Tết Trung Thu

Hôm nay là ngày rằm tháng Tám âm lịch, là Tết Trung Thu, lễ hội của trẻ em, và cũng là ngày trăng tròn đẹp nhất trong năm.
Thy Nga, phóng viên RFA
2010.09.22
000_Hkg4032217-305.jpg Một người đàn ông ngắm nghía đầu Lân tại một tiệm bán đồ Trung Thu ở Hà Nội hôm 17/9/2010.
AFP photo

Thy Nga xin trích một số bài về phong tục này của người Việt, và gởi đến các em nhi đồng những bài hát dịp lễ Trung Thu.


Từ đầu tháng Tám âm lịch, ngoài phố chợ đã có màu sắc Trung Thu. Lồng đèn, kẹo, bánh, được bày bán la liệt trong các cửa hiệu rực rỡ ánh đèn. Người mua lẫn người đi xem, đông như hội.

“Cùng vui Trung Thu” hợp ca thiếu nhi …

Tết Trung Thu được sửa soạn với những cỗ đèn muôn mầu, muôn hình dáng, những bánh hình mặt trăng, mà ta gọi là bánh trung thu, tức là bánh nướng và bánh dẻo. Đến tối, trẻ em thắp lên, nào là đèn ông sao, đèn hình thú vật, đèn xếp, đèn lồng, ... màu sắc rực rỡ, rồi kéo nhau đi từng đoàn ca hát vui vẻ.

“Rước đèn Trung Thu” hợp ca thiếu nhi …

Vào hai đêm 14 và rằm âm lịch, nhiều đám múa sư tử, còn được gọi là múa lân, với tiếng trống, tiếng thanh la diễn ra rất náo nhiệt. Trẻ em thì thường rủ nhau múa lân ngay từ mùng 7 mùng 8 cho vui. Rồi đến những cuộc rước đèn, và nhiều nơi mở cuộc thi đèn nữa.

“Rước đèn tháng Tám” do Tốp ca của trung tâm Thế Hệ Trẻ trình bày.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia.
Trong khi trẻ em rước đèn quanh lối ngõ thì các bậc phụ huynh ra ngoài hiên ngắm vầng trăng sáng. Tiết trời vào giữa thu, gió hây hây mát, họ vừa ăn bánh nướng bánh dẻo vừa nhâm nhi trà thưởng trăng.

Nếu phương trời Âu Mỹ có lễ Tạ Ơn thì ở Á châu, nhiều quốc gia có tết Trung Thu để mừng mùa gặt hái thâu hoạch tốt đẹp. Và như mọi lễ tết khác, Trung Thu là dịp để gia đình quây quần, bạn bè họp mặt, hưởng niềm vui sau những ngày làm việc cực nhọc trong nắng hè.

Để thưởng trăng, có rất nhiều cuộc vui được bày ra. Người lớn có những cuộc thi cỗ, thi làm bánh của các bà các cô.

000_Hkg745599-200.jpg
Một tiệm bán bánh Trung Thu ở Hà Nội. AFP photo
Một tiệm bán bánh Trung Thu ở Hà Nội. AFP photo
Đêm trăng, nhà nhà bày cỗ giữa sân, nơi thoáng đãng để ánh trăng luôn soi tới. “Cỗ trông trăng” là cỗ chay chỉ một mâm, thế nào cũng có quả hồng, quả bưởi, nải chuối, rồi bánh dẻo, bánh nướng, ... cả ông phỗng, cả tiến sĩ giấy cũng vào cuộc như cùng thưởng thức với trăng.

Những người khéo tay còn bổ quả bưởi thành con chó bông, tỉa quả đu đủ thành bông hoa, tất cả được sắp xếp gọn đẹp. Các hình thể và màu sắc của những loại bánh trái mứt và đồ chơi hòa hợp với nhau.

Quanh mâm cỗ trông trăng, các em thắp đèn sao, đèn cá, tạo nên không khí huyền hoặc như cảnh cung Quảng Hàn ở chốn trần gian vậy. Rồi dưới sự hướng dẫn của mẹ, của chị, các em nắm tay nhau thành vòng tròn quanh mâm cỗ, vừa đi vừa hát “Dung dăng dung dẻ” …

Rồi các em ngồi xuống, nghe mẹ hoặc chị hay bà kể chuyện Chị Hằng xinh đẹp dịu dàng, hoặc về chú Cuội láu lỉnh “Thằng Cuội” là bài hát không thể thiếu trong mỗi dịp Trung Thu.

Vừa nghe truyện tích, vừa nhìn lên vầng Trăng sáng lơ lửng giữa trời, các em để trí tưởng tượng tha hồ bay bổng

Cứ thế cho đến khi muộn thì “phá cỗ”.

Và như mọi lễ tết khác, Trung Thu là dịp để gia đình quây quần, bạn bè họp mặt, hưởng niềm vui sau những ngày làm việc cực nhọc trong nắng hè.

Có nhiều truyện tích về lễ hội này, nào là “Ông Tơ Bà Nguyệt” trên Cung Trăng se chỉ hồng, thắt mối lương duyên cho người trần thế. Thảo nào mà vào đêm Trung Thu, thanh niên thanh nữ rủ nhau đi hát trống quân, rất đông và vui.  Đôi bên nam nữ vừa hát đối đáp với nhau, vừa đánh nhịp vào một sợi dây gai, hoặc dây thép căng trên một chiếc thùng rỗng, bật ra những tiếng "thình thùng thình" làm nhịp cho câu hát. Những câu hát vận, hoặc hát đố có khi có sẵn, có khi lúc hát mới ứng khẩu đặt ra. Cuộc đối đáp nhiều khi gay go vì những câu đố hiểm hóc, nhưng rất vui.

Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm ấy sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh vượng.

Thy Nga thân ái chúc em vui thật nhiều trong đêm Trung Thu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
21/09/2010 15:49

tuong doi hay