Hội thánh Mennonite Bình Dương bị bố ráp, sách nhiễu

Hoà Ái, phóng viên RFA
2014.06.11
Hội Thánh Mennonite Mỹ Phước I, Đường D10, Ấp 6, Xã Thái Hòa, Bến Cát, Tỉnh Bình Dương, Hội Thánh Mennonite Mỹ Phước I, Đường D10, Ấp 6, Xã Thái Hòa, Bến Cát, Tỉnh Bình Dương (ảnh minh họa)
Blog Mennonite

76 tín đồ Tin lành ở nhà nguyện thuộc Giáo hội Mennonite tại Bình Dương bị đánh đập, bắt bớ hồi khuya ngày 9/6.

Phá cửa Nhà Nguyện trấn áp bắt người giữa đêm

Vào lúc 11 giờ 30 giờ đêm ngày 9/6, khoảng hơn 300 nhân viên các cơ quan ban ngành mặc sắc phục lẫn thường phục gồm công an, an ninh, lực lượng 113, cảnh sát cơ động, dân quân dân phòng…phá cổng nhà nguyện của Hội thánh Tin lành Mennonite ở huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Lực lượng đông đảo này tràn vào nhà nguyện, tiến hành tắt điện và internet. Gần 80 tín đồ hiện diện bị hành hung và bị bắt đưa đi vào giữa đêm dù có đăng ký tạm trú. Mục sư Điểu Đưa, người dân tộc S’Tiêng, đến từ Bình Phước kể lại:

“Lúc đó anh em đang ngủ trong nhà thờ khoảng chừng khuya rồi thì nghe tiếng lục đục, la lối ở ngoài. Chúng tôi đang ngủ, không biết gì hết mà không có công lệnh rồi tự nhiên bẻ khóa vô kiểm tra nhà cửa. Không nói gì hết mà dùng dùi cui chấm nước mắm đập vào lưng và đá vào lưng tôi rồi hỏi ‘anh ở đâu’ một cách hùng hổ nhưng không để cho tôi trả lời một lời nào hết. Hơn nữa không kịp mặc quần áo chỉnh tề, để quần ngắn ở trần vậy đó. Khi bắt tôi đưa đi thì 2 cánh tay tôi bị giơ lên đầu và bị kẹp 2 bên nách giống như tù nhân”.

Không chỉ các Mục sư và thầy Truyền đạo bị đánh đập, những phụ nữ kể cả trẻ em cũng bị tát vào mặt. Nhiều thanh niên đang thờ phượng Chúa bị yêu cầu im lặng và những ai không tuân theo đều bị đánh. Chị Lan, đến từ Sài Gòn, trình bày:

Lực lượng CA đàn áp đánh đập, bắt tất cả thành viên Giáo Hội Tin Lành Mennonite như tội phạm, Bình Dương đêm 9-6-2014
Lực lượng CA đàn áp đánh đập, bắt tất cả thành viên Giáo Hội Tin Lành Mennonite như tội phạm, Bình Dương đêm 9-6-2014
Blog Diendanctm

Chúng tôi đang ngủ, không biết gì hết mà không có công lệnh rồi tự nhiên bẻ khóa vô kiểm tra nhà cửa. Không nói gì hết mà dùng dùi cui chấm nước mắm đập vào lưng và đá vào lưng tôi rồi hỏi ‘anh ở đâu’ một cách hùng hổ nhưng không để cho tôi trả lời một lời nào hết

Mục sư Điểu Đưa

“Lúc đó các sinh viên đang cầu nguyện hát ngợi khen Chúa rồi họ vô ngăn cản không cho hát, không cho cầu nguyện. Họ nói ai hát và cầu nguyện thì họ đánh. Họ dùng tay tát vào mặt rồi dùng nắm đấm đấm vào các bạn. Lúc đó một bạn sinh viên bị 2 anh dân quân, 1 anh thì nắm tay của bạn sinh viên lại còn 1 anh thì đánh, em thấy bạn đó bị đánh nhiều quá nên em can. Họ không cho can mà còn lấy tay tát em”.

Sau khi bị hành hung, đánh đập và lục xét, 29 Mục sư và Thầy truyền đạo cùng 47 người khác gồm sinh viên trường thần học Mennonite và các giáo viên chăm sóc thiếu nhi bị đưa lên 3 chiếc xe cơ động lớn và không biết bị đưa đi đâu. Tại nơi bị bắt giữ, các sinh viên tiếp tục bị đánh trong bóng đêm. Chị Lan cho biết thêm:

Lúc tắt điện và các bạn bị đánh thì các bạn nói ‘khó thở và ngộp lắm do tắt điện và đóng cửa nên đề nghị các anh mở điện lên cho sáng, cho dễ thở’. Các anh nói ‘mày có quyền gì mà bắt tao phải mở điện lên

Chị Lan

“Lúc tắt điện và các bạn bị đánh thì các bạn nói ‘khó thở và ngộp lắm do tắt điện và đóng cửa nên đề nghị các anh mở điện lên cho sáng, cho dễ thở’. Các anh nói ‘mày có quyền gì mà bắt tao phải mở điện lên’”.

Trong một phòng tạm giữ khác, Mục sư Nguyễn Hữu Tịnh, đến từ Đắk Lắk, cho biết không ai trong số 29 người họ bị đánh ở đây. Họ được yêu cầu kê khai giấy tờ và được cho về vào khỏang 3 giờ sáng ngày 10/6. Đại diện cơ quan chức năng nói với Mục sư Nguyễn Hữu Tịnh rằng nhiệm vụ phải kiểm tra với mong muốn mọi người không làm điều ác. Và câu hỏi của Mục sư Tịnh với nhân viên đại diện liệu việc lực lượng cơ quan chức năng vào khống chế, bắt anh em Mục sư phải cởi trần, bị đưa đi trong đêm mà không có lệnh của cơ quan thẩm quyền phải là ác hay không thì không có lời đáp. Mục sư Nguyễn Hữu Tịnh chia sẻ với đài ACTD:

Theo sự hiểu biết, tôi nghĩ nhân viên chính quyền ở VN không còn đạo đức nữa. Họ dùng bạo lực tỏ ra uy quyền gây sự sợ hãi đối với người dân địa phương trong vấn đề tôn giáo. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy sau khi vụ việc xảy ra thì anh em chúng tôi càng mạnh mẽ trong đức tin, đứng vững để tranh đấu sự thật cho Chúa để bảo vệ chân lý. Còn như hôm qua khống chế như vậy, tôi thấy rõ ràng cơ quan pháp luật VN với đầy đủ nhân viên các ban ngành không còn gì là đạo đức nữa, không còn gì của một con người nữa”.

76 tín đồ tin lành thuộc Giáo hội Mennonite được cho về vào rạng sáng ngày 10/6 vẫn chưa nhận lại giấy tờ tùy thân. Họ tiếp tục ở lại nhà nguyện tại Bến Cát, Bình Dương để hoàn tất khóa học thuộc linh mà không có một sự sỡ hãi nào. Họ khẳng định luật pháp VN cho phép người dân được tự do tôn giáo, hội thánh được tự do sinh hoạt nên họ vững vàng trong đức tin tín ngưỡng của mình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.