Bầu cử Nhật Bản: Đảng đối lập Tự do Dân chủ thắng lớn

Hôm nay ngày 16 tháng 12 bầu cử Hạ Viện Nhật Bản lần thứ 46 sau khi Thủ tướng Noda tuyên bố giải tán quốc hội.
Đỗ Thông Minh, thông tín viên RFA
2012-12-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Shinzo Abe, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do LDP, tại một cuộc họp báo tại trụ sở của LDP ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2012.
Ông Shinzo Abe, chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do LDP, tại một cuộc họp báo tại trụ sở của LDP ở Tokyo vào ngày 21 tháng 11 năm 2012.
AFP PHOTO / Kazuhiro Nogi

Việc bầu cử chia ra từng địa phương trong toàn quốc tổng cộng 480 ghế. Đảng Tự do Dân chủ là đảng đối lập lớn nhất trước đây được thành lập từ năm 1955 và liên tục nắm quyền cho tới nay nhưng có một số thời gian bị ngắt quãng, đặc biệt mới đây bị Đảng Dân chủ đánh bại, và đã làm Thủ tướng nắm quyền liên tiếp hơn ba năm nay. Nhưng lần này có thể nói Đảng đối lập Tự do Dân chủ đã thắng lớn và sẽ trở lại nắm quyền.

Cho tới giờ này thì đã có kết quả 3/5 Đảng Dân chủ chỉ được có 32 ghế trong khi Đảng Tự do Dân chủ được 193 ghế và nếu cộng với đảng Công minh hiện tại được 24 ghế nữa thì người ta ước lượng hai Đảng Tự do Dân chủ và Đảng Công minh sẽ liên kết với nhau để đạt được 320 ghế hay không?

320 ghế có nghĩa là 2/3 số ghế của Hạ Viện thì sẽ có quyền thông qua mọi đạo luật một cách tuyệt đối, tức là nếu Hạ viện đưa lên mà Thượng viện bác thì khi trở xuống Hạ viện với 2/3 số phiếu họ cũng có thể thông qua. Thành ra có thể nói chắc chắn chính quyền sẽ vào tay Đảng Tự do Dân chủ mà hiện tại chủ tịch là ông Abe.

Ông Abe đã lên nắm quyền một lần vào năm 2006, sau đó vào năm 2007 ông bị bệnh và đã từ chức. Bây giờ sự trở lại của ông Abe là người sinh năm 1954, thuộc thế hệ sau thế chiến thứ hai ông ta tương đối có tinh thần bảo thủ cho nên sẽ có thái độ cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên và đặc biệt là Trung Quốc.

Hiện nay Trung Quốc đang dùng hình thức kinh tế để áp chế Nhật Bản nhưng lần này có thể Nhật sẽ bất chấp vấn đề kinh tế mà ưu tiên về chính trị cũng như quyền lợi quốc gia. Trong trường hợp này thì Đảng Tự do Dân chủ sẽ liên kết chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ. So với Đảng Dân chủ trước đây thì tinh thần tương đối cởi mở hơn nhưng lại thiếu thân thiện với Hoa Kỳ thành ra có thể nói với sự trở lại của Đảng Tự do Dân chủ và đặc biệt là ông Abe cũng như ông Ichihara.

Ông Ichihara trước đây cũng thuộc đảng này nhưng tách ra làm đô trưởng Tokyo bốn nhiệm kỳ. Tới nhiệm kỳ thứ tư ông ta từ chức nửa chừng và quay trở lại chính trường. Ông Ichihara là người đề nghị mua ba đảo trong quần đảo Tiên Cát (Sensaku) Ông này là một người cực kỳ bảo thủ và chống Trung Quốc rất mạnh cho nên không những là ông Abe, kể cả ông Ichihara sẽ là những người đưa nước Nhật vào thế cứng rắn hơn đối với Trung Quốc và chắc chắn ông Abe sẽ lên làm Thủ tướng.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang