Vợ LS. Nguyễn Văn Đài trả lời RFA ngay khi đến Mỹ

Chân Như, phóng viên RFA
2016-04-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài tại sân bay Los Angeles hôm 14/4/2016.
Bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài tại sân bay Los Angeles hôm 14/4/2016.
RFA photo

Hôm qua, 14 tháng 4 năm 2016, bà Vũ Minh Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài, đã đặt chân đến Hoa Kỳ để vận động cho việc trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài, người đang bị giam giữ trong nhà tù Việt Nam về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Los Angeles, bà Vũ Minh Khánh đã có cuộc trao đổi ngắn với phóng viên Chân Như, Đài Á Châu Tự Do.

Chân Như: Xin chào chị Minh Khánh. Trước hết xin hỏi thăm sức khỏe của chị sau một chuyến đi dài từ Việt Nam qua đến Mỹ để chuẩn bị cho những cuộc vận động cho luật sư Nguyễn Văn Đài. Tiếp đến, xin chị cho chúng tôi biết thêm về tình hình cũa luật sư Nguyễn Văn Đài từ khi luật sư bị bắt vào năm ngoái cho đến nay; Chị có những thông tin gì mới không ạ?

Bà Vũ Minh Khánh: Xin trân trọng kính chào quý thính giả của đài và cảm ơn rất là nhiều vì đã quan tâm và hỏi thăm người nhà của chúng tôi là luật sư Nguyễn Văn Đài. Anh bị bắt vào ngày 16 tháng 12 năm 2015, tính đến hiện nay là khoảng 4 tháng. Từ khi bị bắt đến giờ, anh Đài vẫn ở trong tình trạng bị giam cách ly, tức là không được gặp người nhà cũng không được gặp luật sư. Vì vậy, gia đình hoàn toàn không hề biết gì về vấn đề sức khỏe của anh Đài.

Sang đây, tôi cũng có ý định là gặp các đài phát thanh, đài truyền hình, báo chí, các chính giới ngoại giao ở các tiểu bang khác nhau của Mỹ cũng như là trong Quốc hội của Hoa Kỳ.
- Bà Vũ Minh Khánh

Và vấn đề vẫn chưa hoàn toàn được cải thiện mặc dù theo tôi được biết cũng có rất nhiều các tổ chức quốc tế đã lên tiếng trong việc trả tự do của anh Đài. Họ cũng đã đề nghị hướng giải quyết trước mắt, đó là chấm dứt tình trạng cách ly và được đọc kinh thánh nhưng hiện nay tình hình vẫn chưa được cải thiện. Chúng tôi vẫn hoàn toàn biệt tăm về tin tức và gia đình không thể gởi kinh thánh vào trại giam được.

Chân Như: Dạ vâng, đương nhiên trong chuyến đến Mỹ lần này thì chị sẽ có nhiều cơ hội để gặp và tiếp xúc với các tổ chức nhân quyền cũng như các vị dân biểu. Vậy chị sẽ nói gì với họ và chị kỳ vọng gì vào những cuộc gặp gỡ này?

Bà Vũ Minh Khánh: Xin thưa là trong những cuộc tiếp xúc lần này thì tôi cũng cố gắng vận động họ trong những khả năng và trong những cái mà họ có thể làm được cho vấn đề trả tự do cho anh Đài. Tôi sẽ vận động họ hết sức để có thể giúp đỡ cho công việc nầy. Sang đây, tôi cũng có ý định là gặp các đài phát thanh, đài truyền hình, báo chí, các chính giới ngoại giao ở các tiểu bang khác nhau của Mỹ cũng như là trong Quốc hội của Hoa Kỳ. Đồng thời, tôi sẽ bay sang châu Âu, Canada và Úc để vận động họ.

Tôi cũng mong muốn rằng mỗi người sẽ đóng góp một công sức nào đó cho công việc này vì nhờ vận động cho việc trả tự do của anh Đài thì cũng chính là vận động cho vấn đề nhân quyền của Việt Nam được cải thiện bởi hiện nay anh Đài giống như một tiêu biểu cho nhiều người cũng như cho các thế hệ sau về đấu tranh nhân quyền nên  trong vụ việc của anh Đài đang có rất nhiều cơ quan trong và ngoài nước lên tiếng. Vì vậy, tôi cũng rất mong rằng mọi người hãy góp sức để giúp đỡ cho anh Đài cũng chính là  góp sức cho vấn đề  cải thiện nhân quyền ở Việt Nam. Và tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để vận động cho điều đó.

Mong chấm dứt tình trạng cách ly

Chân Như: Chị có gặp những trở ngại nào trong chuyến đi qua Mỹ lần này hay không, thưa chị?

Bà Vũ Minh Khánh: Thưa khi sang đây, thật sự đây là vấn đề hết sức tế nhị và tất nhiên tôi cũng phải suy nghĩ, tính toán trong việc sang bên này. Nói ra điều này thì tôi cũng không biết diễn tả như thế nào cả. Có thể sau khi trở về Việt Nam thì tôi cũng sẽ nói.

Tôi cũng muốn quý vị quan tâm thêm một chút nữa về tình hình của anh Đài vì từ khi anh Đài bị giam đến nay đã 4 tháng rồi. Gia đình hoàn toàn không biết một chút nào về tin tức của anh Đài cả. Trong khi đó, trước khi bị bắt, anh Đài bị công an đánh rất là nặng và vết thương chưa kịp bình phục thì đã bị bắt giam vào tù. Bản thân anh Đài từ xưa đến nay vẫn bị tình trạng viêm gan B nhưng trong tình trạng ổn định, chưa phải dùng thuốc. Không biết sau khi bị giam giữ như vậy thì tình hình sức khỏe như thế nào. Gia đình rất là lo lắng.

Vấn đề trước mắt là chúng ta cần phải đấu tranh để chấm dứt tình trạng giam cách ly như hiện nay để có thể gặp người nhà, được gặp luật sư trong thời kỳ thụ án.
- Bà Vũ Minh Khánh

Lần bị bắt trước, giai đoạn đó tình trạng viêm gan B của anh Đài rất là nặng, mỗi một ngày đều phải dùng thuốc. Nếu không có thuốc thì cực kỳ nguy hiểm nhưng sau khi anh Đài được ra khỏi tù đã cố gắng chữa chạy nên tình trạng viêm gan B của anh đã ổn định, không cần dùng thuốc nữa. Khi anh bị bắt lần này, không biết là bệnh có chuyển biến hay có suy suyển gì không.

Lúc này, tôi thật sự lo lắng. Tôi bày tỏ những điều đó đến những quý vị quan tâm để mọi người cũng hãy lên tiếng ủng hộ cho việc trả tự do cho anh Đài. Vấn đề trước mắt là chúng ta cần phải đấu tranh để chấm dứt tình trạng giam cách ly như hiện nay để có thể gặp người nhà, được gặp luật sư trong thời kỳ thụ án. Đó là điều tôi mong muốn. Xin cảm ơn quý vị.

Chân Như: Xin cảm ơn phần chia sẻ của chị Minh Khánh đã dành cho chúng tôi ngày hôm nay. Tất nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội được gặp chị tại thủ đô Washington vào một ngày gần đây. Xin chào chị.

Bà Vũ Minh Khánh: Cảm ơn anh.

Ý kiến (10)
Share

người tị nạn

nơi gửi Hoa Kỳ

Tị nạn! tị nạn! tị nạn! Tương tự như S.O.S vậy mà.
Ls Công Nhân từng tuyên bố sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng dù chỉ còn một mình để lãnh 6 năm tù kiếm thẻ tị nạn nhưng Hoa Kỳ không cấp nên thôi, lấy chồng đẻ con cho yên chuyện.
Đấu-tranh...Đi-Tù...Xin-Mỹ-Thẻ-Tị-Nạn...Chấm-Hết.

19/04/2016 08:17

Hải

nơi gửi tp HCM

Tréo cánh ngỗng !

Chồng bị giam phòng biệt giam, không được gặp gia đình. Nhưng, vợ được ra nước ngoài vận động cho chồng thoát phòng biệt giam... Lạ kỳ không ?

Sau 30.4.1975, Quân cán chính VNCH bị giam và tù ngục, vợ con họ lìu mạng chết trên biển vượt biên ra nước ngoài, chứ có ai được cho đi tự do như hôm nay nhỉ ? các bác có công căm thù Mỹ Ngụy thấy chứ ?

17/04/2016 05:08

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

TOI KHONG BAO GIO ...HIEP THUONG VOI VIET CONG, NHUNG BAI BINH LUAN CUA TOI TREN ..RFA+ YOUTUBE..SBTN.v..v. CHAC CAC BAN CUNG HIEU DUOC CON NGUOI CUA TOI CHONG CONG NHU THE NAO.? TUY NHIEN DOI VOI....NGUYEN TAN DUNG, ..TOI THAY CO MOT VAI DIEU TAN DAC DOI VOI ONG TA...1 /TRUOC DAY ONG TA CO NOI RANG...KHONG DANH DOI CHU QUYEN DAT NUOC VOI TRUNG CONG, DE LAY NHUNG HUA HEN VIEN VONG..!!..HAY LAM.! 2 / TRUOC KHI ROI TOA NHA QUOC HOI CUA CONG SAN VIETNAM, ONG DA DE LAI NU CUOI..KHINH BI...DOI VOI BON ...BAC KY...VOI NHUNG BAO CAO LAO KHOET, BIP BOM, LUU MANH, XAO TRA ...CUA BON ...BAC VIET...3 / HAY RANG MA SONG VA LAM NGUOI...TU TE..!! DAY LA 3 DIEU MA TOI CON NHIN THAY O ONG TA ,CON CO CHUT GI DO....XEM DUOC.!NHU CAC DOI THU TUONG CUA VIET CONG TRUOC ONG TA...NHU PHAN VAN KHAI..ten nay toi khong UA NOI..!! cung nhu ...nguyen xuan phuc ..hien nay, nhin mat khong thay co DIEU GI ...LUONG THIEN. 1!? rieng ..VO VAN KIET, cung con co chut gi do...de cho toi ...UU TU..KHI NGHI VE ONG TA...KHI CHINH ONG DA VIET VAO LONG BAN TAY CUA DUA CHAU RUOT CUA MINH MOT CAU NOI LA..: TUI NO....G I E T ,.CHU.! [TUI NO DAY..CHINH LA BON CONG SAN ..HANOI ]da bao bon nay la bon, luu manh, khon nan, xao tra, quan vo loai...MA ONG KHONG CHIU NGHE, DE ROI BAY GIO PHAI BI BON NO...G I E T ...trach ai bay gio.!

16/04/2016 21:36

Nam

nơi gửi USA

Cầu chúc gia đình Ls Đài được nhiều sức khoẻ và có Đức Mẹ Maria bền cạnh phù hộ.Người VN trong và ngoài nước luôn luôn đồng hành với gia đình Ls Đài trong cuộc Đấu Tranh Nhân Quyền cho Dân Tộc VN.Con cháu Bà Triệu,Bà Trưng cùng nhau đứng lên đòi lại Quyền Con Người mà bọn mafia đỏ csvn đã ký công nhận trong Hiến Pháp của Liên Hiệp Quốc.Không còn gì để mất nữa khi QCN bị cướp mất và chà đạp. Dân Tộc VN mở mắt ra, đứng lên mà đi nhìn vào gương yêu nước của tướng Thein Sein dân chủ hóa đất nước Miến Điện. 60 năm quá đủ rồi:10 triệu dân VN chết vì hồ chí minh, lê duẩn, linh,..và đảng csvn làm lủ đánh thuê cho tàu khựa làm băng hoại Dân Tộc VN, đất nước nghèo đói, vô đạo đức… Hởi dân tộc VN ơi! Cùng hát bài “Anh Là Ai-VN Tôi Dâu”,”DMCS”,” Đáp Lời Sông Núi”… trong youtube. Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM, SỢ HẢI như người VN đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975, dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Bọn mafia đỏ csvn bán nước rồi làm chó săn cho tàu khựa, độc tài, gian manh, vô đạo đức, bất tài, tham nhũng để vinh thân. Vượt qua sợ hải, cùng nhau đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN để cứu mình, gia đình và Quê Hương VN! Nếu không, Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. FREEDOM IS NOT FREE. CHÍNH NGHĨA DÂN TỘC VN SẼ CHIẾN THẮNG BẠO TÀN MAFIA ĐỎ CSVN. TOÀN DÂN ĐỨNG LÊN VỚI CÁC NHÀ DÂN CHỦ YÊU NƯỚC ĐỂ CỨU MÌNH,GIA ĐÌNH VÀ QUÊ HƯƠNG VN. #FREE LS NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ NHỮNG NHÀ DÂN CHỦ VN!

16/04/2016 12:26

Sán cón

nơi gửi USA

Thật xúc động mỗi lúc nhìn một người đàn bà bôn ba cứu chồng bị hãm hại, mà nhất là một phụ nữ Việt Nam như chị Vũ Minh Khanh.
Cầu xin ơn trên ban phước lành cho chị trên bước đường vận động giải thoát cho chồng, giúp LS Đài hoàn thành con đường tranh đấu cho nhân quyền Việt nam. Chân cứng đá mềm. Mong chị vửng lòng, gìn giử niềm tin, bảo trọng sức khoẻ ngỏ hầu hoàn tất ước nguyện giải phòng Luật sư Đài thoát tay quỷ đỏ Hán-ngụy ba đình.

16/04/2016 03:33

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang