Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm dân oan Thanh Oai

Mặc Lâm, biên tâp viên RFA
2015-05-22
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dân oan Thanh Oai tập trung khiếu nại, tố cáo tham nhũng ngay cổng trụ sở tiếp dân ở Hà Nội, tháng 12, 2012
Dân oan Thanh Oai tập trung khiếu nại, tố cáo tham nhũng ngay cổng trụ sở tiếp dân ở Hà Nội, tháng 12, 2012
RFA file

Hôm nay 22-5-2015 lúc 7 giờ 30 sáng, Tòa Phúc thẩm Hà Nội mở lại phiên xử Lê Văn Vượng, Vũ Văn Huề, và Nguyễn Thu Hà là người dân Trường Xuân, xã Xuân Dương huyện Thanh Oai khiếu nại bản án sơ thẩm bất công lên tòa phúc thẩm.

Vụ án xảy ra từ ngày 11 tháng 3 năm 2014 khi chính quyền địa phương cắt đất của dân đem bán cho cục V26 tức công an trại giam khu vực đất bên cạnh của người dân với chủ trương “dồn điền đổi thửa”. Trong lúc xô xát với dân chúng thì anh Huề, anh Vượng và chị Lan, nay đã bị chấn thương sọ não, có dùng điện thoại di động để chụp ảnh nên bị công an bắt sau đó khép vào tội gây rối trật tự công cộng.

Anh Mai Xuân Dũng người theo dõi vụ án cho biết tình trạng của ba bạn trẻ này như sau:

Trong những cuộc vây ráp của công an, chính quyền địa phương đối với dân thì Vượng, Huề, Lan là mấy bạn trẻ lấy điện thoại quay lại thì bên công an rất là sợ và ghét bị quay video cho nên họ giật điện thoại họ đánh người và cuối cùng họ bắt những người này lên công an và họ đem ra xử với tội chống người thi hành công vụ.

Vụ án này kéo dài và phiên sơ thẩm phải ba lần mới xử xong. Luật sư Trần Thu Nam bảo vệ cho ba bị can cho biết nguyên nhân sư kéo dài này:

Trong vụ án này có tới 4 người chứ không phải ba, có một người bị tai nạn trong quá trình cưỡng chế và người dân người ta nói rằng do bị đánh thế nhưng chưa có chứng cứ gì. Tai nạn này làm cho nạn nhân bị chấn thương sọ não, nhiều lần ra tòa đều bị ngất cho nên 3 lần xét xử sơ thẩm không được nên người ta tách người đó ra không xét xử người đó nữa, người đó tên là Lan. Sau khi xử sơ thẩm người ta không hài lòng với mức án đó nên đem lên phúc thẩm và ngày hôm nay là ngày xử phúc thẩm.

Trong khi tòa phúc thẩm mở ra thì trước cổng hàng trăm dân oan Thanh Oai kéo tới ủng hộ cho người dân của mình. Trước kết quả y án sơ thẩm, một số người quá phẫn uất cộng với nắng nóng đã có 4 người bất tỉnh phải nhập viện. Anh Mai Xuân Dũng cho biết:

Hôm nay thì bà con người ta rất là phẫn uất họ đến tòa để phản đối phiên tòa vì tòa công khai mà người thân của họ không được vào. Bố mẹ anh chị em không ai được vào cả. Cuối cùng kết quả phiên tòa họ tuyên là y án sơ thẩm cho nên dân họ bức xúc quá, cộng với thời tiết hôm nay 36 độ trong bóng râm rất nóng và nhiều người do bị cảm nắng nên khi tòa tuyên như vậy bà con phẫn uất quá 4 người bất tỉnh và đã phải đem đi cấp cứu.

Ba người y án sơ thẩm là Vũ Văn Huề với 11 tháng tù giam, Lê Văn Vượng 10 tháng tù giam và Nguyễn Thu Hà 9 tháng nhưng không giam giữ. Hai anh Huề và Vượng đã thi hành án nhưng cả ba cùng yêu cầu phúc thẩm để đòi bồi thường bản án oan sai của họ.

Xem toàn trang