Báo chí vẫn là công cụ của đảng

Hải Ninh, phóng viên RFA
2015-01-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hoá Trung ương
Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hoá Trung ương
chinhphu.vn

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 10 Đảng Cộng sản Việt Nam khoá XI Đề án Quy hoạch báo chí đến năm 2025 là một vấn đề trong chương trình thảo luận. Theo đó, báo chí Việt Nam tiếp tục được nhấn mạnh là công cụ tuyên truyền của đảng, và không cho phép các nhóm lợi ích chi phối báo chí

Căn bản vẫn là độc tài, độc quyền về báo chí

Nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hoá Trung ương, cho biết đây là lần đầu tiên Ban chấp hành Trung ương đảng cộng sản bàn đến quy hoạch cho báo chí. Tuy nhiên, theo nhận định thì những luận điểm trong đề án này không hề khác biệt so với những quan điểm vốn có của đảng Cộng sản Việt Nam đối với các cơ quan truyền thông trong nước.

Nhận định về điều này, tiến sĩ, nhà báo Phạm Chí Dũng nhận định:

Phạm Chí Dũng: Họ vẫn nói như trước và từ bao nhiêu năm rồi. Thực chất là không để tư nhân hoá báo chí, vì họ rất sợ tư nhân hoá sẽ dẫn đến đa chiều, đa diện, và dẫn đến đa nguyên, đa đảng. cho nên, một nền chuyên chính báo chí hữu sản chứ không phải một nền chuyên chính báo chí kiểu vô sản là cái mà họ đang cần và họ luôn giữ độc tài, độc quyền về báo chí. Chừng nào họ không ở chân tường thì họ chưa buông báo chí đâu.

Đề án về quy hoạch báo chí cho rằng các cơ quan truyền thông của Việt Nam chưa được tổ chức hợp lý, hoạt động xa rời tôn chỉ, hoạt động và đi vào hướng giật gân, câu khách.

Thực chất là không để tư nhân hoá báo chí, vì họ rất sợ tư nhân hoá sẽ dẫn đến đa chiều, đa diện, và dẫn đến đa nguyên, đa đảng. cho nên, một nền chuyên chính báo chí hữu sản chứ không phải một nền chuyên chính báo chí kiểu vô sản là cái mà họ đang cần và họ luôn giữ độc tài, độc quyền về báo chí

Phạm Chí Dũng

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, blogger từng đoạt giải nhà báo công dân của tổ chức Phóng viên Không biên giới, cho rằng đề án này thể hiện tính bảo thủ và giáo điều của đảng Cộng sản. Theo ông, nó cũng nhằm tái khẳng định lại vai trò kiểm soát của đảng Cộng sản đối với báo chí. Ông nói:

Huỳnh Ngọc Chênh: Thực ra, báo chí lâu nay vẫn nằm trong quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng, tới bây giờ khẳng định lại sự lãnh đạo đó thì để nhắc nhở mọi người rằng đảng vẫn còn tiếp tục nắm báo chí. Chuyện quy hoạch mục đích cũng là sắp xếp cho gọn bộ máy báo chí. Nó nhiều quá, nó lộn quá, bây giờ quy hoạch, sắp xếp lại.

Các nhóm lợi ích chưa đủ mạnh

Trong một bài báo đăng trên tờ New York Times hồi tháng 11 năm ngoái, cựu tổng biên tập tờ báo Thanh Niên, ông Nguyễn Công Khế, nhận định rằng báo chí Việt Nam đang phát triển chóng mặt trong vòng 5 năm qua, tới mức giới chức Việt Nam khó kiếm soát. Theo ông, điều đó đã dẫn đến những hệ quả được cho là nghiêm trọng, chẳng hạn như người đọc trẻ tuổi tìm đến những nguồn tin khác, ngoài nguồn tin chính thống của nhà nước. Cũng theo đề án nói trên, ban chấp hành trung ương tái khẳng định việc không để các nhóm lợi ích chi phối báo chí.

Theo ông Huỳnh Ngọc Chênh, điều này thực ra không cần nói đến trong đề án vì ở Việt Nam không hề có nhóm lợi ích nào đủ sức gây ảnh hưởng tới giới truyền thông ở quy mô lớn, có chăng chỉ là ảnh hưởng nhỏ, trong một khoảng thời gian nhất định. Ông nói:

Huỳnh Ngọc Chênh: Chưa có tập đoàn nào náo loạn được báo chí hết chưa có doanh nghiệp nào, nhóm lợi ích nào mà lũng loạn báo chí được một cách công khai. Trừ những chuyện lũng đoạn nhỏ mà lũng đoạn nhỏ thì bất cứ tờ báo nào cũng có thể bị. Người ta có thể đưa tiền bằng cách này hoặc bằng cách khác thông qua quảng cáo để đăng được một số thông tin này thông tin khác theo ý người ta.

Ông Phạm Chí Dũng thì cho rằng có sự manh mún phát triển của nhóm lợi ích trong vòng 2-3 năm trở lại đây và nó mang tính chính trị nhiều hơn. Ông nói:

Thực ra, báo chí lâu nay vẫn nằm trong quyền lãnh đạo tuyệt đối của đảng, tới bây giờ khẳng định lại sự lãnh đạo đó thì để nhắc nhở mọi người rằng đảng vẫn còn tiếp tục nắm báo chí. Chuyện quy hoạch mục đích cũng là sắp xếp cho gọn bộ máy báo chí.

Huỳnh Ngọc Chênh

Phạm Chí Dũng: Đó là khái niệm những lợi ích đang chi phối tờ báo, không chỉ vì lí do kinh tế mà cả về lý do chính trị. Tôi nghĩ rằng đó là một trong những hàm ý mà bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam họ đang đề cập tới, đang lo ngại là nhóm lợi ích báo chí và đang lấn sang những câu chuyện về mặt chính trị.

Ông lấy ví dụ về sự ra đời của trang blog Chân Dung Quyền Lực đang làm mưa làm gió trong công luận thời gian gần đây. Trang blog ẩn danh này liên tục đưa tin về những khối tài sản khổng lồ của các vị tai to mặt lớn trong chính quyền Việt Nam, đi kèm với nó là những bằng chứng rõ ràng, khiến người ta khó có thể nghi ngờ tính xác thực của nó.

Ông Phạm Chí Dũng nhận định:

Phạm Chí Dũng: Có thể bằng cách nào đó có thể coi đó là một nhóm quyền lực chi phối báo chí, chi phối mạng xã hội nhưng mà không phải để phục vụ cho mục tiêu tạo ra những diễn đàn dân chủ, phản biện và các ý kiến trái chiều mà để phục vụ cho công cuộc đấu đá lẫn nhau, để tranh giành quyền lực về mặt chính trị.

Đề án này cho thấy một tương lai tăm tối cho báo chí Việt Nam, vốn đã không mấy sáng sủa.

Bảng xếp hạng tự do báo chí năm 2014 của tổ chức Phóng viên Không biên giới cho thấy Việt Nam đứng thứ 174 về tự do báo chí. Báo cáo của tổ chức Freedom House trong năm 2014 cũng cho thấy Việt Nam là một trong những môi trường tồi tệ nhất đối với các nhà báo, nhất là những cây viết tự do không muốn bị sai khiến bởi Ban Tuyên giáo Trung ương, cơ quan được cho là tổng biên tập duy nhất của tất cả các cơ quan truyền thông của Nhà nước.

Ý kiến (5)
Share

NGO KHAI TAN

nơi gửi Nouméa

THÔI ÔNG ƠI ÔNG GIÀ QUÁ RỒI MÀ CÒN CỐ BÁM. TUY CÁI MẠNG GIÀ CŨA ÔNG KHÔNG ĐÁNG BAO NHIÊU NHƯNG PHẢI GIỮ ĐỂ VUI CÙNG CON CHÁU CHỨ. " Một lời khuyên thật lòng "

23/01/2015 23:31

Thanh Binh

nơi gửi Australia

Tẩy não người CS rất khó vì căn bản họ là người dối trá. Mặc dầu trong lòng biết rằng CS là một chế độ độc tài, tàn ác nhưng khi họ ngồi vào vị trí lãnh đạo của đảng, họ không muốn thoát ra khỏi cái ghế béo bổ mà đảng tin tưởng giao phó hưởng lộc hơn bao nhiêu người ham muốn dành giựt. Chiêu thức hàng vạn người chết đói, 1 người ấm no. Dĩ nhiên, 1 người ấm no ấy phải tuyệt đối trung thành và sẵn sàng nói những điều trái ngược lương tâm.
Không lạ gì cán bộ tuyên huấn này mạnh dạng hô to "Báo dành riêng cho đảng, là tiếng nói của đảng". Thời đại này mà vẫn còn to miệng tưởng chừng như đang đánh Pháp đánh Mỹ để dành lấy củ khoai mà sống.

19/01/2015 21:01

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

"Thống nhất " nhưng sao nước mắt vẫn rơi! máu vẫn tiếp tục chảy! hận thù vẫn chưa chấm dứt! "Thống nhất" ơi! "Thống nhất" làm gì để bao người vỡ mộng! Dân chủ ! Tự do ! Công lý ! vẫn mịt mù !!! "Thống nhất" ơi !!!"Thống nhất" để hàng triệu người phải bỏ nước ...tìm đường sống !!! tha phương cầu thực khắp thế giới !!!
Thống nhất hay cưỡng chiếm ,nhuộm đỏ !!!! ????
Sau 1975, người miền Nam không CS ,bị lùa đi lao động khổ sai trong cái gọi là "cải tạo " , "xây dựng Kinh Tế Mới "! Sách vở,báo chí , nhạc kịch,phim ảnh ,... văn hóa của người miền Nam bị tịch thu,đốt sạch ! Tầng lớp trí thức miền Nam không CS ,bị đi tù không thời hạn ! được gọi là Cải tạo ! Dân miền Nam và dân cả nước, không thấy được giải phóng mà thấy mình là dân bị trị ! CS cố xoá bỏ "căn cước ,dấu tích"của dân miền Nam và cả dân tộc VN ! CSVN đã thành công khi cố biến cả dân tộc VN thành Dối trá ! ==>> Hèn ,Yếu !!! Cộng Sản không phải chỉ đánh gục phe quốc gia hay miền Nam. CS đã và đang đánh gục cả dân tộc VN !!! Kể từ 1945 tới nay,đúng 70 năm có đảng ,dân trí Việt chưa lên tầm người lớn,vẫn cứ XIN_CHO,vẫn thích phỉnh nịnh,vẫn lãnh đạo là cha là mẹ...và dân là con trẻ !Có dân tộc nào mà 70 vẫn chưa lớn,chưa biết đi,chưa tự đi ! Đi đâu,làm gì...cũng chìa tay xin dắt !Bảy mươi năm chưa lớn nổi làm người ! Bởi vậy tầm nhìn quá hạn hẹp(chỉ nhìn cha,nhìn mẹ,và đồ chơi trong nhà là hết giới hạn nhìn ! ) trong khi thế giới chuẩn bị lên sao Hoả sống,thì các tiến sĩ,phó tiến sĩ nước CHXHCNVN bách chiến bách thắng đang hồ hởi phấn khởi với đại đại thành công là làm được con ốc vít cho cell phôn Samsung !Hỏi "cha mẹ" nào mà đành lòng "ĐI CHẾT ĐI" để "con cái" bơ vơ !!!

18/01/2015 21:03

người miền nam

nơi gửi cần thơ

Tất nhiên rồi báo chí luôn luôn là công cụ tuyên truyền của đảng,phục vụ đảng...chúng ta thấy ở nước ngoài ,phóng viên,các tòa soạn nhà báo ,họ chết cho tự do ngôn luận,cho tự do báo chí ,cho nhu cầu của người dân ,muốn biết sự thật...ở VN thì không dám...vì sao ,vì sự trả thù của đảng CSVN còn tàn ác hơn bọn khủng bố rất nhiều.... khủng bố giết người ,mặc dù tàn ác ,nhưng cái chết đến rất nhanh,còn đảng CSVN giết người một cách từ từ...trong nước CHXHCN VN một người phạm tội với đảng ,thì 3 đời của giòng họ của người đó phải trả giá....chính vì thế ở VN không ó một tờ báo nào dám đối lập....Báo chí ở VN vô giá trị.....

18/01/2015 16:17

Phi

Đảng CS (tự cho) đảng cái quyền tự do tuyệt đối, như cái quyền "ăn to nói lớn" Không cho báo chí tư nhân là hình thức "Đảng có cái mồm thật to nhưng lại không có lỗ tai để nghe dân nói gì.
Được "ăn to nói lớn" thi ai chả muốn, Kể ra, cái nghề làm cộng sản cũng sướng lắm chứ ?

18/01/2015 13:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang