TP.HCM: triều cường bất thường giao thông ùn tắc

Sáng ngày hôm nay tình hình nước ngập vẫn còn nặng nề trên nhiều khu vực trong thành phố HCM.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cảnh ngập lụt ở Phường 15 Quận 8 TP. HCM. Cảnh ngập lụt ở Phường 15 Quận 8 TP. HCM.
RFA

Biện pháp chống triều cường không hiệu quả?

Ảnh hưởng triều cường thấy rõ nhất tại các khu vực thuộc quận 2 và xa lộ Hà Nội. Các tuyến đường Lương Định Của, Quốc Hương nước tuy đã rút một ít nhưng người dân vẫn rất khó khăn trong sinh hoạt nhất là việc đưa đón con em tới trường. Nhiều nơi nước ngập hơn nửa mét khiến hàng trăm xe máy chết máy trong biển nước.
Tại Quận Bình Thạnh nhiều tuyến đường cũng ùn tắc giao thông do nước ngập. Trên các con đường Nguyễn Hữu Cảnh, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bùi Hữu Nghĩa nước tràn vào nhà người dân có nơi cao hơn 1 mét. Nước ngập cao hơn yên xe máy khiến sự di chuyển bằng xe hai bánh coi như tê liệt.
Tại nhiều khu vực trong huyện Thủ Đức cũng bị nước ngập tương tự, con đường Kha Vạn Cân ngày hôm qua bị ùn tắt kéo dài nhiều cây số, cho đến sáng hôm nay thì nhiêu đoạn vẫn chưa thông xe do nước còn cao hơn 40 cm.
Về cơ bản trong các huyện nội thành thì chổ xả cũng lấp gần hết cho nên triều cường trong nội thành cũng đã giảm nhiều nhưng khu vực ở các vùng ven một số khu vực thấp mà chưa có cửa xả thì các bờ bao hiện nay còn rất yếu, rất dễ bị hỏng khi có những con nước lớn như thế này. Đó cũng là những tồn tại trước mắt.
Thạc sĩ Hồ Long Phi
Dòng sông trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh. Ảnh: Trần Chánh Nghĩa
Dòng sông trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.Bình Thạnh. Ảnh: Trần Chánh Nghĩa/VNN
Ảnh: Trần Chánh Nghĩa/VNN
Thạc sĩ Hồ Long Phi, Phó ban điều phối chống ngập thành phố HCM cho biết hệ thống chống ngập hiện nay như sau:
-Triều cường thì có hai giải pháp một ngắn hạn và một dài hạn. Về dài hạn thì Bộ Nông nghiệp đã có dự án làm đê bao quanh thành phố giống như mô hình của Bangkok và ngắn hạn trước mắt thì trung tâm điều hành chống ngập thì họ cũng đã lắp đặt hơn 500 cái cửa val một chiều để ngăn triều cường ở các cửa xả, khi hệ thống cống nó đổ ra sông thì nước nó theo ống cống chui ngược trở lại nên hệ thống nhằm lấp những dòng nước đó lại.
Về cơ bản trong các huyện nội thành thì chổ xả cũng lấp gần hết cho nên triều cường trong nội thành cũng đã giảm nhiều nhưng khu vực ở các vùng ven một số khu vực thấp mà chưa có cửa xả thì các bờ bao hiện nay còn rất yếu, rất dễ bị hỏng khi có những con nước lớn như thế này. Đó cũng là những tồn tại trước mắt.
Trong khi trận lũ tại Thái Lan đang đến hồi cao điểm và báo hiệu nhiều thiệt hại sẽ tác động lên toàn quốc trong trận lũ lịch sử này thì Việt Nam vẫn chưa tìm được hướng khả thi nhất nhằm ngăn ngừa các trận ngập do triều cường gây nên. Giới chuyên gia cho biết một trận lụt như Thái Lan có thể biến cả thành phố HCM chìm trong biển nước nếu các biện pháp chống triều cường không được thực hiện rốt ráo và hiệu quả.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/10/2011 15:34

bao nhiêu tiền để công trình thoát nước đã tiêu tan,không gì để nói hơn.

Anonymous
29/10/2011 18:28

Trieu cuong bat thuong giao thong un tac co ai hieu duoc nghia gi khong ba con xin giai nghia dzum cam on nhieu