Hoàng tử dương cầm Hàn Quốc

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2013.10.20
Yiruma – Lee Ru-ma (Lý Nhuận Mân) Yiruma – Lee Ru-ma (Lý Nhuận Mân)
Yiruma4ever-blog

Nghe bài này

Thời gian gần đây, phần cuối chương trình phát thanh, chúng tôi thỉnh thoảng có phát những bản nhạc không lời và được nhiều thính giả email tìm hiểu về xuất xứ, tên giai điệu hay tác giả. Và hôm nay, trong chương trình âm nhạc, chúng tôi xin được dành thời gian để giới thiệu về nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng của xứ sở Kim Chi.

Nghệ sĩ piano Yiruma

Yiruma tên dịch tiếng Việt là Lý Nhuận Mân, sinh năm 1978 tại Hàn Quốc, anh là một nghệ sĩ piano, nhà soạn nhạc và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng thế giới.

Yiruma bắt đầu được cha mẹ cho chơi dương cầm từ khi lên 5, đến khi tròn 10 tuổi anh chuyển đến sinh sống tại London, Anh Quốc, anh theo học tại trường âm nhạc Purcell, một nhạc viện dành cho những người có năng khiếu đặc biệt về âm nhạc thông qua những chương trình tuyển chọn đầu vào và đào tạo rất khắt khe.

Sau khi tốt nghiệp Purcell vào năm 1997, Yiruma tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc của mình tại King’s College dưới sự hướng dẫn của nhạc soạn nhạc nổi tiếng thế giới Harrison Bertwistle. Trong thời gian học tập tại đây, anh đã được phòng thu nhạc cổ điển nổi tiếng của Anh có tên DECCA phát hành album đầu tay có tên “Love Scene.”

Sau tiếng vang của album đầu tay, những thành công liên tục đến với Yiruma nhất là sau khi hãng Universal Music Japan phát hành các bản nhạc xuất sắc của anh trên thị trường Nhật Bản, sự đón nhận nồng nhiệt của người thưởng ngoạn nơi đây đã xem anh là nghệ sĩ piano Hàn Quốc xuất sắc trên khắp xứ sở mặt trời mọc. Trong năm 2001, album First Love của anh ra đời, cho đến nay, album này vẫn được xem là album phổ biến nhất của anh.

Sau khi tốt nghiệp Purcell vào năm 1997, Yiruma tiếp tục theo đuổi con đường âm nhạc của mình tại King’s College dưới sự hướng dẫn của nhạc soạn nhạc nổi tiếng thế giới Harrison Bertwistle. Trong thời gian học tập tại đây, anh đã được phòng thu nhạc cổ điển nổi tiếng của Anh có tên DECCA phát hành album đầu tay có tên “Love Scene.”

Ngoài ra, vào năm 2002, Yiruma là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên được mời biểu diễn tại lễ hội âm nhạc nổi tiếng MIDEM ở Cannes, nước Pháp.

Ngay từ những năm đầu trong sự nghiệp của mình, Yiruma đã cho phát hành rộng rãi các album của mình tại cả Châu Á và Châu Âu phần nhiều thông qua các kênh phát hành trực tuyến như Itunes hay Amazon.

Yiruma - Hoàng tử dương cầm. Courtesy www.woim.net
Yiruma - Hoàng tử dương cầm. Courtesy www.woim.net
www.woim.net

Nếu quý vị theo dõi phim truyền hình Hàn Quốc hẳn sẽ nhớ bộ phim Bản Tình Ca Mùa Đông và chắc hẳn cũng không quên những giai điệu minh họa nhẹ nhàng, lãng mạn trong tiếng dương cầm thánh thót của Yiruma… Ở đó, những giai điệu được Yiruma viết ra qua những khung bậc bay bổng, một chút gì luyến tiếc, một chút gì xa xăm, chắc hẳn những ai khó tính nhất cũng vẫn thấy lòng mình trùng xuống khi nghe những âm thanh diệu kỳ dưới đôi bàn tay của anh.

Trở về Hàn Quốc

Một điểm đáng lưu ý ở Yiruma là khi đang trên đỉnh cao của sự thành công với album thứ 4 ra đời, vào năm 2006, anh đã thực hiện một quyết định mang tính chất bước ngoặt trong cuộc đời là từ bỏ quốc tịch Anh, trở về Hàn Quốc tham gia nghĩa vụ quân sự trong vai trò lính hải quân. Sau hai năm hoàn thành nghĩa vụ của mình, anh tiếp tục quay trở lại con đường sáng tác và thực hiện hàng loạt những tour lưu diễn trong nước và khu vực châu Á.

Vào năm 2006, anh đã thực hiện một quyết định mang tính chất bước ngoặt trong cuộc đời là từ bỏ quốc tịch Anh, trở về Hàn Quốc tham gia nghĩa vụ quân sự trong vai trò lính hải quân. Sau hai năm hoàn thành nghĩa vụ của mình, anh tiếp tục quay trở lại con đường sáng tác và thực hiện hàng loạt những tour lưu diễn trong nước và khu vực châu Á.

Nhận xét về phong cách âm nhạc của Yiruma, Itunes Store từng viết rằng anh là một nghệ sĩ lớn của nền âm nhạc nhân loại, là nghệ sĩ dòng nhạc New Age có triển vọng nhất hiện nay và họ còn coi anh là huyền thoại New Age của Châu Á. Còn tại Hàn Quốc anh được coi là Hoàng tử dương cầm!

Trong âm nhạc của Yiruma có kết hợp nhiều loại nhạc cụ khiến những bản tình ca của anh trở nên độc đáo, ở đó người nghe bắt gặp từ tiếng violon, harmonica thậm chí đâu đó còn cả những âm thanh điện tử vì thế dù mang hơi hướng cổ điển, nhưng những giai điệu dương cầm của anh vẫn phảng phất chất hiện đại… người ta nói rằng, âm nhạc của anh tạo cảm giác như anh đang mô phỏng âm thanh của những giọt nước nhẹ nhàng lăn tăn trên mặt hồ gợn sóng song nó vẫn chất chứa những cảm xúc mãnh liệt. Và những men say này đã được anh thể hiện tài tình qua  Love Me hay When The Love Falls.

Có lẽ sự thành công và những bản nhạc của Yiruma được người nghe thế giới biết đến nhiều là do anh đã kết hợp được phong cách cổ điển đương đại vào những nốt nhạc của mình, nhạc của anh không quá bác học, hay quá kén chọn người nghe. Tuy vậy, tính cổ điển với những kết cấu và kỹ thuật vẫn được anh tuân thủ, song anh không để những quy tắc đó gò bó sự sáng tạo của mình. Cũng bởi sự mới mẻ và hiện đại trong những giai điệu dương cầm của mình mà Yiruma đang góp phần tạo nên một diện mạo mới cho âm nhạc Hàn Quốc thật đa dạng, màu sắc và trẻ trung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.