Cuộc biểu dương cho nhân quyền VN tại Toà Bạch Ốc

Trên 1.000 người Việt đã tập trung trước Toà Bạch Ốc hôm 5 tháng 3, 2012, để yểm trợ cho phái đoàn đại diện người Việt Nam tại Hoa Kỳ vào dinh Tổng thống hội kiến với giới hành pháp Mỹ.
Việt-Long, RFA
2012-03-05
Share
Một góc trong khung cảnh 1500 người tập trung trước toà Bạch ốc Một góc trong khung cảnh 1500 người tập trung trước toà Bạch ốc
RFA photo


Phái đoàn gần 200 người Việt sáng nay vào dinh Tổng thống Mỹ trình thỉnh nguyện thư yêu cầu chính phủ Washington đòi hỏi Việt Nam thực hiện tự do, nhân quyền cho người dân Việt trong nước, dùng đòn bẩy thương mại, kinh tế để gây áp lực cho đòi hỏi đó.  

Đông đảo người Việt hải ngoại tập trung trước toà Bạch ốc, yểm trợ cho hoạt động ấy và cũng muốn hành pháp Hoa Kỳ  buộc Việt Nam trả tự do cho các tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, đặc biệt là nhạc sĩ Việt Khang, người đang bị giam cầm vì sáng tác hai nhạc phẩm đòi giành độc lập cho Việt Nam, làm rung động tấm lòng mọi người Việt trên khắp thế giới.  

Khung cảnh một góc cuộc tập trung- RFA photo
Khung cảnh một góc cuộc tập trung- RFA photo
RFA photo

Một đại biểu:  Tôi từ Philadelphia, về đây để yểm trợ cho phái đoàn người Việt vào toà Bạch Ốc yêu cầu Tổng thống Obama đòi nhân quyền cho Việt Nam. Từ Philadelphia về có 47 người, dùng 3 xe van.

Ông Trần Thế Trình từ Connecticutt:  Chúng tôi về đây để cùng đồng hương Việt Nam trên khắp thế giới ủng hộ tinh thần cho cuộc gặp hôm nay, để  chính quyền Obama phải vận động làm sao cho chính quyền phải thả Việt Khang.

Một người Việt đến từ California:  Chúng tôi là Nguyễn Thanh Trang, thuộc Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, từ San Diego tới đây, với hai mục đích.

Thứ nhất là đi cùng phái đoàn vào Toà Bạch Ốc, ủng hộ thình nguyện thư nạp lên Tổng thống Obama đòi nhân quyền cho Việt Nam. Mục đích thứ hai là đi vào quốc hội Hoa Kỳ  để vận động dự luật nhân quyền cho Việt Nam.

Chúng tôi biết Hạ viện Hoa Kỳ  đã thông qua dự luật này cho năm nay Việt ởng ở Thượng Viện chưa được cứu xét, nên lần này chúng tôi tích cực vận động, đặc biệt là nghị sĩ John Kerry, chủ tịch Uỷ Ban ngoại giao Thượng Viện, và nghị sĩ Jim Webb của Tiểu ban Đông Á Thái Bình Dương sự vụ.

Cuộc vận động kỳ này có nhiều hy vọng hơn những năm trước đây, bằng cớ là thỉnh nguyện thư gởi Tổng thống Obama đến nay đã có được hơn 120 ngàn chữ ký. Thứ nhì là dự luật nhân quyền cho Việt Nam năm nay được đệ nạp từ năm ngoái đã không đòi hỏi những biện pháp trừng phạt về thương mại và cắt viện trợ không nhân đạo. Dự luật này chỉ đòi hỏi hai điều, nếu Việt Nam vi phạm nhân quyền. Đó là trừng phạt những giới chức Cộng Sản xâm phạm nhân quyền …. 

Đoàn Illinois- RFA Photo
Đoàn Illinois- RFA Photo
RFA Photo

Một đại biểu từ Illinois: Chúng tôi là Nguyễn Văn Phong thuộc cộng đổng người Việt quốc gia ở Illinois, hôm nay đến nơi đây với những mục đích, thứ nhất là nói lên tiếng nói đấu tranh cho một đất nước tự do dân chủ  nhân quyền cho Việt Nam với Tổng thống Obama, đòi hỏi Tổng thống đặt vấn đề một cách nghiêm chỉnh, buộc chế độ Hà Nội phải trả lại dân tộc Việt Nam những quyền căn bản nhất của con người mà chế độ Cộng Sản đã ký kết khi gia nhập cộng đồng quốc tế.

Chúng tôi đồng thời cũng muốn Tổng thống Obama yêu cầu chính quyền Cộng Sản trả tự do cho tất cả  những người đang bị cầm tù, những tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị, để họ được hưởng tự do dân chủ.

Chúng tôi cũng muốn đồng bào trong nước nhìn thấy chúng tôi hiện đang đứng ở đây với những tâm huyết hướng về tự do dân chủ cho đồng bào ở quê nhà.

Một người Mỹ trẻ cầm biểu ngữ chung với những người trẻ VIỆT NAM: Tôi ở Michigan nhưng có mặt chung với cộng đồng người Việt Illinois để cùng đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam.

Thiếu nữ bên cạnh: Dạ đến để ủng hộ cho nhân quyền ở Việt Nam.

Thiếu nữ Mỹ: Tôi ở đây cũng đấu tranh cho nhân quyền của Việt Nam, và để bảo đảm rằng chính quyền Mỹ thực hiện nhân quyền cho mọi người Việt Nam và cũng dành cho cộng đồng Việt Nam quyền tranh đấu cho nhân quyền giống như mọi người Mỹ được hưởng.

Tôi cũng đến hỗ trợ cộng đồng người Việt tranh đấu cho nhân quyền ở Việt Nam .

Một đồng bào khuyết tật đến tập trung- RFA photo
Một đồng bào khuyết tật đến tập trung- RFA photo
RFA photo
Thanh niên Mỹ: Tôi ở đây với cùng những lý do đó, và căn bản là là cũng để góp phần đại diện cho giới trẻ Việt Nam.

Tôi từ Chicago tới nhưng cũng thay mặt cho văn hóa của người Việt và người Mỹ, để nói lên tiếng nói yểm trợ cho nhân quyền của người Việt Nam trong nước.

Một đại biểu người H’Mong:  Tôi tên là John Kang thuộc cộng đồntg sắc tộc H’Mong. Tôi xin lỗi không nói được tiếng Việt nhưng tôi muốn dùng tiếng Mỹ để nói lên rằng 50 ngàn người H’mong ở Mường Nhé tập trung đòi hỏi công bằng và nhân quyền, đã bị bộ đội, công an giải tán.

Sau đó Mường Nhé còn bị bao vây không ai ra vào được. Nhiều trưởng làng, lãnh đạo bộ tộc đã bị bắt, bị giết,.  Nhiều người H’Mong phải trốn lánh sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan… trốn vào rừng ng chính quyền Việt Nam vẫn theo dõi truy lùng, bắt bớ…

Tôi mong nói lên những điều này cho cộng đồng quốc tế can thiệp giúp đỡ cho giòng tộc H’mong chúng tôi. 

Đại biểu từ Úc về: Tôi là Bảo Khánh, làm việc cho Sydney Radio và khối 1706 yểm trợ dân chủ từ Úc châu. Sau khi bài hát của Việt Khang đến được Úc Chạu thì chúng tôi cũng có nhiều cuộc vận động cho Việt Khang nhưng khi anh Trúc Hồ và anh Nguyễn Đình Thắng làm được việc này thì đồng bào Úc Châu rất phấn khởi, mong muốn đóng góp và đã đóng góp cho Bảo Khánh đến đây góp phần với đồng bào nơi đây.

Và bây giờ, là một phái đoàn đến từ California.

Nhạc sĩ Xuân Điềm: Hôm nay phải nói là ngày hội của dân tộc, ngày tìm nhân quyền và tự do cho Việt Nam bằng bức thỉnh nguyện thư, mà hiện toà Bạch ốc đang tiếp đón phái đoàn Việt Nam. Chúng tôi đến để yểm trợ tinh thần cho những người bên trong và cũng yểm trợ cho đồng bào đang có mặt nơi đây. 

Ông Thông Lương, chủ tịch cộng đồng người Việt ở New Mexico: Cộng đồng chúng tôi thấy việc đệ nạp thình nguyện thư lên Tổng thống Obama đòi hỏi nhân quyền cho Việt Nam là một việc rất có ích lợi, cần phải tham gia, biểu dương lực lượng để cho thấy  người Việt chúng ta có đoàn kết, hầu đấu tranh cho Việt Nam có nhân quyền.   

Ban nhạc nhẹ từ California- RFA photo
Ban nhạc nhẹ từ California- RFA photo
RFA photo

Bây giờ đã là 12 giờ 20 tại Washington D.C. Các cộng đồng Việt Nam đã tập trung khá đầy đủ. Chúng tôi ước lượng có đến khoảng 1500 người nơi đây. Và đây là một blogger khá quen thuộc với quý vị, anh Trần Đông Đức:

- Anh vui lòng cho biết cảm tưởng của anh nhân ngày hôm nay.

Blogger Trần Đông Đức: Tôi có cảm tưởng rất đặc biệt, bởi tôi nghĩ đây là một cuộc biểu dương mang tính tự phát, không chuẩn bị nhiều, có chất nghệ sĩ với yếu tố nhạc sĩ Việt Khang trong đó. Những cuộc biểu tình trước được tổ chức rất lâu, nhưng cuộc biểu dương này trong thời gian rất ngắn đã huy động được một số người đông đảo như vậy. Tôi cảm thấy rất đặc biệt, tinh thần của hải ngoại rất cao.

Bây giờ trước mặt chúng tôi là:

Ông Tạ Cự Hải, chủ tịch Liên Hội Cựu chiến sĩ VNCH vùng Washington D.C. VA và MD: Thưa quý thính giả . Thành phần tham dự hôm nay gồm có cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, các quân nhân, cán bộ, cảnh sát VNCH vùng Hoa Thịnh Đốn, quy đồng hương và quân cán cảnh của các tiểu bang vùng đông bắc Hoa Kỳ, và một số từ các tiểu bang California, Minnesota, Illinois... vân vân... Rất nhiều tiểu bang, có thể nói hầu như 50 tiểu bang đều có người về nơi đây.

Việt-Long của đài Á Châu Tự Do tường trình từ Washington D.C.


Video: Cuộc biểu dương cho Nhân quyền VN tại Tòa Bạch Ốc

Anonymous says:
06/03/2012 16:12

Vietnameses oversea should have more written posters than South Vietnamese flat, just some is good enought. Too many flats may be reacted to white House.

Anonymous says:
14/03/2012 14:41

Xin chào các bạn , xin chân thành cảm ơn tấm lòng yêu nước sâu sắc của các bạn , hãy cố lên , để con cháu chúng ta có thể đoàn tụ , để đất nước dân chủ , hãy cố lên

Anonymous says:
06/03/2012 04:07

Toi xin có một ý kiến nhỏ nhoi,
Vì sao Cộng đồng người Do thái có tiếng nói ẳnh hưởng nặng Ngàn Cân? Vì họ có “Thế và Lực” trong Chính Phủ Hoa Kỳ.
Chúng ta cần phải tạo nên một sức mạnh trong Cộng đồng của chúng ta để có tầm ảnh hưởng đáng kể lên Chính Phủ Hoa Kỳ, qua nhiều Lá Phiếu của người Mỹ Gốc Việt trong những diệp Bầu Cử, “Your Vote is your Voice”. Kính xin Quý vị Đại Diện Cộng đồng trên khắp 50 Bang, Vận động BÀ CON CÔ BÁC hãy tích cực đi bỏ Phiếu, cẩn phải ĐẨY MẠNH như phong trào Ký Thỉnh Nguyện Thư. Great Job Everyone!
Xin cảm ơn đài Á CHÂU TỰ DO.

Anonymous says:
06/03/2012 05:09

@Kiều Minh. Nếu bạn nói cờ Đỏ Sao Vàng là cờ Tổ-Quốc, bạn là đồng ương với Hô-Chí-Minh, vì cờ đó là cờ của CS Tàu thời Long March War. Cờ của dân tộc VN lúc nào cũng là nền vàng. Mời bạn coi Video dưới đây:


http://www.youtube.com/watch?v=AD9OtwAKeVQ&feature=related

http://www.youtube.com/watch?v=Lz6VkpaHbjc&feature=related

Anonymous says:
07/03/2012 14:41

Gửi bạn Thanh Tung,

Không biết hôm đó bạn có tham gia cuoc5 biểu dương lực lượng hay không? Dồng bào Việt Nam hôm đó đã hát đi hát lại 2 bài hát của Việt Khang, không phải 1 nhóm mà nhiều nhóm khác nhau. Rất tiếc vì 1 lý do nào đó bạn đã không nghe được nên đă có nhận xét thiếu chinh xác

Anonymous says:
07/03/2012 11:02

Cac nguoi gia hoai co,thu han oi,muu su tai nhan thanh su tai thien,thoi khong thanh cong cho cuoc bieu duong thi cung co mot cuoc du lich ve thu do y ngam danh lam thang canh cung nhu cong trinh kien truc cua nha quoc hoi va nha trang,cung khong phi cong.Truc Ho thi cung an tam co nguoi ung ho cho hai co so thuong mai,dai sbtn va trung tam asia.

Anonymous says:
05/03/2012 10:29

Hoan hô những người Việt kiều ở hải ngoại đã đồng cảm với những thân phận bọt bèo của người dân trong nước.Mong lắm thay,một sớm nào mở mắt ra thấy đất nước Việt Nam dân chủ muôn năm

Anonymous says:
05/03/2012 16:36

Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ. Người Việt hải ngoại đang thể hiện lòng yêu nước và sử dụng sức mạnh một cách tuyệt vời chưa từng có.

Anonymous says:
05/04/2012 14:57

Bai viet hay nhung duoc viet tu hoi dau thang 3. Bay gio da sang thang 4. Thong tin cu roi! Ban bien tap nen cap nhat hon tren trang web cua minh

Anonymous says:
06/03/2012 02:44

Qua cuoc rtiep suc vua qua cua nhan vien trung cap chinh phuc Obama voi Dai dien Cong Dong Viet Nam tai Hoa Ky nha Trang da TREO DAU DE BAN THIT CHO mot thai do lua phinh, anh Truc Ho va nhung nguoi to chuc phong trao thinh nguyen thu phai noi cho Obma biet rang chung ta danh gia hanh dong cua Oba ma la hanh dong treo dau de ban thit cho.

Anonymous says:
05/03/2012 13:14

. Lấy cớ " Nhân quyền" . Ở Việt Nam, Đảng và chính phủ nuoc CHXHCNVN luon luon ton trong quyen con nguoi . Mấy người này làm " Thinh Nguyen Thu " chỉ Vô Ích mà thôi . Các thế lực thù địch trước , sau củng thất bại .

Anonymous says:
22/03/2012 01:22

dù sao đi nữa làm dược như vậy là điều lớn lao không tưởng..người trong nước vô cùng cảm kích dồng bào hải ngoại và chính phủ HOA KỲ

Anonymous says:
06/03/2012 23:26

Thứ trưởng Thương Mại Hoa Kỳ đi Việt Nam trùng vào dịp Tổng Thống Hoa Kỳ đón tiếp phái đoàn Người Việt tại Tòa Bạch Ốc. Có phải đây là thông điệp mà Chính phủ Hoa Kỳ gửi cho người Việt tại Hoa Kỳ : KINH TẾ LÀ TRÊN HẾT. Cộng sản Việt Nam chỉ mong và chỉ cần những hợp đồng thương mại béo bở với Hoa kỳ. Cả phía Mỹ cũng vậy. Hoa Kỳ sẽ có những khuyến cáo, những phản đối,nhưng lưu tâm...... có tính càch ngoại giao cho qua, và phía Việt Nam cũng sẽ chống đỡ, lấp liếm cho qua, để rồi đâu cũng sẽ vào đấy. Có ai tổng kết được đã bao nhiêu lần, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hay đích thân Ngoại trưởng Hoa kỳ đã khuyến cáo, lưu tâm quan ngại.... về nhân quyền cho Việt nam chưa. Mà sau đó thì vi phạm càng nhiều, càng công khai. Và các hợp đồng kinh tế, thương mại..... giưã hai quốc gia càng nhiều.

Anonymous says:
05/04/2012 03:48

Không biết chừng nào thì hiệu quả của cuộc diễu hành và thỉnh nguyện thư mới được thực thi. Ông Obama có quan tâm đến việc này ko? Ông sẽ làm gì? Những lời nói của Ông có trọng lượng với chính quyền hà nội hay ko? thực ko biết câu trả lời. Đã nhiều lần. Human right watch lên tiếng rồi. Mà Cộng sản hà nội vẫn chả có động tĩnh gì hết. Liệu chúng ta có nên nghĩ đến giải pháp khác ko,nếu cứ mãi đưa thỉnh nguyện thư như thế này thì có được gì ko? Theo tôi,đối với côn đồ thì ta phải đối xử theo kiểu côn đồ chứ ko thể mang sách vở ra mà đọc cho chúng nghe,rồi theo ta được. Đảng cộng sản mafia,thấy ko thích ai là âm thầm cho mất tích người ấy thì liệu diễn biến hòa bình(theo cách cs nói) liệu có ăn thua gì ko?....????...

Anonymous says:
06/03/2012 01:52

To-Quoc Vietnam...Luon ghi on cac ban da va dang van than danh lai nhung gi da mat sau 37 nam bi bon cuop xam chiem..va da den luc luat (Nhan Qua) dang to bay va duoc ung nghiem cho dan toc ....viet Nam than yeu ma nhung hinh bong ma quy da bao trum gan 37 nam qua..chung se bi sam set danh thang vao tam tu cua chung...va anh sang (cong bang..va nhan ai that su se tro lai cho nhan dan Viet).Cau chuc cac ban luon duoc an binh va hanh phuc khi lam duoc nhung dieu phai cho nhan-loai..!

Anonymous says:
04/04/2012 23:09

DUNG LAM THE MINH LA CON CHAU VN BAC HO MUON NAM

Anonymous says:
24/03/2012 03:41

Nhìn lá cờ vàng 3 soc đỏ tung bay trên đất Mỹ, sao mà xúc động quá, nhớ lại 1 thời tuổi trẻ sống ở chế độ VNCH

Anonymous says:
05/03/2012 12:04

Mong là ban Vận Động có thể đề nghị với chính phủ Obama là các sinh viên du học (du học sinh) từ Việt Nam phải có trách nhiệm tham gia dân chủ tại Mỹ, như là 1 năm 1 lần đền Washington dự thính cuộc họp Quốc hội Mỹ. Chứ nếu không các du học sinh chỉ chơi với nhau, không đọc báo và xem TV, sẽ không hiểu gì về tiến trình dân chủ của nước Mỹ, và sự cấp học bổng này sẽ lãng phí

Anonymous says:
05/03/2012 11:28

Tôi thật sự vô cùng xúc động trong cuộc đấu tranh này và xin chân thành cảm ơn Đài Á Châu Tự Do.

Anonymous says:
05/03/2012 17:52

Cau thanh-nien tre goc bac-ky 75 moi duoc lam viec tai quy dai RFA voi nhiem-vu: bien-tap, va xuong-ngon vien da hoc het chuong-trinh trung-hoc tai Vietnam. Nhung tai sao viet tin, tuong-trinh phong-van rat lung-cung ( khong gon-gang, mach-lac )trong cau van dung mot chu luon lap di lap lai nhieu lan lam cho nguoi doc, nghe rat nham-chan. Toi yeu-cau truong-ban bien-tap: nen chu-y cach lam viec cua nguoi thanh-nien tre tuoi noi giong bac 75. Cau ay khong nen nguy-bien, lap-liem nham bien-minh, bao-chua cho hanh-nghe nghiep-vu truyen-thong kem-coi vi viet van ( van-pham ) Vietnam qua yeu-ot. Can phai di hoc bo-tuc van-hoa Vietnam them vai nam nua moi co the lam nganh truyen-thong nhe.

Anonymous says:
05/03/2012 13:56

Tôi ủng hộ việc nêu bật vấn đề nhân quyền ở Việt Nam bởi tình hình theo tôi là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên tôi không ủng hộ việc vác cờ ba que đi biểu tình ở Mỹ hay ở bất cứ đâu trên thế giới. Quá khứ đã là quá khứ rồi, Việt Nam bây giờ là một nước độc lập chủ quyền, được quốc tế công nhận lá cờ đỏ sao vàng; và tất nhiên nó có những vấn đề của riêng nó như những nước khác. Đất nước của dân tộc Việt Nam chứ không phải của Đảng Cộng Sản, và càng không phải của chính quyền Sài Gòn cũ, tất nhiên không thể là của riêng ai. Vác cờ 3que đi không những k giúp ích gì cho đất nước mà còn khiến bạn bè quốc tế cười vào mặt vì sự ấu trĩ... Những người này hãy suy nghĩ sâu sắc một chút về đất nước và về hành động trẻ con này! Hãy nghĩ xem mình đã làm gì cho đất nước hiện nay!

Anonymous says:
05/03/2012 22:43

Thật tiếc những người tham gia biểu dương lực lượng ủng hộ cho Việt Khang đã không phát 2 bài hát của anh.

Anonymous says:
05/03/2012 17:24

Len Toa Bach Oc de nho nguoi ta giai quyet viec cua minh the tai sao qui vi khong kéo nhau tat ca ve Vietnam mot chuyen de bieu tinh, cong san vietnam chi bat nhot le loi mot vai nguoi chu khong the bat tat ca toan dan duoc, qui vi nghi rang nguoi My co the lam duoc viec do cho chung ta chang? viec dan toc ta thi ta phai lam.

Anonymous says:
05/03/2012 13:11

chế độ nam việt nam có nhân quyền không khi đàn áp hàng vạn người?giết chết hàng vạn dồng bào mình? khi muống nới đến nhân quyền thì trước hết hãy bỏ cái cờ nam cộng hòa xuống trước đã

Anonymous says:
05/03/2012 18:06

Toi rat hoan-nghenh va cam-on su hy-sinh moi mat: cong-suc, thoi-gian, tai-chanh, ... cua quy dong-huong dang duoc sinh-song tai cac nuoc thuc-su Tu-Do Dan-Chu Nhan-Quyen khap nam Chau da tich-cuc ung-ho, tham-gia duoi moi hinh-thuc cho viec: Chien-dich "Ky Thinh-Nguyen Thu Trinh Len T-T Obama Yeu-Cau Tap-Doan Cong-San Vietnam Phai Thuc-Thi Tu-Do Dan-Chu va Nhan-Quyen ' Tu ngay bien-co lich-su den nay toan dan trong nuoc dang bi Doc-Tai, Khung-Bo, Bat-cong vi tap-doan Mafia.

Anonymous says:
06/03/2012 04:43

Toi thay xuong ngon vien cua dai RFA noi nang luu lot, ro rang, co trinh do dai hoc chu khong nhu loi che bay cua Michelle Tran.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang