Lãnh đạo Khmer Krom biểu tình chống VN bị đe dọa

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2014-10-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Thạch Setha, giám đốc cộng đồng người Khmer Kampuchia Krom
Ông Thạch Setha, giám đốc cộng đồng người Khmer Kampuchia Krom
RFA

Cuộc biểu tình của người Khmer Krom chống Việt Nam vẫn tiếp tục trước Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh.

Ông Thạch Setha, giám đốc cộng đồng người Khmer Kampuchia Krom thành viên tổ chức các cuộc biểu tình này cho đài Á Châu Tự Do biết những diễn tiến và yêu sách của người Khmer Krom trước tuyên bố của ông tham tán chính trị Trần Văn Thông về lịch sử của phần đất mà người Khmer Krom cư trú tại Việt Nam. Cuộc phỏng vấn do Mặc Lâm thực hiện. Trước tiên ông Thạch Setha cho biết:

Ông Thạch Setha: Mình không nói về Đảng cộng sản Việt Nam đàn áp người Khmer Krom đâu, mình biểu tình lần này để nói về vấn đề mà người phát ngôn của tòa đại sứ Việt Nam tại Campuchia nói về lịch sử của Campuchia nó sai  bởi Campuchia Krom trước là đất nước của người Việt Nam. Không phải người Việt ở đó từ ngày đầu tiên đó là điều ai cũng biết nhưng họ nói Khmer Krom là đất nước của người Việt từ lâu rồi vì vậy mình chống lại những điều ổng đã nói sai nhưng đảng Cộng sản Việt Nam không chịu trả lời gì hết vì vậy mới có các cuộc biểu tình này.

Mặc Lâm: Xin ông cho biết các cuộc biểu tình diễn ra tại đâu và được bao lâu rồi?

Ông Thạch Setha: Bây giờ nữa là lần thứ tư rồi, lần này mình làm tới 5 ngày nhưng cũng chưa được trả lời gì hết.

Mặc Lâm: Và chúng tôi được biết là ông Trần Văn Thông tham tán chính trị của đại sứ quán tại Phom Penh, người có phát ngôn như ông vừa nói đã được rút về Việt Nam vậy thì đoàn biểu tình đã thỏa mãn hay chưa?

Ông Thạch Setha: Đổi hay không đổi thì cũng phải cho mình biết chứ không phải rút về rồi mà nín thinh như vậy. Chúng tôi đâu biết ông ta có về hay là sao. Nếu có rút về thì chính phủ Việt Nam cũng phải nói cho mình là được rồi nhưng mà họ không nói gì hết.

Mặc Lâm: Thưa ông người Khmer Krom biểu tình như vậy thì có ảnh hưởng gì tới người Việt đang sinh sống tại Phom Penh hay không?

Ông Thạch Setha: Không có gì đâu bởi vì họ là nước láng giềng với dân Campuchia cho nên mình không nói gì tới nhân dân Việt Nam. Mình chỉ nói tới chánh phủ Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt nam mà thôi. Vì Đảng Cộng sản là người đã nói như vậy mà lại không xin lỗi, không nói gì hết. Mình không thành vấn đề đối với người dân Việt Nam ở đây.

Tôi nhận được điện thoại hăm dọa muốn giết tôi nếu tôi còn tiếp tục đi biểu tình hay dẫn người đi biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam nữa. Quân đội Việt Nam ở Campuchia rất nhiều nếu tôi còn dẫn người đi biểu tình nữa thì sẽ bắn tôi bể đầu, họ nói như vậy

Ông Thạch Setha

Mặc Lâm: Thưa ông chúng tôi cũng nghe tin là có những thư từ gửi tới ông và hăm dọa là sẽ giết ông hoặc gây khó khăn cho ông, tin này có đúng sự thật không?

Ông Thạch Setha: Đúng. Tôi nhận được điện thoại hăm dọa muốn giết tôi nếu tôi còn tiếp tục đi biểu tình hay dẫn người đi biểu tình trước đại sứ quán Việt Nam nữa. Quân đội Việt Nam ở Campuchia rất nhiều nếu tôi còn dẫn người đi biểu tình nữa thì sẽ bắn tôi bể đầu, họ nói như vậy.

Mặc Lâm: Và ông có biết người hăm dọa như vậy từ đâu gọi cho ông không? Được gọi từ Việt Nam hay từ chính phủ Campuchia?

Ông Thạch Setha: Tôi thấy điện thoại có số đầu là 519 nhưng không biết là ai vì nó cho biết là private nên không biết ở đâu.

Mặc Lâm: Vâng xin được hỏi ông một câu cuối nữa đó là trước việc biểu tình của người Khmer Krom trước sứ quán Việt Nam thì thái độ của chính phủ Campuchia như thế nào? Họ có đồng lòng không hay họ cấm đoán và ngăn cản chuyện này?

Ông Thạch Setha: Tôi làm mấy lần vừa qua không thấy họ cấm đoán gì cả mà thấy công an giao thông giúp đỡ cho tụi tôi ở trong thành phố nhưng không xảy ra vấn đề gì cả.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông.

Ý kiến (2)
Share

Nam

nơi gửi USA

Chắc chắn là tàu khựa đứng sau vụ này với mục đích quáy rối như chúng làm thời kỳ kmer đỏ.csvn bị chiếu 2 đầu như tàu khựa đã làm từ lâu.
Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 , dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kong đòi tự do dân chủ, đứng lên cứu mình, gia đình. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

12/10/2014 11:43

anh hua

quân đội không cần phải dọa giết, chỉ cần có tí thông mình phải hiểu việc gọi điện thoại đe dọa là việc của bọn kích động

09/10/2014 16:42

Xem toàn trang