Thảm cảnh miền Trung sau trận lũ kinh hoàng

Đợt ‘lũ chồng lên lũ’ vừa dứt tại các tỉnh bắc miền Trung khiến biết bao người dân trong khu vực lâm vào thảm cảnh ‘màn trời, chiếu đất’, đói khát.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010-10-06
Share
Các đơn vị dồn dập kéo về tiếp cứu sau trận lũ Các đơn vị dồn dập kéo về tiếp cứu sau trận lũ.
Screen capture fr.Youtube
Hiện nay tình hình của một số bà con trong vùng lũ ra sao? Và công tác cứu trợ cho những nạn nhân đợt lũ lụt hiện nay được thực hiện thế nào?

Mưa giảm nhiều, nước lũ đang rút

Truyền thông trong nước tiếp tục cập nhật thông tin về số nạn nhân tử vong, mất tích và hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại những vùng bị ngập sâu trong nước lũ suốt gần một tuần qua.
Trong tổng số gần 30 người thiệt mạng tính đến chiều ngày 5 tháng 10 vừa qua, Quảng Bình chiếm đến hơn một phần ba. Tỉnh này phải kêu cứu trung ương điều máy bay trực thăng, xuồng cao tốc, xe lội nước đến giúp cứu dân. Tuy nhiên có một số nơi, ngay cả trực thăng vẫn chưa thể tiếp cận được.
Sáng nay nước lũ đã rút. Thiệt hại mà dân đây chịu tương đối nặng, có một nhà bị cuốn trôi, một nhà bị sụp, có bốn người bị lũ cuốn trôi: hai người đã tìm thấy xác và hai người chưa. Rất nhiều nhà bị ngập đến mái.
Một người từ xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình vào sáng ngày 6 tháng 10 mô tả tình cảnh của người dân bị lũ lụt cho đến lúc đó như sau:
Sáng nay nước lũ đã rút. Thiệt hại mà dân đây chịu tương đối nặng, có một nhà bị cuốn trôi, một nhà bị sụp, có bốn người bị
Nước lũ tràn ngập đường phố Quảng Bình
Nước lũ tràn ngập đường phố Quảng Bình. AFP
AFP
lũ cuốn trôi: hai người đã tìm thấy xác và hai người chưa. Rất nhiều nhà bị ngập đến mái. Ở đây có cây cầu cũng đã lưu thông được, nhưng do lá cây tấp lên cầu nên chỉ đi bộ thôi chứ xe máy, Honda, ô tô chưa thông được.
Nước lên gần đỉnh lũ năm 2007. Sáng nay nước xuống được khoảng 30 phân so với chiều hôm qua. Sáng nay trời âm u, không có mưa; khu vực này miền xa nên gió nhẹ thôi.
Trong khi đó, từ Xóm 2, Xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cũng cho biết tình hình như sau:
Nước lên gần đỉnh lũ năm 2007. Sáng nay nước xuống được khoảng 30 phân so với chiều hôm qua. Sáng nay trời âm u, không có mưa; khu vực này miền xa nên gió nhẹ thôi.
Tình hình bà con những nhà bị ngập lên nóc phải di dời lên những vùng cao chung quanh; còn những nhà ngập nửa nhà, họ ngồi trên trần nhà và chờ cứu trợ từng ngày.
Còn cơ quan chức năng: hôm kia bộ đội đến vớt xác một người lính bị trôi trước đó một ngày. Hôm qua, tôi thấy bộ đội và đoàn xe của VTV đứng trên đường mòn hình như để quay phim lấy thành tích.Tôi nói với mấy anh bộ đội rằng nước xuống rồi về thôi, khi nước lên không thấy ai cứu trợ. Tôi vừa nói đùa vừa nói thật như thế, không biết họ có phản ứng gì…

Nhiều khó khăn trong công tác cứu trợ

Trước tình hình nguy khốn của nhiều đồng bào tại các tỉnh bắc miền Trung, một số cơ quan thiện nguyện đã tham gia công tác cứu cấp cho những người bị nạn. Một trong những tổ chức đó có Cơ quan Từ thiện Bác ái Công giáo Caritas thuộc giáo phận Vinh. Linh mục Phê rô Nguyễn Văn Vinh, phụ trách cơ quan này cho biết:
Ngày hôm qua chúng tôi vận chuyển được mì gói lên đến được huyện Hương Khê, từ đó linh mục quản xứ và những người có trách nhiệm vận chuyển đến cho bà con còn ngồi trên nóc nhà không nấu ăn được.
LM. Nguyễn Văn Vinh
Ngày 4 tháng 10 chúng tôi đã lên Hương Khê. Đức cha già Phao lô Maria Cao Đình Thuyên trao một số qùa, và xem xét tình hình. Chúng tôi chuẩn bị mì gói trao đến tay cho bà con. Ngày hôm qua chúng tôi vận chuyển được mì gói lên đến được huyện Hương Khê, từ đó linh mục quản xứ và những người có trách nhiệm vận chuyển đến cho bà con còn ngồi trên nóc nhà không nấu ăn được.
Chúng tôi tập kết hàng ở những nơi cao, các xứ mang thuyền máy đến nhận về chia cho bà con.
Vùng Quảng Bình đến ngày hôm qua vẫn không tiếp cận được. Các giáo xứ trong đó ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’. Chúng tôi phân bổ một số chỉ tiêu cho các xứ để các cha xứ triển khai tại chỗ.
Một áp thấp nhiệt đới mới tạo
Tin khí tượng: một áp thấp nhiệt đới mới tạo đang ở cách bờ biển Quảng Bình- Thừa Thiên Huế khoảng 360 km về phiá đông bắc. Khả năng gây mưa từ Nghệ An đến Quảng Trị. Courtesy TTDB khí tượng TW
Courtesy TTDB khí tượng TW
Nhiều cụ sống lâu cho biết chưa có lụt lớn như thế bao giờ, có những vùng lâu nay ít lụt chưa chuẩn bị được, có người tài sản mất trắng, trâu bò chết vô số.
Các báo trong nước cũng loan tin về hoạt động khẩn cấp cứu trợ miền Trung. Tin cho hay, ông Hoàng Văn Thắng, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam được cử làm trưởng đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác đối phó và khắc phục hậu qủa do mưa lũ gây nên tại các tỉnh bắc Trung Bộ từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh.
Vùng Quảng Bình đến ngày hôm qua vẫn không tiếp cận được. Các giáo xứ trong đó ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’. Chúng tôi phân bổ một số chỉ tiêu cho các xứ để các cha xứ triển khai tại chỗ.
Vào sáng ngày 6 tháng 10, ông này cho biết một số thông tin liên quan:
Vừa qua mưa lớn trên diện rộng nên gây ngập lụt trên các tỉnh, nặng nhất từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đến Thừa Thiên- Huế. Những khu vực này do đặc điểm điều kiện điạ hình nên úng lụt khó có thể bằng biện  pháp công trình để khắc phục được. Tuy nhiên khi mưa lũ xảy ra, chính quyền điạ phương và cơ quan trung ương cũng đã nổ lực rất lớn để giảm thiểu thiệt hại cho người dân.
Cho đến ngày hôm qua, nước bắt đầu rút, các công trình thuỷ lợi, hồ đập cũng an toàn. Dân chúng ở những nơi bị cách ly, chính quyền tại chổ cũng đã tiếp cận đưa đến chỗ an toàn, cung cấp lương thực, thuốc men, nước uống. Hôm nay công tác giúp dân ổn định lại cuộc sống vẫn tiếp tục.
Trước mắt lo an toàn cho người dân; đảm bảo dân không bị đói, những người bệnh đảm bảo có thuốc men chữa bệnh. Rồi huy động tại chổ hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng.
Ô.Hoàng Văn Thắng, TT. bộ Nông Nghệp
Trước mắt lo an toàn cho người dân; đảm bảo dân không bị đói, những người bệnh đảm bảo có thuốc men chữa bệnh. Rồi huy động tại chổ hỗ trợ cho những người dân bị ảnh hưởng.
Hiện nay các tỉnh đang tổng hợp để chờ sự giúp đỡ của chính phủ, chúng tôi cũng đang chờ số liệu tổng hợp của các tỉnh.
Hà Nội hiện đang trong kỳ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, cũng thông báo chuyển 5 tỷ đồng cứu trợ cho năm tỉnh miền trung bị lũ lụt: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên- Huế.
Trong khi nhiều người dân vẫn còn chật vật chống chọi đối phó với đợt lũ còn gây tác hại cho họ, thì tin tức khí tượng cho biết vào trưa ngày 5 tháng 6, một áp thấp nhiệt đới đang ở cách bờ biển Quảng Bình- Thừa Thiên Huế khoảng 360 kilômét về phiá đông bắc. Khả năng tiếp tục có mưa từ Nghệ An đến Quảng Trị.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang