Danh sách 20 bloggers sắp bị bắt?

Thanh Quang, phóng viên RFA
2013.07.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an, an ninh trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm Chủ nhật 02/06/2013. Công an, an ninh trấn áp người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội hôm Chủ nhật 02/06/2013. Files photos
Photo: RFA

Nghe bài này

Qua một bài viết mới đây, blogger Nguyễn Trọng Tạo báo động rằng hôm 19/6 vừa rồi có người trong đoàn “anh Tư Sang” từ Trung Quốc điện cho ông bảo là “đã có danh sách 20 bloggers có thể bị bắt”, khiến nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói cho vui rằng “ bắt hết nhân dân đi, xem họ sống với ai !”.

“Cùng nhau ta đi… nhập kho”

Qua bài “Cùng nhau ta đi… nhập kho”, blogger Huỳnh Ngọc Chênh thắc mắc sao “dạo này bọn thế lực thù địch tung tin đồn nói xấu chế độ tốt đẹp của ta hơi bị nhiều”. Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh đi vào chi tiết rằng “ Chúng liên tục tung tin sắp tới sẽ cho người nầy nhập kho, cho người kia đi giáo dục, làm như chế độ ta được dựng lên là để chuyên đi bắt dân không bằng. Chúng đưa ra danh sách 4 người, rồi danh sách 5 người, rồi danh sách 10 người...và mới đây nhất, theo nhà văn đáng kính Nguyễn Trọng Tạo, từ Bắc Kinh gởi về danh sách đến 20 người….”.

Lên tiếng với Đài ACTD, blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho biết:

Tôi rất tin anh Nguyễn Trọng Tạo ảnh là người đàng hoàng, có uy tín ảnh không thể nói sai nhưng người điện về cho ảnh thì có thể họ nói sai. Có thể người nào đó muốn mượn anh Tạo để tung ra thông tin uy hiếp mọi người. Bởi vì danh sách tới 20 thì nó không thể có, không tưởng, làm sao mà bắt tới 20 người trong lúc này được. Cũng có khi là danh sách theo dõi, nếu vậy thì để cảnh báo để ngăn chặn thì có thể hơn, nhưng nói danh sách để bắt thì tôi không tin.

Dù tin hay không, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh vẫn khẳng định rằng “…nghe Nguyễn Trọng Tạo nói về danh sách lên đến 20 người, thì bao nhiêu chút sợ hãi còn vương vất lại trong chúng tôi đều bay đi sạch”.

Chúng liên tục tung tin sắp tới sẽ cho người nầy nhập kho, cho người kia đi giáo dục, làm như chế độ ta được dựng lên là để chuyên đi bắt dân không bằng.

blogger Huỳnh Ngọc Chênh

Trong khi đó, blogger Mẹ Nấm nhấn mạnh rằng “ hai mươi cái tên trong danh sách Top 20 kia thật đáng tự hào. Mình sẽ thật sự kiêu hãnh nếu được nằm trong cái danh sách ấy”!

Qua bài tựa đề “Top 20”, blogger Cánh Cò nhận định:

Có một điều lạ mà trên thế giới không thấy xảy ra ở đâu ngoại trừ Việt Nam: cứ có tin đồn một blogger nào đó sắp bị bắt thì hầu như trước sau gì anh hay chị ta cũng vào tù vì một tội danh nào đó. Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào là hai người như thế. Nhân vật Tom Cat mà cộng đồng đoan chắc là công an mạng không còn là ẩn số sau khi hai blogger nổi tiếng bị bắt, mà ngôn ngữ "phây" gọi là "nhập kho". Tuy nhiên một phản ứng rất lạ từ hầu hết người viết blog đó là không ai tỏ ra sợ hãi, chùn tay. Trái lại họ viết mạnh hơn và tỏ ra thách thức guồng máy an ninh một cách công khai mặc dù biết rằng sự an nguy của họ đang bị đe dọa.

Trần Huỳnh Duy Thức với bút hiệu blogger Trần Đông Chấn bị tuyên án 16 năm tù và 5 năm quản chế với tội “danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" Files photos
Trần Huỳnh Duy Thức với bút hiệu blogger Trần Đông Chấn bị tuyên án 16 năm tù và 5 năm quản chế với tội “danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" Files photos
Files photos

Trong khi blogger Huỳnh Ngọc Chênh lưu ý “dạo này bọn thế lực thù địch tung tin đồn nói xấu chế độ tốt đẹp của ta hơi bị nhiều”, thì blogger Nguyễn Ngọc Già thắc mắc rằng “Tín hiệu gì khi tăng cường bắt bớ (như vậy) ?”. Blogger Nguyễn Ngọc Già không quên nhắc đến những vụ bắt bớ liên tục mới đây, từ các bloggers Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Đinh Nhật Uy cho tới Từ Anh Tú; và dù Anh Tú được trả tự do trong cùng ngày bị bắt giữ, nhưng, theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, “ Điều này cũng không có gì đảm bảo những cuộc quấy nhiễu anh cũng như các blogger khác không tiếp tục trong tương lai…”. Blogger Nguyễn Ngọc Già lưu ý:

Nếu trốn thuế đã hơi bị "xưa" thì điều 258 có thể điền vào. Kế đó là tội gây mất trật tự nơi công cộng. Cư ngụ bất hợp pháp. Tiết lộ bí mật quốc gia. Vu khống cán bộ nhà nước. Gây mất đoàn kết dân tộc. Khủng bố...Còn một tội nữa người ta sẽ ghi thêm vào danh sách: Gây chia rẽ tình hữu nghị Việt-Trung

blogger Cánh Cò

Khác với không khí hơi e dè trước đây, khi giới blogger bị ruồng bố 5 năm về trước, thời gian sau này việc bắt giữ luôn được truyền tin nhanh nhất với sự khẩn trương và đi kèm phẫn nộ cũng như pha chút hài hước hơn là sợ sệt. Dường như ai cũng chuẩn bị tinh thần để bước vào nhà tù vì biết rõ những gì mình viết về hiện trạng xã hội Việt Nam, không bao giờ giới cầm quyền Việt Nam lắng nghe và dung thứ, bất chấp viết có viện dẫn và căn cứ đi chăng nữa.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Già nhân tiện đề cập tới “điều đáng lưu tâm hơn con số ‘20’ ” này, đó là “thông điệp gì, ý nghĩa nào” mà giới cầm quyền Việt Nam muốn chuyển đến người dân trong nước và thế giới qua việc tiết lộ về "tin dữ" này vốn được "bắn" ra từ “bên kia biên giới là nhà”, nơi mà ông Trương Tấn Sang lúc đó đang viếng thăm chính thức và “triều kiến” ông Tập Cận Bình ?

Trong bối cảnh như vậy, blogger Cánh Cò tiên đoán những cái cớ mà giới cầm quyền có thể gán ghép để “nhập kho” các bloggers bị họ “chiếu cố” – và cả những người biểu tình yêu nước:

Nếu trốn thuế đã hơi bị "xưa" thì điều 258 có thể điền vào. Kế đó là tội gây mất trật tự nơi công cộng. Cư ngụ bất hợp pháp. Tiết lộ bí mật quốc gia. Vu khống cán bộ nhà nước. Gây mất đoàn kết dân tộc. Khủng bố ... cùng bao tội danh khác đã dành sẵn cho từng người một. Còn một tội nữa người ta sẽ ghi thêm vào danh sách: Gây chia rẽ tình hữu nghị Việt-Trung. Nếu cái tội này chưa kịp ghi vào Hiến pháp, chính phủ sẽ ra một nghị quyết nào đó, thế là mấy ông bà biểu tình, viết bài chống Trung Quốc mặc sức mà đếm lịch.

Blogger Trương Duy Nhất bị bắt vì có "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự.".Files photos
Blogger Trương Duy Nhất bị bắt vì có "hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258, Bộ luật Hình sự.".Files photos
Files photos

Danh sách 20 bloggers được “made in china”?

Khi nêu lên câu hỏi rằng có phải “ Đã có danh sách 20 bloggers sắp bị bắt ?”, blogger Bảng Đỏ cho rằng nếu nguồn tin này có thật thì rất có thể “nhà cầm quyền CSVN sẽ mở một cuộc đàn áp dữ dội đối với giới blogger Việt Nam, đặc biệt là đối với những blogger có quan điểm chống lại sự xâm lược của TQ”.

Có phải chăng danh sách 20 bloggers ấy được lập ngay tại Bắc Kinh, hay liệu có sự chỉ đạo, tác động của phương Bắc hay không khi thời điểm “bắn tin” này vào ngày 19 tháng 6 đúng là ngày mà ông Trương Tấn Sang gặp ông Tập Cận Bình ?

Blogger Bảng Đỏ

Blogger Bảng Đỏ thắc mắc rằng có phải chăng danh sách 20 bloggers ấy được lập ngay tại Bắc Kinh, hay liệu có sự chỉ đạo, tác động của phương Bắc hay không khi thời điểm “bắn tin” này vào ngày 19 tháng 6 đúng là ngày mà ông Trương Tấn Sang gặp ông Tập Cận Bình ? Blogger Bảng Đỏ phân tích:

Trước khi đi Trung Quốc, một người đồng hương với ông Sang tại Long An là anh Đinh Nhật Uy đã bị công an đến nhà khám xét và đọc lệnh bắt giam. Uy bị khởi tố theo điều 258 sau khi công khai phổ biến bức ảnh anh đang cầm biểu ngữ có nội dung ‘Tàu khựa cút khỏi biển Đông’. Đinh Nhật Uy là anh trai của sinh viên yêu nước Đinh Nguyên Kha. Sự kiện cả hai anh em Uy-Kha đều bị bỏ tù vì chống TQ xâm lược được xem là ‘món quà’ mà đảng CSVN dâng lên Bắc Kinh.

Xem ra, dù đã phải muối mặt trước dư luận để bỏ tù người yêu nước, tuy nhiên số lượng các vụ bắt bớ những người chống TQ xâm lược vẫn chưa thể làm cho quan thầy Bắc Kinh vừa lòng. Qua những thông tin kể trên, có thể dự đoán những vụ bắt blogger trong thời gian sắp tới chắc chắn sẽ có bàn tay Trung Quốc, thông qua lực lượng tay sai là Đảng CSVN.

