Bộ trưởng công an Tô Lâm ăn bò dát vàng bằng tiền của ai?

Diễm Thi, RFA
2021.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ trưởng Công an Tô Lâm và miếng thịt bò dát vàng
AFP

Bữa ăn ngoại giao hay bữa ăn từ tiền thuế của dân?

Một video clip chỉ khoảng 40 giây được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội hai hôm nay, cho thấy “Thánh rắc muối” Salt Bae tự tay bưng món bò dát vàng phục vụ cho Bộ trưởng công an Tô Lâm, người phát ngôn Bộ Công An Tô Ân Xô và một người nữa trong đoàn tuỳ tùng của ngài Bộ trưởng, tại một nhà hàng sang trọng. Được biết giá tiền mỗi phần ăn như vậy lên đến 45 triệu đồng Việt Nam. Tổng cộng ba phần là 135 triệu đồng.

Cư dân mạng xã hội nổi giận với hình ảnh các quan chức Việt Nam ăn uống xa xỉ, trong khi dân trong nước đang kiệt quệ vì dịch bệnh kéo dài suốt hơn hai năm qua. Facebooker Phạm Minh Vũ viết trên danh khoản Facebook cá nhân của mình rằng:

“Tôi nhớ lại từng chuyến xe tháo chạy khỏi Saigon mấy đợt vừa qua của người dân để chạy cái đói, cái khổ, tôi nhớ từng đoàn người đi bộ nối hàng dài lam lũ trở về quê hàng trăm cây số vì đói, tôi nhớ tới đoàn xe thiên di leo lên đỉnh Hải Vân trong cái mưa lạnh kèm bão lũ, tôi nhớ tới hình ảnh người đàn ông phải nhặt từng hạt gạo khi cái nilon bục giữa hè phố sau khi xin được nhà hảo tâm cho 3 kg gạo... và còn lắm cảnh thê lương mà Dân ta chịu nỗi khốn khổ vì đại dịch, trong mấy tháng qua.

Tháp tùng Thủ tướng đi dự hội nghị tại Âu Châu không biết hiệu quả đạt được ra sao? Mang lại lợi ích thế nào cho dân cho nước. Trước mắt là thấy ngốn không ít tiền thuế của dân. Nhưng, lại tổ chức ăn uống nhìn nó thật khốn nạn và lưu manh, kệch cỡm.”

Cũng trên mạng xã hội, nhiều bình luận cho rằng, bữa ăn là do nước ngoài mời, không tốn ngân sách nhà nước, có gì mà ầm ĩ!

Nêu quan điểm của mình về vấn đề này với RFA, Nhà báo Trần Ngọc Tuấn ở Cộng hòa Séc, một người luôn đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền trong nước nói:

Nhiều dư luận viên nhảy vào bênh ông Tô Lâm rằng đây là bữa tiệc chiêu đãi của Chính phủ Pháp. Nói như thế là ngờ nghệch vì tôi ở châu Âu đã lâu rồi, không bao giờ quan chức mời quan chức lại vào những chỗ đắt tiền như thế đâu. - Nhà báo Trần Ngọc Tuấn

“Khi tôi xem video clip đó thì cảm giác đầu tiên của tôi là rất sốc vì trong khi dân hết sức đói nghèo, nợ công đất nước thì ngập. Nhiều dư luận viên nhảy vào bênh ông Tô Lâm rằng đây là bữa tiệc chiêu đãi của Chính phủ Pháp. Nói như thế là ngờ nghệch vì tôi ở châu Âu đã lâu rồi, không bao giờ quan chức mời quan chức lại vào những chỗ đắt tiền như thế đâu. Họ lịch thiệp và không bao giờ làm chuyện hoang phí như vậy thì đó là ngân sách của quốc gia, là tiền thuế của dân. Họ không lãng phí như vậy đâu. Thêm vào đó, nếu là buổi chiêu đãi thì phải có đối tác ngồi cùng bàn chứ.

Tôi cho rằng, họ ăn uống như thế trong khi dân thì quá đói khổ sau đợt Covid là thiếu tính nhân văn và tầm văn hóa rất kém. Tôi đánh giá tư cách của một quan chức như vậy là vất đi!”

Vụ “ăn chơi” của Tô Lâm có “sân sau” lo?

Video clip được loan tải khi Bộ trưởng Công an Tô Lâm đang trong chuyến tháp tùng đoàn của Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc COP26 tại Anh, sau đó đoàn Việt Nam sẽ thăm chính thức Pháp. 

Đằng sau hình ảnh ăn uống sang trọng, xa xỉ của các vị đứng đầu ngành công an như trong clip đăng tải hai ngày qua, nhiều người dân đặt câu hỏi rằng, tiền đâu mà các quan chức có thể tiêu xài phung phí như vậy? Phải chăng đó là tiêu chuẩn đặc biệt của những người thuộc hàng lãnh đạo ngành công an - người mà bấy lâu nay được coi là "thanh kiếm và lá chắn của đảng”?

Ông Lê Văn Triết, nguyên Bộ trưởng Thương Mại, khi nghe về thông tin trên đã khẳng định rằng ông không tin như thế. Ông Triết giải thích thêm với RFA vào sáng ngày 5 tháng 11:

“Bộ Tài chính họ đài thọ cho đoàn đó gồm bao nhiêu người, mỗi người theo cấp bậc, trong thời gian bao lâu… là có quy định hết. Cho nên, đoàn đó có muốn lấy nhiều hơn cũng không được, chỉ theo chuẩn đã được Bộ Tài chính và những cơ quan chức năng khác quy định.

Trước khi đi (công tác - PV), Bộ Tài chánh họ chuẩn bị sẵn số tiền đó và họ đến nhận. Khi trở về cũng phải báo cáo số tiền sử dụng. Bộ Tài chính họ đâu được đưa quá số tiền quy định. Nếu làm sai quy định họ sẽ vi phạm. Việc gì họ phải gánh tội như thế trong khi họ đâu phải người đi?”

Một luật gia tên HL. hiện đang sinh sống ở Hà Nội, người từng đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng Sản Việt Nam những năm 90, nói với RFA:

“Nếu cuộc viếng thăm do nước sở tại mời thì thông thường họ đài thọ chi phí. Còn nếu mình chủ động thì mình phải tự lo. Ví dụ mình thành viên của một khối, tổ chức quốc tế nào đó, khi đi dự các hội nghị liên quan thì phải bỏ tiền túi ra, mà tiền này là ngân sách nhà nước. Nó có hết trong các chương trình làm việc.

Chuyện ‘ăn chơi’ của Tô Lâm, theo tôi, có thể do một số doanh nghiệp cánh hẩu, một số doanh nghiệp sân sau của ổng ở đó đãi ổng. Công an họ có nhiều doanh nghiệp sân sau núp bóng bằng công ty tư nhân ở khắp thế giới mà. Ở đâu họ chẳng có ‘đệ tử’. Chuyện đó đâu có gì khó hiểu. Công an nó có những đặc tình của nó, nó có cách kinh doanh của nó. Chỉ có nó mới ‘bán’ hộ chiếu, ‘bán’ visa được thôi. Giá cả thì tùy vào độ gấp, độ cần thiết của người mua. Tuy không có bằng chứng chứng minh nhưng tôi chắc chắn ai cũng biết những điều đó.

Chỉ có điều, trong lúc nhân dân đang đói kém do đại dịch mà ăn uống xa xỉ như thế thì đập vào mặt dân là hình ảnh quan chức cộng sản hưởng lạc. Thế thôi, chứ tiền thì họ thiếu gì!”

Chuyện ‘ăn chơi’ của Tô Lâm, theo tôi, có thể do một số doanh nghiệp cánh hẩu, một số doanh nghiệp sân sau của ổng ở đó đãi ổng. Công an họ có nhiều doanh nghiệp sân sau núp bóng bằng công ty tư nhân ở khắp thế giới mà. Ở đâu họ chẳng có ‘đệ tử’. Chuyện đó đâu có gì khó hiểu. - Một luật gia tên HL. 

Những “doanh nghiệp sân sau” hay “doanh nghiệp thân hữu” được coi là những doanh nghiệp nhận được nhiều ưu đãi, tiếp tay của các quan chức trong việc tiếp cận các lĩnh vực kinh doanh “béo bở” từ đất đai, tài chính, ngân sách, giấy phép, mức thuế và rất nhiều các ưu đãi khác.

Những doanh nghiệp như thế tồn tại rất nhiều, không chỉ ở Việt Nam. Truyền thông Nhà nước từng dẫn lời Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung về việc này rằng: “Vì sao thân hữu ở Việt Nam nhiều đến thế? Vì Nhà nước có quá nhiều thứ để cho, Nhà nước có quá nhiều và thị trường lại có quá ít và Nhà nước cho không minh bạch, không chịu trách nhiệm giải trình”.

Dẫn giải về chuyện sân sau, Luật gia HL. kể thêm rằng, trong lần sang thăm chính thức Hàn Quốc năm 1997, Tổng bí thư Đỗ Mười lúc bấy giờ nhận được một món quà bằng tiền mặt trị giá một triệu USD, do các doanh nghiệp nước này góp lại tặng. Ông Đỗ Mười được toàn quyền chi xài số tiền này:

“Chính cháu ruột ông Đỗ Mười nói với tôi rằng, mùa hè năm đó ổng mua 40 dàn máy vi tính tặng cho 40 trường xuất sắc trong năm. Phần còn lại ổng đút túi ổng tiêu”.  

Sự kiện năm 1997 cũng từng được báo chí Nhà nước loan. Tuy vậy, theo nội dung được loan thì, Tập đoàn LG đã gửi biếu cố Tổng Bí thư Đỗ Mười một triệu USD và Công ty Nomura biếu 100.000 USD để chi dùng khuyến học.

Ngày 18 tháng 3 năm đó, Văn phòng Trung ương Đảng đã gửi công văn tới các ban ngành truyền đạt ý kiến của ông Đỗ Mười về việc sử dụng 1,1 triệu USD nói trên. Theo đó, số tiền này được chia đều làm 11 phần. Chín phần chia cho chín tỉnh của ba vùng Trung, Nam, Bắc để xây dựng trường tật học. Một phần góp vào Quỹ khen thưởng dành cho học sinh nghèo học giỏi. Một phần dùng để “xây dựng một trung tâm đào tạo giáo viên tật học tại Đại học sư phạm Đại học quốc gia Hà Nội”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
05/11/2021 19:45

Nó ăn bằng tiền của thái thú tô định,ông cố tổ mấy chục đời nhà nó,sang An Nam cướp bóc của cải vàng bạc của nước Nam mang về tàu…đừng đổ oan cho nó tội nghiệp!!!

Nguyễn Tuấn Anh
05/11/2021 20:37

"Bộ trưởng công an Tô Lâm ăn bò dát vàng bằng tiền của ai?"

Ngay cả dùng tiền dân để ăn thì cũng không sao . Dân đóng thuế nuôi Đảng đủ để đảng viên ăn bò dát vàng, dân nên tự hào về điều này . Mình đã làm rất tốt nghĩa vụ của công dân xã hội chủ nghĩa .

ĐOÀN KHÁI
05/11/2021 21:11

Người cộng sản phải là người chuyên chính vô sản, vậy bữa ăn này không phải là tiền của đảng cộng sản rồi. Bộ trưởng Tô Lâm lúc này nên lên TV để ban những huấn từ về đức tính cần, kiệm, liêm, chính để cho nhân dân được rõ ràng hơn.

Dân miền Nam
06/11/2021 03:37

Dĩ nhiên "Bộ trưởng công an Tô Lâm ăn bò dát vàng" bằng tiền thuế của dân.

Anonymous
06/11/2021 08:53

Các cán bộ ngồi cùng bàn với Tố Lầm đều có cấp bằngThạc sỉ Tiến sỉ Bồi dưởng sức cán bộ cao cấp ,Tuyên truyền,Tư tượng hcm với trình độ tiểu học

Duy Hữu, USA
06/11/2021 09:04

Đảng ta có cụ Lâm già,
Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.

Ăn chơi... cụ lại ngồi trên,
Mâm son, bò đỏ, đưa lên... cụ cười.

Cụ cười, cụ táp... ngon sao !
Cụ cười, cụ phán... chẳng sao !
Ăn sao cũng được ... tại tao có tiền !

Có tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên,
quy tiên cũng được ... sướng như điên !

Như thằng điên ! Như thằng điên của đảng ta điên !

vietcong Hanoi VietNam
06/11/2021 10:15

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cong môi chờ người hầu đút miếng thịt bò dát vàng triệu đôla vào miệng chính là nơi mới năm trước ba mươi chín người Việt Nam nghèo đói, trên đường trốn chui trốn lủi phi pháp vào nước Anh kiếm miếng ăn đã chết ngạt, chết lạnh cứng trong thùng xe đông lạnh.

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
06/11/2021 10:24

NẾU NGÀY ẤY…
Nếu ngày ấy, bến Nhà Rồng đóng cửa,
Người lang thang quay trở lại Nghệ An,
Làm giáo làng hay một chân thơ lại,
Thì ngày nay dân đã thoát lầm than.
Nếu ngày ấy, sông Sàigòn nổi sóng,
Người đang leo bỗng rớt mẹ xuống sông,
Bấy sấu đói đã reo mừng rước bác,
Thì ngày sau xương đâu trắng cánh đồng.
Nếu ngày ấy, trên boong tàu đêm tối,
“Người lao công đang quét dọn hành lang”,
Cơn sóng dữ tiễn đưa về đáy biển,
Thì ngày nay quê mẹ đã bình an.
Nếu ngày ấy, Paris trời trở lạnh,
Cục gạch hồng không đủ ấm qua đêm,
Bác chết cóng trên mình cô đầm nái,
Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm.
Nếu ngày ấy, tên toàn quyền rộng lượng,
Cho người vào trường thuộc địa khỏi thi,
Mẫu quốc đã có thêm Hoàng Cao Khải,
Mà An Nam cũng thoát cảnh “bác đi”.
Nếu nếu nếu, thêm một ngàn lần nếu,
Bác chẳng đi. Đi chẳng có ngày về,
Về, thượng mã phong bờ hang Pắc Phó,
Thì ngày nay đâu có lũ u mê!
CAU BAY

Bình
06/11/2021 11:22

Răng bộ trưởng còn khoẻ, ăn bò mềm...

Duy Hữu, USA
06/11/2021 12:14

Đảng ta có cụ Lâm già,
Thổi cơm không chín, quét nhà chẳng nên.

Ăn chơi... cụ lại ngồi trên,
Mâm son, bò đỏ, đưa lên... cụ cười.

Cụ cười, cụ táp... ngon sao !
Cụ cười, cụ phán... chẳng sao !
Ăn sao cũng được ... tại tao có tiền !

Có tiền, mua tiên, ăn tiên, chơi tiên,
quy tiên cũng được ... sướng như điên !

Sướng như thằng điên ! Như thằng điên của đảng ta điên !

Nói Không Được
06/11/2021 13:32

Cả một hệ thống như vậy thì chửi 1 cá nhân chẳng ích gì. Toàn dân đứng lên lật đổ chế độ độc tài CS thì đất nước VN mới có cơ hội khá lên được.

Anonymous
06/11/2021 13:48

Khối thịt của bọn tư bản To Lắm ngậm không vô.Về VN sẽ được giải phẩu cho ăn bobo trừ cơm

Anonymous
06/11/2021 13:48

Không biết Nguyễn Phú Trọng nghĩ sao về chuyện này. Chẳng lẽ quăng Tô Lâm người cùng phe mình vô lò? Nếu không làm vậy, suy ra Nguyễn Phú Trọng đã lộ bộ mặt "phe cánh" rõ ràng, không còn chối cãi gì được nữa. GIành chức Tổng Bí Thư chỉ nhằm mục đích thanh toán đối phương (với danh nghĩa "dẹp tham nhũng") chứ chẳng tốt đẹp gì. Người dân VN xui xẻo, gặp thời phải sống trong một chế độ CS đốn mạt, không còn biết tin ai.

Tiêu Cà Mau
06/11/2021 14:37

May cho Nguyễn Xuân Hiếu con cuả Chủ tịch nước Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc khỏi phải làm cả đời không đủ lo cho Bộ trưởng công an Tô Lâm, người phát ngôn Bộ Công An Tô Ân Xô chỉ một bữa ăn chưa kể tới 300 bộ áo dài cuả bà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, nội lo cái ăn cái mặc cho quan chức cuả tên Hồ Việt Cộng như thế nầy thì bảo sao Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không ăn mày ở khắp moi nơi thì cũng khó, tội nghiệp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phú làm tới sói đầu cũng không đủ lo cái ăn cái mặc cho quan chức cuả Hồ Việt Cộng, nên tía em hừng đông đi cày bừa, má em hừng đông đi cày bừa, còn em cũng còng lưng đi cày bừa để nuôi, phận em là cây cột đèn thì làm gì có miệng mà lên tiếng .

Dân Bạc Liêu
06/11/2021 17:15

Bộ trưởng công an Tô Lâm nói riêng, băng đảng cộng sản nói chung, ăn bám tiền của dân

Annymous
06/11/2021 21:26

Nhóm VIỆT CỘNG, TÔ LÂM ăn bò dát vàng, đấy là tiền thuế tạo ra bằng mồ hôi, nước mắt của dân VN.
Trong mùa dịch Covid, tội nghiệp dân VN không có công ăn việc làm, bữa ăn nữa no, nữa đói. Rán cầm chừng để sống qua ngày. Muốn ra đường phải xét nghiệm dịch tể 350,000 đồng vài ngày một lần.
Loài ÁC QUỶ HÚT MÁU NGƯỜI, ĂN TRÊN XƯƠNG MÁU CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM. Uổng phí dân VN đóng thuế để nuôi nhóm VÔ TÀI, VÔ ĐỨC, VÔ NHÂN, VÔ LƯƠNG không bằng nuôi gia súc trong nhà. Nuôi chó còn biết giữ nhà.