Hai nhà hoạt động đưa tin cá chết được trả tự do

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2016.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tam-va-son-622.jpg Hai nhà hoạt động Trương Minh Tam (trái) và Chu Mạnh Sơn tại trụ sở công an.
Courtesy photo

Hai nhà hoạt động bị bắt giữ khi tác nghiệp báo chí tại khu vực xảy ra thảm họa môi trường cá chết ở 4 tỉnh bắc miền trung, đã được trả tự do.

Người ra khỏi nơi giam giữ của công an vào tối hôm qua 4 tháng 5 là Anh Trương Minh Tam, thuộc tổ chức Con Đường Việt Nam.

Phát biểu với Đài Á Châu Tự do vào trưa ngày 5 tháng 5, một thành viên có chức năng trả lời của Con Đường Việt Nam là Anh Hoàng Dũng cho biết:

“Tôi có nói chuyện qua điện thoại với Anh Tam, còn anh chưa chia sẻ gì với nhóm vì tài sản, thiết bị mà Anh sử dụng đều bị Công an Hà Nam dung biện pháp hành chính để tịch thu. Anh Tam có nói trong 6 ngày giam giữ thì những an ninh Hà Tĩnh và Hà Nam sử dụng những biện pháp vi phạm pháp luật, đánh đập, nhục mạ nhân phẩm, và có những cái không tôn trọng pháp luật và không coi pháp luật hiện diện những nơi như vậy.”

Nhà hoạt động khác bị bắt hôm 30 tháng tư tại Quảng Bình sau đó được thả ra và đến Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị bắt lại rồi giao cho công an tỉnh Nghệ An, nơi anh này sinh sống là Anh Chu Mạnh Sơn. Anh này được trả tự do vào tối ngày 2 tháng 5.

Cáo buộc không hợp lý

Anh Tam có nói trong 6 ngày giam giữ thì những an ninh Hà Tĩnh và Hà Nam sử dụng những biện pháp vi phạm pháp luật, đánh đập, nhục mạ nhân phẩm, và có những cái không tôn trọng pháp luật và không coi pháp luật hiện diện những nơi như vậy.
-Anh Hoàng Dũng

Vào ngày 4 tháng 5, tổ chức Bảo vệ Ký giả - CPJ ra thông cáo từ Bangkok lên án việc Hà Nội bắt giữ hai nhà hoạt động khi đang thực hành nghiệp vụ báo chí công dân về tình hình cá chết hằng loạt dọc bờ biển 4 tỉnh bắc miền trung mà khởi đầu từ Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là nơi có nhà máy thép của tập đoàn Formosa đầu tư vào khu công nghiệp Vũng Áng.

Đại diện cấp cao của CPJ tại khu vực Đông Nam Á, Ông Shawn Crispin, trong thông cáo lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Trương Minh Tam cũng như ngưng sách nhiễu những phóng viên độc lập đi làm tin vì quyền lợi đất nước.

Anh Hoàng Dũng của Con Đường Việt Nam cho rằng chính sự lên tiếng của những tổ chức quốc tế như CPJ cũng như hành động đến tìm người tại Thanh tra Bộ Công an của những nhà hoạt động khác cùng với thân nhân Anh Trương Minh Tam là một yếu tố quan trọng buộc cơ quan chức năng trả tự do cho Anh này hôm 4 tháng 5 sau 6 ngày bị câu lưu.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào tối ngày 1 sang đến ngày 2 tháng 5 loan tin việc bắt giữ hai Anh Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn. Theo đó cả hai đi thu thập thông tin, hình ảnh rồi phát tán lên Internet nhằm mục đích kích động người dân.

Theo truyền thông Nhà nước thì Anh Trương Minh Tam làm theo chỉ thị của tổ chức Con Đường Việt Nam, và lương tháng được trả là chừng 400 đô la, và Anh Chu Mạnh Sơn bị lôi kéo bởi tổ chức Việt Tân, trụ sở tại Hoa Kỳ. Theo báo chí nhà nước Việt Nam thì cả hai đều nhận tội.

Tuy nhiên một số nhà hoạt động khác phản ứng cho rằng những cáo buộc đều không hợp lý, thiếu thuyết phục.

Ông Shawn Crispin của CPJ có ý kiến về cáo buộc cho rằng hai phóng viên độc lập vừa nêu đi làm tin đưa lên mạng để kích động người dân. Theo Ông Shawn Crispin thì việc làm tin về thảm họa môi sinh do nạn cá chết hằng loạt là vì quyền lợi của công chúng, và người phóng viên đi làm tin về vấn đề đó cũng là vì quyền lợi của công chúng; tuy nhiên không may là cơ quan chức năng Việt Nam xem những phóng sự như thế gây hại đến vị trí của họ nên họ cáo buộc người phóng viên kích động quần chúng.

Anh Chu Mạnh Sơn hiện đang hợp tác đưa tin cho trang mạng tin tức độc lập có tên ‘Tin mừng cho Người Nghèo’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.