Vợ ông Đoàn Văn Vươn kể lại những gì đã xảy ra trong vụ nổ súng ở Hải Phòng

Trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do, bà Nguyễn Thị Thương - vợ ông Đoàn Văn Vươn, kể lại diễn tiến sự việc dẫn đến vụ nổ súng ở Tiên Lãng, Hải Phòng hôm 5 tháng 1, cũng như tình cảnh gia đình bà hiện nay.
Mặc Lâm, BTV RFA
2012.01.16
1326271685-tha-3-nguoi-vu-na-sung-cao-cong-an-1 Căn nhà 2 tầng của anh Vươn bị san bằng sau cưỡng chế
Photo courtesy of nld.com

Còn 4 người bị bắt

Mặc Lâm : Chị có thể cho biết tình hình của anh Vươn bây giờ ra sao? Chị có được thăm ảnh hay không ạ?

Bà Nguyễn Thị Thương: Dạ không ạ. Chúng em bây giờ không được thăm anh ấy ạ.

Mặc Lâm : Cả gia đình bây giờ bị bắt tổng cộng bao nhiêu người trong vụ này vậy chị ?

Bà Nguyễn Thị Thương: Dạ thưa anh, mới đầu là 7 người ạ. Còn có hai chị em của em và một cháu nữa. Nhưng mà hai chị em của em và cháu được tại ngoại cách đây 4 ngày ạ.

Mặc Lâm : Dạ. Như vậy thì bây giờ còn 4 người, phải không ạ?

Bà Nguyễn Thị Thương : Vâng ạ.

Mặc Lâm : Bốn người gồm những ai, chị có thể cho biết được không, thưa chị ?

Nguyễn Thị Thương : Bốn người là anh trưởng của em - anh trai chồng trưởng của em, chồng em và một em trai chồng, và một đứa cháu ngoại nữa ạ tức cháu con chị gái lớn của em cũng gần bốn mươi ạ.

Mặc Lâm : Vâng. Thưa chị, chị có thể cho biết khi vụ nổ súng xảy ra chống chính quyền thì anh Vươn ở đâu ạ?

Nguyễn Thị Thương : Lúc ấy anh em đang đi cầm hồ sơ lên Viện Kiểm Sát của huyện Tiên Lãng ạ.

Mặc Lâm : Tất nhiên là anh Vươn không có mặt tại hiện trường - nơi xảy ra vụ đó. Nhưng mà bên chính quyền lấy lý do gì để bắt anh Vươn khi mà anh không có mặt tại hiện trường như vậy ?

Nguyễn Thị Thương: Bây giờ tất cả chỉ có mỗi chú Quý là có mặt ở hiện trường, còn tất cả những người còn lại – 3 người còn lại thì đều không có mặt ở hiện trường. Anh trưởng nhà em với lại đứa cháu đứng ở trên đê và chúng em cũng đứng ở trên đê, còn anh Vươn em thì đang vẫy đò đi ạ.

Mặc Lâm : Thưa chị, chính quyền họ đã san bằng nhà của anh Vươn và của gia đình đấy, và họ đã san bằng trên phần đất không phải bị cưỡng chế, thì gia đình có dự định khởi kiện để đòi lại nhà đó hay không?

Nguyễn Thị Thương: Gia đình em đã gửi đơn tố cáo lên Văn Phòng Chính Phủ ạ.

Mặc Lâm : Chị cũng không có mặt ở tại hiện trường đó mà họ vẫn bắt chị thì bây giờ họ thả chị ra với tính cách như là tạm thả mà thôi chứ chưa chắc đã được trả tự do hoàn toàn. Vậy khi ra tòa chắc chắn họ sẽ kêu chị ra như là một can phạm phải không ạ ?

Nguyễn Thị Thương: Em vẫn bị khởi tố ạ.

Bị công an đánh đập

Mặc Lâm : Chị có thể cho biết là chị đã làm gì để bị khởi tố không ?

250.jpg
Vợ con anh Vươn, Quý đang tá túc tại nhà anh Đoàn Văn Thoại. Photo courtesy of phapluat
Vợ con anh Vươn, Quý đang tá túc tại nhà anh Đoàn Văn Thoại. Photo courtesy of phapluat
Nguyễn Thị Thương: Dạ thưa anh, tối hôm trước em tá túc ở trong nhà anh trai của em, thì đến 7 giờ em lên đê và bị bắt. Em bảo là em không biết gì, nhưng mà họ đánh, họ tra tấn, họ ép cung, họ bảo là “Chồng mày làm thì mày phải biết. Chồng mày làm mà mày không biết thì mày làm cái gì trong cái nhà đấy?” Họ đánh bọn em rất là đau. Đến khi bọn em khai là “Chúng tôi biết nhưng mà chúng tôi không làm” thì họ quy chúng em cái tội là “tổ chức để chống lại người thi hành công vụ”. Họ nói như thế ạ. Họ khép chúng em vào cái tội như vậy.

Mặc Lâm : Thưa chị, khi mà chị bị bắt thì chúng tôi nghe người dân họ nói là chị cũng bị mấy người công an, mấy người trong xã họ giải đi và con cái chị cũng bị đánh nữa. Sự thật nó như thế nào, thưa chị ?

Nguyễn Thị Thương : Dạ vâng ạ. Họ đánh rất là đau. Họ dùng những gậy sắt họ đánh vào chân, vào đầu, vào bụng. Họ thúc vào bụng. Mọi người xung quanh kêu lên là em đang có bầu; Thế nhưng mà họ vẫn cứ đánh.

Mặc Lâm : Dạ. Có nghĩa là họ đánh ngay ở ngoài đường, phải không ạ?

Nguyễn Thị Thương: Vâng ạ. Họ đánh ở ngoài đường, trước tất cả mọi người chứng kiến đấy ạ.

Mặc Lâm : Và khi họ thả chị ra đó thì chị có vết thương nào trên người và có sự chứng nhận nào của bác sĩ hay của nhà thương hay không?

Nguyễn Thị Thương :Em về cũng còn rất đau vì gậy sắt họ thúc vào bụng, họ đánh vào chân rất là đau, nhưng mà em về thì sau mấy ngày trong đấy thì đầu óc bị mụ mị hết rồi, bởi vì em nghĩ thứ nhất là nghĩ đến gia đình, thứ hai là nghĩ đến con cái. Và khi về thì em cũng còn mệt đến mấy ngày không đi khám sức khỏe được gì cả, nhưng mà tất cả các phóng viên nhà báo đều có chụp lại các vết tích trên người em. Em thì chỉ dùng thuốc thôi, thuốc uống và thuốc bóp thôi chứ em không đi bệnh viện ạ. Mọi người cứ bảo em là đi khám nhưng mà em không còn đầu óc đâu mà đi khám nữa. Bây giờ chịu cái nỗi đau thể xác này không bằng cái nỗi đau trong lòng cho nên em không đi khám bệnh ạ.

Mặc Lâm : Chị có thể cho biết số đất mà gia đình đã khai phá tổng cộng là bao nhiêu mẫu hay không, thưa chị?

Nguyễn Thị Thương: Dạ, nhà em tổng cộng là 40,3 hecta ạ.

Mặc Lâm : 40,3 hecta đó do nhà nước cho thuê lại để mình nuôi trồng thủy sản hay sao ạ?

Nguyễn Thị Thương: Dạ, thưa anh, không phải ạ. Nhà em đắp từ biển khi mà biển mênh mông đấy thì nhà em đã tự đắp lên thành một cái đầm như bây giờ, chứ không ai đắp như nhà em, và nhà em cũng không thuê của ai cả. Và nhà nước đã giao đất cho nhà em từ năm 1993 ạ.

Mặc Lâm : Và từ 1993 tới nay thì gia đình có thu hoạch được gì chưa, có đủ công do mình bỏ ra để mà đầu tư hay chưa vậy chị?

