Làm thế nào để không bị bắt nạt ở trường học?

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014.08.07
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quyển sách đầu tay của ông Jimmy Vee có tựa đề: Little Jimmy says, Same is Lame Quyển sách đầu tay của ông Jimmy Vee có tựa đề: Little Jimmy says, Same is Lame.
Littlejimmy.net

Tình trạng trẻ em đến trường bị bắt nạt, bị chọc ghẹo ngày càng phổ biến. Học sinh và phụ huynh cần phải làm gì để đối phó? Tác giả quyển sách đầu tay có tựa đề “Little Jimmy says, ‘Same is Lame’” (tạm dịch: “Cậu bé Jimmy nói, ‘Giống nhau cũng chẳng hơn ai”, ông Jimmy Vee, có cuộc trao đổi với Hòa Ái xoay quanh đề tài này

Hòa Ái: Xin chào ông Jimmy Vee. Cảm ơn ông dành thời gian cho cuộc trao đổi này. Được biết quyển sách đầu tay của ông là một quyển truyện tranh dành cho học sinh, giúp cho các em nhỏ nhận thức về giá trị của sự khác biệt để không bị trêu chọc hay bị bắt nạt cũng như biết tận dụng sự khác biệt biến thành lợi thế cho bản thân. Trước hết, ông có thể cho biết dấu hiệu bị bắt nạt hay bị chọc ghẹo là gì?

Ông Jimmy Vee: Hiện nay, tình trạng bắt nạt hay trêu chọc đang trên đà gia tăng. Con số thống kê cho thấy có hơn 160 ngàn trẻ em bị bắt nạt mỗi ngày ở Hoa Kỳ. Đây là một con số đáng chú ý. Bắt nạt không chỉ xảy ra ở trường học mà còn xảy ra trên thế giới mạng internet. Thật sự cũng khó để nhận biệt khi nào các em nhỏ bị bắt nạt hay bị trêu chọc vì không phải lúc nào cũng xảy ra dưới hình thức truyền thống như từ xưa tới giờ, diễn ra ở những nơi thường xảy ra như trước đây. Dấu hiệu đặc trưng khi các em bị bắt nạt hay bị trêu chọc là khiến cho các em bị tổn thương về thể chất hoặc về tâm lý.

Hoàn toàn gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập ở trường của các em. Vì trường học là nơi để các em đến giao lưu, học hỏi, tích lũy kiến thức về xã hội, về giáo dục cho nên thật sự là tồi tệ nếu học sinh bị bắt nạt hay bị trêu chọc. Việc này sẽ khiến các em không thích hay thậm chí sợ hãi khi đến trường

Ông Jimmy Vee

Hòa Ái: Trong trường hợp các em nhỏ học sinh bị bắt nạt hay bị trêu chọc ở trường học thì hậu quả sẽ là gì?

Ông Jimmy Vee: Hoàn toàn gây ảnh hưởng xấu đến việc học tập ở trường của các em. Vì trường học là nơi để các em đến giao lưu, học hỏi, tích lũy kiến thức về xã hội, về giáo dục cho nên thật sự là tồi tệ nếu học sinh bị bắt nạt hay bị trêu chọc. Việc này sẽ khiến các em không thích hay thậm chí sợ hãi khi đến trường. Vì vậy cần phải hướng dẫn cho các em cũng như giúp các em trong vấn đề về “bắt nạt” và “trêu chọc” này.

Hòa Ái: Thế thì các bậc phụ huynh nên đề cập đến những thông tin liên quan cho các em học sinh ở độ tuổi nào? Và phụ huynh phải làm gì để giúp đỡ cũng như hỗ trợ cho con em mình?

Ông Jimmy Vee (Littlejimmy.net)
Ông Jimmy Vee (Littlejimmy.net)

Ông Jimmy Vee: Như tôi đã nói ngày càng có nhiều trẻ em bị bắt nạt hay bị trêu chọc. Môi trường mạng internet phát triển với tốc độ cực nhanh và các em nhỏ sử dụng internet ngày càng nhiều nên tình trạng bắt nạt hay trêu chọc ở môi trường này không thể tránh khõi được. Do đó, tôi nghĩ rằng phụ huynh phải nghĩ đến hiện tượng này và cần đề cập với con em mình càng sớm càng tốt. Đó là lý do để tôi viết quyển sách “Little Jimmy says, ‘Same is Lame’”, là quyển truyện tranh, để phụ huynh có thể đọc cho các em nhỏ từ 2 tuổi nghe cho đến các em ở độ tuổi 14, 15. Tôi nghĩ điều quan trọng là phụ huynh phải hướng dẫn cho con em mình nhận thức về sự khác biệt của bản thân; chỉ ra rằng điểm khác biệt là dấu hiệu tốt, là điểm mạnh. Các em phải tự tin về điểm khác biệt, không có gì khiến mình phải e ngại, xấu hổ trước mọi người. Phụ huynh nên trao đổi cởi mở với con em họ càng sớm càng tốt. Vì các em phải đối diện với tình trạng bắt nạt, trêu chọc mọi lúc mọi nơi và còn bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa trong độ tuổi trung học. Các em có được sự hiểu biết sớm là điều có lợi cho bản thân trong việc đối phó khi bị người khác bắt nạt hay trêu chọc.

Phụ huynh phải làm gương tốt cho các em noi theo. Họ phải tôn trọng người khác và có cách hành xử tốt với những người xung quanh trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó sẽ tác động rất nhiều trong quá trình lớn lên và trưởng thành của các em

Ông Jimmy Vee

Hòa Ái: Về bản thân mình, khi đi học, ông có hay bị bắt nạt và bị trêu chọc không? Ông có thể chia sẻ về những gì ông đã trải nghiệm?

Ông Jimmy Vee: À, tôi cao chỉ khoảng hơn 1,6 mét. Trong khi bạn học đồng trang lứa tiếp tục phát triển chiều cao thì tôi lại thấp bé, không cao được hơn nữa. Và tôi trở thành “kẻ khác biệt”. Tôi không thể làm gì để thay đổi được diện mạo bên ngoài của tôi. Tôi buộc phải chấp nhận và thích nghi với chiều cao của mình. Tôi chú tâm vào nhân cách của bản thân để vượt qua vẻ bên ngoài của mình. Tôi cho rằng đây là “lợi thế” của tôi. Một khi ai đó chú ý đến diện mạo thấp bé của tôi thì cũng là cơ hội tốt cho tôi để kết bạn, để làm được điều gì đó mang tính tích cực. Tôi tự tin về bản thân để vượt qua sự bắt nạt và trêu chọc thì tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể làm được giống như tôi.

Hòa Ái: Hồi nhỏ, ông có nói với cha mẹ về việc ông bị bắt nạt hay bị trêu chọc không? Và họ đã làm gì để giúp ông vượt qua?

Ông Jimmy Vee: Cha mẹ tôi luôn luôn khuyến khích rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì tôi yêu thích, tôi cần phải nỗ lực hết mình để đạt được những điều đó và nhất định tôi sẽ thành công. Tôi chỉ chú tâm vào những gì cha mẹ dạy bảo. Tôi không còn nghĩ đến trở ngại chiều cao của mình nữa. Điều tôi cần quan tâm là sự cố gắng trong việc mình làm và sự tự tin ở chính mình.

Hòa Ái: Và lời khuyên của ông dành cho các bậc phục huynh có con em là nạn nhân bị bắt nạt và bị trêu chọc?

Ông Jimmy Vee: Có thể nói các em nhỏ sẽ nói với cha mẹ về việc các em bị bắt nạt hay bị trêu chọc ra sao. Theo tôi thì có 4 điều mà phụ huynh cần nên nhớ để chỉ dẫn cũng như giúp đỡ cho con em mình khi các em là nạn nhân:

-Thứ nhất, họ nên nói cho các em biết thế nào là bắt nạt và trêu chọc, thế nào là bị trêu chọc và bị bắt nạt.

-Thứ hai, họ nên cở mở nói về đề tài này, về những gì đang xảy ra với các em cũng như là phải khích lệ các em vượt qua.

-Kến đến, phụ huynh còn nên khuyến khích các em cần tập trung vào niềm đam mê của chúng. Các em có thể tham gia vào bất kỳ bộ môn nào mà các em yêu thích, như thể thao chẳng hạn. Phụ huynh cũng có thể đóng vai trò liên quan trong những việc này để các em cảm nhận có sự nối kết và tự tin ở bản thân.

-Và cuối cùng, điều quan trọng nữa là phụ huynh phải làm gương tốt cho các em noi theo. Họ phải tôn trọng người khác và có cách hành xử tốt với những người xung quanh trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó sẽ tác động rất nhiều trong quá trình lớn lên và trưởng thành của các em.

Hòa Ái: Chân thành cảm ơn ông Jimmy Vee cho cuộc phỏng vấn này với đài RFA

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.