Khi lưu ý đến tình trạng “Đe doạ chỉ là vũ khí của người bị đe doạ”, blogger Lê Diễn Đức nhận thấy “ Chuyến triều bái của Tư Sang càng khẳng định thêm rằng, chính sách đối ngoại phò Tàu của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhất quán”.

Nhà báo Lê Diễn Đức dẫn chứng rằng “ Bản tuyên bố chung với những từ nhất trí (29 lần) đã không nói gì về Biển Đông mà chỉ nói chung về biển”, “Những vùng tranh chấp như Hoàng Sa và Trường Sa đã không hề được nói tới một cách cụ thể”, “ Thái độ ngạo mạn, ngang nguợc, xâm phạm và khiêu khích trắng trợn chủ quyền của Việt Nanm trên khu vực biển của hai quần đảo này đã bị lờ đi”. Vẫn theo nhà báo Lê Diễn Đức thì cho dù có mâu thuẫn, xung đột nội bộ vì tranh giành ảnh hưởng, quyền lực như thế nào đi nữa, các ông Tư Sang, Ba Dũng, Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Sinh Hùng luôn “gắn chặt bổn mạng sinh tồn với Bắc Kinh” để duy trì quyền cai trị độc tôn cùng chế độ. Blogger Lê Diễn Đức báo động:

Hai mươi con người ấy dù không làm được gì lớn lao nhưng chắc chắn là họ...đã dám nghĩ và viết những điều mà 17 ngàn nhà báo Việt Nam không dám. 17 ngàn là con số. Hai mươi người là những con người, những con người cầm viết…

Chẳng cần phải điều binh, khiển tướng, kế hoạch xâm lược mềm Việt Nam bằng con đường kinh tế, bằng cách mua đứt bộ sậu Ba Đình, là hợp thời, đỡ tốn kém nhất và dễ dàng nhất. Có một mảnh đất được cai trị bằng một băng đảng đàn em chịu ơn huệ, ngoan ngoãn vâng lời, hợp tác toàn diện, thì còn gì bằng. Chiến lược này còn dễ chịu hơn cả việc tự trị của Hongkong. Đặt Việt Nam vào sự đã rồi của lịch sử, về lâu về dài, Việt Nam có đổi thay ra sao, cũng khó mà làm gì ngược lại. Cho nên, bất kỳ ai làm cản trở, làm xấu đi mối quan hệ láng giềng "4 tốt" này sẽ bị tiêu diệt.

Khi nhắc tới tình trạng đã có khoảng 40 bloggers bị bắt giữ với những án tù nặng nề chủ yếu vì “tội chống TQ”, đặc biệt là 2 sinh viên yêu nước Phương Uyên và Nguyên Kha đòi “Tàu khựa cút khỏi biển Đông”, nhà báo Lê Diễn Đức lưu ý rằng “Tung tin để hù doạ vẫn thường là trò chơi của chế độ cộng sản. Nhưng thực chất thì đôi khi họ chẳng hù doạ mà sẽ làm nếu muốn”.

Và khi “làm nếu muốn” thì , theo nhà báo Lê Diễn Đức, những bloggers, biểu tình viên cùng nhiều người khác chắc là khó thoát bị “nhập kho” chỉ vì họ thường ưu tư cho chủ quyền của VN và chống phương Bắc xâm lược, đó là: Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Quang Lập, Đỗ Trung Quân, Mai Xuân Dũng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức Mẹ Nấm), Huỳnh Thục Vy, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, JB Nguyễn Hữu Vinh, Lã Việt Dũng, Bùi Thị Minh Hằng, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tường Thuỵ.v.v...

Nhà báo Lê Diễn Đức cũng nhận thấy “một tín hiệu chẳng lành” dành cho nhà báo Huy Đức khi Từ Anh Tú bị bắt với 20 cuốn “Bên Thắng Cuộc”.

Theo blogger Cánh Cò thì 20 blogger sắp bị bắt, nếu quả thực như vậy, sẽ được thế giới biết đến nếu thế giới chưa biết, sẽ có thể “lay chuyển lương tâm thế giới” trong khi tại quốc nội, “ Họ là những con người không dễ dàng bị khuất phục vì vài lời hăm dọa lẻ loi. Hai mươi con người với hàng ngàn bài viết có thể làm chế độ lo sợ và lung lay. Họ không phải là những con số nằm im để cho nhà nước ném vào thống kê tội phạm. Hai mươi con người ấy dù không làm được gì lớn lao nhưng chắc chắn là họ không hề thiếu niềm tự hào vì đã dám nghĩ và viết những điều mà 17 ngàn nhà báo Việt Nam không dám. 17 ngàn là con số. Hai mươi người là những con người, những con người cầm viết…
Hai mươi cái tên trong danh sách Top 20 kia thật đáng tự hào…”.

Tạp chí Điểm Blog xin tạm dừng ở đây. Thanh Quang kính chào tạm biệt quý thính giả.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang