Ảnh hưởng của bão Haiyan tại Việt Nam

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013.11.11
000_Del6263898-305.jpg Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng kêu gọi người dân địa phương phải sơ tán hôm 09/11/2013 trước khi siêu bão Haiyan xuất hiện.
AFP photo

 

Bão Haiyan, VN gọi là bão số 14, đổ bộ vào khu vực Hải Phòng-Quảng Ninh sáng sớm hôm 11 tháng 11 sau khi hoành hành Philippines trầm trọng.

Bão Haiyan, tức bão Hải Yến hay bão số 14, với sức gió mạnh cấp 11, giật tới cấp 13, khi vào sâu trong vùng đất liền khu vực Hải Phòng- Quảng Ninh đã giảm cường độ xuống còn cấp 7, cấp 8, gây mưa to trên diện rộng.

Thiệt hại nhẹ

Các địa phương bị ảnh hưởng báo cáo là chưa ghi nhận số người thiệt mạng khi bão thực sự đổ bộ dù có xảy ra một số trường hợp tử vong trước khi bão 14 vào đất liền, do những nạn nhân này chuẩn bị phòng chống thiên tai như chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối…

Tại Hải Phòng, được biết bão chính thức đổ bộ vào huyện đảo Cát Hải, nhưng cho tới giờ chưa có tin đề cập tới thương vong hay thiệt hại vật chất; tàu thuyền cùng thuyền viên vẫn an tòan…Một cư dân Hải Phòng cho biết:

Bão 14 độ 2-3 giờ sáng nay ( 11 tháng 11) thì nó vào. Gió tương đối mạnh, rít rất ghê gớm nhưng mà hầu như không gây thiệt hại gì về người cả, chỉ cây cối, hoa màu có thể bị thiệt hại một chút. Trước đó, sau khi rời Philippines, bão hướng tới khu vực Quảng Trị, Quảng Ngãi với cường độ bão còn rất mạnh, nhưng khi bão quay hướng sang phía Bắc này thì cường độ nó giảm dần rồi. Và khi đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội chẳng hạn, mấy tỉnh nơi này thì bão hầu như nhẹ thôi. Nói tóm lại, ở khu vực Hải Phòng và chung quanh thì không có gì đáng nói về mặt tàu bè và nhân mạng cả. Về tài sản thì có thiệt hại, nhưng hầu như không có gì lớn lắm.


Bão 14 độ 2-3 giờ sáng nay ( 11 tháng 11) thì nó vào. Gió tương đối mạnh, rít rất ghê gớm nhưng mà hầu như không gây thiệt hại gì về người cả, chỉ cây cối, hoa màu có thể bị thiệt hại một chút.
- Một cư dân Hải Phòng

Theo một cư dân khác tại TP Hải Phòng thì cơn bão 14 khi vào khu vực Hải Phòng không trầm trọng, chỉ có mưa ở mức độ vừa phải chứ không lớn lắm so với những gì mà mọi người đã lo lắng. Nói chung, mọi người đã chuẩn bị thật là kỹ lưỡng khi được thông báo đây là một cơn bão lớn.

Thật may mắn là bão đổ bộ vào Hải Phòng với cường độ không phải là quá nặng, cho nên cũng không có nhiều thiệt hại. Mặc dù hiện chưa có thống kê, nhưng với những gì nhìn thấy thì chắc là sẽ không có nhiều thiệt hại đáng tiếc. Hiện giờ thì mọi thứ đã trở lại bình thường rồi. Vừa rồi tôi có ra ngòai đường một chút xem có thiệt hại gì đáng kể không. Những gì tôi nhìn thấy thì có vài cây to bị bật rễ, những nhà tạm ở TP Hải Phòng này, trong những khu nho nhỏ, bị thiệt hại đôi chút. Còn những con đường tôi có đi qua thì không có thiệt hại gì nhiều. Nhưng vừa rồi, sự thiệt hại về hoa màu, lúa các thứ thì chưa thấy có thống kê gì.

Chuẩn bị chu đáo

Sơ tán người dân Quảng Nam tránh siêu bão hôm 09/11/2013. AFP photo
Sơ tán người dân Quảng Nam tránh siêu bão hôm 09/11/2013. AFP photo
Sơ tán người dân Quảng Nam tránh siêu bão hôm 09/11/2013. AFP photo

Cư Dân Hải Phòng lên tiếng trước đó cũng xác nhận về việc dân chúng cùng lực lượng hữu trách địa phương chuẩn bị khá chu đáo để ứng phó thiên tai:

Người dân có báo trước nên họ chuẩn bị ứng phó bão. Và những người dân ở vùng ven biển thì nhà nước tổ chức các lực lượng quân đội di chuyển dân vào các khu vực an toan. Còn người dân ở vùng tạm yên ổn thì không vấn đề gì. Nói chung là họ đã chuẩn bị cả rồi nên hầu như không có gì thiệt hại ghê gớm cả.

Tại Quảng Ninh, thống kê sơ khởi cho biết bão chưa gây thiệt hại nhân mạng, dù có 3 người mất tích, 7 người bị thương trước đó do chuẩn bị ứng phó bão. Một cư dân Quảng Ninh cho biết:

Tôi ở Hạ Long, ở Bãi Cháy. Bão qua rồi, nói chung không ảnh hưởng gì lớn đâu. Bão vào VN, vào Hạ Long là suy yếu rồi. Địa phương này bị ảnh hưởng một chút thôi. Sáng hôm qua, gió giật cấp 13, nhưng cây cối đổ một chút thôi. Tàu thuyền nói chung không vấn đề gì. Hôm nay ( 11 tháng 11) thì sóng yên, biển lặng rồi. Hiện trời trong mây tạnh rồi. Nhà cửa bây giờ bình thường, không vấn đề gì.

Một cư dân khác ở Quảng Ninh mô tả tình hình này như sau:

Người dân có báo trước nên họ chuẩn bị ứng phó bão. Và những người dân ở vùng ven biển thì nhà nước tổ chức các lực lượng quân đội di chuyển dân vào các khu vực an toàn.
- Một cư dân Hải Phòng

Thực tế thì tôi ở Hạ Long, nhưng cách trung tâm Hạ Long 8 cây số. Và tôi ở trong Vịnh Hạ Long, được che chắn nên không bị thiệt hại nhiều. Chỉ có gió to nhưng nói chung không việc gì. Cây cối thì chủ yếu là bị đổ ở khu vực bến phà Bãi Cháy, nghĩa là những điểm giáp với phía biển. Thiệt hại thì được biết ở vùng Tiên Yên, nước lũ dâng cao gây vỡ đê, ngập lụt. Nhưng chiều nay ( thứ Hai 11 tháng 11) thì nước đã rút rồi. Nói chung không có thiệt hại gì lớn. Vùng ven biển thì chủ yếu đổ cây cối, những bảng quảng cáo to. Về vấn đề thiệt mạng thì tôi lại không nắm được lắm. Nhưng quanh khu tôi ở, cách biển 1-2 cây số, thì không có vấn đề gì.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, mức thiệt hại vật chất trong tỉnh ước tính cho tới giờ khỏang 100 tỷ đồng, nặng nhất ở các huyện Hải Hà, Tiên Yên, Vân Đồn, Cô Tô và TP Móng Cái.

Trong khi đó, dự báo của Đài Khí Tượng Nhật Bản lại báo động rằng khi bão số 14 gây mưa to, gió lớn ở vùng Hải Phòng-Quảng Ninh, thì một áp thấp nhiệt đới xuất hiện ở biển Đông, có thể mạnh lên thành Bão.

Giám đốc Trung Tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương VN, ông Bùi Minh Tăng, cảnh báo vùng áp thấp ấy có thể vào biển Đông trong ngày 13-14 tháng này, có khả năng mạnh lên thành bão số 15 với đường đi rất phức tạp, đáng ngại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.