Tín đồ PGHH họp mặt thảo luận về nhân quyền tại An Giang

Kính Hòa, phóng viên RFA
2014.04.15
140325-113-305.jpg Chính quyền An Giang điều cảnh sát 113 gây khó dễ cho tín đồ PGHH trong ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn, ảnh minh họa chụp tháng 3 năm 2014.
Courtesy VRNs

 

Công an cùng tham dự

Hôm qua tại ấp Long Mỹ 1, xã Long Giang, Huyện Chợ Mới tỉnh An giang, các tín đồ Phật giáo Hòa hảo đã tổ chức một buổi nói chuyện về nhân quyền. Có khoảng trên 30 người từ các tỉnh miền Tây Nam bộ đến tham gia. Những người tổ chức có cho biết là họ cũng mời chính quyền đến tham dự. Một người là phó công an xã đã đến buổi họp.

Anh Hưỡn, người tổ chức buổi gặp gỡ nhân quyền này cho chúng tôi biết:

“Về diễn biến thì tốt đẹp về phía mình, chính quyền họ cũng có tới lui nhưng không làm phiền mình. Có những người cũng không tới vì sợ công an ngăn chận.

Trước hết là mình đọc tuyên ngôn quốc tế nhân quyền 30 điều, sau đó là đến các hội viên phát biểu. Ví dụ như là chính quyền VN đã vào hội nhân quyền, từ đây sắp tới mà xâm phạm thì những ban tin đó sẽ đưa lên Hội nhân quyền quốc tế.

Phó công an xã có đến, ổng nói là VN có vào hội nhân quyền. Các anh cứ làm những điều mà không ra ngoài hội nhân quyền thì chúng tôi không xâm phạm đến các anh.

Được biết rằng những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo này không sinh hoạt tôn giáo trong giáo hội do nhà nước quản lý. Nhà nước Việt Nam cũng không công nhận tổ chức tôn giáo của những tín đồ này, và họ thường xuyên bị sách nhiễu và bắt bớ. Gần đây nhất là việc ông Nguyễn Bắc Truyển và bà Bùi Thị Minh Hằng bị công an Đồng Tháp ngăn chận và hành hung. Hiện bà Hằng vẫn còn bị giam giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.