Công an xã chính quy: hiệu quả đến đâu?

RFA
2021.03.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an xã chính quy: hiệu quả đến đâu? Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm trong buổi làm việc 15/3/2021.
Bộ Công an

Công an xã chính quy sau gần một năm triển khai đã xử lý hơn 13.000 vụ việc an ninh trật tự, bắt giữ hơn 32.000 đối tượng, vận động hơn 84 đối tượng truy nã.

Số liệu vừa nêu được đưa ra trong buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm với công an một số đơn vị có liên quan về việc xây dựng tiềm lực công an xã chính quy diễn ra chiều 15/3 và được báo trong nước loan tin một ngày sau đó.

Đại tướng Tô Lâm tại buổi làm việc cũng được nói đã ghi nhận sự đóng góp rất hiệu quả của lực lượng công an xã chính quy trong thành tích chung của lực lượng Công an nhân dân.

Theo lời Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an được báo trong nước trích dẫn, việc xây dựng công an xã chính quy là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước Việt Nam. Do đó, công tác đã được đẩy mạnh từ năm 2018 đến nay.

Trước đó, vào sáng 7/6/2018, dự án Luật Công an Nhân dân (sửa đổi) được Bộ trưởng Tô Lâm lần đầu nêu ra tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV với điểm đáng chú ý là đưa 25.000 công an chính quy xuống xã, thị trấn.

Đến cuối năm 2019, gần 10.000 công an chính quy đã được điều động về gần 3.400 xã, thị trấn.

Công an xã chính quy hay những công an chính quy điều về làm công an xã là điều tốt vì họ là những con người được đào tạo bài bản, hiểu biết pháp luật, chắc chắn hơn công an ngày xưa thường là người địa phương, trình độ học có hạn, lại có quan hệ họ hàng với địa phương đó nhiều khi xử lý những vấn đề sẽ có va chạm, thường không khách quan. – BS. Đinh Đức Long

Trao đổi với RFA tối 16/3, Tiến sĩ - Bác sĩ Đinh Đức Long từ Sài Gòn cho rằng về mặt chủ trương thì việc điều động công an xã chính quy là đúng và tốt hơn vì họ có trình độ cao hơn. Ông tiếp lời:

“Công an xã chính quy hay những công an chính quy điều về làm công an xã là điều tốt vì họ là những con người được đào tạo bài bản, hiểu biết pháp luật, chắc chắn hơn công an ngày xưa thường là người địa phương, trình độ học có hạn, lại có quan hệ họ hàng với địa phương đó nhiều khi xử lý những vấn đề sẽ có va chạm, thường không khách quan.

Công an chính quy về nếu không phải là người địa phương đó thì thông thường họ xử lý khách quan hơn.”

Báo mạng Vietnamnet ngày 14/3 có bài viết ‘Công an chính quy về xã, xắn tay sửa nhà giúp dân ở Hà Nội’.

Trong đó, có đoạn “Với những mô hình giúp dân theo cách thiết thực, gần gũi, lực lượng công an chính quy về xã sau hơn một năm đã xây dựng thế trận lòng dân bền chặt, khăng khít.”

Trong thực tế, chị Nguyễn Thị Châu ở Bến Tre lại có nhận định:

“Chị thấy họ không làm gì nên hồn, chỉ đi dọa nạt người dân chứ làm gì có giúp đỡ.

Chị thấy thời gian gần Tết đây cũng hay đi kiểm tra sân đá gà, sòng bài thì thấy có đi kiểm tra liên tục, buổi tối đi tuần tra nhiều nhưng nói chung đi cho có thôi lúc người ta đi có người xi nhan nên đóng rồi, nên người ta đi cho có lệ, chứ nói giúp đỡ người dân ngoài đường chị không thấy.

Chị nói thẳng luôn là cộng sản kể cả Hội Phụ nữ, Hội Bảo vệ trẻ em, Hội An ninh trật tự không có hội nào giúp đỡ được người dân.”

Mới đây, báo trong nước đưa tin cho hay một người đàn ông tên Lê Văn D. bị tai nạn chết gần nhà vào ngày 6/3 nhưng phía công an xã xã Hoằng Đồng, Thanh Hóa mang xác chôn ngay trong đêm, gia đình nạn nhân ba ngày sau mới hay tin.

Phía công an xã cho hay chỉ chôn nạn nhân theo lệnh của công an huyện Hoằng Hóa.

Đại diện gia đình nạn nhân D. trao đổi với PV.  Nguồn: Phạm Xuân Chinh/ nguoiduatin.vn
Đại diện gia đình nạn nhân D. trao đổi với PV. Nguồn: Phạm Xuân Chinh/ nguoiduatin.vn

Trao đổi với báo giới ngày 10/3, ông Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa, khi giải thích việc làm của cấp dưới, cho hay vì trời mưa to, thi thể không còn nguyên vẹn, nạn nhân không có giấy tờ, không xác định được nơi ở của nạn nhân nên lực lượng chức năng đã phối hợp với địa phương chôn cất.

Vẫn theo ông Oanh, nếu không chôn nạn nhân sẽ vi phạm về luật vệ sinh, ô nhiễm môi trường. Dù vậy, phía công an địa phương đã làm các thủ tục đúng quy trình như lấy các mẫu xét nghiệm ADN phục vụ cho việc tìm thân nhân của nạn nhân.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tình, vợ ông D., cho rằng sự việc không rõ ràng khi công an không hề thông báo tìm thân nhân của người gặp nạn mà mang thi thể đi chôn vội vã ngay trong đêm chồng bà mất tích. Bên cạnh đó, theo bà Tình, khuôn mặt ông D. dù bị tai nạn nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

Trước đó, sự việc Thiếu tá Đặng Văn Em, Trưởng Công an xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh bắn thủng bụng anh Trần Quốc Công và gây thương tích 14% vào tháng 10/2019 cũng khiến dư luận xôn xao.

Đáng quan tâm, Thiếu tá Đặng Văn Em không bị khởi tố hình sự dù được nói đã vi phạm nguyên tắc sử dụng vũ khí quân dụng, Luật quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…

Theo lời anh Trần Quốc Công nói với Báo mạng Thanh Niên về thông báo anh nhận được thì Thượng tá Đặng Hoàng Huynh, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Long An vào tháng 5/2020, cho biết việc nổ súng trúng bụng anh Công là “sự kiện bất ngờ”, không gây ra hậu quả, không cấu thành tội phạm, mà chỉ là vi phạm hành chính.

Cựu Đại úy Võ Minh Đức, thuộc Quân đội Nhân dân Việt Nam, vào tối 16/3 đưa ra nhận xét với RFA như sau:

“Tôi có cảm giác giống như chính quyền buông lỏng cho lực lượng cơ sở này để họ lộng quyền và tìm bổng lộc từ những công việc đó cho riêng cá nhân họ hoặc những tổ chức cơ sở của họ, để khi chính quyền cần họ trấn áp gì trong dân ví dụ như các phản kháng dân sự người dân thì lực lượng này sẵn sàng đứng ra làm việc đó cho chính quyền.”

Khi người dân cần họ đến thì sự việc, tùy tính chất công việc họ xem có lợi gì, hại gì rồi mới đến chứ không phải thực hiện chức năng bảo vệ dân, bảo vệ an ninh trật tự. – ông Võ Minh Đức

Ông Võ Minh Đức nêu lên thực tế hoạt động của lực lượng công an hiện nay:

“Khi người dân cần họ đến thì sự việc, tùy tính chất công việc họ xem có lợi gì, hại gì rồi mới đến chứ không phải thực hiện chức năng bảo vệ dân, bảo vệ an ninh trật tự. Rất nhiều vụ việc mất an ninh trật tự có thể gây ra đến án mạng nhưng gọi và chờ họ thì án mạng xảy ra rồi họ mới đến, không bao giờ đến ngăn chặn ngay từ đâu.

Nhưng có những việc chỉ cần chủ một khu nhà trọ, khu nhà lưu trú nào đó không cần trình báo người tạm trú chậm trễ đến thuê phòng ở rồi sẽ biết họ hành thế nào.”

Tại buổi làm việc ngày 15/3, Bộ trưởng Tô Lâm đã yêu cầu công an các tỉnh, thành phố chú trọng kiện toàn cơ cấu, tổ chức công an xã chính quy.

Bên cạnh đó, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh rằng việc đầu tư, trang bị, xây dựng trụ sở cho lực lượng công an xã là nhiệm vụ lâu dài và là mục tiêu chính để phục vụ cho công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Cựu Đại tá công an Nguyễn Đăng Quang trong lần trả lời phỏng vấn với RFA ngày 14/6/2018 về dự án Luật công an nhân dân (sửa đổi) cho rằng ngân sách dành cho việc điều động một số lượng lớn công an chính quy về xã sẽ đòi hỏi nhiều hơn trong khi nền kinh tế của Việt Nam đang khó khăn. Theo ông, chuyện này ít nhiều sẽ ảnh hưởng ngân sách nhà nước.

Trong buổi thảo luận Quốc hội sáng 12/11/2020 về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, nhiều đại biểu cho rằng luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ‘đẻ’ ra bộ máy rất lớn và đội ngân sách.

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm bấy giờ cho hay “Chi phí có thể phát sinh là vấn đề cần lưu ý, nhưng không ảnh hưởng Luật này ra đời”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/03/2021 09:56

ĐCSVN - Cầm quyền độc tài bằng "công an trị", tất nhiên phải quan tâm tuyệt đối đến lực lượng "chỉ biết cò đảng còn mình" của nó,
Đã thuộc về nguyên tắc, thì dù có ai thắc mắc, cũng không thể nào thay đổi được.
CA càng phình to, chế độc độc tài của ĐCSVN càng được bảo vệ chắc chắn.

Đưa CA chính quy về xã, hiệu qủa đến đâu?
Trích: "Công an xã chính quy sau gần một năm triển khai đã xử lý hơn 13.000 vụ việc an ninh trật tự, bắt giữ hơn 32.000 đối tượng, vận động hơn 84 đối tượng truy nã".

Đọc những dòng báo cáo của Tô Lâm, phải thấy việc đua CA về xã là việc rất hiệu qủa!
Nhưng... sau những thành tích to lớn của CA trong báo cáo, thấy thời đại HCM đảng trị này sao mà lắm tội phạm hình sự đến thế?!
Đã chỉ thấy một xã hội thối nát, suy đồi đáng sợ, buộc dân VN phải nhận ra rằng: đây là hậu qủa của cái chế độc tài bất công!

Duy Hữu, USA
17/03/2021 16:57

Bần cùng sinh đạo tặc. " Lương tháng " bần cùng sinh " lương tâm " đạo tặc, " lương tri " đạo chích.

Đại tướng Công an Búa Liềm Tô Lâm, quan Thái thú Tô Định đầu thai, và đám quan quân công an chính quy Búa Liềm, có " lương tháng " công an bần cùng, có " lương tâm " công an đạo tặc, có " lương tri " công an đạo chích, về các xã, ấp, huyện, tỉnh, càng xa nhà càng dễ đập đầu, dễ chém cổ nhân dân, dễ kiếm ăn, không sợ mất mặt tổ tiên, giòng họ, cô, gì, chú, bác, hàng xóm, láng giềng, " càng đi xa, tao càng chém đau "...

Càng nhiều muỗi đói công an với cái lương chết đói, muỗi đói công an càng đói, muỗi đói công an càng hút máu nhân dân, càng " ăn bẩn, sống lâu ", càng " ăn hại, đái nát ", càng " ăn cháo, đái bát ", càng " ăn cơm nhân dân, thờ ma Búa Liềm "....

Càng nhìêu công an Búa Liềm lương tháng bần cùng, càng sinh công an Búa Liềm đạo tặc, công an Búa Liềm đạo tặc càng sinh công an Búa Liềm đạo tặc để nuôi Tướng đạo tặc công an, và lực luợng công an Búa Liềm đạo tặc càng làm ngân sách nhà nước bần cùng.

Nhân dân Việt Nam, trong nước và ngoài nước, cần đồng tâm, đồng hành, đồng thanh...

Đứng lên đáp lời sông núi... Đứng Lên, Lên Tiếng.... Stand Up, Speak Out...
Đòi hỏi đảng và nhà nước Búa Liềm cần phải cắt giảm 50% lực lương công an Búa Lìêm, cắt giảm 50% ngân sách Bộ Công an Búa Liềm,
để cắt giam 50% tình trạng tham nhũng, tham ă, lộng hành, lộng quyền của công an Búa Lìêm, để tiếp kiệm tìên thúê của toàn dân...

Nhất là để gia tăng 500% ngân sách Bộ Giáo dục và Đào tạo, gia tăng 500% ngân sách Bộ Y tế, 500% ngân sách các dịch vụ an sinh xã hội cho các gia đình đông con nhỏ của giai cấp công nhân, nông nhân nghèo và người già, tàn tật, bệnh tật, đau ốm, ho hen....

Ý dân là y trời, Y Dân Việt là ý Trời ...
" Kinh tế thị trường tự do định hướng an sinh xã hội chủ nghĩa nhân đạo ".

Phú quý sinh lễ nghĩa. Bần cùng sinh đạo tặc.