Tại sao người đi tiền phong chống Trung Quốc vẫn còn bị giam giữ

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc được cho là khí thế nhất tại Hà Nội diễn ra vào ngày 24 tháng 7 vừa qua khiến cho nhiều người nhớ đến một số nhân vật hiện đang phải thụ án tù bởi từng công khai biểu tình chống những hành động xâm lấn và bắn giết ngư dân Việt Nam trước đây.
Gia Minh, biên tập viên
2011-07-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Năm 2008 "Điếu cầy" người thứ 2 từ phải, đã đứng lên phản đối Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải Việt Nam.
Năm 2008 "Điếu cầy" người thứ 2 từ phải, đã đứng lên phản đối Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải Việt Nam.
RFA files

Lên tiếng quá sớm

Có thể nói việc làm của những người như  ông Nguyễn Văn Hải, thường được biết đến với danh xưng blogger Điếu Cày Nguyễn Hòang Hải, hay cô Phạm Thanh Nghiên, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ … không khác gì mấy so với họat động công khai giương biểu ngữ, đi tuần hành hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc của nhiều người dân Hà Nội tiến hành gần đây.
Thế nhưng những người như ông Nguyễn Văn Hải, cô Phạm Thanh Nghiên, tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ và một số người khác hiện phải ở trong trại tù thi hành những bản án mà tòa án Việt Nam tuyên cho họ.
Bà Dương Thị Tân, vợ ông Nguyễn Văn Hải, cho biết chính những cán bộ an ninh, công an Việt Nam cho rằng việc biểu tình chống Trung Quốc của ông Nguyễn Văn Hải là đi quá sớm khiến ông phải rơi vào cảnh tù tội;
Những việc ông ấy làm là làm trước khi người ta nói chứ không có gì sai. Ý kiến chủ quan của tôi là không có gì sai trái: những việc làm của ông là điều ai cũng bức xúc, mà trước đây báo chí không nói nên người ta không bức xúc.
chính những cán bộ an ninh, công an Việt Nam cho rằng việc biểu tình chống Trung Quốc của ông Nguyễn Văn Hải là đi quá sớm khiến ông phải rơi vào cảnh tù tội
Bà Dương Thị Tân
Từ rất sớm ông đã có những thông tin rất sớm từ thời mất Thác Bản Giốc. Lúc đó ông đã có nổi canh cánh. Có người gọi tôi ra nói ‘hãy để nhà nứơc giải quyết’, nếu không Trung Quốc mích lòng gây chiến tranh. Thượng tá Phạm Thành Công nói với tôi ‘phải mềm dẻo’…
Anh Ngô Quỳnh, người từng bị bỏ tù vì có những họat động chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, đưa ra nhận định:
Tôi nghĩ tư duy của nhà cầm quyền lúc đó còn quá ‘lạ lẫm’ với chuyện đó; họ thấy việc biểu tình là quá mới không thể chấp nhận được. Họ tìm đủ mọi cách để gây khó dễ. Tôi đã chứng kiến họ đánh đập những anh em đi biểu tình rất dã man; sau đó họ tiếp tục đi bước nữa là quản chế, giam giữ.
Tôi nghĩ chưa có thể nói những hành động của nhà cầm quyền Hà Nội sắp đến đối với những người đã và đang đi biểu tình; nhưng cũng hy vọng chính quyền đang có những bước nhượng bộ thực sự để người dân có thể thực hiện những quyền tự do cơ bản nhất của mình.
tư duy của nhà cầm quyền lúc đó còn quá ‘lạ lẫm’ với chuyện đó; họ thấy việc biểu tình là quá mới không thể chấp nhận được. Họ tìm đủ mọi cách để gây khó dễ. Tôi đã chứng kiến họ đánh đập những anh em đi biểu tình rất dã man; sau đó họ tiếp tục đi bước nữa là quản chế, giam giữ.
Anh Ngô Quỳnh
Bà Nguyễn thị Lợi, mẹ của cô Phạm Thanh Nghiên hiện đang thụ án tù tại trại số 5, Thanh Hóa cho biết lý do mà người ta đưa ra để bắt con gái bà trước đây:
Tội danh khi bắt là ‘tọa kháng tại nhà’; vì nó đi lên Hà Nội biểu tình người ta không cho đi, canh gác vì thế nó tọa kháng tại nhà tức biểu tình tại nhà. Bắt là tội ‘Hòang sa- Trường Sa’ mà khi xử lại không xử tội ấy.

Tình cảnh hiện nay

Đối với trường hợp ông Nguyễn Văn Hải, kề từ khi bị bắt hồi ngày 3 tháng 6 năm 2009 đến nay, bà vợ của ông không hề được gặp mặt. Ông này bị kết tội ‘trốn thuế’ và bị phạt tù; nhưng thời điểm mãn hạn vào ngày
Từ trên: ông Nguyễn Văn Hải-cô Phạm Thanh Nghiên-TS luật Cù Huy Hà Vũ. RFA files
Từ trên: ông Nguyễn Văn Hải-cô Phạm Thanh Nghiên-TS luật Cù Huy Hà Vũ. RFA files RFA files
20 tháng 10 năm ngóai ông lại bị giam tiếp tục với tội danh ‘tuyên truyền chống Nhà Nước Việt Nam’. Thông tin gần đây cho hay ông Nguyễn Văn Hải bị mất một tay trong tù.
Bà Dương Thị Tân nói về thông tin đó, cũng như tình cảnh không chỉ ông Nguyễn Văn Hải phải chịu đựng mà cả gia đình bà cũng phải gánh sau khi ông này bị bắt vì đã lên tiếng và có hành động về sự bành trướng của Trung Quốc đối với Việt Nam:
từ phía trại giam và cán bộ có thẩm quyền, họ vẫn né tránh không trả lời vào vấn đề của tôi. Chưa có một thông báo chính thức nào cho gia đình. Tôi nghĩ hòan tòan bất công, bất công với chính bản thân ông Hải và với chính gia đình tôi: họ có những cách hành xử rất vô nhân đạo với gia đình tôi.
Bà Dương Thị Tân
Đến hôm nay hơn chín tháng, chưa có thông tin gì. Còn việc nói ông Hải bị mất tay chỉ thực sự từ miệng một người tiếp dân ở đó thôi. Còn từ phía trại giam và cán bộ có thẩm quyền, họ vẫn né tránh không trả lời vào vấn đề của tôi. Chưa có một thông báo chính thức nào cho gia đình. Tôi nghĩ hòan tòan bất công, bất công với chính bản thân ông Hải và với chính gia đình tôi: họ có những cách hành xử rất vô nhân đạo với gia đình tôi.
Tù nhân Phạm Thanh Nghiên, bị bắt hồi tháng chín năm 2008 khi đang tọa kháng tại nhà với biểu ngữ ‘Hòang sa- Trường Sa là của Việt Nam’, cũng như phản đối công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng ngày 14 tháng 9 năm 1958 gửi cho ông Chu Ân Lai về vấn đề lãnh hải Trung Quốc. Tuy nhiên khi đưa ra xét xử thì tòa lại rút những cáo buộc đó mà tuyên án cô 4 năm tù giam, 3 năm quản chế về tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN theo điều 88 Bộ Luật Hình sự với một trong những chứng cứ là bài ‘Uất ức quá biển ta ơi’ viết về trường hợp những ngư dân Việt tại Hậu Lộc, Thanh Hóa bị phía Trung Quốc bắn chết khi đang đánh bắt cá tại Vịnh Bắc Bộ.
Tù nhân Phạm Thanh Nghiên, bị bắt hồi tháng chín năm 2008 khi đang tọa kháng tại nhà với biểu ngữ ‘Hòang sa- Trường Sa là của Việt Nam’...Tuy nhiên khi đưa ra xét xử thì tòa lại rút những cáo buộc đó mà tuyên án cô 4 năm tù giam, 3 năm quản chế về tội tuyên truyền chống nhà nước
Bà Nguyễn Thị Lợi, mẹ của cô Phạm Thanh Nghiên cho biết tình hình của cô hiện nay qua chuyến đi thăm gần nhất là vào ngày 4 tháng 7 vừa qua:
Con tôi nhỏ bé tí xíu, ở nhà ăn uống cũng ‘khảnh ăn’. Còn gia đình có mang đồ tươi đến chỉ ăn một ngày thôi, chứ thời tiết nóng thế này thì thiu mất. Khi vào tù cháu bị ngất mấy lần, người ta cũng truyền nước, chữa chạy đến nơi đến chốn.

Đồng cảm

Một người từng về Hậu Lộc, Thanh Hóa cùng với cô Phạm Thanh Nghiên trong chuyến tìm hiểu gia cảnh của những thân nhân của ngư dân Việt bị phía Trung Quốc bắn chết, là anh Ngô Quỳnh hiện đã mãn án tù nhưng vẫn bị quản chế, nói về cô Phạm Thanh Nghiên như sau:
Ấn tượng của em về chị Nghiên là tốt. chị rất nhiệt tình và có tình cảm đặc biệt với ngư dân và người dân Việt Nam. Còn chuyện chị vẫn còn ở tù em không biết làm sao, chỉ biết mong chị sớm được trả tự do và giữ gìn sức khỏe.
Ngay sau khi nghe tin ông Nguyễn Văn Hải, nhiều người lên tiếng lo lắng về tình cảnh của ông, cũng như lên án việc làm bất minh của những cơ quan đang giam giữ ông như bài viết “Hải cụt’ của bác sĩ Phạm Hồng Sơn, rồi bài chia xẻ của ông Nguyễn Bắc Truyển. Hai người này là tù nhân lương tâm và nay đang bị quản chế.
Một người đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam đang phải trốn chạy ra nứơc ngòai là ông Nguyễn Ngọc Quang có bài
Đối với tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, sau khi tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong phiên xử sơ thẩm hôm ngày 4 tháng 4 vừa qua tuyên án ông 7 năm tù giam, thì đã có gần 2000 người ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu trả tự do cho ông vì họ cho rằng những việc làm của ông không hề vi phạm luật pháp Việt Nam
‘Tiếng hót chim Phương Nam’; trong đó ông viết “Tôi chưa từng gặp anh Điếu Cày. Tôi yêu anh ấy qua lời kể của bạn bè. Ngày tôi ra tù, tôi cầm trên tay mảnh giấy chữ viết của anh ghi địa chỉ và số phone đi tìm chị Tân. Chị kể cho tôi nghe về anh và cho tôi xem chiếc nón của anh mà trên đó có going chử ‘Hòang Sa, Trường Sa là của Việt Nam’. Sau này có những lần nói chuyện với Uyên Vũ, Trăng Đêm, Bùi Chát, Lái Giáo, Anhbasg, Mẹ Nấm… những thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, tôi được hiểu thêm về anh, một người anh đáng kính rất cương nghị và có tố chất của một thủ lĩnh”.
‘Chuyện anh Điếu cày’ của tác giả Nguyễn Dư trên Dân Làm báo viết ‘Chỉ có những con người yêu tổ quốc như anh mới đi đến tận nơi địa đầu của đất nước để chứng kiến cảnh người ta đã bán lãnh thổ cho giặc, lúc đó anh mới tin. Anh cần bằng chứng sự thật. Và sự thật đã rõ.”
Đối với tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, sau khi tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong phiên xử sơ thẩm hôm ngày 4 tháng 4 vừa qua tuyên án ông 7 năm tù giam, thì đã có gần 2000 người ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu trả tự do cho ông vì họ cho rằng những việc làm của ông không hề vi phạm luật pháp Việt Nam mà lại là những hành động yêu nước muốn cho đất nước phát triển, không phải rơi vào họa xâm lăng của ngọai bang.

Ý kiến (15)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

"Tha chet vinh con hon song nhuc"
"Ta tha lam quy nuoc Nam con hon lam vuong dat Bac"
Thua cac ong Dang Cong San, sao no hai dan minh ma cui dau chiu nhuc lam no le dan Tau. Cac on song duoc bao nhieu nam nua ma khi chet di, cac ong se bi nguyen rua muon doi va phai doi dien voi to tien cua cac ong ben kia the gioi. Cac ong thua the nao voi to tien minh . Neu cac ong co biet doi chut ve su ky VN thi cac ong nen hieu Tau luon muon cai tri VN, nguoi Tau da cai tri VN 6 lan trong lich su, dan Viet dau don quan quai trong 6 thoi diem do. Cac ong cho rang cac ong dang xay dung dat nuoc... CO DUNG VAY KHONG??? Hay tra loi voi dan toc Viet Nam doi nay, ngay bay tu day luong tam cua cac ong; Va doi sau truoc mat to tien cua cac ong va truoc mat cac vong linh ma cac ong da hai ho.
HAY TINH THUC! truoc khi qua muon.

29/07/2011 12:47

Độc giả không muốn nêu tên

Nếu sau này, nước Việt Nam thân yêu của tôi có thay đổi chế độ, thì các anh chị sẽ được lưu danh vào sử sách. Các anh chị sẽ được dân tộc Việt Nam coi là những anh hùng đấu tranh dân chủ trong chế độ cộng sản tàn bạo.

28/07/2011 07:44

Độc giả không muốn nêu tên

Anh luôn ở trong trái tim và tâm hồn của nhân dân và đân tộc Việt Nam, lịch sử dân tộc sẽ ghi tên anh!
Cầu mong anh được bình an và sớm thôats khỏi cảnh tù đày!

27/07/2011 03:34

Độc giả không muốn nêu tên

Nếu cho rằng mấy vị này “biểu tình sớm” thì chắc là không, vì lúc đó đảng đã “dâng” nhiều ngàn km2 cho Tầu rồi, và có lẽ là đang thậm thụt “cống” Tây Nguyên. Nếu “sớm” thì phải nói lúc mới khám phá ra công hàm Hồ-Đồng, hay lúc đảng tự “trói mình chịu tội” với đàn em của “bác” Đặnng tại Thành Đô kìa! Nếu bảo là “hợp pháp” thì cũng lại ... “không” luôn, vì đây là “đảng pháp” chứ làm gì có “luật pháp” đâu mà “hợp pháp” hay không! Người càng yêu nước bao nhiêu thì “tội” càng nặng với “đảng pháp” bấy nhiêu, vì “đảng pháp” từ ngày “Bác” rước về đến nay vẫn luôn đè đầu “luật pháp” mà!

27/07/2011 01:56

Độc giả không muốn nêu tên

Những vị này chắc chắn sẽ đi vào lịch sử.
Họ sẽ là những anh hùng của dân tộc Việt Nam chống giặc Đại Hán xâm lăng và tay sai.

27/07/2011 00:40

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang