TP Hồ Chí Minh giảm thu của cán bộ để hỗ trợ lao động mất việc vì Covid-19!

RFA
2020-03-26
Share
0326f Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì giao ban trực tuyến 26/3/2020.
Nguồn: tphcm.chinhphu.vn

Nền kinh tế Việt Nam cũng như nhiều nước khác đang gánh chịu tác động mạnh mẽ do dịch bệnh do coronavirus chủng mới gây ra. Nhiều người lao động làm công ăn lương mất việc không có lương để trang trải mọi chi phí cho cuộc sống lúc khó khăn như thế này.

Trước thực tế đó, tại buổi họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh chiều 26/3, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thường vụ Thành ủy đã họp vào ngày 25/3 và thống nhất các cán bộ, công chức sẽ giảm một nửa phần thu nhập tăng thêm năm nay, dành phần đó hỗ trợ cho người lao động mất việc làm, không có thu nhập.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Thiện Nhân ước tính, có khoảng 600.000 người tại Sài Gòn sẽ mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì vậy, nếu lấy một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức sẽ đủ hỗ trợ 600.000 người lao động với mức 1 triệu/tháng.

Vẫn theo lời ông Nguyễn Thiện Nhân, Thành ủy đã thống nhất và thành phố sẽ sớm có thông báo.

RFA có trao đổi với một cán bộ làm trong Ban lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh không muốn nêu tên và được người này cho hay vẫn chưa có thông báo chính thức từ trên nên ông không thể nói thêm. Trong trường hợp nguồn tin được xác thực, sẽ có người chuyên phụ trách trả lời về vấn đề này.

Tương tự, anh NMQ, một công an phường ở thành phố Hồ Chí Minh nói rõ:

“Chưa biết gì, chỉ có trên mạng thôi, làm việc phải có chỉ thị, thông tin trên báo thì không được.”

Vẫn theo anh Q, nếu quả thực thông tin báo chí đăng tải là đúng, anh vẫn sẵn sàng chịu giảm lương để cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Nhưng quan trọng hơn, đó là nhiệm vụ được giao nên phải hoàn thành:

“Chấp hành thôi chứ sao, nhà nước Việt Nam kêu là phải chấp hành thôi, phục vụ Đảng mà.”

Luật sư Đặng Hùng Dũng, người chuyên phụ trách các vụ án luật lao động và từng công tác tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hiện chính phủ Hà Nội chỉ toàn kêu gọi chứ chưa có các gói kích thích như ở các quốc gia khác như Mỹ hoặc Châu Âu.

“Cái này tôi theo dõi kỹ lắm nhưng chưa thấy có thông tin cụ thể mà còn nói người dân phải thế này, thế kia. Đây là điều người dân thấy các nước khác đều có hỗ trợ nhưng đối với Việt Nam thì gần như chưa có hỗ trợ gì đối với người dân. Chỉ kêu gọi những chủ nhà cho người lao động thuê nên giảm bớt tiền nhà.”

Luật sư Đặng Hùng Dũng cũng nhận định ảnh hưởng của dịch Covid-19 tác động lên kinh tế Việt Nam khá mạnh, đặc biệt đối với những người lao động tay chân:

Công nhân tại xưởng may mặc.
Công nhân tại xưởng may mặc.
Reuters

“Cứ tưởng tượng một gia đình mà những người lao động chính không có việc làm, không có sự hỗ trợ gì thì nguời ta sẽ hết sức khó khăn. Nên bây giờ người ta sẽ phải đi tìm kiếm những công việc sống tạm bợ qua ngày, nhưng việc gì bây giờ khi tất cả hàng quán, công ty đóng cửa hết.”

Xác nhận thực tế cuộc sống khó khăn do bị tạm thôi việc vì Covid-19, anh Đỗ Viết Sang, một nhân viên làm tại khách sạn 5* ở Sài Gòn cho hay:

“Tình hình kinh tế bây giờ mọi người phải ở nhà hết, lockdown hết nên sẽ không có tiền lương, viện trợ gì hết. Em bây giờ không đi làm nên tiền để dành ‘bay’ luôn rồi, tiền thuê nhà hoặc tiền điện nước phải trả mà không có nguồn thu thì làm sao trả, (chính quyền) nên trợ cấp.”

Phân tích rõ hơn về thực trạng tại Việt Nam hiện nay cũng như tính khả thi trong việc cắt giảm lương cán bộ để trợ giúp người lao động bị mất công ăn việc làm. Luật sư Đặng Hùng Dũng nhận định:

“Tôi thấy ở bên Hàn Quốc thì những Bộ trưởng chịu giảm lương nhưng tình hình này tôi chỉ nghe được bắt đầu từ ngày 1/4, ngành y tế, bác sĩ y tế được tăng lương. Riêng ngành y tế tăng lương là điều rất cần vì ngành y tế đang phải làm việc nặng nhọc hơn những ngành khác. Còn với mức lương của người dân hiện nay thì thật ra lương của bất cứ ngành nghề nào cũng chưa đủ sống thành ra giảm lương đi cũng rất khó. Ở các nước khác người ta làm nhưng trong hoàn cảnh Việt Nam thì đó không phải là giải pháp tốt.”

Dưới góc nhìn cá nhân, anh Phạm Ngọc Minh, một nhân viên văn phòng làm cho một công ty marketing ở thành phố Hồ Chí Minh nêu lên quan điểm của anh qua Facebook Messenger như sau:

“Mới tuần trước trên mạng ghép ảnh Thủ tướng Canada nói hỗ trợ dân 82 tỉ đô Canada, Tổng thống Donald Trump nói sẽ hỗ trợ 1.000 tỉ đô Mỹ cho dân, trong khi bác Phúc nhà mình thì “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật”. Như vậy đủ thấy kinh tế nước mình đang thế nào. Mình hiện đang làm việc ở nhà nên không bị ảnh hưởng nhiều nhưng mình nghĩ nếu tin tức báo đưa là sự thật thì sẽ rất tốt cho những người lao động hiện nay. Có thể không cần phải chia đều theo đầu người tất cả người dân của thành phố mà chia theo thu nhập, như cách Mỹ đang làm. Như vậy mình thấy công bằng hơn, nhưng mà nếu theo kiểu đó thì không biết khi nào mới thống kê xong và khi nào tiền mới tới tay người lao động. Từ xưa tới nay ở Việt Nam chỉ có đóng tiền là nhanh chứ lấy tiền lúc nào cũng lâu.”

Cổng thông tin điện tử thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 25/3 đăng tải nội dung cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều cùng ngày, cho biết Ủy ban Nhân dân thành phố sẽ có văn bản để thông qua các chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân. Cụ thể là những đối tượng bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng không có bảo hiểm thất nghiệp, và giáo viên bậc mầm non, tiểu học phải nghỉ không lương.

Văn bản vừa nêu sẽ được trình Hội đồng Nhân dân thành phố vào kỳ họp bất thường diễn ra vào ngày 28/3 tới đây.

Hiện Sở Lao động Thương binh và Xã hội cùng với Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đang gấp rút rà soát thống kê doanh nghiệp bị ảnh hưởng và người lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Kết quả rà soát phải báo cáo cho thành phố trước 31/3.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang