Công an bắt người tại làng Trịnh Nguyễn

Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-10-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an bắt đi một số người dân tại khu phố Trịnh Nguyễn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải hôm 09/10/2013.
Công an bắt đi một số người dân tại khu phố Trịnh Nguyễn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải hôm 09/10/2013.
Courtesy TNCG

Lực lượng công an cả mấy trăm người hôm nay bắt đi một số người dân thay mặt bà con tại khu phố Trịnh Nguyễn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải quá gần khu dân cư và lấy đất ruộng tốt của đối tượng thương binh - liệt sĩ để triển khai dự án đó.

Một người dân trong khu phố xác nhận về thông tin đó như sau:

“Lúc ấy là 8 giờ, họ vô cớ vào bắt mấy người rồi: ông Nhu, bà Thiêm, ông Hào và vợ ông Hào, ông Quí và mấy người nữa bị bắt khi đang đi trên đường chứ không ở làng. Những người này không phạm tội gì chỉ có phản đối xử lý nước thải; cứ thế ập vào bắt chứ không có lý do gì. Họ là những người đứng ra để sang Trung ương, chỗ nọ, chỗ kia để kiện cáo cho nhân dân, họ bắt hết những người đó.”

Ngoài việc bắt những người như vừa nói, lực lượng công an cũng đã triệt hạ tất cả những lều trại mà dân chúng dựng lên từ hồi ngày 12 tháng 6 cho đến nay tại khu vực đồng Lỗ Vó để giữ đất không cho lấy làm dự án như vừa nêu:

Lúc ấy là 8 giờ, họ vô cớ vào bắt mấy người rồi: ông Nhu, bà Thiêm, ông Hào và vợ ông Hào, ông Quí và mấy người nữa bị bắt khi đang đi trên đường chứ không ở làng.
-Một người dân

“Mấy trăm công an ập vào, bà con bất ngờ và các lều bị dở.”

Sau khi bị phá lều trại giữ đất và một số người bị bắt đi như thế, những người dân khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã kéo lên các cơ quan Trung ương để khiếu nại:

“Bây giờ tất cả bà con đi sang bên Trung ương đòi thả người bởi vì người ta có mắc tội gì đâu. Tất cả toàn dân đều không đồng ý làm nhà máy nước thải, nhân dân không cho làm ở đây muốn di dời xuống sâu nhưng không thấy người ta chuyển gì!”

Người dân địa phương từng có đơn thư gửi đến các cấp ở trung ương như Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Cục trưởng A88 Lê Đình Luyện, Vụ trưởng Tiếp Công dân Giải quyết Khiếu nại Tố cáo Nguyễn Hồng Điệp về vụ việc hồi ngày 18 tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng dưới sự chỉ đạo của UBND thị xã Từ Sơn, UBND Phường Châu Khê huy động lực lượng công an, trong đó có một số thành phần mà người dân xác định là xã hội đen đến hành hung người dân giữ đất, trong đó có cả phụ nữ mang thai, người già và trẻ em.

Một người hăng hái giúp người dân giữ đất là bà Đỗ Thị Thiêm bị các đối tượng không rõ hành tung tạt acid hồi ngày 4 tháng 7 vừa qua.

Dù người dân vẫn không đồng thuận với dự án lấy đất ruộng tốt của đối tượng thương binh - liệt sĩ làm dự án nhà máy nước thải chỉ cách khu dân cư 3 mét; vào ngày 13 tháng 8 vừa qua, chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến tiếp tục chỉ đạo cho các sở ban ngành và UBND thị xã Từ Sơn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xử lý nước thải tại đồng Lỗ Vó thuộc khu phố Trịnh Nguyễn, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn.

Ý kiến (4)
Share

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Nhan dan VN anh hung: CHONG DANG CUOP CSVN CUU NUOC*

11/10/2013 18:45

mai anh

nơi gửi chau khe

sao nguoi co quyen luon luon chien thang ma nguoi dan luon bi dan ap nhung nguoi o trinh nguyen co loi j ma bat ho bat ho de lam dc nuoc thai uk de dan so uk co hoc ma ve ep dan uk

11/10/2013 02:14

Bob Bui

nơi gửi USA

Tai sao hang trieu nguoi da phai bo nuoc ra di? CongSan cho rang ho la nhung nguoi phan quoc. Sau khi nho ho mang tien ve giup nuoc thi lai cho ho la khuc ruot ngan dam. Co phai tro treu khong? Nhung quy vi o lang TrinhNguyen neu co the cung phai danh bo nuoc ra di thoi. Nhung biet di dau bay gio?

09/10/2013 12:34

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Hỡi những ai đang ca tụng Võ Nguyên Giáp ! Các anh chị đã ở đâu khi “danh tướng” Võ Nguyên Giáp của các anh chị bị đảng CSVN làm nhục , thì những tướng tá ca tụng ông Giáp hôm nay , ngay cả TBT Nguyễn Phú Trọng , vào lúc đó trốn ở đâu sao không lên tiếng trong thời gian danh tướng Võ Nguyên Giáp bị Nguyễn Chí Vinh hạ nhục qua cái gọi là “vụ Án Siêu Nghiêm Trõng” gọi tắt là T4 …Nguyễn Chí Vịnh đã cho người đi kháp các quân khu để thuyết trình về tội ác phản quốc của danh tướng Võ Nguyên Giap.

Hỡi những người đang ca tụng Võ Nguyên Giáp ! Hãy vào đây để xem chế độ mà ông Giáp để lại cho nhân dân VN?
https://www.youtube.com/watch?v=WySmXHmIa-I&feature=youtu.be

09/10/2013 10:19

Xem toàn trang