5 lý do vì sao Senkaku không phải lãnh thổ Trung Quốc

Người Nhật, hay một pháp nhân, ký tên là independentjapan2009 đăng trên youtube một đoạn phim video bằng Anh ngữ trình bày 5 lý do vì sao quần đảo Senkaku không thể thuộc về Trung Quốc.
Việt-Long, RFA
2012-10-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người Nhật giương cờ trên đảo lớn nhất của Senkaku
Người Nhật giương cờ trên đảo lớn nhất của Senkaku
acus.org photo

1. Luật pháp quốc tế:

Vụ kiện “Đảo Palmas” năm 1928 , có một trong những án lệ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong việc giải quyết những vụ tranh chấp lãnh thổ, đã phán quyết như sau:

- Trước hết, vấn đề quyền (sở hữu) dựa trên khoảng cách gần về địa dư không có chỗ đứng trong luật quốc tế.

- Thứ nhì, quyền hạn (sở hữu) được đặt do sự phát hiện thì chỉ là loại quyền hạn phôi thai vừa chớm thành hình.

- Và sau cùng, nều có một nhà cầm quyền khác khởi sự thực hiện chủ quyền liên tục và thực sự, (và cơ quan phân xử đòi hỏi rằng sự xác nhận đó phải được khai mở và công khai với quyền sở hữu tốt), và người (hay pháp nhân) phát hiện không tranh giành về sự xác nhận đó, (thì) sự xác nhận của nhà cầm quyền mà đã thực thi thẩm quyền sẽ chiếm phần lợi thế hơn quyền sở hữu chỉ căn cứ riêng rẽ trên sự phát hiện mà thôi. 

Quần đảo tranh chấp Nhật-Hoa- freebeacon.com photo
Quần đảo tranh chấp Nhật-Hoa- freebeacon.com photo freebeacon.com photo

Quần đảo Senkaku được sáp nhập vào Nhật Bản từ năm 1895 do “sự chiếm hữu trước một lãnh thổ vô chủ”, nhưng trong suốt 76 năm sau đó tính đến 1971, cả Cộng Hoà Nhân dân Trung hoa lẫn Cộng Hoà Trung Hoa (tức Đài Loan) đều chưa bao giờ phản đối lại sự giành chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku.

Thay vào đó họ đã nhìn nhận một cách rõ ràng quần đảo này như lãnh thổ của Nhật Bản trong các tài liệu, báo chí, sách giáo khoa và bản đồ của họ. Luật quốc tế không còn dành cho họ quyền đòi chủ quyền quần đảo ấy nữa.

2. Quần đảo Senkaku được phát hiện đầu tiên không phải do người Trung hoa mà do người Ryukyu, là người cư dân Okinawa.

Trong 507 năm chỉ có 23 lần những phái đoàn Trung Quốc giong buồm đến Vương quốc Ryukyu, tức Okinawa,  trong khi các phái đoàn người Ryukyu giong buồm đi Trung Quốc qua ngã quần đảo Senkaku tới 580 lần trong cùng thời gian.

3. Không có dữ kiện lịch sử nào xác định rằng Trung Quốc đã thi hành bất kỳ một “quyền kiểm soát có hiệu lực” nào trên quần đảo Senkaku.

Trung Quốc nhận quần đảo Senkaku là lãnh thổ Trung Quốc “kể từ thời nhà Minh”. Tuy nhiên, trong thời nhà Minh, ngay cả Đài Loan cũng không phải là một phần của Trung Quốc. Đài Loan lần đầu tiên được sáp nhập vào Trung Quốc là trong thời nhà Thanh, năm 1683.

Và tất cả các tài liệu chính thức của Trung Quốc được biên soạn trong thời nhà Thanh liên quan đến Đài Loan đều nói cạnh phía bắc của Đài Loan là “đảo Hy vọng” ngày nay (chú thích của người dịch: đó là thị xã Vọng An, thuộc Bành Hồ, ở vĩ độ 23, ngang 1/3 Đài Loan từ phía nam tính lên) không bao giờ nói là Cơ-Long (người dịch: tỉnh cực bắc của Đài Loan ngày nay).  Cũng không có dữ kiện lịch sử nào nói rằng quần đảo Senkaku từng được sáp nhập vào Trung Quốc.

4. Bản đồ cổ của Nhật Bản do Trung Quốc thường viện dẫn  không bao giờ nhìn nhận quần đảo Senkaku là lãnh thổ Trung Quốc.  Trung Quốc viện dẫn bản đồ Nhật cổ năm 1786  「琉球三省並三十六島之図」của Hayashi Shinei, để biện luận rằng quần đảo Senkaku được tô cùng màu với lục địa Trung Hoa nên người Nhật vào thời đó đã nhìn nhận quần đảo này là lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong cùng một bản đồ đó, Đài Loan đã được tô màu khác với Hoa Lục, bất kể dữ kiện là Đài Loan đã sáp nhập với nhà Thanh khi bản đồ đó được xuất bản tại Nhật.

Thuỷ-pháo-chiến giũa tuần duyên Nhật với tàu Đài Loan- screen capture
Thuỷ-pháo-chiến giũa tuần duyên Nhật với tàu Đài Loan- screen capture Screen capture
Và Hayashi Shihei không phải là một viên chức chính phủ Nhật Bản, mà chì là một công dân bị chính quyền Mạc Phủ Tokugawa (người dịch: chính quyền quân sự Mạc Phủ Tokugawa trị vì từ 1603-1868) bắt giữ và trừng phạt. Dù sao cũng không thể cho là quan điểm chính thức của Nhật Bản phản ảnh trong bản đồ của người này.

5. Không hề có dữ liệu lịch sử nào nói rằng quần đảo Senkaku từng có lúc thuộc về Trung Quốc, nên Trung Quốc không thể nói nhóm đảo đó bị “đánh cắp” từ tay Trung Quốc. Do đó Bản Tuyên bố Cairo không liên quan gì đến quần đảo Senkaku

KẾT LUẬN:

Trung quốc đã xâm lược và thâu nhập Tây Tạng, Đông Turkestan, Nội Mông và Mãn Châu. Trung Quốc lần này sắp sửa “nuốt” quần đảo Senkaku, Okinawa và Đài Loan. Sự tái lập Đế quốc Trung hoa ngôi vị đầy đủ (“đủ lông đủ cánh”) chính là mục tiêu tối hậu của họ.

Ý kiến (13)
Share

Lê Trần

nơi gửi USA

Ngày nay,truyền bá ý thức hệ không dùng nòng súng nữa .Tàu Cọng xâm chiếm Mông ,Mán,Tây tạng đều bằng võ lực.Đó là bản chất bành trướng,thống trị của Hán tộc .
Hoàng sa của VN cũng bị Tàu Cọng chiếm bằng vũ lực .Nay Tàu Cọng cũng muốn thống tri bằng vũ lực để chiếm Trường sa ,Senkaku .Ý đồ của Hán tộc lộ ra rỏ ràng.nhưng CS/VN vẫn còn mê muội Mác xít, đành tâm dâng hiến cho Tàu cọng lãnh,haỉ củc Tổ tiên để lại . Đó là yêu nước của CS .

08/10/2012 08:08

thanh

nơi gửi usa

di hoc lich su lai, noi ma khong hieu gi ca,neu so trung cong, hay ve viet nam lat do viet cong truoc roi cung my kiem che trung cong, con nup sau lung noi bong gio lam gi, tat ca cong san deu khong choi ca, my nuoi trung cong, lam cho nuoc my, dan my khong con viec lam, nay trung cong khong nghe loi my nua, thi doi danh, sui nhat, sui dong nam a, gay chien trung cong, tat ca deu do nuoc my ma ra, tu ma suy nghi di, dat tren qua dia cau nay thuoc ve ai, tai phiet, quan phiet, cong san, tu ban quoc te, hay la cac chu nha bang quay dan ngheo de ho lam giau them ma tiep tuc boc lot dan den? gay chien tranh ai chet truoc. tu suy nghi di.

07/10/2012 23:45

thu

nơi gửi vietnam

long tham vo day.

07/10/2012 05:40

hoangsavn

nơi gửi vn

nhat ban co len

06/10/2012 10:19

Kent Tran

nơi gửi California

Ro rang Lanh Dao Trung Cong qua tham lam nuot Hoang Sa,Truong Sa va mot phan lanh tho dau nguon cua Viet Nam qua de dang nhu dap 1 con kien. Nha nuoc Viet Nam co day du bang chung HSTS la cua Viet Nam ngay ca TT Nguyen Tan Dung da len tieng Trung Cong dung vu luc danh chiem HSTS cua Viet Nam vay ma ca Dan Toc Viet Nam gom ca Lanh Dao CSVN chi biet chui dau vao tien quyen luc thanh nien Viet da phan chi biet chui vao co bac so de ruoi ....va mot so ngu thanh nien con cho rang neu khong co Trung Cong thi Viet Nam dau co phat trien nhu ngay hom nay (Nhuc) Con nhuc hon nua la chinh TT Viet Nam phat bieu rang Trung Cong xam lang VN vay ma khi qua Trung Quoc lai om hon Tap Can Binh rat oi la nhuc (Xin hoi moi nguoi neu ke cuop va nha cuop nha cuop tien va hiep ca vo minh con minh thi minh phai lam gi ? Om lay ho noi van tue van tue ...a`. Hay la dung phap luat che tai ho?

05/10/2012 23:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang