Truyền thông Nhà nước cần phải làm gì để cho người dân tin?

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2015-01-20
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trang mạng Chân Dung Quyền Lực, ngày 15 tháng 1, 2015
Trang mạng Chân Dung Quyền Lực, ngày 15 tháng 1, 2015
RFA screen capture

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa kêu gọi cơ quan nhà nước phải có tư duy mới về thông tin, theo ông “ta không cấm, không ngăn được mà quan trọng nhất là đưa thông tin đúng, chính xác, kịp thời, từ đó tạo niềm tin”.
Truyền thông của Đảng CSVN cần phải làm thế nào để tạo niềm tin cho dân chúng?

Những ngày này, sự xuất hiện của trang blog Chân dung Quyền lực với các thông tin thâm cung bí sử về nội bộ ban lãnh đạo VN, đã làm cho truyền thông nhà nước lâm vào sự khủng hoảng thực sự.

Trước thực trạng đó, ông Lê Như Tiến, Phó CN Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã cho rằng " Việc xử lý bị động, chậm trễ đáp trả của cơ quan có trách nhiệm vô hình chung giúp các thông tin độc hại, sai trái len lỏi vào các ngóc ngách của dư luận, làm hoang mang trong xã hội."

Không cấm việc đưa thông tin?

Ngày 15.1.2014 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các cơ quan nhà nước phải có tư duy mới về thông tin. Theo đó, ông  Thủ tướng đã cho rằng: “Làm sao để có thông tin đúng đắn, ta không cấm, không ngăn được mà quan trọng nhất là đưa thông tin đúng, chính xác, kịp thời, thì người dân mới có lòng tin.”

Làm sao để có thông tin đúng đắn, ta không cấm, không ngăn được mà quan trọng nhất là đưa thông tin đúng, chính xác, kịp thời, thì người dân mới có lòng tin

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Bình luận về ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, từ Hà nội blogger JB. Nguyễn Hữu Vinh cho chúng tôi biết suy nghĩ của ông. Ông nói:

“Lời tuyên bố vừa qua (của Thủ tướng) là phải xác thực, là phải nhanh chóng chính xác thì cũng giống như phát biểu của ông cách đây hơn một năm, rằng phải có những luật lệ nọ kia, hay dân được làm những điều pháp luật không cấm; công chức chỉ làm những điều pháp luật cho phép chẳng hạn. Nhưng sau những tuyên bố đó thì những bloggers, những người thể hiện các tiếng nói riêng của mình  vẫn bị bắt, vẫn bị giam giữ và vẫn bị này khác dưới quyền của ông Thủ tướng này.”

Đánh giá về sự xác thực của các thông tin do nhà nước cung cấp cho người dân trong thời gian qua, Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng do truyền thông nhà nước mang tính độc quyền và bị dùng để tuyên truyền nên họ đã không làm đủ vai trò của một nền truyền thông đúng nghĩa.

Từ Nha trang, Nhà báo Võ Văn Tạo nhận xét:

“Kể cả những việc quan trọng nhất đến những việc nhỏ nhất thì theo tôi đánh giá là (lãnh đạo) đã quá dè dặt, quá nghi kỵ và rất sợ hãi. v.v… Điều đó nó dẫn đến tình trạng thông tin ít, không đầy đủ và sai lệch. Phần đúng đắn có chứ không phải là không, nhưng không nhiều lắm nó chiếm một tỷ trọng rất thấp. Hiện nay, với sự tiến bộ của KHKT và dân trí thì điều đó sẽ không bao giờ có kết quả được và sẽ ngoài ý muốn của các vị đó”

Blogger JB. Nguyễn Hữu Vinh thấy rằng việc tuyên truyền một chiều và cung cấp thông tin thiếu chính xác đã ảnh hưởng đến lòng tin của người dân. Ông nói với chúng tôi:

“Hệ thống truyền thông ở VN hiện nay nằm dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN, do vậy những thông tin mà nó đưa đến cũng chỉ phục vụ cho một mục đích một chiều đó là duy trì sự tồn tại, tuyên truyền của Đảng CSVN. Vì thế nó chưa làm được cái việc tạo niềm tin cho nhân dân theo như nhu cầu của người dân. Tôi thấy rằng nó chưa đáp ứng được yêu cầu đó.”

Trả lời câu hỏi một khi truyền thông nhà nước có vai trò tuyên truyền và định hướng dư luận, thì có thể đưa thông tin đúng, chính xác và kịp thời  được không?

Hệ thống truyền thông ở VN hiện nay nằm dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN, do vậy những thông tin mà nó đưa đến cũng chỉ phục vụ cho một mục đích một chiều đó là duy trì sự tồn tại, tuyên truyền của Đảng CSVN. Vì thế nó chưa làm được cái việc tạo niềm tin cho nhân dân

JB. Nguyễn Hữu Vinh

Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết, bản chất của truyền thông CS là tuyên truyền nhằm định hướng tư tưởng của người dân để phục vụ cho việc cai trị độc đảng. Ông cho biết:

“Tôi với tư cách một người làm truyền thông và người dân cũng vậy họ mong mỏi có toàn bộ thông tin một cách đầy đủ, khách quan, trung thực và kịp thời. Tôi thấy rằng nếu là truyền thông hay báo chí đúng nghĩa thì không có chuyện định hướng, đã định hướng thì không còn là truyền thông hay báo chí nữa. Mà đấy là tuyên truyền, mà đã là tuyên truyền thì không bao giờ có chuyện chính xác, kịp thời, đầy đủ và khách quan được.”

Làm sao tạo niềm tin cho dân chúng

Khi được hỏi nhà nước cần có các biện pháp và việc làm cụ thể như thế nào để có thể giành lại niềm tin của người dân?

Nhà báo Võ Văn Tạo cho rằng sự thật chỉ có một, là điều không thể bưng bít được mãi và tác hại của sự bưng bít là không lường hết được. Truyền thông nhà nước lâm vào khủng hoảng lần này cũng vì do bưng bít.

Nhà báo Võ Văn Tạo cho hay:

“Nếu anh dối trá thì sự thật nó vẫn lòi ra, hay nếu anh có che dấu thì  sự thật nó vẫn lòi ra và khi sự thật đã lòi ra thì anh sẽ mất điểm trong con mắt của  công chúng. Nếu các vị lãnh đạo nhà nước VN ở Hà nội có và thấm nhuần được tư duy đó và tôi nghĩ rằng tốt nhất là họ điều chỉnh theo hướng đó để dần dần tiệm cận với cái đó. Đồng thời bớt cái cổ hủ, bớt cái che dấu và bớt cái tuyên truyền sai lệch đi bao nhiêu thì có lợi cho xã hội, nhưng trước hết là có lợi cho chính bản thân họ.”

Cá nhân tôi luôn nghĩ rằng trước nhân dân thì không có chuyện gì được coi là nhạy cảm rồi né tránh, im lặng hoặc thậm chí nói khác đi. Thời đại thông tin bây giờ mà né tránh, im lặng, nói khác đi bản chất của sự việc thì khác nào giao vũ khí cho giặc

ông Nguyễn Túc

Theo báo Thanh niên, ông Mai Liêm Trực, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính viễn thông thấy rằng: "Nhiều lần tôi nói với những người có trách nhiệm rằng không nên né tránh những gì mà chúng ta thường cho là “nhạy cảm”. Càng không nên né tránh các loại thông tin xấu độc, xuyên tạc, vu khống. Nếu là tôi thì sẽ “chơi bài ngửa”, không có úp mở gì."

Blogger JB. Nguyễn Hữu Vinh thấy rằng, mọi thứ đều cần có cạnh tranh, thông tin cũng vậy, theo ông cần phải có tự do báo chí để người dân lựa chọn. Ông nói với chúng tôi:

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc ông (Thủ tướng) phải nói một câu, tốt hơn những câu như là không thể ngăn chặn được bằng những câu khác. Cụ thể là ông hãy nói cho phép báo chí tư nhân được phép tồn tại, được phép phát triển ở VN. Để đảm bảo người dân có tiếng nói và nó sẽ điều chỉnh thông tin xã hội bằng nguyên tắc pháp luật chứ không phải bằng cái cách định hướng bằng nghị quyết, bằng những cái gọi là sự lãnh đạo tuyệt đối nữa. Tôi nghĩ rằng lúc bấy giờ mới có một nền báo chí tự do vì hạnh phúc của nhân dân.”

Theo báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Túc ủy viên Đoàn chủ tịch, chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về văn hóa - xã hội MTTQ VN cho rằng: "Cá nhân tôi luôn nghĩ rằng trước nhân dân thì không có chuyện gì được coi là nhạy cảm rồi né tránh, im lặng hoặc thậm chí nói khác đi. Thời đại thông tin bây giờ mà né tránh, im lặng, nói khác đi bản chất của sự việc thì khác nào giao vũ khí cho giặc."

“Lật thuyền là dân và nâng thuyền cũng là dân”, lòng tin của người dân là yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ gìn ổn định chế độ chính trị dù ở bất kể chính thể nào. Việc tạo điều kiện để xây dựng một nền truyền thông đúng nghĩa, nhằm đưa các thông tin chính xác, đầy đủ và kịp thời đến cho dân chúng không chỉ là trách nhiệm, mà còn là nghĩa vụ của mọi nhà nước. Đấy chính là giải pháp tốt nhất để tạo niềm tin cho dân chúng.

Ý kiến (4)
Share

Đông Nguyễn

nơi gửi Sài Gòn VN

Để khôi phục lòng tin của dân chúng,truyền thông của đảng CS chỉ và chỉ nên đăng thông tư, thông cáo của nhà nước đưa ra cho dân chúng tuân theo. Còn những loại tin tức khác,nếu đảng đăng thì không có ai tin cã kể cả đảng viên,vì suốt nhiều chục năm nay đảng chứng tỏ là luôn luôn nói láo, ăn thì ăn ngang,nói thì nói ngược. Chuyện có nói không, chuyện không nói có.Nên từ khi có truyền thông lề trái, thì đảng đã lộ hết hàng là thứ vô cùng láo. Mà khi dân đã hết tin thì lâu lắm, hoặc o bao giờ, đảng mới sửa được vì tục ngữ có câu: ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt, nói láo quen mồm, và CS thì luôn dối trá.

27/01/2015 12:41

Thanh Binh

nơi gửi Australia

Tại sao công an một mực trung thành với đảng? Họ sẵn sàng làm những tên côn đồ để đánh đập, đàn áp, khủng bố dân. Chỉ vì miếng ăn hậu đãi cho họ! Đảng đã biến họ trở thành những công cụ khủng bố nhân dân. Vì vậy, hạ tầng cơ sở là nơi kiếm ăn thường nhật của công an như giao thông,
phường xã quận huyện. Chống tham nhũng
diệt tất cả ruồi hay chuột ở đất nước VN chăng? Đảng phải sống nhờ vào chúng. Diệt tất cả ruồi chuột thì đảng còn gì! Ruồi chuột là chính sách của đảng để trị dân. Ngay cả nhân dân thù ghét đảng, ghét ruồi chuột nhưng vẫn đem cơm cháo chúng ăn mỗi ngày. Vậy đất nước VN sẽ đi về đâu trong tương lai với một chủ nghĩa toàn là ruồi chuột sinh sôi nẫy nở khắp quê hương.

20/01/2015 19:37

Robert

nơi gửi Texas

Theo tui dù nhà nước CSVN có tuyên truyền khéo léo cách nào cũng không đem lại niềm tin cho đại đa số người dân Việt nam. Lý do hết sức đơn giản vì người dân Việt nam đã bị chế độ cọng sản lường gạt quá nhiều từ khi họ cướp chính quyền từ 1945 cho đến nay.

20/01/2015 12:19

Một GV ĐH phía Nam

nơi gửi Sài Gòn

Chả còn ai tin một nền truyền thông báo chí hỗn loạn được kiểm duyệt bởi cái đám ngu dốt của Ban Tuyên giáo TW, do Đinh Thế Huynh kiểm duyệt. Lấy một ví dụ khôi hài là nếu một giáo sư kinh tế Harvard University, nếu đăng trên báo VN chẳng hạn thì phải qua Ban Tuyên giáo TW duyệt trước khi đăng. Tức là một kẻ dốt nát về kinh tế đứng trên cả một giáo sư kinh tế đấy quý vị RFA ạ !

20/01/2015 08:26

Xem toàn trang