguyễn Chí Vịnh
Source defense.gov.au/AFP
Tin cho biết thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và thứ trưởng ngoại giao Phạm Quang Vinh của Việt Nam đã cùng hai người tương nhiệm phía Australia là thứ trưởng quốc phòng Peter Jennings và thứ trưởng ngoại giao Gillian Bird đồng chủ tọa cuộc đối thoại vừa nói.

Mục tiêu của cuộc đối thoại được thông tấn xã Việt Nam loan đi là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác toàn diện giữa hai phía. Ngoài ra tại cuộc đối thoại Việt Nam và Australia còn chia sẻ thông tin về các vấn đề khu vực và quốc tế mà cả hai nước đều quan tâm.
Mục tiêu của cuộc đối thoại được thông tấn xã Việt Nam loan đi là nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác toàn diện giữa hai phía.

Nhà báo Lưu Tường Quang, từ Australia, nhắc lại ghi nhớ hợp tác giữa hai phía dẫn đến cuộc đối thoại chiến lược trong ngày hôm qua:

Nhân hội nghị quốc phòng mở rộng ASEAN năm 2010, khi Việt Nam làm chủ tịch khối ASEAN, bộ trưởng quốc phòng của Úc lúc bấy giờ và bây giờ là ông Stephen Smiths đã ký bản ghi nhớ với ông Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh. Đây là văn bản giữa hai phía cụ thể hóa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Tuy nhiên, hợp tác này chỉ ở cấp kỹ thuật hợp tác huấn luyện tiếng Anh, cứu trợ chứ không phải hợp tác chiến lược như giữa Hoa Kỳ và Australia.

Tin tức từ phía Việt Nam cho biết cuộc đối thoại diễn ra trong không khí tin cậy, hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau. Tuy nhiên, theo nhà báo Lưu Tường Quang, thì sắp đến đây phía Australia cũng có điều tra về tình hình nhân quyền tại Việt Nam:
Canberra cũng như Hoa Kỳ chia sẻ những giá trị về nhân quyền theo nghĩa đây là điều kiện cần thiết của một xã hội dân chủ và tiến bộ; cho nên Canberra từ năm 2002 đã có cuộc đối thoại với Hà Nội về phương diện nhân quyền

Canberra cũng như Hoa Kỳ chia sẻ những giá trị về nhân quyền theo nghĩa đây là điều kiện cần thiết của một xã hội dân chủ và tiến bộ; cho nên Canberra từ năm 2002 đã có cuộc đối thoại với Hà Nội về phương diện nhân quyền, và trong tuần này quốc hội Liên bang Australia đang mở cuộc điều tra về sự hữu hiệu của việc đối thoại nhân quyền với CHXHCNVN.

Điều mà quốc hội Úc muốn biết là nhìn từ quan điểm cộng đồng Việt Nam cuộc đối thoại đó có mang lại kết quả gì không và có nên tiếp tục hay không. Và vào thứ sáu 24 tháng 2 ngày, cộng đồng người Việt tự do tại Úc cũng có điều trần tại quốc hội liên bang Úc.


Phái đoàn đại diện Việt Nam tham dự đối thoại liên bộ Việt Nam- Australia lần thứ nhất cũng đã có cuộc gặp với bộ trưởng quốc phòng Stephen Smith.

Cuộc đối thoại chiến lược Việt Nam- Australia lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào năm tới. Thời gian cụ thể vẫn chưa định.

Ý kiến (2)
Share

chu muoi

nơi gửi usa

australiathay rang su troi day cua lu beo trungcong ngay can gia tang quan su tren bien dong va hien nay no con mom mem di xuong vung bien nuoc uc dieu nay qua ro rang cho van de lam giam the luc quan su cua tau khua tren thai binh duong va hoa binh the gioi noi chung cho nen tau khua se bi co lap trong tuong lai vi nhung hanh vi xam luoc co chu truong.

14/10/2012 19:28

Độc giả không muốn nêu tên

Chính phủ Úc hỏi ý kiến cộng đồng người Việt tại Úc trước khi đối thoại chiến lược là đúng. VC chơi trò nhận tiền của TC lừa gạt/deception với các quốc gia tự do. VC sợ Tập Cận Bình thì thầm với tổng thống Obama nên vờ vịt làm thân trở lại để xin tiền và nhờ giúp và thăm dò coi họ Tập nói gì với TT Obama! Bây giờ mới biết rằng VC đã bị TC đưa tiền và lừa xụp bẩy. Ha! Ha! Ha!

23/02/2012 23:46

Xem toàn trang