Người thực hành Pháp luân công tố cáo bị đánh dập nhưng đơn không được đoái hoài!

2022.12.27
Người thực hành Pháp luân công tố cáo bị đánh dập nhưng đơn không được đoái hoài! Học viên Pháp Luân Công trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày 24 tháng 11 năm 2011.
AFP

Hơn chục học viên Pháp luân công ở phường Dĩ An (thành phố Dĩ An - Bình Dương) thông tin họ liên tục bị một nhóm người bao vây trấn áp, đánh đập trong những tháng vừa qua, mỗi khi họ tập trung thực hành pháp tại công viên. Những người trực tiếp ra tay bị nhận mặt chính là cán bộ công an phường này.

Một học viên trong số người bị tấn công, yêu cầu được giấu danh tính, cho biết hồi tháng 7/2022, một nhóm gồm hơn chục học viên Pháp Luân Công (PLC) bắt đầu ra công viên Quảng trường xanh ở thành phố Dĩ An, Bình Dương luyện tập trở lại. Sinh hoạt này được tái tục sau khoảng bốn năm phải tạm dừng, trong đó có lý do bị chính quyền ngăn cấm.

Khi tập luyện cùng nhau được khoảng một tuần, Công an thành phố Dĩ An, Bình Dương đã nhiều lần điều động lực lượng ra ngăn cản, trấn áp bắt các học viên đưa về đồn.

Cụ thể, học viên giấu tên nói vào ngày 18 và 19/7, khi các học viên luyện tập ở công viên Quảng trường xanh thì bị các cán bộ an ninh, bảo vệ dân phố… ra giật tấm thảm ngồi thiền, rồi cưỡng chế một học viên tên Linh lên đồn công an để lấy thông tin cá nhân. Các học viên đều nhận ra những người phá rối là cán bộ phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, Bình Dương.

Đỉnh điểm là vào ngày 20/7, còn lại tám học viên vẫn kiên trì ra công viên thực hành pháp thì nhận thấy đã có một nhóm gần 30 người chờ sẵn. Trong số này, có một cán bộ công an tên Thi đi xe công vụ. Ngoài ra, còn có một nhóm bảo vệ dân phố cùng với một nhóm côn đồ mặc thường phục.

Nhóm bảo vệ dân phố khi đó đang phát tờ rơi cho người dân ở công viên. Nội dung của những tờ rơi này nhằm nói xấu, đả kích PLC và người sáng lập ra bộ môn này.

Sau khi phát tờ rơi xong thì nhóm côn đồ xông vào tấn công các học viên. Họ giật điện thoại, đánh đấm các học viên PLC bằng dùi cui rồi tống tất cả lên xe công an đưa về đồn công an phường Dĩ An. Từ đó, các học viên khẳng định nhóm côn đồ chính là người được công an Dĩ An hậu thuẫn.

Ở đồn công an phường Dĩ An, các học viên phản đối hành vi bắt người, cho rằng PLC không bị nhà nước Việt Nam cấm, tại sao công an lại đánh đập người luyện PLC. Theo học viên giấu tên nói, công an phường Dĩ An trả lời rằng “luật không cấm, nhưng địa phương cấm”:

“Khi mình hỏi thì họ nói là PLC không bị cấm nhưng địa phương cấm. Tôi thấy lý do đó không thỏa đáng, nhà nước Việt Nam có pháp luật nhưng địa phương lại không theo.”

Một học viên xin phép dùng điện thoại gọi cho công ty xin nghỉ làm thì bị công an tên Thi đẩy vào gầm cầu thang, cầm chổi đánh liên tục vào đầu.

Sau đó, tất cả bị nhốt vào một phòng kín, chốc lát lại có một cán bộ vào hành hung các học viên. Trong số đó có ông Lê Quang Tuấn, trưởng công an phường Dĩ An, bị cáo buộc là đi vào phòng tát vào mặt nhiều người, đấm vào mặt một học viên tên Thành làm anh này chảy máu miệng.

Một học viên tên Thế chứng kiến cảnh các học viên bị đánh đập dã man nên đã làm đơn tố giác tội phạm ngay tại đồn công an phường. Thấy vậy, hai công an tên Thi và Tuấn liên tục đánh mạnh vào mặt, mang tai và gáy của ông Thế.

Đến đầu giờ chiều, luật sư của nhóm học viên PLC lên trụ sở công an phường Dĩ An chất vấn công an vì sao bắt người thực hành PLC, trong khi họ không làm gì trái pháp luật. Cán bộ công an ở đây cho biết là họ không “bắt”, họ chỉ “mời” làm việc mà thôi. Luật sư tiếp tục hỏi về thương tích trên người các học viên thì bị nhóm bảo vệ dân phố đẩy cả học viên PLC cùng với luật sư ra khỏi đồn công an.

Những ngày sau đó, một vài học viên vẫn tiếp tục ra công viên, nhưng tình hình không khá hơn. Lần nào họ cũng bị đe doạ, tấn công. Vì vậy, mọi người đành phải tạm dừng luyện tập ở công viên công cộng.

plc1.jpg
Đơn kêu cứu của các học viên PLC về vụ việc bị công an phường Dĩ An tấn công. Ảnh: nhân vật cung cấp

Ngày 29/8, bảy học viên PLC bị đánh cùng đứng tên trong một lá đơn kêu cứu chính quyền tỉnh Bình Dương để trình báo về vụ việc. Ngày 29/9, một lá đơn “kêu cứu khẩn cấp khác” cũng đã được gởi đi, nhưng vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết:

Mình cũng có làm đơn rồi, những cái đơn đó phản ánh lên mà không được giải quyết và hiện tại mọi người cũng không ra tập được nữa. Bởi vì cứ ra là bị đánh. Có người bị đánh đến gãy cả răng, một số khác thì bị đánh rất nặng, rồi khi báo lên chính quyền thì không thấy họ phản ứng gì, kiểu giống như là họ có sự bao che rồi.”

Để xác minh lời tường thuật của học viên giấu tên cũng như tìm hiểu về kết quả giải quyết đơn trình báo của các học viên PLC, phóng viên RFA gọi điện nhiều lần đến trụ sở công an phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, Bình Dương, cán bộ trực ban luôn ngắt máy sau mỗi lần nghe phóng viên hỏi về vụ việc.

Học viên giấu tên nói về nguyên do sự việc xảy ra đã 4-5 tháng nay mà đến giờ mới phản ánh là vì họ muốn chờ đợi chính quyền giải quyết theo pháp luật. Họ chia sẻ vụ việc này với mong muốn ngăn chặn hành vi sai trái của một số cán bộ lợi dụng chức quyền, chứ không có ý định trả đũa hay bôi xấu ai cả.

Theo học viên này, hồi năm 2018, những người tu tập PLC ở Dĩ An, Bình Dương cũng từng bị chính quyền ngăn chặn triệt để việc tập luyện nơi công cộng. Thậm chí có người bị công an ập vào nhà lục soát, lấy đi sách vở, tài liệu và cả giấy tờ tuỳ thân của học viên PLC, mà không có lệnh khám xét.

Trong năm qua, tình trạng học viên PLC bị sách nhiễu, tấn công diễn ở khắp nơi, bao gồm các tỉnh thành như Đà Lạt, Bình Dương, Bến Tre, Dak Lak… Báo chí nhà nước nhiều lần đưa tin rằng PLC lừa đảo, hoang tưởng… Trong khi đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, dưới sự kiểm soát của Nhà nước cũng đăng một số bài viết chỉ trích bộ môn PLC.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HỒ TẬP CHƯƠNG
27/12/2022 17:51

CHỈ NHỮNG NGƯỜI CHƯA BIẾT CỘNG SẢN ! MỚI TIN CỘNG SẢN ! TỤI CHÓP BU ĐẢNG TUYÊN BỐ LÀ KHÔNG CẤM (đó là mặt nổi / mặt khác ra lệnh cho tụi tay chân cứ cấm ! cứ bắt, cứ đánh, cứ giết ! XƯA KIA hồchíminh đã từng ra lệnh cho đàn em giết hại thủ tiêu người của các đảng phái VÌ NƯỚC VÌ DÂN ) ! " QUÂN TỬ MÀ ĐỐI TỐT VỚI TIỂU NHÂN ! QUÂN TỬ CHỈ CÓ BỊ TỪ CHẾT TỚI BỊ THƯƠNG " ! VỚI CỘNG SẢN CHÚNG TA CHỈ THUA VÀ THUA ! CHƯA CÓ MỘT CHẾ ĐỘ NÀO HÈN HẠ NHƯ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN !
"SỢ" ! "SỢ" và "SỢ" ! ! ! . * Ngưới nông Dân sợ nhất ba (3) từ "HỢP TÁC XÃ" // * Người thành thị sợ nhất (3) ba từ "KINH TẾ MỚI" // * Người miền Bắc sợ nhất (4) bốn từ " CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT " // * Người miền Nam sợ nhất (2) từ " VIỆT CỘNG" & ( 4 ) bốn từ "GIẢI PHÓNG MIỀN NAM " // * Thế giới sợ 2 từ "CỘNG SẢN" * // *Còn cộng sản từ khi lập đảng đến nay và mãi mãi chúng rất sợ 2 từ " SỰ THẬT " * / / * cộng sản sợ cả PHÁP LUÂN CÔNG vì : PLC đưa con NGƯỜI đến CHÂN THIỆN NHẪN nếu cả NƯỚC đều đạt đến CHÂN THIỆN NHẪN ! cộng sản sẽ không còn ĐẤT SỐNG ! ! !
***** Cộng sản sinh ra từ nghèo đói và ngu dốt , lớn lên bằng dối trá và bạo lực và sẽ chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của nhân loại .*****
(Đức Đạt Lai Lạt Ma)

Duy Hữu, USA
28/12/2022 08:10

Cũng chỉ vỉ, chỉ vì...

" Công an nhân dân ", công an ma đầu, chơi trò ma giáo,
giả dạng dân ta, mạo danh dân ta, mặc áo dân ta, ăn cơm dân ta, thờ ma đảng ma, đảng thờ " cụ Hồ " vĩ đại, đại vĩ đại,
vì dại, vì ngu, đàn áp dân ta, đánh đập dân ta, bắt bớ dân ta, bỏ tù dân ta, quấy phá dân ta, phá đạo dân ta, diệt đạo làm người.

Từng người dân ta, thương người dân ta... Đứng Lên, Lên Tiếng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... đảng ma, luật ma, ma đầu, ma giáo.

Hoàng Văn Quan
30/12/2022 09:47

“Pháp Luân Công là gì” là từ khóa được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Người tìm hiểu để học khá đông. Nhiều người muốn biết cụ thể Pháp Luân Công là gì, xấu tốt thế nào, vì sao lại bị đàn áp ở Trung Cộng…và hiện nay Việt Cộng cũng "đạp phân" Trung Cộng bắt chước không hiểu lý do đàn áp một cách vô thức "a dua nịnh hót" Quan Thầy Trung Cộng thật là "mất dạy".