Tuyên cáo về việc Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam

Vào ngày 26 tháng 6 vừa qua, trên một số trang blog xuất hiện Tuyên cáo về tình hình Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2011.06.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tuyên cáo đặc biệt của giới nhân sĩ trí thức Việt Nam.
Courtesy chhvblog

Đồng lòng ký tên


Bản thông cáo chung do một số nhân sĩ, trí thức khởi xướng cụ thể là do nhà nghiên cứu sử địa học Nguyễn Đình Đầu cùng soạn thảo với ông Lê Hiếu Đằng, nguyên phó chủ tịch UB MTTQ TP.HCM. Từ khi xuất hiện đầu tiên từ ngày 25 tháng 6, bản thông cáo đã được hàng trăm người tham gia ký tên từ giới trí thức cho đến thường dân trong và ngoài nước.

Trong danh sách 100 người ký tên đầu tiên, người ta thấy xuất hiện nhiều cái tên quen thuộc như thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Nguyễn Huệ Chi, TS Nguyễn Quang A, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội)…. Phát biểu với đài RFA, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết:

“Việc nhà cầm quyền Trung Quốc xâm hại lãnh hải của Việt Nam, phá hoại công ăn việc làm của ngư dân, đe dọa tính mạng ngư dân và thậm chí phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam…đã làm cho người dân hết sức phẫn nộ. Cho nên tôi cho rằng việc chúng tôi ký tên vào bản thông cáo chung ấy là một việc làm bình thường.”

Tình thế đang nguy hiểm. Nguy ở chỗ là “người ta” ra thông cáo và đồng ý thống nhất với nhau. Tuy nhiên, dân đã đồng ý chưa  mà thống nhất? Thứ  nhất, phải hỏi dân. Thứ hai, phải hỏi quốc hội. Ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn là cái gì mà dám thay mặt toàn dân?
Nhà Giáo Phạm Toàn

Bản thông cáo chung đưa ra những nhận định về hành động xâm lược của Trung Quốc đối với Việt Nam điển hình qua các cuộc chiến năm 1974, 1979, 1988. Đồng thời, tố cáo những hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông cũng như vi phạm Luật biển và Công ước về Luật biển UNCLOS năm 1982 của Liên Hiệp Quốc cũng như tuyên bố về quy tắc ứng xử trên biển Đông được ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002.

Bản thông ra đời trong bối cảnh nhiều người nghi ngờ thái độ mềm mỏng quá mức của chính phủ đối với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Việt Nam và Trung Quốc ra thông tin báo chí chung về vấn đề biển Đông. Nhà giáo Phạm Toàn cho biết, cần thiết có bản thông cáo chung tập trung nguyện vọng của dân chúng vì đất nước đang bị đặt vào tình cảnh nguy  hiểm. Ông nói:

“Tình thế đang nguy hiểm. Nguy ở chỗ là “người ta” ra thông cáo và đồng ý thống nhất với nhau. Tuy nhiên, dân đã đồng ý chưa  mà thống nhất? Thứ  nhất, phải hỏi dân. Thứ hai, phải hỏi quốc hội. Ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn là cái gì mà dám thay mặt toàn dân?”

Những căng thẳng biển Đông bắt đầu từ việc Trung Quốc 2 lần cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ngày 26 tháng 5 và ngày 9 tháng 6, thậm chí trấn lột ngư dân Việt Nam chỉ sau đó 1 tuần. Sự việc đã làm nhiều người dân Việt Nam phẫn nộ, nhất là giới trí thức và thanh niên. Tuy nhiên, dù có những căng thẳng ấy, chính phủ Việt Nam vẫn tiến hành tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ ngày 19 và 20 tháng 6. Mới đây nhất, ngày 25 tháng 6, Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã gặp Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Hai bên khẳng định vẫn theo đuổi giải pháp hòa bình hữu nghị và “tăng cường định hướng đúng đắn dư luận”.

kyten250
Chữ ký của Ông Nguyễn Văn Hải (Hải Bình), nguyên Trưởng Phân xã TTXVN tại tỉnh Tiền Giang, đồng ý ký vào bản Tuyên cáo. Courtesy chhvblog.
Và nhiều người cho rằng, hành động này chứng tỏ sự quá mền dẻo của chính phủ Việt Nam, và bỏ ngoài tai những nguyện vọng của dân chúng. Bản thông cáo cũng thể hiện mong muốn có một biện pháp “tích cực và hữu hiệu hơn” nhằm bảo vệ đất nước. Blogger Trăng Đêm, người vừa ký tên vào bảng thông cáo cho biết:

“Mình thấy là nhà nước làm lơ đi, không quan tâm đến tiếng nói và nguyện vọng của người dân”.

Trách nhiệm với đất nước


Điểm đặc biệt của bản tuyên cáo này là đề cao vai trò của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Trong 4 điều tuyên bố của bản thông cáo, có đến 3 điều đề cao sức ý chí, nguyện vọng, sức mạnh của dân chúng. GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho biết:

Trung Quốc xâm hại lãnh hải của Việt Nam, phá hoại công ăn việc làm của ngư dân, đe dọa tính mạng ngư dân và thậm chí phá hoại các hoạt động thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam…đã làm cho người dân hết sức phẫn nộ.
GS.TS Nguyễn Minh Thuyết

“Nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và mong muốn được sống, lao động yên ổn. Tôi cho rằng đây là trách nhiệm của chính phủ. Tôi nghĩ rằng việc thứ trưởng Hồ Xuân Sơn thay mặt lãnh đạo cấp cao Việt Nam đàm phán với Trung Quốc để giải quyết vấn đề biển Đông trong hòa bình là đáng hoan nghênh. Nhưng điều đó không có nghĩa là  người dân không được quyền tiếp tục thể hiện thái độ của mình”.

Bản thông cáo ra đời sau cuộc biểu tình thứ 4 tại Việt Nam để phản đối Trung Quốc. Sau những bắt bớ từ cuộc biểu tình, nhiều người quan ngại rằng những người ký tên vào bản thông cáo sẽ chịu chung số phận của những người bị bắt. Thế nhưng, một khi đã ký vào bản tuyên cáo, thì đây không phải là quan ngại của họ. Anh Lê Công Vinh, người vừa ký tên vào bản thông cáo cho biết:

“Trước lúc ký tên, tôi đã xác định là có thể gặp khó khăn với an ninh. Thế nhưng, tôi đã xác định ký tên vào bản tuyên cáo thì không ngại vấn đề đó bởi vì việc này hoàn toàn đúng với pháp luật Việt Nam, đúng với trách nhiệm, lương tâm của một người dân nên không có gì phải sợ”

014-250
Chữ ký của các nhân sĩ, trí thức đồng ý ký vào bản Tuyên cáo. Courtesy chhvblog.
Blogger Trăng Đêm cho biết, cô ký tên vào bản thông cáo vì điều thứ 4 của bản thông cáo này nêu ra rằng “không có lý do gì ngăn chặn hành động yêu nước bao gồm các cuộc biểu tình” bởi theo cô, một khi đã đứng lên cất tiếng nói cho độc lập dân tộc đất nước, là mọi người tự thân mình ý thức được hành động ấy là cần thiết. Cô nói:

“Không ai xúi giục kích động được bởi họ thừa biết là họ sẽ bị trả giá sau đó. Chẳng hạn, sau khi họ tham gia biểu tình thì cái giá mà họ phải trả là bị công an sách nhiễu, làm phiền hoặc gây khó khăn trong một thời gian dài. Điều này đã được chứng minh qua việc các blogger trong nước bị rắc rối. Mình thấy nhiều blogger trong nước cho rằng, cái câu đầu tiên mà công an thường hỏi họ là “Có bị đảng phái nào dụ dỗ hay thế lực nào cho tiền không?”. Mình nghĩ rằng một khi họ hỏi như thế thì họ đã quá coi thường người dân Việt Nam. Họ nghĩ rằng người dân bị dụ dỗ, thiếu hiểu biết và khi tham gia biểu tình mà không lường trước những gì sẽ xảy ra với chính họ. Mình không đồng tình với suy nghĩ đó”.

Kết quả bản thông cáo còn chưa rõ, nhưng đối với nhiều người, mục đích của họ khi ký tên vào những lời kêu gọi chung, cụ thể là bản thông cáo này, chỉ để nâng cao nhận thức người dân. Theo nhà giáo Phạm Toàn, họ không hy vọng chính quyền sẽ đối thoại, chỉ mong nhân dân ý thức hơn đối với sự nghiệp chung của dân tộc. Đây cũng là ý của đông đảo thanh niên yêu nước bao gồm anh Lê Công Vinh:

“Thực ra, tôi nghĩ tuyên cáo này cũng không tác động gì lớn đến chính quyền hiện tại, đến suy nghĩ hay đến cách giải quyết vấn đề của chính phủ. Nhưng nó là tiếng nói của tầng lớp trí thức và những người có lương tâm, có trách nhiệm với đất nước. Từ sự kiện kêu gọi ngừng khai thác Bauxite Tây Nguyên, sự kiện kêu gọi trả tự do cho LS Cù Huy Hà Vũ và đến lời tuyên cáo này sẽ tạo khuynh hướng cho nhân dân có trách nhiệm hơn với đất nước chứ không phải chỉ đứng bàng quan hưởng thụ như bây giờ đâu”.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
27/06/2011 21:32

TQ lại lừa bịp VN bằng luận điệu cũ rích 16 chữ vàng. Thực ra trong bụng họ chỉ có 16 chữ đen:"Kiên trì ình rập, phá hoại mọi mặt, gậm nhấm từng phần. vừa cướp vừa la". 16 chữ vàng là đồ vàng mã đấy! Lừa được Bờ Cờ Tờ chứ bịp sao được dân choa(mượn lời Từ Thứ:" Lừa được Tào tháo chứ bịt sao nổi mắt ta"

Anonymous
06/07/2011 13:03

Muon danh bon Tau o Trung Nam hai.Truoc tien phai tieu diet Bon VGCS vi chinh nhung ten ban nuoc cau vinh nay la nguyen nhan chinh.

Anonymous
27/06/2011 22:03

Thật là nực cười cho mấy ông lảnh đạo Nhà Nước VN - tự cho mình là đại diện Đất Nước này, muốn làm gì thì làm tùy thích. Tại sao trước năm 1975, biểu tình để dành thì mấy ông này gọi là yêu nước và được ca ngợi cho đến bây giờ (luôn ra rã trên các phương tiện truyền thông Lề Phải vào dịp 30/4 hàng năm), còn bây giờ biểu tình để bảo vệ trọn vẹn lảnh thổ thì cho là bị kích động, gây rối an ninh xã hội và ra tay đàn áp những người biểu tình?
Vậy câu nói của Bác Hồ "Các Vua Hùng có công dựng nước, Bác Cháu ta có trách nhiệm Giử Nước" mấy ông Lảnh đạo vẫn chưa hiểu và học thuộc lòng hay sao??? Tuyên truyền cho Dân chung là phải học tập tư tưởng HCM, nhưng mấy ông này thì hình như Chả hiểu gì về tư tưởng HCM ca!

Anonymous
30/06/2011 18:40

Tôi hoan nghênh bản Tuyên cáo. Cảm phục những vị đã ký tên.Họ xứng đáng đại diện cho nhân dân Việt Nam. Ước gì nhiều, nhiều người nữa ký tên vào bản Tuyên cáo này.

Anonymous
27/06/2011 23:15

Nếu VN có 0.1% công dân có được khí phách như Trần Khải Thanh Thủy, CHHV thì chế độ đã ko thể tước đọat quyền căn bản làm người của nhân dân VN nhự quyền tự do VIẾT và NÓI - không như con vẹt - quyền được biểu tình, v.v.., mà chính hiến pháp của CHXHCN VN công nhận. Một quốc gia ko thể có được những công dân tốt, xã hộ hài hòa khi mà nhà cầm quyền được hợp pháp PHÁ LUÂT, giẫm lên hiến pháp do chính họ viết ra.

Anonymous
30/06/2011 01:30

VIETNAM LA MOT CAN CU RAT QUAN TRONG TRONG VUNG BIEN DONG ,LA MOT TUYEN DAU CUA DONG NAM A,DAN TOC VIETNAM RAT HIEU KHACH VA THIEN CHIEN,KHONG VI MOT THIEU SO CS CHOP BU LAM TAI SAI CHO TRUNG QUOC MA DAN TOC CHUNG TA PHAI CHIU NO LE,HAY DUNG LEN ,BANG MOI PHUONG CACH TU CO TRONG LONG DAN TOC,TIEU DIET BON LAM TAI SAI CHO NGOAI BANG,MOI NGUOI DAN LA MOT TAI SUNG CHIEN DAU,HON 80 TRIEU DAN DU SUC
BAO VE TO QUOC VN,NGAY TU GIO PHUT NAY TU CAC BAN THANH LAP TO ,NHOM CHIEN DAU,KHI DA BUNG DAY THI CAC BE BAN TREN THE GIOI SE HO TRO DUNG LO NGAI,TU PHAT LA HAY NHAT,TRONG LINH VUC CHINH TRI CUA DAT NUOC TRONG GIAI DOAN NGUY HIEM CUA DAT NUOC CHUNG TA,TOI CAU MONG CHO CAC BAN TRE ,VA NHUNG NHA YEU NUOC THANH CONG,VA CUU LAY DAN TOC VIETNAM,HIEN DANG BI MOT NHOM CS TAI SAI CHO NGOAI BAN THUC HIEN VIEC BAN DAN TOC CUA CHUNG TA,KINH CHAO TOAN THE DAN TOC VIET NAM

Anonymous
28/06/2011 04:06

OI DA NHIEU LAN CHO QUY VI BIET RO ,CSVN HIEN GIO LA CHINH CONG SAN TRUNG QUOC ,VI HO DA NHAN LAM TAY SAI CHO TQ ROI ,HANG 6 THANH HO DUOC LANH TIEN CUA TRUNG QUOC ,THI LAM GI BIET HIEN PHAP HOAC TO QUOC VIETNAM

Anonymous
02/07/2011 18:29

Tôi muốn ký tên vào bản Tuyên cáo này, xin quí ban chuyển hộ cho tôi vì tôi không biết chỗ. Xin chân thành cảm ơn quí ban.

Anonymous
28/06/2011 04:09

tOI HOAN TOAN UNG HO ,tuyen cao nay va xin ky ten gia nhap.Toi het suc kham phuc su hieu biet cua ban LHD. HOAN HO CAC BAN.

Anonymous
28/06/2011 08:19

so chinh quyen cong san lam roi.nha nuoc ha noi chuan bi mat nuoc .vi qua nhu nhuoc

Anonymous
28/06/2011 12:41

Cho du nha nuoc Vietnam khong muon lang nghe y kien cua dan, chung ta can phai va tiep tuc to ro thai do bat binh cua minh truoc hanh dong xam lang cua Trung Cong. Dieu nay cho moi nguoi va ban be khap nam chau thay ro dan toc Vietnam khong uon hen nhu Trung Cong nghi. Chi co mot bo phan nho vi quyen loi rieng tu (kinh te va quyen luc) ngan can buoc tien cua dan toc.

Anonymous
29/06/2011 02:00

keu goi toan dan vn hay dung len truoc bo vuc tham cua vietnam,thuc hien nhung dieu sau day1-tuoc vu khi cong an vn,thanh lap mat tran to quoc dan toc 2-keu goi cac cab binh cs vn co long yeu nuoc hay quay dau mui sung lai va ban nhung ten lanh danh csvn hien dang lam tay sai cho trung quoc,thanh lap chinh phu lam thoi de chuan bi tiep quan dat nuoc vn,de sau nay di den tuyen cu do chinh dan vn bau len,tuyen bo chu quyen lanh tho theo mot the che tu do va dan chu,danh lai cac quan dao hoang sa va truong sa,cung nhu la hai phan cua vn,ma hien nay cac ten cs chop bu da nhan tien cua trung quoc de ban dung hai dao,la noi ma trung quoc sap khai thai mo dau khong lo voi hang tram trieu tan dau nam duoi long dat trong vung hai phan cua vietnam,day la mot tai san quy bao cua dan toc viet nam sap sua mat vao tay trung quoc.

Anonymous
28/06/2011 19:35

Tôi có thể khẳng định rằng. Âm mưu thâm độc của nhà cầm quyền Trung Quốc thì không gì có thể diễn tả hết được, đây chỉ là một phần nhỏ trong chiến lược bành trướng của Bắc Kinh mà thôi... Sự trỗi dậy của Trung Quốc ở mọi lãnh vực hiện tại sẽ là thảm họa cho thế giới này, tôi muốn nhấn mạnh vấn đề này mà chúng ta không để ý tới, nhưng chính quyền Trung Quốc đã và đang làm. Đó là Di Dân. Trung Quốc dùng mọi thủ đoạn để Giết Chết những người dân vô tội của các Quốc Gia khác trên Thế giới. Chế độ khmedo ở CamPuchia, Hàng hóa, Thực phẩm độc hại ở Việt Nam... là một minh chứng. Mục đích để Di Dân người Hán sang nhằm thôn tính luôn từng Quốc Gia một...Lịch sử đã cho chúng ta thấy Tân Cương, Ma cao, Quảng Đông... đâu phải đất của Trung Quốc.