Nguyễn Thị Thương: Cái đầm nhà em thì thưa anh là gia đình em rất là vất vả vì cái đầm ấy, thứ nhất là tiền vốn đầu tư, thứ hai là còn phải đi vay mượn rất là nhiều bởi vì làm cái đầm đấy mất rất là nhiều tiền của, bởi vì nó ở đầu sóng ngọn gió, có thể nói là sáng đắp lên thì chiều không nhìn thấy bờ đất đâu nữa vì nước nó cuốn trôi đi hết. Và bao nhiêu đất đá nhiều thứ nhà em đổ vào, từ bê-tông rồi là đất đá nhà em đổ xuống rất là nhiều. Nhà em đầu tư mất trên chục tỷ cơ.

Nhà em bắt đầu làm từ 1993 thì đến năm 1999 nhà em mới hoàn thành, hoàn thành cái con đê bao quanh cái khu đầm đấy, và lúc đấy nhà em đã trồng 20 hecta rừng bên ngoài nữa, thì 4 năm sau cây rừng lớn lên nó chắn được sóng thì bắt đầu nhà em mới đắp được con đê ngoài đấy. Và từ năm 2000 thì nhà em làm đến nay, đến bây giờ thì nhà em làm và trả nợ đến năm 2007 thì nhà em đã trả được 2/3 số nợ, thì đến năm 2007 huyện có quyết định dừng đầu tư, thì thưa với anh là từ những năm đấy khi mà bắt đầu có lợi nhuận, bắt đầu thu được từ cái mảnh đầm đấy thì huyện lại có quyết định dừng đầu tư, huyện bảo là hết hạn, huyện sẽ lấy trắng, bắt là phải dừng đầu tư.

Nếu như mà đầm nuôi trồng thủy sản của nhà em mà nhà nước cứ đe dọa là sẽ lấy ra và rồi lại còn bắt dừng đầu tư nữa, thì từ cái năm 2007 đấy song song với việc nhà em đi thưa kiện Ủy Ban Nhân Dân huyện thì nhà em đầu tư với cái mức cầm chừng thôi, cầm chừng cho qua cuộc sống, không dám đầu tư, không dám bỏ tiền ra đầu tư các loại con giống hay là cây cối các thứ. Bởi vì nhà em nghĩ là nếu như mà bây giờ đầu tư mạnh vào mà nhà nước lấy ra thì mình sẽ mất trắng và rồi mình sẽ mất thêm nhiều nữa. Và không phải riêng nhà em mà còn rất nhiều hộ gia đình khác đều trong hoàn cảnh như thế.

Nếu như mà từ năm 2007 cứ để nhà em phát triển bình thường đến bây giờ thì có thể đến bây giờ nhà em đã xóa được nợ và đã có lợi nhuận dư ra. Hiện tại đến bây giờ nhà em vẫn còn nợ hơn 3 tỷ nữa, và đã nhận được cái quyết định cưỡng chế của UBND huyện vào thời điểm này thì em nghĩ rất là đau đớn, bởi vì nhà em đã có công làm nên như thế mà huyện đương nhiên lấy trắng ra để cho người khác thuê.

Nhà em đã nói là “Tôi chấp nhận bỏ đất ra với điều kiện là phải phục vụ cho an ninh quốc phòng, cho những công trình phúc lợi của nhà nước, chứ tôi không chấp nhận lấy đầm ra để giao cho các hộ khác”. Nhà em có nói như thế mà họ không cần biết, họ cứ đè ra họ lấy, và họ giao quyết định cưỡng chế, và vụ việc đã xảy ra vào ngày mùng 5 như anh đã biết ạ.

Dư luận chung

Mặc Lâm : Mới đây khi báo chí xuống Tiên Lãng, xuống làng của chị thì ông Khánh là chánh văn phòng huyện đó, thì ông ta nói là ông Đào Văn Vươn này chẳng có công lao gì hết mà chỉ là người hưởng lợi thôi. Và đài Hải Phòng cũng nói là người dân đồng tình với việc cưỡng chế này. Riêng gia đình chị thì chị thấy dư luận này có bất công đối với gia đình chị hay không ạ?

Nguyễn Thị Thương: Em thấy dư luận này rất là bất công đối với gia đình nhà em. Đấy chỉ là một số nhỏ thôi, còn như các nhà báo đã nói với em một câu như thế này là bất kể một chuyện gì xảy ra nó cũng có hai luồng ý kiến, thế nhưng mà duy nhất có một chuyện của gia đình nhà mình thì chỉ có một luồng ý kiến thôi là tất cả đều đồng tình ủng hộ gia đình nhà em, chứ không như một số các phần tử ấy họ chỉ là những phần tử xấu, các nhà báo họ nói như thế.

Các phần tử đấy họ phục vụ cho mục đích của chính quyền, họ đứng lên họ nói như vậy. Thế là nhà em cũng vững tâm về vấn đề đấy, bởi vì câu chuyện nhà em thì em thấy là được rất nhiều người ủng hộ, rất nhiều người dân không phải chỉ trong nước mà trên toàn thế giới, từ những người Công Giáo, những người bên lương, người ta gọi về người ta chia sẻ và người ta nói là “Chúng tôi ủng hộ hết mình. Chúng tôi sẽ đứng về phía gia đình. Chúng tôi sẽ ủng hộ từ tinh thần đến vật chất” làm chúng em rất là cảm động.

Mặc Lâm : Trong hoàn cảnh trước Tết mà gia đình trong một lúc bị đập phá không còn một đồng trong túi thì hoàn cảnh gia đình chị bây giờ sắp tết nhất thì ra sao? Trong dòng họ bà con hàng xóm người ta có giúp được gì cho chị không?

Nguyễn Thị Thương: Dạ thưa anh là gia đình em phải sa vào hoàn cảnh như thế này thì cũng được rất nhiều người ủng hộ, từ anh em bạn bè đến gia đình họ hàng mọi người giúp đỡ rất là nhiệt tình, từ cái quần cái áo, rồi là bánh kẹo đến tiền nong thì mọi người vẫn quyên góp ủng hộ ạ. Rất là nhiều! Họ đem tới và em không nghĩ là nhà mình lại được sự giúp đỡ như thế này.

Mặc Lâm : Một lẫn nữa xin cảm ơn chị.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/01/2012 06:41

Tôi phản đối hành động ăn cướp của chính quyền huyện Tiên Lãng đối với gia đình anh Đoàn Văn Vươn.

Mong rằng những người có lương tâm và yêu công lý hãy lên tiếng ủng hộ gia đình anh Vươn.

Đề nghị chính quyền thẳng tay trừng trị lũ tham quan Lê Văn Hiền, Lê Văn Liêm và những kẻ đã tham gia cưỡng chế và phá bỏ nhà cửa các anh Vươn và Quý một cách bất hợp pháp hôm 5/1/2012.

Anonymous
19/01/2012 04:28

That la bat cong cho gia dinh ho DOAN. Khong ngo ho lai bi tran lot, cuop boc mot cach cong khai va tuy tien. Xin duoc chia xe nhung bat cong nay, va xin cho mot nam moi khang an thinh vuong voi ho DOAN.

Anonymous
09/02/2012 15:28

De nghi chanh quyen Tien Lang dieu dong gia dinh cua ho, xuat tien ra den benh vien cung nhu gia dinh cua cac chien si cong an, bo doi bi thuong de dong vien an ui ho, ho la nhung nguoi dang toi va dang thuong trong cuoc tan cong chiem dat nay.Nen van dong mot quy tai tro cho ho.Tot nhat la tra tu do cho gia dinh anh Vuon, tra lai DAT DAI CHO HO DE HO TIEP TUC CANH TAC, CO THU NHAP SE TAI TRO CHO CAC THUONG BINH KIA SAU NAY.

Anonymous
19/01/2012 10:15

Chuyện này tôi cũng thấy chính quyền sai khi cưỡng chế nhà dân như vậy, nhưng mọi chuyện còn đang quá trình điều tra, ai sai thì phải chịu trách nhiệm và sẽ phải xử lý theo pháp luật, nhiều người lợi dụng chuyện này để tuyên truyền phản động thì thật quá đáng.

