‘Trớ trêu’ chuyện cán bộ xã bị cảnh cáo Đảng vẫn được giới thiệu tái cử

2021.04.23
‘Trớ trêu’ chuyện cán bộ xã bị cảnh cáo Đảng vẫn được giới thiệu tái cử Ảnh minh họa.
AFP

Ông Lữ Minh Thư, bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá ngày 23/4 xác nhận với báo chí về việc ông Hà Nguyên Phấn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Vĩnh Long người vừa bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng vẫn được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân để bầu tái cử giữ chức Chủ tịch UBND xã.

Đáng chú ý, ông Hà Nguyên Phấn vào ngày 5/3 đã bị Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Vĩnh Long thi hành kỷ luật cảnh cáo do nhiều vi phạm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch xã Vĩnh Long, gây thất thoát lãng phí tiền của Nhà nước.

Cụ thể, ông Phấn ký quyết định thành lập khống ban giám sát sáu công trình, ký văn bản nghiệm thu khống và thanh toán bốn công trình.

Mặc dù có nhiều vi phạm được xác định là nghiêm trọng về những điều đảng viên không được làm, thế nhưng trong quá trình tiến hành quy trình nhận sự giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Hà Nguyên Phấn vẫn tiếp tục được Huyện ủy Vĩnh Lộc xem xét giới thiệu để tái cử bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long.

Trao đổi với RFA tối 23/4, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam cho rằng việc giới thiệu ông Hà Nguyên Phấn tái cử không đúng với quy định.

“Bổ nhiệm như vậy trái với quy định pháp luật cũng như của nhà nước. Trong đội ngũ của Đảng cũng ghi rõ kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy những người có bản lĩnh chính trị không vững vàng, phẩm chất, năng lực, uy tín sa sút. Tôi cho rằng đây là việc làm không đúng với quy định pháp luật cũng như quy định nội bộ của Đảng.”

Bổ nhiệm như vậy trái với quy định pháp luật cũng như của nhà nước. Trong đội ngũ của đảng cũng ghi rõ kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy những người có bản lĩnh chính trị không vững vàng, phẩm chất, năng lực, uy tín sa sút. Tôi cho rằng đây là việc làm không đúng với quy định pháp luật cũng như quy định nội bộ của đảng. – LS. Nguyễn Văn Hậu

Báo Nhà nước Việt Nam khi đưa tin đã dẫn lời giải thích của ông Lữ Minh Thư, Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc, cho rằng ông Phấn có nhiều vi phạm nghiêm trọng nên mới bị kỷ luật cảnh cáo; tuy nhiên, các sai phạm của ông Phấn trong thời gian giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, không phải là người chịu trách nhiệm chính.

Bên cạnh đó, giới chức Đảng uỷ địa phương cho biết Huyện ủy đã xem xét và quyết định tiếp tục giới thiệu ông Hà Văn Phấn ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu tái cử giữ chức Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long sau khi nghiên cứu hồ sơ và có hướng dẫn số 283 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, đồng thời cho hay việc này đã được họp bàn nhiều lần và cũng đã xin ý kiến Ban Thường vụ.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, lời giải thích được nói với báo giới không căn cứ vào quy định của tổ chức Đảng:

“Việc một người sai phạm sau khi kiểm tra, xử lý sai phạm của cán bộ xã đó thì không thể bổ nhiệm hoặc không thể đưa vào chức vụ tương đương vì họ có sai phạm và bị xử lý kỷ luật.

Do đó việc bổ nhiệm như vậy không đúng và làm mất niềm tin của Nhà nước vì nó vì không bảo đảm sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.”

Luật sư Đặng Trọng Dũng từ Sài Gòn khẳng định ông không đồng tình với cách giải thích của vị Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc:

“Cách trả lời bao che, tránh né của ông đó (Phấn) sẽ càng làm cho ông này dưới mắt người dân mà tôi tin rằng người qua những thông tin và cách biện luận như vậy người ta loại trừ ông trong cuộc bầu cử này, người dân sẽ quyết định chuyện đó.

Nếu ông ta may mắn lọt vào tới nữa thì suốt trong nhiệm kỳ này ông sẽ phải đương đầu với những gạch đá, dư luận hướng về ông.

Công sở xã Vinh Long, nơi ông Hà Nguyên Phấn đang giữ chức chủ tịch UBND xã Vĩnh Long. Nguồn: vinhloc.thanhhoa.gov.vn
Công sở xã Vinh Long, nơi ông Hà Nguyên Phấn đang giữ chức chủ tịch UBND xã Vĩnh Long. Nguồn: vinhloc.thanhhoa.gov.vn

Tôi tin rằng cuối cùng ông ấy sẽ bị loại dưới hình thức này hay hình thức khác để những đại biểu không có tì vết được xem xét, không phải cùng hàng ngũ với ông ứng cử viên có những tai tiếng rõ nét như vậy.”

Từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động xã hội dân sự lâu năm, cho rằng đối với vụ việc này, có lẽ cần phải nêu rất rõ gương xấu của ông Phấn để người dân thấy thực sự đấy là người được đảng cử và phải nói rất rõ để người dân biết, không bầu ông này nữa.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên nhân ông Lữ Minh Thư nêu ra cho quyết định giới thiệu tái cử ông Phấn không hợp lý:

“Phạm những kỷ luật, sai lầm mà Đảng vẫn tiếp tục giới thiệu chứng tỏ đây có gì uẩn khúc bên trong, có sự phe cánh hay gì đó theo đường lối của Đảng Cộng sản được công bố công khai.

Có lẽ vì ông ấy nhỏ quá chứ to hơn một chút thì chắc ông đốt lò phải quăng vào lò nhỏ. Nếu dư luận làm lớn lên ngay từ đầu có lẽ họ cũng phải nhụt lại để họ thấy sự bất nhất trong đường lối của họ khi giới thiệu người xấu xa như thế. Thiếu gì người tài trong xã ấy.”

Hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương ngày 20/1/2021 có quy định rõ tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, người ứng cử đại biểu HĐND phải bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cụ thể không vi phạm pháp luật và quy định về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Ngoài ra, không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết...

Do đó, qua vụ việc ông Hà Nguyên Phấn dù thành lập khống ban giám sát và ký văn bản nghiệm thu khống gây thất thoát ngân sách nhưng vẫn được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân, nhiều người đã so sánh với những ứng viên tự ứng cử Đại biểu Quốc hội bị công an bắt giữ.

Phạm những kỷ luật, sai lầm mà đảng vẫn tiếp tục giới thiệu chứng tỏ đây có gì uẩn khúc bên trong, có sự phe cánh hay gì đó theo đường lối của đảng cộng sản được công bố công khai. – TS. Nguyễn Quang A

Điển hình, nhà thơ người Chăm - Đồng Chuông Tử, tên thật là Nguyễn Quốc Huy bị tạm giữ hôm 7/4 để cơ quan an ninh thẩm vấn sau khi bày tỏ ý kiến cá nhân về việc tự ứng cử Đại biểu Quốc hội để đại diện cho người sắc tộc Chăm ở nghị trường.

Trước đó, ông Lê Trọng Hùng, một người vận động tranh cử đại biểu Quốc Hội cũng bị Công an Hà Nội bắt giữ vào ngày 29/3 với cáo buộc bị cho là “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Facebooker Trần Quốc Khánh vào ngày 10/3 cũng bị Công an tỉnh Ninh Bình bắt tạm giam với cáo buộc bị cho là đăng, phát livestream thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền Việt Nam. Ông Khánh bị bắt sau khi ông tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nhận định:

“Đấy là sự trớ trêu, vả ngay vào miệng họ. Họ nói người dân có quyền ứng cử, bầu cử nhưng những người vào ứng cử và nhiều người khác mới nêu ý kiến, nêu dự định thì họ đã cho công an bắt lên đồn để dọa.

Đây là một sự chà đạp trắng trợn lên quyền của người dân và ngược hoàn toàn với lời nói của họ. Nói cách khác là cứ ai là không phải người họ chỉ định mà lại có uy tín một chút thì họ phải triệt cho bằng được.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/04/2021 19:44

Đảng Búa Liềm tài phiệt, phong kiến, đạo tặc... độc đảng, độc tài... độc đoán, độc tôn...
độc quyền... cử, bầu, chọn đạo tặc để làm đạo tặc... cho đảng, của đảng, vì đảng đạo tặc Buáa Liềm.

Một chuyện không bình thường... nhưng rất bình thương... trong một đất nước... không còn bình thường.

vietcong Hanoi Vietnam
24/04/2021 09:25

Tham nhũng từ chóp bu đến thằng "tốt đen" là quốc sách ngầm của cộng sản VN mà ! Chỉ cần trung thành tuyệt đối với đảng ( chóp bu) là được thăng quan tiến chức ! Dù đã hay sẽ tham nhũng hoặc hà hiếp Đồng Bào thì lý lịch vẫn là tốt!