Biển Đông: Thế và lực của Việt Nam?

Nhiều ý kiến cho rằng Việt nam phản ứng thiếu tích cực do thế khó lực yếu trong đối phó Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo của mình.
Nam Nguyên, phóng viên RFA
2011.06.17
000_Hkg4406457-305.jpg 12 tàu đánh cá Trung Quốc kết lại với nhau để ngăn chặn một tàu hải giám của Hàn quốc trên biển Đông hôm 21/12/2010
AFP photo

Quá nhún nhường

Không đủ khả năng đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông là chuyện hiển nhiên, nhưng các chuyên gia cho rằng cả ba mặt công khai, công luận và công pháp, ứng phó của Việt Nam đều ở mức độ yếu. 

GSTS Nguyễn Minh Thuyết đại biểu Quốc hội khóa 12 sắp mãn nhiệm từ Hà Nội nhận định:

“Có thể nói là những hành động ngang ngược của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam cũng như một số nước ở trong khu vực Đông Nam Á là rất thiếu trách nhiệm, rất hổ thẹn không xứng đáng cương vị của một nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Chúng tôi là những người dân hết sức phẫn nộ trước những hành động như vậy và chúng tôi cũng mong muốn chính phủ sẽ có những hành động đáp trả một cách xứng đáng. Nhưng dĩ nhiên người dân cũng như chính phủ theo truyền thống ngoại giao của Việt Nam luôn đưa tư tưởng hòa bình hòa hiếu lên trước mà cố gắng làm sao để giữ gìn cuộc sống lao động an bình cho nhân dân.”           

Trong các đối thoại và tuyên bố chính thức tại Diễn Đàn Shangri-La vừa qua, sự kiện Bình Minh 02 không được nhắc tới. Các nước ASEAN có vẻ xem đây là chuyện hục hặc giữa Trung Quốc và Việt Nam, hoặc Trung Quốc với Philippines mà chưa nhìn nhận là một vấn đề của khu vực.       

Sau các rắc rối mới nhất, khi tàu Trung Quốc vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế thềm lục địa Việt Nam để gây ra các sự kiện Bình Minh 02 và Viking II, báo chí Việt Nam đưa nhiều ý kiến luật gia về việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế hoặc khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc.

Đáp câu hỏi của chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Quốc Thái, nguyên tổng thư ký báo Doanh Nghiệp, người có mặt trong cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc hôm 5/6 ở TP.HCM nhận định:

“Tôi thấy việc khiếu nại lên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Tổng Thư Ký LHQ…là điều rất cần trong lúc này bởi vì chỉ có con đường đó Việt Nam mới có thể có sự giúp đỡ can thiệp từ phía quốc tế mà thôi.” 

Chúng tôi là những người dân hết sức phẫn nộ trước những hành động như vậy và chúng tôi cũng mong muốn chính phủ sẽ có những hành động đáp trả một cách xứng đáng.

GSTS Nguyễn Minh Thuyết

Trong thập niên vừa qua Việt Nam luôn nhún nhường trước các tham vọng lãnh thổ của người anh em Trung Quốc. Từ khi Trung Quốc lấn áp trên biển Đông, xâm phạm chủ quyền biển đảo của mình dư luận nhân dân phẫn nộ, nhưng chính phủ chỉ phản đối bằng lời, qua công hàm, vi phạm vẫn tái diễn.

GSTS Nguyễn Minh Thuyết, đại biểu Quốc hội khóa 12 từ Hà Nội đưa ra nhận định:

“Tôi cũng như nhiều người dân khác rất mong muốn những tư liệu chứng minh về chủ quyền của Việt Nam được công khai cho cả nhân dân trong nước cũng như nước ngoài được biết. Việt Nam cần phải sớm đưa vấn đề này ra công luận quốc tế, đưa lên các tổ chức quốc tế để các tổ chức quốc tế cũng hiểu rõ những hành động vi phạm của Trung Quốc và người ta sẽ có những biện pháp ít nhất về mặt pháp lý để buộc chính phủ Trung Quốc phải chùn bước.”    

Vừa song phương vừa đa phương?

000_Hkg4989094-250.jpg
Hai tàu hải giám Trung Quốc trên biển Đông, cách tỉnh Phú Yên khoảng khoảng 120 dặm. Ảnh chụp hôm 26/5/2011. AFP photo
Hai tàu hải giám Trung Quốc trên biển Đông, cách tỉnh Phú Yên khoảng khoảng 120 dặm. Ảnh chụp hôm 26/5/2011. AFP photo
Philippines cũng bị Trung Quốc khiêu khích ở vùng biển Trường Sa, nhưng Manila phản ứng tích cực hơn Việt Nam, sau thư ngoại giao phản đối đường lưỡi bò 9 điểm gởi LHQ hồi đầu tháng 4, hiện nay Bộ ngoại giao Philippines chuẩn bị đệ trình Liên Hiệp Quốc một bản báo cáo về các hành động của Trung Quốc trên vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa mà Philippines cũng như Việt Nam và vài nước khác có công bố chủ quyền.

Ngoài ra Philippines còn đưa tàu chiến tới vùng biển Đông mà nay họ gọi là biển Tây Nam Philippine, sẵn sàng đối phó với các tàu ngư chính, hải giám và tàu hải quân Trung Quốc. Trong một hành động tích cực mới đây Philippines còn nhổ cọc lạ trên ba bãi đá ở vùng biển Tranh chấp quần đảo Trường Sa.    

Ngày 10/6 trong cuộc họp báo ở Hà Nội, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao giải thích rõ lập trường giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc theo hai cách “vừa song phương vừa đa phương". Theo đó Hà Nội chủ trương đàm phán trực tiếp song phương với Bắc Kinh trong những vấn đề như Vịnh Bắc Bộ, chủ quyền Hoàng Sa, xin nhắc lại quần đảo Hoàng Sa Trung Quốc lấn chiếm của VNCH vào năm 1974.

Còn tranh chấp chủ quyền quần đảo Trường Sa liên quan đến nhiều nước, thì các bên liên quan đàm phán với nhau. Đối với sự kiện Hoa Kỳ đưa chiến hạm tới biển Đông và vùng tây nam Philippines để theo dõi vấn đề tự do lưu thông và an toàn hàng hải trên Biển Đông, bà Nguyễn Phương Nga xác định quan điểm rằng “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Do đó, mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực Biển Đông đều được hoan nghênh.”

Những trích dẫn vừa nêu cho thấy Việt Nam nay rất mong muốn quốc tế can dự vào hồ sơ tranh chấp Biển Đông tức là đi ngược lại với quan điểm của Bắc Kinh. Theo nhận định của Luật sư lão thành Trần Lâm ở Hà Nội, tình hình hết sức khó khăn cho Việt Nam:

“Sau hội nghị, Trung Quốc thấy chẳng làm gì được họ nên họ hung lên, nó cứ phá như thế cuối cùng mình phải hợp tác mà hợp tác thì nó ăn hết. Nói chung bây giờ yếu quá không đủ sức để làm gì cả.”

Sau hội nghị, Trung Quốc thấy chẳng làm gì được họ nên họ hung lên, nó cứ phá như thế cuối cùng mình phải hợp tác mà hợp tác thì nó ăn hết. Nói chung bây giờ yếu quá không đủ sức để làm gì cả.

LS Trần Lâm

Dư luận Việt Nam từng khá phấn chấn sau tuyên bố hồi năm ngoái của ngoại trưởng Hillary Clinton là, nước Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông. Tuy nhiên, Diễn đàn an ninh khu vực Shangri-La 10 vừa qua không thể hiện một tiếng nói đủ mạnh nào đối với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Như đã biết, sự kiện Bình Minh 02 không được nhắc đến trong những đối thoại và phát biểu chính thức tại Diễn đàn Shangri-La

Các giới chức cao cấp của Việt Nam vẫn tiếp diễn những lời lẽ mang đầy tính trấn an. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Quốc phòng tuyên bố sau khi trở về từ hội nghị chính sách diễn đàn an ninh khu vực tổ chức ngày 8/6 ở Jakarta Indonesia, Tướng Vịnh tự tin Việt Nam có đủ khả năng để bảo vệ chủ quyền mà không dựa vào sức mạnh của một bên thứ ba. Theo lời ông Việt nam không để các nước lớn thỏa hiệp trên lưng mình.

Nhưng thế và lực đều yếu kém, Việt Nam sẽ chống đỡ thế nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
18/06/2011 05:42

Theo tôi thì ngư phủ Việt mình nên treo cờ Liên Hiệp Quốc và cờ ASEAN khi đi đánh cá trên Biển Đông, thay vì cờ csvn để làm mục tiêu cho TC hà hiếp, bắn chém.

Anonymous
25/08/2012 13:26

VN nhu nhuoc

Anonymous
28/06/2011 21:47

Không sánh bằng tên Hồ Chí Minh
Không gì đẹp bằng cờ đỏ sao vang tung bay trước gió.
Không gì hay bằng tiếng quốc quân ca
Không gì tự hào bằng 2 chữ Việt Nam
"Nếu được chết tôi xin chết cho đất nước
Nếu được sinh ra 1 lần nữa tôi vẫn muốn là người Việt Nam"

Anonymous
16/07/2012 03:04

viet nam so trung quoc ma khong lam duoc gi ca?chinh phu viet nam can trien
Khai quan doi co the luc thu dich voi viet nam truoc khi qua muon.can phai hanh dong ngay chu khong phai ngoi 1cho ma duoc.dung la may thang vjet nam an haj khong bao ve duoc nuoc minh thi lam lanh dao lam gi ,chi an hoi no thi nhat

Anonymous
06/08/2012 21:26

Đảng CS và chính quyền VN cố cầm cự với T bằng...mồm. Sự thật là 9ảng CSVN đã lùi từng bước để mất dần biên giới biển đảo. Thắng lợi của Đảng CSVN là vẫn giữ quyền lãnh đạo, gia tăng lợi ích các phe nhóm..Biển đảo giữ được đến đâu hay đến đấy vì mục tiêu tối thượng của Đảng CSVN đã lộ rõ : hòa hiếu với TQ bằng mọi giá để giữ vững quyền cai trị. Đảng CSVN coi trọng đàn áp nhân dân để ổn định chính trị hơn là đối ngoại chống ngoại xâm

Anonymous
17/06/2011 11:54

Clip video nầy rất hữu ich . Cám ơn RFA Việt Ngữ đã thực hiện đoạn Video đút kết được tinh thần Yêu Nước và quyết tâm Bảo Vễ Đất nước của Nhân Dân Việt Nam trước thảm họa xâm lăng của kể thù phương Bắc như hiện tại.

Anonymous
29/12/2012 21:29

bon cho tq.tay chay hang tq

Anonymous
03/07/2011 15:23

VN co truyen thong chong ngoai xam. Lich TQ da bao danh thang giac ngoai xam chua. VN rat can su hoa hieu chung song hoa binh voi cac nuoc lang gieng. Neu TQ co da tam thi VN chi danh duoi de bao ve dat nuoc VN giau dep.

Anonymous
20/06/2012 15:46

Dung la dat nuoc Viet nam nay dang roi vao chu ky mat van gap toan Lu vong no quai thai nam van menh dat nuoc

Anonymous
17/06/2011 22:20

Gởi bạn Bạch, ý kíên doàn kết của bạn rất đúng "Tôi tha thiết kêu gọi tất cả chúng ta, không phân biệt thành phần,đảng phái, chủ nghĩa, hãy xóa bỏ mặc cảm quá khứ, thành thật đoàn kết ..", nhưng chánh phủ CS Vịêt Nam có cho dân Vịêt Nam đoàn kết không ??? Ngay cả lên tíêng phản đối Trung Quốc xâm lựơc mà họ còn đàn áp (bỉêu tình, giam Đíêu Cày, P T Thanh Nghiên...). Đảng CS Vịêt Nam chỉ múôn toàn dân theo ý họ , rồi trong đảng của họ, 3 trịêu đảng viên phải theo ý kíên của Bộ CT, 14 ngừơi. Rồi trong Bộ CT , 14 ngừơi đó phải theo ý kíên của 1 nhóm nhỏ vài ngừơi . Như vậy 90 trịêu dân VN phải nhắm mắt, bịt tai, bịt miệng " đoàn kết" theo BCT. Có 90 trịêu bộ óc mà chỉ xử dụng 14 bộ óc súôt 70 năm nay thì đất nứơc "cừơng thịnh" là chuỵên lạ.

Anonymous
26/06/2012 16:15

Trung quôc là kẻ thù truyền kiếp trực tiếp và nguy hiểm nhất (Lê Duẩn)

Anonymous
17/06/2011 17:14

dung vay ng vn la vay neu to quoc can thi moi ng se chap nhan huy sinh vi To Quoc

Anonymous
24/06/2011 14:42

chinh phu viet nam da qua nhu nhuoc khi dieu hanh dat nuoc cung nhu cac van de quoc te nhat la de trung quoc dang tung buoc thon tinh viet nam boi vi khi cac quan chuc chinh phu tham nhung va co cuoc song huong lac thi ho muon an phan ho khong muon noi, ho khong muon lam mac ke cho dat nuoc va chi co nguoi dan kho nhuc ma thoi./

Anonymous
22/06/2011 14:15

thằng lê trần nguyễn là thằng nào mà dám nói hàm hồ, vô trách nhiệm như vậy.thằng nào o tin vào đảng, vào bác hồ kính yêu thằng ý là bán nước,chó chết

Anonymous
08/08/2012 09:20

De dam bao an toan hon thay vi ko co phuong phap nao an toan cho tuyet doi trong truong hop phai chong tra voi TQ. Tat ca cac Ngu dan, thuy thu doan ko nen tiep can tau TQ rieng re ma phai co gap 3-5 lan so voi phe dich , nghia la moi 3-5 tau VN chan 1 tau TQ,. Neu thay chung dong hon thi nen tranh xa va cho co hoi khac.
Khi tiep can voi xung dot, Ngu phu cung nen dung dong tap kick, doi ngu cung phai 5 tan cong 1. 3 nguoi phia truoc dung theo hinh tam giac, va 2 nguoi dung sau thanh tam giac nguoc, nghia la 1 o giua gap dich, 4 nguoi bao vong dich vao trong. 4 nguoi dung ngoai theo hinh vuong. Tranh thu thoi gian ha lien tuc khac khong nen do du, cham tre.Neu can, Khi thay dich ko co vu khi sat thuong thi ap lien vo, bat troi ngay ,
Nhung cung ko nen gay ton thuong neu ko can thiet vi noi chung ho cung la nhung Ngu dan vi phai kiem song va nuoi gia dinh.
Bao trong!

Anonymous
30/06/2011 07:17

ĐẠI HỌA SẮP ĐẾN RỒI,CÁC VỊ LÃNH ĐẠO CỦA CHÚNG TA XEM RA CHƯA ĂN HẾT TIỀN CỦA THAM Ô NÊN SỢ CHẾT,KHÔNG GIÁM HY SINH VÌ ĐÁT NƯỚC,ÔI THẬT ĐAU LÒNG QUÁ ĐI!

Anonymous
30/06/2011 22:44

Tôi rất đau lòng vì cảm thấy Trường sa sắp mất. Chắc các bạn sẽ lên án tôi quá bi quan và nhu nhược. Làm gì đây - quyền quyết định là do các lãnh đạo mà ?!

Anonymous
18/06/2011 02:24

RFA chẳng qua là trang web phan động đích thực, hầu hết nội dung RFA về VN là xuyên tạc, chúng tôi la những người dân VN và chúng tôi biết những gì đang xảy ra, các vị hãy xem đây có phải là Á Châu tự do hay phản động

Anonymous
18/06/2011 14:58

Nếu chúng ta còn công nhận chính phủ cộng sản, công nhận bè lũ bán nuớc Hồ chí Minh Phạm văn Đồng, thì chúng ta phải công nhận chủ quyền của Trung quốc trên quần đảo Hoàng sa, Truờng sa.
Hãy đọc lại công hàm bán nuớc của chính phủ Hồ chí Minh và bè lũ.

Anonymous
17/06/2011 17:49

Tôi tha thiết kêu gọi tất cả chúng ta, không phân biệt thành phần,đảng phái, chủ nghĩa, hãy xóa bỏ mặc cảm quá khứ, thành thật đoàn kết xây dựng nước Việt Nam cường thịnh, giàu mạnh.

Anonymous
17/06/2011 15:31

Xuyên tạc trắng trợn, dám bảo là sự kiện tàu Bình Minh 02 ko được nhắc tới, ko biết quý vị có đọc báo, xem video ko mà dám đăng tin ngang ngược như vậy. Chính ông Thanh đã nhắc đến rất rõ ràng và tất cả mọi người đều nghe được.

Anonymous
22/06/2011 16:57

dai hoa se den cho vn va cac nuoc nho gan trung cong khi trung cong da ve duong luoi bo thi toi nghi nhat dinh trung cong kh bao gio lai xoa di du co doi nua dan so cung se doi kh nam nay cung se toi khong som muon thi trung cong se lay het cac nuoc nho chung ta nhin thay tay tay thi biet khi ho ve duong luoi bo roi thi nuoc nao ma vao trong thi ho se bat giu neu chong danh lai thi se vien co danh chiem nuoc do luon va dem nguoi nhieu de dong hoa nuoc do ngay xua thi ho lam nhu vay thi kh duoc nhu ngay nay trung cong co 1 ti 200 trieu dan neu kh lam nhu vay se song duoc vi su sanh ton deu do chan chan ho se lam du co danh voi toan bo cac nuoc nho ho cung phai danh con hon de nhieu nguoi thi cung khong duoc mong cac ban nghi sem co dung khong

Anonymous
22/06/2011 13:35

Lũ giặc Tàu vốn tham lam,bành trướng,bá quyền,nhưng bản chất lại chỉ là một lũ hèn hạ.lịch sử đã chứng minh điều đó:Mông cổ là một nước nhỏ,người ít,Mãn châu rất nhỏ,Nhậ bản cũng nhỏ nhưng đã từng xua lủ Tàu như xua chó,đã từng đặt ách thống trị lên toàn cõi TQ.Ở Việt nam vào thời Lý,Lý thường Kiệt đã từng dẫn quân đánh vào tậ sào huyệt của chó Tàu ở qu3ng châu đó thôi.Vì vậy,nếu chó Tàu mạo phạm ,ngu muội gây chiến,chúng ta quyết cho chúng được gặp lại tổ tiên chúng thời Liễ thăng,Tôn si nghị.

Anonymous
18/06/2011 03:34

Bạn Hoa có chút nhầm lẫn, ông Thanh chỉ phản ánh chuyện tàu Bình Minh khi họp song phương với Trung Quốc thôi, bên lề hội nghị

Anonymous
27/06/2011 23:53

noi tom lai nha nuoc minh ko dung khi coi trung quoc la dong chi anh e.Anh em gi ma cuop dat cuop bien nguoi ta ,ko hieu noi nha nuoc minh

Anonymous
19/06/2011 01:18

dai rfa la bon phan dong.dua tin khong dung su that ve viet nam

Anonymous
24/06/2011 02:29

Danh Trung Quoc

Anonymous
03/07/2011 15:41

Việt Nam có truyền thống đánh giặc ngoại xâm. Trung Quốc đã bao giời đánh thắng giặc ngoại xâm chưa ?.
Việt Nam rất muốn chung sống hoà bình với các nước láng giềng. Nếu Trung Quốc có dã tâm xâm lược đánh Việt Nam.
Nhân dân Việt Nam quyết không sợ, đồng tâm đồng sức đánh đuổi để bảo vệ đất nước Việt Nam giàu đệp.

Anonymous
10/08/2012 03:28

toàn bọn chó phản động

Anonymous
18/06/2011 01:39

doan ket chong giac

Anonymous
02/07/2012 12:59

Bon banh truong bac kinh hung hang bao nguoc, la con chau rong tien chung ta hay chung tay danh duoi no ra khoi lanh tho, cua

Anonymous
18/06/2011 03:14

dân tộc Việt Nam quyết hy sinh tất cả để chống Trung Quốc bảo vệ tổ quốc thiêng liêng mà ông cha vất vả giành được.

Anonymous
10/08/2012 03:43

tham va tham ngay xua ong cha ta zat that no ne giac tau khong chiu