Ra tù, Đinh Nhật Uy trả lời RFA

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2013-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Anh Đinh Nhật Uy, sau khi rời khỏi tòa án vào ngày 29 tháng 10 năm 2013.
Anh Đinh Nhật Uy, sau khi rời khỏi tòa án vào ngày 29 tháng 10 năm 2013.
Photo by Bạch Hồng Quyền

Nghe bài này

 

Anh Đinh Nhật Uy, người bị đưa ra xét xử theo điều 258 Bộ Luật Hình sự vào sáng nay 29 tháng 10 và bị tòa tuyên 15 tháng tù treo. Sau khi ra  khỏi trại giam anh dành cho Đài Á Châu Tự Do cuộc nói chuyện sau.

Gia Minh: Thay mặt Đài và quí thính giả xin chúc mừng Uy, nhưng xin hỏi trước khi ra tòa sáng nay, Uy có hình dung, có nghĩ đến tình huống như trưa hôm nay không?

Anh Đinh Nhật Uy: Về suy nghĩ đối với bản án, từ lúc bị khởi tố tạm giam, bản thân tôi nghĩ mình vô tội, chứ không cần phải đến lúc ra tòa. Từ lúc đó tôi đã nhận định không có lý gì mà họ bắt tôi phải chịu trách nhiệm hình sự cả. Suốt thời gian bị giam trong tù 5 tháng nay, lúc nào trong đầu tôi cũng nghĩ mình vô tội. Tôi thấy những việc tôi làm không có gì đáng phải chịu trách nhiệm hình sự, và áp đặt vào điều 258. Bản thân tôi thấy vô lý.

Đối với bản án hôm nay, tôi thấy phần nào cũng bất hợp lý và tôi quyết định sẽ kháng cáo bản án này, vì tôi thấy có những điều chưa đúng đắn lắm.

Gia Minh: Anh có thể cho biết những điểm mà luật sư và bản thân anh trình bày tại tòa vì sáng nay không có người nào khác được vào dự tòa?

Về suy nghĩ đối với bản án, từ lúc bị khởi tố tạm giam, bản thân tôi nghĩ mình vô tội, chứ không cần phải đến lúc ra tòa. Từ lúc đó tôi đã nhận định không có lý gì mà họ bắt tôi phải chịu trách nhiệm hình sự cả

Đinh Nhật Uy/p>

Đinh Nhật Uy: Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra những lý luận rất sắc bén về điều 258 xâm phạm Nhà nước hay xâm phạm quyền công dân là chưa đủ yếu tố để chịu trách nhiệm hình sự; đó chỉ là trách nhiệm dân sự. Bản thân tôi cũng nói đó là dân sự và tòa phải xử án dân sự. Luật sư Miếng đưa ra những tình tiết chẳng hạn như không có bị hại.

Luật sư Miếng nói lạm dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm phải đủ yếu tố lạm dụng và đủ yếu tố xâm phạm mới cấu thành tội và mới chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi khai và nói trước tòa rằng tôi không muốn sử dụng bất cứ điều gì, công cụ gì để xâm phạm bất kỳ ai. Xâm phạm phải có gây ra thiệt hại; nhưng bên những người nói là ‘bị hại’ đó không đòi hỏi thiệt hại, không chứng minh được thiệt hại.

Chính vì thế luật sư Nguyễn Văn Miếng nói chưa đủ điều kiện kết thành tội và phải chuyển vụ án này sang vụ án dân sự và đem ra hòa giải. Đó là cơ sở để luật sư Miếng tuyên bố bản thân tôi phải được phóng thích trước tòa, vô tội.

Còn luật sư Hà Huy Sơn đưa ra những chứng cứ mà bên tố tụng làm sai về nguyên tắc tố tụng. Rất nhiều tình tiết họ làm sai về thủ tục tố tụng. Tôi nhớ luật sư Hà Huy Sơn đưa ra sáu tình tiết sai về thủ tục tố tụng hình sự của những người khởi tố vụ án. Đơn cử như việc cử đại diện để dự phiên tòa là không đúng.

Điểm thứ hai, vụ án của tòa án tỉnh xử; nhưng bên an ninh điều tra làm là sai nguyên tắc của Điều 258.  Đúng ra đối với Điều 258 là bên Công an Bảo vệ Trật tự Xã hội làm mà đây bên an ninh tỉnh làm; như thế là sai nguyên tắc.

Tòa đã xem xét những sai trái về thủ tục tố tụng hình sự đó để giải quyết một số vấn đề nhưng không thỏa đáng.

Điều thứ hai mà luật sư Hà Huy Sơn đưa ra là về hành vi phạm tội không khách quan vì giám định viên chỉ đưa ra những yêu cầu chủ quan của bản thân mà không có cơ sở pháp lý, công cụ nào để đưa ra những kết quả giám định khách quan.

Dựa trên những điều đó, luật sư Sơn chứng tỏ rằng Đinh Nhật Uy không phạm vào điều 258, không cần phải xử lý trách nhiệm hình sự, tuyên bố phải được trả tự do tại tòa.

Tôi là một người công dân bình thường như hằng triệu người công dân khác.Tôi là tròn trách nhiệm của người công dân đối với xã hội. Tất cả những gì cần làm tôi đã làm; còn việc xảy ra để tòa ghép, gán tội tôi theo Điều 258 như thế là tôi không mong muốn và hoàn toàn không muốn

Đinh Nhật Uy

Còn bản thân tôi, tôi yêu cầu tòa phải xử vụ án này ở góc độ dân sự, đưa ra hòa giải chứ bản thân tôi không chịu trách nhiệm hình sự.

Tôi đưa ra ý kiến những tin tôi viết là ‘những trạng thái cá nhân’, những nhận định cá nhân của tôi và tôi viết trên trang facebook cá nhân của tôi. Tôi có quyền nói về những điều cá nhân đó trên trang cá nhân của tôi.

Hiến pháp Việt Nam năm 1992 cũng qui định những điều luật về quyền tự do dân chủ của công dân được nói cái gì.

Tôi khẳng định tôi sử dụng đúng quyền công dân của mình. Tôi chưa từng có ý định, hành động hay động thái nào để xâm phạm bất kỳ ai, và lợi dụng bất kỳ cái gì đề xâm phạm bất kỳ ai.

Tôi khẳng định trước tòa rằng tôi là một người công dân bình thường như hằng triệu người công dân khác.Tôi là tròn trách nhiệm của người công dân đối với xã hội.

Tất cả những gì cần làm tôi đã làm; còn việc xảy ra để tòa ghép, gán tội tôi theo Điều 258 như thế là tôi không mong muốn và hoàn toàn không muốn xảy ra. Tôi yêu cầu tòa phải xử vụ án này ở góc độ vụ án dân sự.

Gia Minh: Suốt thời gian ở trong tù, việc đấu tranh của bản thân với phía cơ quan điều tra ra sao?

Đinh Nhật Uy: 5 tháng giam tôi trong trại giam Công an tỉnh Long An, tôi chưa bao giờ nói hành vi của tôi là phạm tội hay không phạm tội. Những điều đó phải được đưa ra trước tòa một cách dân chủ, và tòa án là người sẽ quyết định những chuyện đó đúng hay sai.

Còn việc tôi bị bắt giam, tạm giam như tôi nói lúc đầu, tôi tin tưởng tôi sẽ tự do vì tôi nghĩ những việc mình làm rất đơn giản, tôi đấu tranh vì chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vì sự xâm lược của Trung Quốc, tôi đấu tranh vì quyền lợi của người dân; quyền lợi của người dân bị xâm phạm và tôi đấu tranh chống tiêu cực.

Những việc làm của tôi, tôi khẳng định là đúng pháp luật, và mọi người phải nhìn nhận những việc làm đó có lợi chứ không phải có hại.

Gia Minh: Một lần nữa, xin chúc mừng anh Đinh Nhật Uy.

Ý kiến (7)
Share

Cu li

nơi gửi Thốt Nốt

Bạn H Anh không hiểu đưa tin và bình luận thì có lẽ khả năng nhận thức những vấn đề như Uyên-Kha-Uy không có,tôi khuyên bạn nên đọc lại những bài viết đơn giản trong báo Khăn quàng đỏ hay những bài đại loại như vậy,vài năm nữa,trình độ khá lên,có lẽ sẽ hiểu nhau hơn.Chúc bạn chóng tiến bộ

30/10/2013 09:09

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Ngay nay bon Viet Cong ac-on khong con dam xung phong "tran ngap bien nguoi , lay thit de nguoi , cat-co chat-dau mo-bung , an thit nguoi"... nhu ngay xua nua!

29/10/2013 22:42

LAM

nơi gửi HA NOI

HOANG ANH BAN CO DAU OC HIEU BIET MA DAT CAU HOI QUA NGAY THO..KKKK NEU TOI NOI LA DAU OC BAN NHU TRAI NHO THI BAN NGHI SAO????? TU MOI OC RA SUY NGHI DI BAN,VA BAN SE TIEM DUOC CAU TRA LOI TU TOI DAY....KKKKK

29/10/2013 22:01

Phan Hoài Ngọc

nơi gửi Việt Nam

Hiện nay những bản án với các cáo trang vu vơ phi lý có giãm nhẹ đi.Điều này cho thấy nhà cầm quyền có thấy một việc gì đó,ví dụ như bản tin dự báo thời tiết vậy.Hy vọng đất nước Việt Nam của chúng tôi sẽ không còn những phiên tòa và những cáo trạng mơ hồ nữa.Rất hy vọng,vì ngày mai trời lại sáng....

29/10/2013 20:52

Phuong

nơi gửi USA

Tôi là đọc giả, xin trả lời thay cho RFA về câu hỏi của Hoàng Anh.
RFA là đài tự do chuyên mục về tin tức châu Á, đặc biệt là VN. Đài này làm theo tiêu chuẩn là chỉ là nguồn thông tin và phỏng vấn. Người nghe và đọc thì chỉ cần biết là thông tin đúng sự thật, không bị định hướng, giả tạo.
Người nghe/đọc nếu không biết phải tin vào ai thì hãy tin vào sự phán đoán của mình và công lý, tin vào nhân bản.
Đài á châu tự do chỉ là hoạt động theo khuôn khổ "We report, you decide", nghĩa là "Chúng tôi báo cáo và bạn tự quyết định". Nó khác ở báo đài ở Việt nam ở chổ là RFA không dạy người ta suy nghĩ, buột người ta phải suy nghĩ và làm theo mình.
Sự bắt buột phải suy nghĩ theo mình chỉ tồn tại trong thể chế quân chủ, phong kiến và bưng bít áp bức nhằm đạt được mục đích lợi riêng cho mình.

29/10/2013 19:47

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang