Vụ Tiên Lãng: UBND Hải Phòng khẳng định làm đúng luật?

Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng mở cuộc họp báo về vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng
RFA 01-13-2012

Share
Trang bìa Vietnamnet ngày 13 tháng 1, 2012: Hải Phòng thừa nhận cưỡng chế quá tay Trang bìa Vietnamnet ngày 13 tháng 1, 2012: Hải Phòng thừa nhận cưỡng chế quá tay
RFA screen capture
Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng mở cuộc họp báo chiều tối hôm qua, thứ Năm ngày 12, nói là để công bố thông tin về việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thuỷ sản đã hết hạn sử dụng, của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng, cũng như sự việc ông Đoàn Văn Vươn chống lại người thi hành công vụ.

Đây là vụ thu hồi đất lôi kéo sự chú ý và gây bức xúc dư luận trong nước, sau khi bốn công an và hai bộ đội bị thương vì ông Vươn và người nhà dùng súng chống lại đoàn cưỡng chế hôm 5 tây tháng Giêng, sau đó bỏ trốn nhưng đã bị bắt và bị công an Hải Phòng khởi tố.  

Tại buổi họp báo, các quan chức trong uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho rằng theo qui định của Luật Đất Đai năm 1987 thì biện pháp cưỡng chế thu hồi đất ông Đoàn Văn Vươn đang sử dụng là cần thiết và
GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường. Photo Nguyên Hương/Tầm Nhìn
GS.TSKH Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường. Photo Nguyên Hương/Tầm Nhìn
Photo Nguyên Hương/Tầm Nhìn
đúng qui định pháp luật.
Theo bản tin của VietnamNet, quan chức trong uỷ ban nhân dân Hải Phòng có ý tránh né nhiều câu hỏi của báo chí, thế nhưng cuối cùng đã thừa nhận có sự cưỡng chế quá tay trong vụ thu hồi đầm của ông Đoàn Văn Vươn.

Theo bản tin của VietnamNet, quan chức trong uỷ ban nhân dân Hải Phòng có ý tránh né nhiều câu hỏi của báo chí, thế nhưng cuối cùng đã thừa nhận có sự cưỡng chế quá tay trong vụ thu hồi đầm của ông Đoàn Văn Vươn.

Ngay sau khi UBND Hải Phòng khẳng định làm đúng luật, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, ông Đặng Hùng Võ, lên tiếng  với báo chí rằng quyết định thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng  là trái luật, trái đạo lý, cố tình tước bỏ quyền lợi của người dân.

Viện dẫn Luật Đất Đai năm 1993, ông nói luật này qui định thời hạn giao đất là 20 năm, còn Luật Đất Đai 1987 mà UBND Hải Phòng đề cập không qui định thời hạn này.Ông Đặng Hùng Võ cho biết sẳn sàng đối chất với Hải Phòng để vạch rõ những sai phạm trong vụ cưỡng chế đất này.


Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
15/01/2012 19:34

Hải Phòng cưỡng chế quá tay như vậy là họ TT Dũng sẽ bảo vệ họ. Ông Dũng được số phiếu cao như Sadam Hudxen khi tự ứng cử ở HP.

Anonymous says:
13/01/2012 01:39

Giả quyết không thỏa đáng . Lợi dung chức vụ quyền hạn ép dân giao nộp đất trá pháp luật . Cùng đường chống trả là lẽ đương nhiên . Người dân thhuwaf hiểu đứng lên caamfg vũ khí chống lại chính quyền với lục lượng công an quân độ khác nào lấy trứng chọi đá , Những không thể không đứng lên chống trả khi mồ hôi nước mắt họ đã đổ xuống mà bị kẻ khác chiếm đoạt . Mong nhà nước can thiệp và làm rõ trắng đen . Không thể bào chữ cho sai trái!

Anonymous says:
15/01/2012 22:54

Việc chính quyền cướp đất của dân xẩy ra trên khắp 64 tỉnh thành, người dân ai oán, khổ đau…Nhưng không làm gì được vì lực lượng quân đội, công an, chó nghiệp vụ, quá đông; chính quyền tìm mọi cách bao che, coi dân chỉ là đồ giẻ rách. “Con giun xéo lắm cũng quằn”, ông Đoàn Văn Vươn bị dồn đến bước đường cùng, không còn cách nào khác phải liều chết với chính quyền, liều chết với bọn cướp đất. Tiếng mìn tự tạo của Ông chẳng khác gì tiếng bom của Phạm Hồng Thái đã thức tỉnh mọi người “ hãy tự cứu lấy mình trước nghĩ đến trời cứu”.

Anonymous says:
13/01/2012 11:26

Tôi củng như những người dân VN trong và ngoài nước. rất hoan nghinh sự phát biểu của Ông Vỏ THứ trưởng của bộ môi trường VN.Ít nhất trong đãng CSVN cũng còn có những người quan tâm tới người dân như Ông Vỏ. Xin mốt lần nữa toi xin trân trong và cám ơn Ông Vỏ.

Anonymous says:
16/01/2012 23:38

Dan lam sai thì tu con quan lam sai chăng lam sao cả . dan mong su cong băng

Anonymous says:
13/01/2012 06:32

Cưỡng chế quá tay là như thế nào?? họ lại tìm cách ngụy biện vớ vẩn. Đã nhận sai thì phải trả lại những gì họ đã phá hoại của dân, phải thả ngay gia đình ông Vươn, gia đình ông làm những điều được gọi là sai trái, bởi vì người cầm quyền mà làm sai, đi quá mức nên mới đưa đến tình trạng đó. Hơn nửa gia đình ông Vươn cũng đã nhiều lần khiếu nại nhờ giải quyết vì tin tưởng vào người cầm quyền.

Anonymous says:
13/01/2012 03:48

Tôi hoàn toàn đồng ý là UBND Hải Phòng làm đúng luật... rừng

Anonymous says:
13/01/2012 23:29

Hành động gây thương tích cho người khác của ông Vươn là sai nhưng vì sao ông ta lại hành động như vậy ? Các cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhưng chả có gì khó hiểu tất cả là sự lộng hành của một số quan chức huyện Tiên Lãng . Nếu thu hồi đất để làm công trình Quốc gia thì không nói làm gì nhưng thu hồi đất của người đã bỏ bso công của khai hoang để cho người khác thầu lại mà không bồi thường thỏa đáng thì là ăn cướp - mà chuyện này ở ta thì nhiều lắm ! Cùng một thửa đất khi bán cho dân và thu thuế thì như nhau nhưng khi thu hồi thì lại phân ra băng 1 , băng 2...để cướp . Đó là nguyên nhân dân không còn có thể tin vào các "công bộc" ăn cướp của mình nữa ! Chuyện này ở ta nhiều lắm có điều chưa bùng lên thôi , nhưng đây là bài học , là hồi chuông báo động cho những kẻ mang danh chính quyền nhân dân để hại dân !

Anonymous says:
13/01/2012 23:53

UBND Hải Phòng khẳng định làm đúng luật?
Cái luật pháp Việt Nam vốn được Made in China đã đươc sao chép lại của Mao trạch đông từ thời xa xưa, cái giá trị của nó như thế nào mọi người đều biết.( nếu không muốn nói là luật dỏm ) Cứ nhìn nông dân Trung quốc và nông dân VN thi sẽ thấy rất là giống nhau

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang