Thái Lan: Phe biểu tình chiếm thêm các bộ và một số Tòa thị chính

Anh Vũ, thông tín viên RFA, Bangkok
2013.11.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Lực lượng biểu tình đã tuần hành và bao vây 14 bộ của chính phủ Lực lượng biểu tình đã tuần hành và bao vây 14 bộ của chính phủ
AFP

Nghe bài này

 

Biểu tình chống chính phủ Thái lan lan rộng đến các tỉnh, số đông người biểu tình đã tụ tập trước trụ sở Tòa thị chính các tỉnh yêu cầu viên chức ngừng làm việc. Ở một số tỉnh miền nam, người biểu tình đã chiếm Tòa thị chính.

Hôm nay ngày 27.11.2013, ngày cuối cùng theo kế hoạch của phe biểu tình chống chính phủ hạn định, buộc bà Thủ tướng Yingluck Shinnawatra và chính phủ Thái lan phải từ chức.

Sáng nay tại Bangkok, lực lượng biểu tình đã tuần hành và bao vây 14 bộ của chính phủ trong tinh thần ôn hòa. Người biểu tình đã tặng hoa cho các viên chức chính phủ với mục đích nhằm kêu gọi các viên chức nhà nước nghỉ việc và tham gia tuần hành chống chính phủ. Đến 12h00 trưa nay, hầu hết các bộ của chính phủ đã phải để cho nhân viên ra về. Người biểu tình cũng đã chiếm giữ thêm trụ sở của Bộ Năng lượng và trung tâm hành chính quốc gia Chengwathna. Sau đây là không khí của cuộc biểu tình…

Đặc biệt, ở hầu hết 14 tỉnh miền Nam Thái lan nơi được coi hậu phương của phe biểu tình như T-Rang, Satun, Karbi, Phuket, Surathani… người biểu tình đã chiếm trụ sở Tòa thị chính tỉnh với mục đích hòng làm tê liệt hoạt động của bộ máy chính phủ

Đặc biệt hôm nay, theo lời kêu gọi của lãnh tụ biểu tình ông Suthep Thugsuban, từ đêm qua ở hàng loạt các tỉnh trên toàn quốc đã có rất đông người biểu tình đã bao vây trụ sở Tòa thị chính. Với mục đích nhằm buộc các trụ sở hành chính của chính phủ phải đóng cửa và để cho viên chức nhà nước nghỉ việc để tham gia biểu tình. Đặc biệt, ở hầu hết 14 tỉnh miền Nam Thái lan nơi được coi hậu phương của phe biểu tình như T-Rang, Satun, Karbi, Phuket, Surathani… người biểu tình đã chiếm trụ sở Tòa thị chính tỉnh với mục đích hòng làm tê liệt hoạt động của bộ máy chính phủ.

Phản ứng trước sự việc này, từ trụ sở Quốc hội, bà Yingluck Shinnawatra người đứng đầu chính phủ Thái lan đã cho biết “Tôi đã yêu cầu tỉnh trưởng của tất cả các tỉnh và lực lượng cảnh sát cố gắng giữ gìn an ninh trật tự các cơ sở hành chính của nhà nước. Tuy nhiên tôi không cho phép họ sử dụng sức mạnh để đàn áp người biểu tình, cho dù đang có rất nhiều tin đồn bất lợi. Chính phủ của chúng tôi do nhân dân chọn lựa, do đó không bao giờ tôi cho phép đàn áp họ, mà yêu cầu phải tiến hành đúng trình tự của luật pháp”

Tin cho biết, chiều nay Tòa Hình sự của Thái lan cũng đã phê chuẩn lệnh bắt giữ thêm 06 thành viên lãnh đạo phe biểu tình với tội danh tụ tập đông người và kích động dân chúng. Theo người phát ngôn của trung tâm giữ gìn trật tự của cảnh sát, thì tình hình thủ đô Bangkok vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ và chưa cần sự hỗ trợ của lực lượng quân đội.

Được biết, tối nay 27.11.2013 ông Suthep Thugsuban, lãnh tụ chủ chốt của cuộc biểu tình sẽ thông báo quyết định bí mật cuối cùng. Mà theo ông đấy là một cú knockout đối với chính phủ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang