Đừng trông chờ Bộ Chính trị và Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm nhân chứng tại tòa

Kính Hòa RFA
2018-01-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh La Thăng bị dẫn ra tòa tại Hà Nội, ngày 8 tháng Giêng, năm 2018.
Ông Đinh La Thăng bị dẫn ra tòa tại Hà Nội, ngày 8 tháng Giêng, năm 2018.
AFP

Trong phiên tòa ngày 9 tháng Giêng, năm 2018, Ông Đinh La Thăng, nói rằng quyết định chỉ định thầu của ông là chủ trương của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, và quyết định của Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Thăng nguyên là Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam, nguyên Bí thư Thành ủy Sài Gòn, nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đang bị truy tố về tội cố ý làm trái các nguyên tắc quản lý nhà nước.

Liệu tòa án sẽ triệu tập các thành viên Bộ Chính trị và Cựu Thủ tướng Dũng làm nhân chứng hay không?

Luật sư Lê Công Định: Câu trả lời của ông Thăng là một thực tế chính trị kinh tế ở Việt Nam. Tuy rằng Bộ Chính trị không có một tư cách pháp lý, một địa vị pháp lý chính thức nào, nhưng Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản luôn can thiệp vào mọi quyết định, kể cả những quyết định thuần túy về kinh tế của chính phủ.

Tôi từng đọc rất là nhiều hồ sơ của những dự án đấu thầu, chẳng hạn như sân bay Nội Bài, xây dựng sân Mỹ Đình,… tất cả những dự án đó tuy thuộc về chính phủ, nhưng bao giờ chính phủ cũng phải báo cáo lên Bộ Chính trị để xin ý kiến, luôn chờ Bộ Chính trị quyết định cho một cái chủ trương chọn nhà thầu này hay nhà thầu kia, hay là phê duyệt cái giá của gói dự án đó như thế nào, thì tất cả đều phải thông qua Bộ Chính trị cả. Cho nên lời khai của ông Đinh La Thăng trước tòa ngày hôm qua là phản ảnh một thực tế hoàn toàn chính xác.

Kính Hòa: Theo những phiên tòa ở Việt Nam, người ta hay nói đến những cá nhân và tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, phải có mặt tại tòa, vậy Bộ Chính trị và ông Nguyễn Tấn Dũng phải có mặt tại tòa?

Luật sư Lê Công Định: Điều đáng tiếc là pháp luật không bao giờ với tới Bộ Chính trị được. Cho nên tuy ông Đinh La Thăng nói về một thực tế như vậy, xét về phương diện tố tụng hình sự thì hoặc là Viện Kiểm sát, hoặc Tòa án phải yêu cầu triệu tập những bên có liên quan đến lời khai của đương sự, đến tòa để xem xét. Đó là qui định trong luật tố tụng hình sự Việt Nam. Tuy nhiên chúng ta biết rằng những quan chức cao cấp nhất của Việt Nam thì thường luật pháp cũng không với tới, đặc biệt trước những vụ án hình sự như thế này. Huống chi Bộ Chính trị là một tổ chức mà chẳng bao giờ chúng ta thấy qui định về nó như thế nào trong hiến pháp. Chúng ta đừng trông mong là trong một vụ án như thế này Bộ Chính trị sẽ bị triệu tập, hoặc ít nhất tòa án có thể đình chỉ phiên xét xử để cơ quan điều tra xem về sự dính líu của lời khai của ông Đinh La Thăng, với vai trò của Bộ Chính trị trong việc đưa ra chủ trương chỉ định thầu mà ông khai hay không.

Viện Kiểm sát, hoặc Tòa án phải yêu cầu triệu tập những bên có liên quan đến lời khai của đương sự, đến tòa để xem xét. Đó là qui định trong luật tố tụng hình sự Việt Nam.
-Luật sư Lê Công Định.

Không bao giờ có chuyện đó, và chúng ta thấy những báo chính thức nào đưa tin ông Thăng khai có chủ trương của Bộ Chính trị, đều gỡ xuống những thông tin đó. Điều đó muốn nói rằng chúng ta đừng nghĩ rằng Bộ Chính trị có liên can vì một lời khai trước tòa của một bị cáo như ông Đinh La Thăng cả.

Kính Hòa: Trong những bàn luận về thể chế, về sự điều hành của Đảng, của Chính phủ, chúng ta cũng hay nghe nói rằng lấy quyết định trong nền chính trị Việt Nam, trong nền quản trị đất nước Việt Nam hiện nay là những quyết định tập thể, nhưng cá nhân chịu trách nhiệm. Nếu chúng ta cố gắng hiểu họ theo một hướng tích cực, thì họ muốn nói gì?

Luật sư Lê Công Định: Qui chế điều hành bên trong đảng cầm quyền ở Việt Nam là qui tắc tập trung dân chủ, tức là quyết định tập thể dựa trên những ý kiến dân chủ của những cá nhân. Họ bao giờ cũng đưa ra một quyết định có tính cách tổng quát, do nhiều người chịu trách nhiệm, chứ không riêng một cá nhân cụ thể nào.

Và thường thì họ phải xử lý nội bộ trong trường hợp những quyết định tập thể đó có một vấn đề nào đó về phương diện pháp lý. Chẳng hạn như một quyết định gây tổn hại về kinh tế như vụ án ông Đinh La Thăng.

Khi cần phải qui trách nhiệm thì họ có hai giải pháp: một là xử lý nội bộ những cán bộ nào chịu trách nhiệm cá nhân nhưng không bao giờ đưa người đó ra trước pháp luật, bởi vì sẽ có một tập thể bảo bọc cá nhân đó.

Gần đây chúng ta thấy giải pháp thứ hai là họ bắt những cá nhân chịu trách nhiệm và đưa những cá nhân đó ra tòa luôn, chẳng hạn vụ án chúng ta đang theo dõi.

Nhưng một câu hỏi đặt ra là vậy thì cái phạm vi thế nào để xử lý nội bộ, tập thể bảo vệ cá nhân, khi nào một cá nhân phải chịu trách nhiệm pháp lý chứ không xử lý nội bộ. Chúng ta hoàn toàn không biết có một ranh giới nào như vậy.

Và như thế người ta hiểu rằng trên thực tế, việc đưa những cá nhân chịu trách nhiệm pháp lý có tính chất cá nhân trước pháp luật, thì đó là trong trường hợp phe nhóm này đấu đá phe nhóm kia bằng cách lôi người của phe kia ra tòa để trừng trị. Trong vụ án của ông Đinh La Thăng chúng ta thấy rõ điều đó.

Kính Hòa: Trong kinh nghiệm về luật pháp trên thế giới, có khi nào đảng cầm quyền phải ra tòa không?

Luật sư Lê Công Định: Rất thường xuyên. Những cá nhân của đảng cầm quyền vi phạm pháp luật thì chắc chắn họ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Đảng cầm quyền của họ không phải là một đảng độc tôn, nó phải bị chi phối của luật pháp. Điều đó rất là bình thường. Chỉ có bất thường ở Việt Nam thôi.

Cuộc chiến chống tham nhũng ngày hôm nay, tuy chúng ta cũng ủng hộ, nhưng chúng ta chờ xem nó đến đâu? Nó dẫn đến một cuộc thanh trừng nội bộ, đấu đá nội bộ, hay dẫn đến một nhà nước pháp quyền.
-Luật sư Lê Công Định.

Kính Hòa: Trong những diễn biến chính trị tại Việt Nam trong một năm qua có nhiều vụ tham nhũng được đem ra xử lý. Có những ý kiến cho rằng ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng có những ý tưởng cải cách. Để tiến tới điều mà người ta gọi là có trách nhiệm giải trình, tiến tới cai trị bằng một nhà nước pháp quyền, thì trước tiên là chống tham nhũng cái đã. Ông quan sát thấy đúng không?

Luật sư Lê Công Định: Nếu cuộc chiến chống tham nhũng dọn đường cho một nền pháp trị trong tương lai, như những lời đồn anh vừa nói, thì cuộc chiến chống tham nhũng này thực sự rất đáng hoan nghênh.

Tuy nhiên bản chất một chế độ cộng sản thì không bao giờ chấp nhận một nhà nước pháp quyền thực sự, trong đó họ chấp nhận tam quyền phân lập.

Không bao giờ.

Chúng ta thấy hồi năm 2013 đã có một cuộc tranh luận lớn về hiến pháp mới, ông Tổng Bí thư của đảng cầm quyền đã tuyên bố là nhà nước và hệ thống chính trị ở Việt Nam không bao giờ chấp nhận thể chế tam quyền phân lập cả. Và như vậy chúng ta hiểu rằng nhà nước pháp quyền là vẫn theo cách hiểu của đảng cầm quyền, tức là phục vụ cho một đảng độc tôn cai trị đất nước này. Cho nên cuộc chiến chống tham nhũng ngày hôm nay, tuy chúng ta cũng ủng hộ, nhưng chúng ta chờ xem nó đến đâu? Nó dẫn đến một cuộc thanh trừng nội bộ, đấu đá nội bộ, hay dẫn đến một nhà nước pháp quyền. Riêng cá nhân tôi thì tôi không bao giờ tin là sẽ dọn đường cho một cuộc cải cách chính trị nào cả.

Kính Hòa: Xin cảm ơn ông.

Ý kiến (6)
Share

Người đầu khí

nơi gửi VN

Phải triệu tập 3X và Nguyễn văn bình đến chất vấn tại toà, bị cáo thăng đã khai rõ 10. Ai cũng hiểu để tạo ra sự mất mát khủng tiền dân là cả dây lợi ích nhóm. Đứng đầu là 3x-Nguyễn văn Bình...và đinh la thăng không phải chỉ là nạn nhân, ông ta cũng là người tạo ra cái dây đó để cùng nhau tham nhũng tiền dân, thăng không vô tội. Thăng là người tiên phong trên mặt trận vét tiền dân. Dưới cái ô 3x, thăng không coi ai ra gì. Có lần trong một cuộc nhậu một đàn em của thăng, một thứ trưởng bộ GTVT trả lời điện thoại của CT Quốc Hội Nguyễn sinh hùng, khi biết thăng đã ném điện thoại của đàn em vào nồi lẩu trong sự sửng sốt của bàn nhậu. Khi đ/c X mua được các UV TƯ ĐCS tại hội nghị xét kỷ luật của TT 3x, X thoát nạn, nhìn bộ mặt của thăng lúc đó thật là tự mãn và chiến thắng. Thăng ấp ủ ghế Thủ tướng và làm con xe cho 3x. X đổ, thăng bóc lich. Cuộc đời phàm tham cả tiền cả quyền cả danh vọng khi thiếu đức, thiếu tài thì phải chịu may rủi thôi.

21/03/2018 21:47

John

nơi gửi USA

Lịch sử của sự phát triển của Xã Hội, thì không bao giờ đứng yên một chỗ. Mà nó luôn theo thời cuộc mà phát triển. Do đó mai này ở VN có thể sẽ chấp thuận , cho phép hình thành một chế độ vời Tam quyền phân lập, để ba bộ phận này kiểm soát cùng nhau.để điều hành đất nước, cả thế giới và ngưòi dân thật vui mừng. Nhưng chúng ta chớ lầm, bởi Đãng CSVN , với Bộ Chính Trị về hàng dọc, sẽ ngấm ngầm kiểm soát hoàn toàn ba bộ phận này, vì những chức vụ của những bộ phận này, đều đưọc Bộ Chính trị đảng CS chỉ định. Coi như Thế Giới và người dân VN lại bị lửa bỏi cái bánh vẽ do đảng CSVN họ đề ra. Đây là một sự cải cách thể chế đưọc đảng CSVN đạt tên là " Tư Do-Dân Chủ định hướng Xã HỘi Chủ Nghĩa " Tóm lại CS Á Chậu với những khối óc ngu đục và tham tàn, thì tự nó không thể gục.

11/01/2018 22:49

AMRIN HỒ

nơi gửi USA

Nếu phạt riêng cho mấy ông này, theo tội mà
toà nêu, thì những ai mà có hưởng nhưng không bị tri thì bất công quá,vì lẻ tay nào củng dính lọ hết.
Tất cả chỉ vì dcsvn làm không đúng cái nguyên lý cách mạng của chế độ xhcn.
tại vì khi mà làm cách mạng cho triệt để thì người ta phải gom hết sinh sản lực và
sinh sản hệ lại và khi làm ra sản phẩm thì cái đó phải đem chia cho toàn dân......chớ còn bây giờ,họ bán dầu rồi mang về chia cho đảng không thôi thì chưa đúng,dầu hoả,than đá, là tài sãn của toàn dân,chớ đâu phải của đảng...........
rồi còn những tay tham nhũng bằng quyền,chức phận,bằng đổi chác nửa.......
ví dụ như bây giờ TXT nó nêu ra,2 cái biệt thự cho trọng lú ở hànội,hoặc giả họ hỏi cái tượng bác bằng vàng mà tụi F. nó
tặng (đã bị lú mang ra nấu chảy,và cất bên tàu rồi..)) thì bác trọng tính sao đây..........
tôi thấy đập chuột kiểu ông trọng này sẻ
dẩn đến chổ bình bị bể nát bét hết.

11/01/2018 18:41

Độc giả không muốn nêu tên

Hoàn toàn ung hô y kiên cua JOHN .Tât ca quyên luc và tài san quôc gia nam trong tay cua bô chanh tri,rât tiêc là ho yêu kém vê tinh thân và hoc thuc.

11/01/2018 11:53

John

nơi gửi USA

Chúng ta nên hiểu rõ , Chế dộ CS và Chế độ Tụ Do- Dân Chử hoàn toàn khác biệt về pháp quyền 100% . Chế độ Tư Do, Hiến Pháp đưọc quốc hội soạn thảo ra, và chính phủ cùng mọi ngưòi thi hành . Nên không có một ai thoát khỏi bàn tay của luật pháp , nếu họ làm sai. Ngưọc lại với chế độ CS độc tài, độc đảng. thì Hiến Pháp do đảng CS soan thảo, và họ cố tình đánh lừa ngưòi dân qua hình thức thành lập chính phủ,xây dựng pháp luật. để để điều hành đất nước, Nhưng thực chất bên trong, chính phử chỉ là bầy tôi của đảng CS, và Pháp Luật chỉ để áp dụng cho ngưòi dân và những đảng viên CS thuộc hàng tép riu.Tóm lại với chế độ CS thì đây là một Tập thể gian hùng, hon cả ngàn lần các vua chúa thời trung cổ.Tài sản của đất nưóc nay không còn tập trung cho một con ngưòi, mà tập trung cho cả một tập thể đảng CS.Nên nó không bao giờ tự nó sụp đổ, mà chỉ có thế lực bên ngoài xâm phạm, lúc đó người dân mới theo sau để dẹp tan đám loạn đảng cuồng ngông CS. Từ nhũng lý do nêu trên , nên chế độ CS của Tầu nó mới biến thiên theo mô hình lọc lừa thế giới, qua hình thức, Chử Tịch Đảng CS giờ Kiêm luôn chức chử tịch nhà nước . CHỉ với mụch đích là tiếp cận với Thế giời bên ngoài cho bình đẳng, về chức vụ.

10/01/2018 22:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang