Nạn nhân Khmer Đỏ đòi bồi thường

Tại Campuchia, Tòa án xử Khmer Đỏ do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn sáng hôm nay, 19/10 mở phiên điều trần về nội dung xin bồi thường của các nguyên đơn dân sự là những nạn nhân dưới thời Khmer Đỏ và tình trạng sức khỏe của bị cáo Ieng Thirith
Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh
2011-10-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dưới thời Khmer đỏ, hàng triệu người Campuchia đã bị tàn sát
Dưới thời Khmer đỏ, hàng triệu người Campuchia đã bị tàn sát
Source Wikimedia
Phiên điều trần về nội dung yêu cầu bồi thường của các nguyên đơn dân sự sáng nay được đồng luật sư của các nguyên đơn dân sự trình bày và chuyển lên Tòa án để phiên tòa xét xử Khmer Đỏ xem xét và sẽ ra kết luận vào ngày tuyên án sắp tới.

Quy định bồi thường thiệt hại

Đồng Luật sư của các nguyên đơn dân sự Pich Ang cho biết tại phiên điều trần rằng các nguyên đơn dân sự là những nạn nhân trong giai đoạn năm 1975 – 1979 đòi hỏi phải có sự bồi thường thực tế, bao gồm việc xây dựng đài tưởng niệm; phục hồi nhân cách; biên soạn tài liệu và giáo dục; và một số yêu cầu khác.
Theo ông thì các nạn nhân còn yêu cầu Tòa án xử Khmer Đỏ chọn ngày chế độ Khmer Đỏ chống nhân loại làm ngày quốc hận. Đồng thời họ yêu cầu xây dựng đài tưởng niệm và giữ nguyên những địa điểm mà Khmer Đỏ giết dân để họ tưởng niệm. Ngoài ra, các nạn nhân còn đề xuất dịch vụ xã hội, như việc thành
Phiên xử Khmer Đỏ ngày 29 tháng 3 năm 2011 ở Phnom Penh
Phiên xử Khmer Đỏ ngày 29 tháng 3 năm 2011 ở Phnom Penh AFP PHOTO / HO / MARK PETERS / ECCC
lập Trung tâm sức khỏe tâm thần.
nạn nhân trong giai đoạn năm 1975 – 1979 đòi hỏi phải có sự bồi thường thực tế, bao gồm việc xây dựng đài tưởng niệm; phục hồi nhân cách; biên soạn tài liệu và giáo dục; và một số yêu cầu khác.
Phiên tòa cũng điều trần về tình trạng sức khỏe của bị cáo Ieng Thirith, 79 tuổi, nguyên bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội dưới thời Khmer Đỏ và sẽ tiếp điều trần vào ngày mai, 20/10 sau khi có một báo cáo mới về tình trạng sức khỏe của bị cáo không ổn. Trước đó, chuyên gia tâm thần John Campbell đánh giá rằng bà Ieng Thirith cần được các chuyên gia tâm lý theo dõi thêm vì đang có vấn đề tâm thần và dây thần kinh, khiến bà không thể tham gia phiên Tòa.
Được biết, Chánh án của Tòa án xử Khmer Đỏ ông Nil Nonn từng tuyên bố việc bồi thường tài chính thì Tòa án không thể thực hiện được vì có rất nhiều nguyên đơn dân sự. Trong mọi trường hợp, quy tắc của Tòa án chỉ trao quyền cho bồi thường tập thể và danh dự nhân phẩm.

Xem toàn trang