Giáo dân Hà Tĩnh tập trung hành lễ trong mùa dịch Covid-19: không được để tái diễn!

RFA
2020-04-07
Share
0407f Giáo dân đến nhà thờ xứ Tràng Đình sáng 5/4.
Nguồn: baohatinh.vn

Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã ký văn bản yêu cầu không tiếp tục tổ chức Thánh lễ tập trung đông người. Văn bản được gửi đến Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận nhằm đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản được gửi đi sau khi báo trong nước loan tải thông tin cho biết hàng trăm người dân Hà Tĩnh đã tham dự Thánh lễ vào hai ngày 4-5/4 vừa qua.

Cụ thể, hàng trăm giáo dân đã đến nhà thờ cầu nguyện tại giáo xứ Nghĩa Yên tại thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ; giáo xứ Thọ Ninh ở xã Liên Minh, huyện Đức Thọ; giáo xứ Thượng Bình, xã Hương Long, huyện Hương Khê; giáo xứ Làng Truông ở xã Hương Giang, huyện Hương Khê; giáo xứ Tràng Đình tại xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc và giáo xứ Kẻ Đông ở xã Nam Điền, huyện Thạch Hà.

Sinh hoạt này được nói vi phạm quy định cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 31/3 và có hiệu lực từ 0 giờ ngày 1/4. Cụ thể, không tụ tập quá 2 người tại nơi công cộng.

RFA có liên lạc với Phó Vụ trưởng Vụ Công giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ Đào Thị Đượm để hỏi rõ hơn về văn bản mới ký của Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, nhưng bị từ chối:

“Cái này mình không thuộc quyền phát ngôn ở cơ quan. Cơ quan mình có người phát ngôn ở Chánh văn phòng. Thứ hai nữa là những việc này khi trả lời phải có công văn, đề nghị hoặc người đại diện luật pháp gửi đến cơ quan và xử lý theo sự phân cấp của lãnh đạo cơ quan.”

Trong văn bản gửi đi ngày 7/4, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị Hội đồng Giám mục Việt Nam có thái độ nghiêm khắc với các Linh mục quản xứ tại Hà Tĩnh tổ chức Thánh lễ vào cuối tuần qua, không để tái diễn hoạt động nghi lễ tập trung đông người.

Một ngày trước đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc một số chức sắc tôn giáo tổ chức cho giáo dân tụ tập cầu nguyện vào cuối tuần qua bất chấp lệnh cách ly toàn xã hội, nếu cần thiết có thể khởi tố.

Trong ngày 6/4, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này, và nhận định đây là hiện tượng cá biệt nhưng ảnh hưởng lớn đến cộng đồng giáo hội, đề nghị xử lý nghiêm vụ việc này.

Với kinh nghiệm làm luật lâu năm, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Luật gia Việt Nam tại Sài Gòn cho rằng những tổ chức, cá nhân hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, nơi tu hành cần phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam gồm Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Luật Phòng chống lây nhiễm.

Do đó, Luật sư Hậu cho rằng việc xử lý trường hợp này thì các chức sắc tu hành và đại diện cơ sở Công giáo đó phải có trách nhiệm hướng dẫn các tín đồ, những người tham gia hoạt động tín ngưỡng tôn giáo thực hiện đúng quy định của pháp luật, nếu không sẽ bị xử lý về mặt hành chánh cũng như hình sự theo Luật Việt Nam. Ông giảng giải:

“Theo quy định của pháp luật, cụ thể là Hướng dẫn số 45 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao và Chỉ thị 03 của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao thì việc này vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người. Với người phạm tội trong trường hợp này thì bị phạt từ 20-100 triệu, phạt cải tạo không giam giữ 2-3 năm, và phạt tù 1-5 năm.

Giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên, tỉnh Hà Tĩnh tối 4/4
Giáo dân đi lễ ở giáo xứ Nghĩa Yên, tỉnh Hà Tĩnh tối 4/4
Nguồn: người dân

Hành vi này là người chưa bị xác định mắc bệnh Covid nhưng sống trong khu vực có quyết định cách ly, phong tỏa và gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch thì xử lý theo Điều 295 Bộ Luật Hình sự. Hoặc anh không tuân thủ quy định cách ly của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Hà Tĩnh, bên ngành Công an coi đây là một hành vi vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 16 của Thủ tướng.”

Theo thông tin báo trong nước đăng tải ngày 6/4, trích lời thượng tá Trần Hải Trung, Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết Linh mục 4 giáo xứ trên địa bàn huyện đã cam kết không tụ tập trên 20 người để hành lễ và khi đến hành lễ bắt buộc đeo khẩu trang. Trong tường hợp có đông hơn 20 người dân cùng đến, nhà thờ sẽ đóng cửa không tổ chức làm lễ. Theo lời ông Trung, các Linh mục và Ban hành giáo đều hợp tác, chấp hành theo chỉ thị của Chính phủ.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục chính tòa Tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh xác nhận:

“Không có gì, chuyện hiểu lầm một tí, dàn xếp trong giáo họ là xong.”

Đức Cha Nguyễn Thái Hợp cho biết đã nhắc nhở, yêu cầu, và đưa ra giải pháp để các giáo xứ thực hiện đúng hơn những nguyên tắc phòng, dịch bệnh Covid-19.

Dưới góc nhìn của một người theo đạo Công Giáo, chị Mai Thanh nhận xét về vụ việc lần này qua Facebook Messenger như sau:

“Chị thấy việc này là sai hoàn toàn với những quy định phòng chống dịch của nhà nước đề ra. Tuy nhiên rất khó để phán xét vì có liên quan đến đức tin và tín ngưỡng. Như khi chính quyền thành phố Hồ Chí Minh nói cách ly, mẹ chị vẫn xem lễ trực tuyến, nhưng quay đi quay lại thấy mất tiu. Lát sau thấy mẹ chị thì mới biết là dù xem lễ trên mạng nhưng vẫn muốn tới nhà thờ kiểm tra thử xem nhà thờ có mở cửa không để được rước lễ. Có thể do thói quen hay niềm tin mà những giáo dân ở Hà Tĩnh mới làm như vậy. Chị nghĩ chính quyền có thể giải thích rõ hơn mức độ nguy hiểm nếu dịch bệnh bị lây lan để người dân hiểu và tự phòng tránh.”

Trong khi đó, Luật sư Nguyễn Văn Hậu lại có cách nhìn nhận khác:

“Việc này phải được xử lý và rút kinh nghiệm ở nhiều nước như Hàn Quốc, Malaysia trong thời gian vừa qua tình trạng tập trung đông người ở nơi thờ tự đã biến thành ổ dịch. Tuy nhiên đây là một trường hợp cá biệt, không ảnh hưởng lớn đến cộng đồng của Giáo hội. Do đó khi đại bộ phận người dân cả nước trong thời gian qua đã đoàn kết thống nhất tập trung chống dịch thì hàng trăm giáo dân Hà Tĩnh đã vi phạm nội dung pháp luật, nên cần xử lý nghiêm để chặn hậu quả đáng tiếc xảy ra.”

Trước thực trạng này, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận tiếp tục hướng dẫn Linh mục, tu sĩ, giáo dân tạm ngưng cử hành Thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo có sự tham dự của giáo dân. Thay vào đó, các giáo xứ có thể tổ chức Thánh lễ trực tuyến để giáo dân tham dự qua các mạng xã hội. Đồng thời vẫn được tổ chức Thánh lễ riêng tư cho chức sắc Công giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang