Sinh viên Việt Nam sang học tại Hoa Kỳ

Institute Of International Education, Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ, hôm thứ Hai công bố phúc trình thường niên Open Doors, cho thấy số du sinh từ Việt Nam sang học ở Hoa Kỳ niên khóa 2009-2010 tuy có tăng nhưng khá khiêm tốn so với mức tăng mạnh từ những niên khóa trước.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các sinh viên đang tìm hiểu thông tin đi du học nước ngoài tại Hà Nội Các sinh viên đang tìm hiểu thông tin đi du học nước ngoài tại Hà Nội. AFP
AFP

Kinh tế toàn cầu ảnh hưởng đến việc du học

Phúc trình mới nhất của Open Doors, do IIE tức Viện Giáo Dục Quốc Tế Hoa Kỳ thực hiện, cho thấy là tính đến niên khóa 2009-2010 này, trên mười ba nghìn  du học sinh  đến từ Việt Nam đang theo  học tại các đại học Mỹ.
Báo cáo cũng nói Việt Nam đứng hạng chín trên danh sách các nước gởi nhiều du học sinh đến Hoa Kỳ. Nói  một cách khác, từ hạng mười ba trong hai mươi quốc gia hồi 2007-2008, nay Việt Nam lọt vào Top Mười các nước  có nhiều du sinh qua  học các chương trình đại học ở Hoa Kỳ nhất.
Báo cáo cũng nói Việt Nam đứng hạng chín trên danh sách các nước gởi nhiều du học sinh đến Hoa Kỳ. Nói  một cách khác, từ hạng mười ba trong hai mươi quốc gia hồi 2007-2008, nay Việt Nam lọt vào Top Mười
Thế nhưng, vẫn theo Open Doors, nếu niên khóa  2008-2009  số lượng du sinh từ Việt Nam từ trên 45% tăng vọt thành 46,2%, thì niên học 2009-2010 chỉ tăng một cách khiêm tốn là 2,3% mà thôi.
Như vậy, trong niên học 2008-2009, số lượng du học sinh Việt Nam ở Mỹ là 12.823 người, và đến 2009-2010 thì tăng thành 13.112.
Phó giám đốc điều hành Viện Giáo Dục Quốc Tế IIE chuyên nghiên cứu và thực hiện phúc trình Open Doors,  bà Peggy Blumenthal, nhận định về tình hình chung là gần bảy trăm nghìn du học sinh  ngọai quốc theo học tại các đại học Hoa Kỳ niên khóa 2009-2010, trong đó Trung Quốc dẫn đầu  số du học sinh đến Mỹ, tiếp theo là Ấn Độ rồi Hàn Quốc.
Đặc biệt những quốc gia nằm trong Top 10 vẫn còn bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì số du học sinh gởi đến Mỹ đã sút giảm rõ rệt
Bà Peggy Blumenthal
Sinh viên, học sinh VN tìm hiểu về du học tại một hội chợ du học tổ chức ở Hà Nội năm 2009
Sinh viên, học sinh VN tìm hiểu về du học tại một hội chợ du học tổ chức ở Hà Nội năm 2009. AFP photo
AFP photo
Còn các nước khác, bà nói tiếp, đặc biệt những quốc gia nằm trong Top 10 vẫn còn bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thì số du học sinh gởi đến Mỹ đã sút giảm rõ rệt, điển hình vẫn là Hàn Quốc, kế đến Canada, Đài Loan, Nhật Bản, Saudi Arabia, Mexico, Turkey. Về trường hợp Việt Nam, bà Blumenthal dẫn giải:  
Với con số tăng không cao như  đã trình bày, Open Doors  có thể nhận định  là Việt Nam cũng bị tác động bởi khủng hỏang kinh tế khiến phụ huynh không thể gởi con em sang Mỹ du học dể dàng như những năm trước.
Hậu quả là mức tăng về mặt du học sinh đến từ Việt Nam coi như bị khựng lại so với mức tăng đều đặn mà năm sau cao hơn  năm trước trong những thời gian trước  đó.
Open Doors  có thể nhận định  là Việt Nam cũng bị tác động bởi khủng hỏang kinh tế khiến phụ huynh không thể gởi con em sang Mỹ du học dể dàng như những năm trước.

Đa số du sinh ngoại quốc chọn Hoa Kỳ

Trên hạng mục của phúc trình Open Doors  liên quan đến Việt Nam, người ta có thể thấy trên 67% là  học sinh đã tốt nghiệp trung học và qua Hoa  Kỳ để vào đại học, chiếm hai phần ba trong tổng số hơn mười ba nghìn đang có mặt tại Mỹ.
Bên cạnh đó, hơn 18% là sinh viên sang Hoa Kỳ để học các chương trình cử nhân hay tiến sĩ.
Con số du sinh học ngành tự chọn hay học nghề tương đối ít hơn, chỉ trên 9% tự chọn và trên 3%  học nghề mà thôi.
Có thể nói hầu hết  học sinh đến từ Việt Nam để theo học trong các đại học Hoa Kỳ là du học sinh tự túc, nghĩa là tiền học do cha mẹ bên Việt Nam trả hoặc là do bà con ở Hoa Kỳ giúp đỡ. Con số du sinh  được tài trợ học vấn từ các chương trình của Mỹ  xem ra  không có mấy hoặc là rất ít.
Có thể nói hầu hết  học sinh đến từ Việt Nam để theo học trong các đại học Hoa Kỳ là du học sinh tự túc, nghĩa là tiền học do cha mẹ bên Việt Nam trả hoặc là do bà con ở Hoa Kỳ giúp đỡ.
Theo Open Doors, Kinh Doanh và Quản Trị là hai ngành học thu hút đông đảo du sinh ngoại  quốc nhất , sau đó mới đến ngành Kỷ Sư. Các dữ kiện mà IIE dựa vào để thực  hiện phúc trình Open Doors là  do những  đại học trên toàn  quốc cung cấp. Vẫn lời phó giám đốc Blumenthal của Viện Giáo Dục Quốc Tế :
Phần lớn du học sinh Việt Nam mới qua Mỹ thường có khuynh hướng ghi danh vào những trường Đại Học Cộng Đồng . Sau hai năm, khi đã có chứng chỉ tương đương với cao đẳng thì  họ mới ghi tên  theo học tại các đại học lớn.
Được hỏi  về hạnh kiểm và trình độ học vấn của du học sinh Việt Nam tại các đại học Hoa Kỳ, bà Peggy Blumenthal trả lời:
Một trong các hội chợ tổ chức giới thiệu các đại học thế giới
Một trong các hội chợ tổ chức giới thiệu các đại học thế giới
AFP
Thực ra  IIE đã từng khởi sự một cuộc nghiên cứu trước khi có du học sinh Việt Nam đến Mỹ, và điều chúng tôi nhận thấy là cha mẹ cũng như học sinh bên Việt Nam đánh giá rất cao về  nền giáo dục của Hoa Kỳ. Phải nói Hoa Kỳ là điểm đến có sự chọn lựa cân nhắc của  du học sinh Việt Nam.
IIE đã từng khởi sự một cuộc nghiên cứu trước khi có du học sinh Việt Nam đến Mỹ, và điều chúng tôi nhận thấy là cha mẹ cũng như học sinh bên Việt Nam đánh giá rất cao về  nền giáo dục của Hoa Kỳ.
Bà Peggy Blumenthal
Chúng tôi không nghiên cứu về hạnh kiểm của du học sinh Việt Nam khi học ở Mỹ, nhưng qua thăm dò từ các  đại học thì chúng tôi biết rõ du học sinh Việt Nam  chăm chỉ và  chịu khó học hành.
Cũng có thể nói những du học sinh đã chọn nước Mỹ là những người đã chuẩn  bị kỹ  và có quyết tâm. Đó là lý do họ tương đối khá sinh ngữ kèm theo đức tính  chuyên cần. Tôi nghĩ du học sinh Việt Nam được rèn luyện trong môi trưòng khá nghiêm khắc khi còn ở nhà, chính vì thế họ có học lực tốt tại Hoa Kỳ.    
Phúc trình Open Doors,  mà Viện Giáo Dục Quốc Tế  Mỹ thực hiện hàng năm, được yểm trợ tài chánh từ Văn Phòng Giáo Dục Và Văn Hóa trực thuộc Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ. 
Ông  Alan Goodman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành  Viện Giáo Dục Quốc Tế  IIE, khẳng định Hoa Kỳ luôn là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đón nhận sinh viên quốc tế.
Ông  Alan Goodman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành  Viện Giáo Dục Quốc Tế  IIE, khẳng định Hoa Kỳ luôn là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc đón nhận sinh viên quốc tế.
Thông tin về những chương trình, phương cách và nguồn tài trợ cần có để du học tại Hoa Kỳ có thể tìm thấy khi truy cập online vào  trang mạng educationusa.state.gov.
Cũng có thể tìm những thông tin liên quan tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hay tòa tổng lãnh  sự Mỹ ở thành  phố Hồ Chí Minh.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.