Anonymous
16/01/2012 12:48

doc lap tu do hanh phuc

Anonymous
18/01/2012 00:26

do la tam guong hoc tap theo ho chi minh,may tay nay xung tam la hoc tro guong mau ,do la ban sao cua cai cach ruong datnam 45

Anonymous
20/01/2012 10:43

toi thay viec nay da co cac bao viet nam dua tin cu the roi may ong dung co ba hoa bai phong van bia dat chi nhung nguoi co tu tuong mu quang chong cong moi tin thoi dai chau a tu do ma dang tin vo van

Anonymous
23/01/2012 14:11

Xin chia buon cung Gia Dinh Anh Vuon,cau chuc gia dinh Anh doi lai cong ly ma chinh Quyen da tuoc doat cong suc chinh Anh tao ra.

Anonymous
20/01/2012 23:41

toi la dang vien gan 30 tuoi dang,toi rat bat binh voi cach hanh xu cua chinh quyen huyen tuyen lang voi gia dinh anh vuon, co tinh tao ra nghich canh nham day gia dinh anh vuon vao vong lao ly.TW nen vao cuoc xem xet moi su viec mot cach khach quan va kien quyet xu ly nhung truong hop sai pham,nham dem lai su cong bang cho nhan dan.neu khong kheo de pho bien tinh trang nay de dan toi mat nuoc.

Anonymous
16/01/2012 21:05

Chính quyền và công an huyện Tiên Lãng mới đích thực là đầy tớ của nhân dân. Họ đã làm đúng theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Hãy tiêu diệt bọn tư sản mại bản, những ai sở hửu tài sản đều phải bị đi tù. Hãy sống liêm khiết như các cán bộ đảng ta, nhất là các vị ở trung ương. Họ sống rất là cần kiệm, ở nhà cơ quan, đi xe cơ quan, nếu có đi du lịch thì cơ quan trả tiền.

Anonymous
16/01/2012 11:10

tuc nuoc thi se vo bo thoi , nguoi dan VIET NAM co suc chui dung ben bi lam , nhung tai mot vai con sau cap huyen ep buc nguoi nong dan can cu chat phat , de gop 1 phan cong suc xay dung cho dat nuoc .
chi vi nhung con sau nay ma nhan dan cu oan thang chinh phu va nha nuoc , vay tai sao o nhan dip nay chinh phu manh tay trung tri may con sau lam sao tron ca dat nupoc nay, neu xet thay anh VUON CO TOI THI CUNG PHAI XU CHO DUNG TOI , CON XET THAY CHINH QUYEN SAI THI CUNG XU NANG DE LAM GUONG DONG THOI CUN G CHAN CHINH LAI HANG NGU CHINH QUYEN PHUC VU CHO DAN VA VI DAN MA PHUC VU NHU LOI CUA bac ho cxhi minh noi nam nao cung con van van dau day , cam on toa soan

Anonymous
16/01/2012 23:28

khốn lạn bọn quan lại tiên lãng

Anonymous
17/01/2012 02:02

Cai bon dau trau nay,noi not dang lam mot neo,loi dung quyen hanh de. Cuop dat cua nhan dan,ban lai, hoac cho thue de chia nhau bo tui.cong suc cua gia dinh ong Vuon,do ra biet bao nhieu,rat nhieu tien cua nua,(Nen dau chieu canh lot o cho ke khac de chu!?)Gap toi trong hoan canh bi ep cung lieu mang nhu vay thoi!

Anonymous
16/01/2012 22:24

Quan phụ mẫu mà! Quan phải có quyền quyết định tất cả chứ. Tất cả là do quan ban cho từ nhà đất cho đến ruộng nương vậy thì quan cũng có quyền tước đi tất cả chứ!

Anonymous
19/02/2012 22:34

tôi đồng ý với cách làm của UBND huyện Tiên lãng

Anonymous
16/01/2012 21:11

Chinh Quyen Lam Sai Thi Phai Biet Xin Loi Nguoi Dan , Nong Dan Buc Xuc Thi Chong Lai La Le Duong Nhien Cua Troi Dat

Anonymous
17/01/2012 06:34

Hảy bắt hết bọn chúng nó, dám chống lại ĐẢNG và nhà nước à. Bọn nào sở hửu tài sản đều phải bị đi tù, nhất là bọn ngư đân có tàu đánh cá. Hảy cho tàu lạ đâm chìm tàu chúng nó. Bọn nông dân làm chủ đất thì phải giao lại cho cán bộ quản lý giùm,nếu rủi có mất mát thì có nhà nước no. Đảng và cán bộ ta rất sáng suốt,là con mắt và con ngươi của nhân dân.Vì nhân ta con lạc hậu, tự do và nhân quyền làm gì cho xa xỉ, như một cán bộ đã nói.Các người không thấy sao, cán bộ ta hy sinh vì nhân dân, chỉ dám ăn thịt bò ngoại. Còn thực phẩm nội địa như khoai lang khoai mì là những thức ăn có nhiều calori thì để dành cho dân

Anonymous
23/01/2012 14:04

Cau chuc Gia Dinh Anh Vuon som doi lai cong ly,ve vu Chinh Quyen ngang nhien cuop doat mo hoi nuoc mat ma chinh tay Anh da tao ra.

Anonymous
24/01/2012 10:08

chang co y nghia gi qua bai viet nay ca, ma chi toan la su vu khong - phan dong. tai sao khg hoi ho da lam gi de xay ra chuyen ay. dang nay..............xuyen tac su that

Anonymous
17/01/2012 15:27

Rat cam on dai RFA da phong van chi Vuon de cho dan chung biet moi su that.Nguoi xua cau "tuc nuoc thi phai vo bo".Cong lao kho nhoc ,tien cua di vay gan den ngay co ket qua thi lai bi lu CUONG HAO AC BA thoi nay doi lot chinh quyen muon cuop trang cong lao cua ho.Bay gio mat tat ca co nghiep va anh em ho hang tat ca vao tu cho lu cuop ngay cuoi vui ha he trong niem dau don tot cung cua GD chi Vuon.Doc lap dau?tu do dau? hanh phuc dau? cho nhung nguoi thap co be hong song trong che do doc tai dang tri o VN nay nhu dai GD chi Vuon day?
Thuong de hoi co thau cho VN nay.

Anonymous
24/01/2012 23:18

bon cs la mot ke giet nguoi

Anonymous
16/01/2012 12:40

Cam on RFA da co cuoc phong van cac nan nhan bi CS-VN cuong buc tra dap len quyen song cua ho.RFA da lam tot nhip cau keu cuu cua dan oan VN voi the gioi ben ngoai.

Anonymous
09/02/2012 01:52

Toi van biet do la su that Nhung cong San luon be cong su that thanh su that trong Tay cua ho. Ho khuyen khich moi ngoi nai lung ra di khai hoang rung nui, nguoi tu nai lung ra pha rung thang dat canh tac. Roi cong sanha noi dat do cua ho, ai Len tieng Chong lai , cong San vu khong thanh toi Chong chinh quyen, va bat dau noi rang vi nguoi Dan khong dong thue. Ha ha hahaha .....toi that Mac cuoi, Mac cuoi va xin chia xe tat ca noi dau do ua hang trieu nguoi Dan kho con o viet nam, Thap co , be mieng , ho muon Len tieng ma Chang duoc.... Toi muon roi nuoc mat vi Thay ho dau kho ma hang lam gi duoc de tieu diet Bon cong San doi lot nguoi ma khong trai Tim.
Nhung ban oi, cong ly roi se thang ,giay khongthe goi duoc lua Mai phai khong ban?

Anonymous
24/01/2012 04:06

Cau chuyen lam toi nho lai vao nam 1977 khi gia dinh toi con dang o Vietnam. Chinh quyen truyen mieng di khai pha dat nui thi co quyen thu gat nhung gi minh trong. Gia dinh toi da ton rat nhieu tien de sang lap cac ho bom hay nhung mien dat trung de trong khoai, khoai mi va dau phung duoc gan hon 1 nam thi chinh quyen dia phuong den thau lai dat noi la dat cua dia phuong phai thau hoi lai. The la nha toi da mat trang. Cong san chuyen mon lam chieu bai khai hoang de roi chiem dung sau do ma khong phai ton cong suc chi la cuop cua dan voi chieu bai lua dan khai pha de cong san an huong.
Den nay khi song o My toi tahy dan minh that toi nghiep, cu suot doi bi Cong san lua bip.