Phong trào Giáo Dân Hải Ngoại vận động cho nhân quyền Việt Nam

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013.04.11
20130410_111335_1-305.jpg Ông Đỗ Như Điện, Điều hợp viên của Phong trào Giáo dân Hải ngoại đang phát biểu tại cuộc họp báo tại Trụ Sở Quốc Hội Hoa Kỳ sáng 10/4/2013.
RFA photo

Nghe bài này

Tải xuống - download

Trong tuần này, nhiều tổ chức tôn giáo và đoàn thể người Việt hải ngoại từ mọi nơi về thủ đô Washington DC để vận động với hành pháp và điều trần trước Quốc hội về tình trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Vũ Hoàng thực hiện cuộc phỏng vấn sau đây với ông Đỗ Như Điện, Điều hợp viên của Phong trào Giáo dân Hải ngoại.

Vũ Hoàng: Thưa ông, hôm nay về cùng với cộng đồng người Việt Nam ở đây trong chương trình vận động này thì ông đánh giá một cách tổng quan như thế nào về sự vận động của tổ chức cũng như là của cộng đồng người Việt ở hải ngoại khi quá trình sửa đổi Hiến pháp đặt ra những vấn đề liên quan đến tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo ạ?

Đỗ Như Điện: Đầu tiên cái vấn đề vận động hôm nay thì phong trào Giáo dân là một trong những tổ chức tham gia vào cuộc vận động chung này vì  nó cũng chung một chiều hướng. Giáo dân ở trong nước cũng như ở hải ngoại rất là phấn khởi khi nhận được bản góp ý, sửa đổi Hiến pháp của Hội đồng Giám  mục Việt Nam. Đây có thể là sự kiện mà  hơn 50 năm qua chưa bao giờ Hội đồng lên tiếng một cách mạnh bạo, rõ ràng như vậy.Vì vậy chúng tôi tham gia cuộc vận động để làm cho cuộc vận động của người dân trong nước và đặc biệt của Hội đồng Gíam mục và Gíao dân Việt Nam lên tầm mức cao hơn và hiệu quả hơn

Vũ Hoàng: Thưa ông Đỗ Như Điện, như ông vừa nói là muốn có một phong trào mạnh hơn và rõ hơn thì những  biện pháp nào trong Phong Trào có thể thực hiện những công việc đó ạ?

Đỗ Như Điện: Riêng về Phong trào giáo dân thì khi chúng tôi nhận được bản góp ý của Hội đồng Gíam mục thì lập tức chúng tôi đã thông báo cho tất cả các cơ sở của phong trào ở khắp nơi vì chúng tôi có cả bên Âu châu cũng như bên Úc châu và Hoa kỳ để nhập cuộc liền. Có nghĩa là nơi nào có người Việt thì anh em đến để mà hợp tác, để vận động cho người ta lên tiếng và ký vào những góp ý, những thỉnh nguyện thư...Đó là những công việc thực tế chúng tôi làm. Hôm nay chúng tôi đến đây là vận động bên Quốc hội về vấn đề nhân quyền, vấn đề tự do tôn giáo. Tôi sẽ là người trình tóm tắt về những điểm như là quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam bị đàn áp. Thành ra trong cuộc vận động này,tôi lên Hoa Thịnh Đốn theo chiều hướng đó, thưa anh.

Vũ Hoàng: Thưa ông với câu hỏi cuối cùng, xin được hỏi  là ông đã cùng với phong trào một thời gian và cũng đã từng vận động nhiều lần và dường như kết quả cũng chưa được thay đổi gì nhiều. Vậy ông có nghĩ  là trong thời gian sắp tới chiều hướng vận động của mình như thế nào để đạt được một hiệu quả cao hơn, cụ thể là ủng hộ để đưa  được luật nhân quyền ra Quốc hội một cách nhanh nhạy hơn ạ?

Đỗ Như Điện: Tôi nghĩ các cuộc vận động trong quá khứ có nhiều khó khăn nhưng bây giờ với chiều hướng thay đổi về toàn diện cục bộ của Đông Nam Á, của Á châu và sự chuyển hướng của Hoa kỳ cũng như sự tương quan của Hoa kỳ với Việt Nam ở một mức độ khác. Do đó, tôi tin là cuộc vận động này sẽ đạt được những kết quả khả quan hơn trong  quá khứ.

Vũ Hoàng: Vâng, một lần nữa, cảm ơn ông Đỗ Như Điện rất nhiều và cảm ơn quý khán thính giả của Đài Á châu tự do đã theo dõi cuộc phỏng vấn của chúng tôi

Đỗ Như Điện: Cảm ơn anh Vũ Hoàng và cảm ơn quý khán thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.