Nhạc sĩ Việt Khang mãn án tù ngày 14/12

Hoà Ái, phóng viên RFA
2015-12-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bạn bè của Nhạc sĩ Việt Khang đã từ Sài Gòn đến TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để chờ đón nhạc sĩ Việt Khang
Bạn bè của Nhạc sĩ Việt Khang đã từ Sài Gòn đến TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để chờ đón nhạc sĩ Việt Khang
Nguồn do ông Trần Bang cung cấp

Sáng hôm nay ngày 13 tháng 12, Đài ACTD nhận được thông tin từ những người quan tâm đến nhạc sĩ Việt Khang, ở VN cho biết họ đang trên đường đến tư gia của nhạc sĩ này để chào đón anh được trả tự do sau 4 năm tù đày.

Hôm nay, ngày 13 tháng 12 năm 2015, một nhóm khoảng 30 người từ Sài Gòn đến TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để chờ gặp mặt nhạc sĩ Việt Khang, tác giả hai bài hát “Anh Là Ai” và “Việt Nam Tôi Đâu”, mãn án 4 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống phá Nhà nước”, theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự VN.

Vào lúc 11 giờ trưa, tháp tùng trong nhóm người này, ông Trần Bang, người bị đánh đổ máu đầu trong cuộc biểu tình tại Sài Gòn chống Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng thăm VN, cho Đài ACTD biết:

“Chúng tôi xuống TP. Mỹ Tho ở Tiền Giang nhưng chưa gặp được Việt Khang. Hiện tại bây giờ chưa biết Việt Khang ở chổ nào. Mẹ Việt Khang vẫn cứ nói là ngày mai mới ra nhưng đúng theo luật thì phải trong ngày hôm nay chứ không ai có thể dám giam giữ quá hôm nay”.

Đến khoảng 12 giờ 45 chiều, chúng tôi liên lạc được với bà Chung Thị Thu Vân, thân mẫu của nhạc sĩ Việt Khang và có cuộc trao đổi ngắn như sau:

Hòa Ái: Xin chào bà, xin hỏi bà nhận được thông báo nhạc sĩ Việt Khang ra tù khi nào?

Bà Chung Thị Thu Vân: Chào cô Hòa Ái. Đúng ngày 14 tháng 12 đó cô.

Hòa Ái: Dạ thưa, giấy thông báo gia đình nhận được cách đây bao lâu?

Bà Chung Thị Thu Vân: Dạ mình cũng biết trước vì trong bản án có ghi ngày 14 là họ tạm giữ nên cứ canh đủ 4 năm thì cháu về. Thông báo mình nói chính xác vì tuần trước, hôm mùng 6 cũng có đi thăm thì cũng được người ta thông báo tuần sau ngày 14 là ngày mai cháu được về.

Hòa Ái: Xin hỏi thêm, gia đình có được thông báo ngày giờ chính xác để đến tận trại giam đón người thân về hay không, thưa bà?

Bà Chung Thị Thu Vân: Họ nói có quản chế cho nên mình không được đi đón. Mình cứ ở nhà. Người ta sẽ đưa về địa phương.

Hòa Ái: Như vậy gia đình có biết được giờ nào nhạc sĩ Việt Khang sẽ về đến nhà không?

Bà Chung Thị Thu Vân: Thưa không. Người ta không có thông báo.

Hòa Ái: Theo như bà cho biết bà được thăm gặp nhạc sĩ Việt Khang lần mới nhất là vào hôm mùng 6 tháng 12, sức khỏe của nhạc sĩ như thế nào?

Bà Chung Thị Thu Vân: Trước đó bị rối loạn tiêu hóa cho nên hơi xanh xao. Hôm gặp cũng còn hơi xanh. Hỏi thì nói vậy. Hôm nay chắc đỡ rồi.

Hòa Ái: Dạ thưa, trong thời gian thụ án suốt 4 năm qua, trong những lần thăm gặp con mình, bà ghi nhận tinh thần của nhạc sĩ Việt Khang ra sao?

Bà Chung Thị Thu Vân: Mỗi tháng mỗi thăm cháu thì thấy tinh thần cháu cũng tốt.

Hòa Ái: Qua lần mới nhất 2 mẹ con gặp nhau, nhạc sĩ Việt Khang chia sẻ với bà điều gì khi biết tin mình sắp mãn hạn tù?

Bà Chung Thị Thu Vân: Cháu dặn mẹ đừng nôn vì sợ mẹ ăn ngủ không được rồi mẹ bệnh. Cháu nói “con không có nôn”. Nói thì vậy chứ mình biết tâm tư của người trong đó làm gì không nôn.

Xin được nhắc lại,  ca nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí. 2 nhạc phẩm “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” được sáng tác hồi năm 2011 trong bối cảnh thanh niên VN xuống đường chống Trung Quốc xâm lấn biển đảo. Nhạc sĩ Việt Khang bị bắt vào tháng 9 năm 2011. Sau đó được thả ra và bị bắt lại vào tháng 12 cùng năm. Ngày 30 tháng 10 năm 2012, anh bị tuyên án 4 năm tù giam và 2 năm quản chế. Cộng đồng người Việt hải ngoại đã gửi một thỉnh nguyện thư với khoảng 150 ngàn chữ ký đến Nhà Trắng nhờ can thiệp trả tự do cho người nhạc sĩ này cùng các tù nhân lương tâm tại VN. Quốc hội Hoa Kỳ cũng từng nhiều lần lên tiếng yêu cầu Chính phủ VN trả tự do ngay lập tức cho anh, tuy nhiên bản án dành cho nhạc sĩ Việt Khang vẫn giữ nguyên mà không được thuyên giảm dù chỉ 1 ngày như bạn bè và những người quan tâm trông đợi.

Hòa Ái cũng xin được thưa thêm, giỏ hoa tươi thắm cha mẹ nhạc sĩ Việt Khang nhận thay cho anh ngày hôm nay được bạn bè mua từ một tiệm bán hoa tại TP. Mỹ Tho. Bà chủ tiệm bán hoa không hề biết đến bài hát “Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” nhưng sau khi được nghe 2 nhạc phẩm này và thân phận tù đày của nhạc sĩ Việt Khang, bà chỉ nhận nửa giá tiền cùng lời chia sẻ rất tự hào khi quê nhà Mỹ Tho có một nhạc sĩ yêu nước như vậy.

Đài ACTD sẽ cập nhật thông tin và gửi đến quý thính giả khi nhạc sĩ Việt Khang về đến nhà.

Ý kiến (11)
Share

(

CSVN quả "hết ý", mất cả nhân bản làm người.
Mấy bản nhạc yêu nước nhẹ nhàng mà fải trả bốn năm tù .Dã man thật14/12/2015 14:25

VN tôi đâu ?

nơi gửi Khu tự trị Việt Nam !

-Hai bản nhạc => bốn năm tù + hai năm "quản chế" => rẻ quá !
- VIỆT KHANG : LƯU DANH MÃI MÃI / cs VN : lưu xú vạn niên !!!14/12/2015 14:24

ha ca

Chúc mừng người nghệ sĩ tận tình với tổ quốc.

14/12/2015 10:27

Dan-Tri

nơi gửi VN USA EU

TU DO NHAN QUYEN

CHU VIet nam


Anh-Hung Viet-Khang ve nha

Tu nha tu nho vao nha tu to

Vi CHXHCNVN khong co tu do

"Viet Nam toi dau" tu-do nhan QUYEN

"Anh la ai" sao cuop QUYEN???

Tu-Do dan-chu la QUYEN cong dan

Nam nu gia tre dan than

GIAI-TRU cong-phi phi-nhan ta-QUYEN.

Dan-Tri.

14/12/2015 08:30

nguoi khao khat tu do dan chu

nơi gửi Phap Quoc

Truoc het toi than an kinh chao tat ca cac Anh , Chi cua dai a chau Tu Do va xin chuc qui Anh , Chi mot mua Giang Sinh va mot nam moi sap den luon nhieu suc khoe, hanh phuc , an khang thinh vuong.Duoc biet nhac si Viet Khang da duoc thoat khoi nguc tu tam toi cua vc . Chung toi xin chan thanh chuc mung Anh va Gia dinh da duoc doan tu sau bon nam dai xa cach boi mot che do cai tri doc tai va doc ac cua ho.toi rat la kinh phuc va rat la nguong mo mot nguoi trai tre rat Anh Hung va Khi The da viet len hai nhac pham Anh La Ai va Viet Nam Toi Dau nghe rat hay va rat la co Y nghia . toi thiet nghi khong con but muc nao ma dien ta cho het mot che do doc ac cua bon csvn (vc) . Dat nuoc VN that la dau buon khi con che do csvn ton tai.xin than ai kinh chao tam biet qui Anh , Chi cua dai A Chau Tu Do.

14/12/2015 04:42

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang