Sự thật về cái anh hùng của GS Đặng Hùng Võ

Nông dân Văn Giang bị thu hồi đất cho dự án khu đô thị sinh thái Ecopark của Công ty Cổ Phần Việt Hưng tỏ ra bức xúc khi nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường, ông Đặng Hùng Võ từ chối không muốn tiếp tục đối thoại.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2012-12-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường, tại buổi gặp gỡ nông dân Văn Giang, chiều 8/11, tại Hội trường cũ của Bộ
Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường, tại buổi gặp gỡ nông dân Văn Giang, chiều 8/11, tại Hội trường cũ của Bộ
Source Kienthuc-online


Tải xuống - download

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên- Môi trường, người trực tiếp ký 2 tờ trình chính phủ dự án khu đô thị sinh thái trước đây, vào ngày 18 tháng 12 có thư ngỏ phúc đáp thư mời đối thoại 'phúc thẩm' của nông dân Văn Giang. Bức thư ngỏ xuất hiện trên trang mạng AnhBaSam vào ngày 20 tháng 12.

Xin lỗi dân hay muốn dân xin lỗi ?

Thư mời đối thoại phúc thẩm của nông dân Văn Giang do người đại diện là ông Phạm Hoành Sơn được ký hồi ngày 14 tháng 12. Thư này xuất hiện chỉ ba ngày sau khi có hai bài viết của giáo sư Đặng Hùng Võ đăng trên trang mạng của VietnamNet hồi ngày 10 và 11 tháng 12. Nội dung chính của hai bài viết là phủ nhận những sai sót, vi phạm trong việc ký 2 tờ trình như vừa nêu dẫn đến việc thu hồi đất của người dân ba xã Cửu Cao, Phụng Công, Xuân Quang cho dự án Ecopark.

Thư phúc đáp của giáo sư Đặng Hùng Võ nêu ra 10 điểm. Một trong những điểm mà ông này đưa ra là việc ông bị tổn thương, bị sốc tại cuộc đối thoại hồi ngày 8 tháng 11 khi luật sư và một vài nông dân có những lời nói mà ông Võ cho là có phần khiếm nhã.

Một nông dân Văn Giang phát biểu tại buổi gặp gỡ GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường, chiều 8/11, tại Hội trường cũ của Bộ.
Một nông dân Văn Giang phát biểu tại buổi gặp gỡ GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường, chiều 8/11, tại Hội trường cũ của Bộ. RFA file
Về điều này, Luật sư Trần Vũ Hải, người tư vấn pháp lý trong vụ việc này cho người dân mất đất ở Văn Giang có trình bày phản bác như sau:

Ông Võ là một giáo sư danh tiếng và tất cả cuộc đối thoai được chuyển lên Youtube rồi. Bản thân tôi ngồi gần chỗ ông Võ và hai người trao đổi nhiều điều; có một số điều ông Võ nói anh Hải cứ phát biểu đi. Theo tôi khi tranh luận có những lúc 'căng' lên một chút cũng là chuyện bình thường. Nhưng sau cuộc tranh luận đó, chúng ta thấy ông Võ cũng vui vẻ, tôi cũng vui, nhân dân cũng vui vẻ; thậm chí ra ngoài hành lang tôi còn nói ông Võ là người anh hùng.

Ông nói rằng kế hoạch có thể trái qui hoạch, không phù hợp qui hoạch; thế thì chúng tôi nói rằng ông là chuyên gia mà nói như thế là không được...Ông Võ có thể bức xúc về điều đó, coi như là chê trách ông ta, coi đó là khiếm nhã. Nhưng theo tôi ...đó là sự thật thì phải chấp nhận

LS Trần Vũ Hải

Sau đó ông Võ cũng phát biểu nói rằng cảm nhận việc căng thẳng từ bức xúc của phía người dân là có thực và ông nhận thức điều đó. Tức đây không phải việc diễn kịch hay việc gì mà là người ta bị oan nên người ta bức xúc. Từ những điều đó và lập luận của luật sư ông nhìn ra mình sai và ông xin lỗi. Nếu khiếm nhã thì ông ta có thể nói với tôi rằng tôi không được nói như thế.

Trong cuộc tranh luận tôi có nói rằng có những vấn đề cơ bản của Luật Đất Đai Việt Nam mà ông là chuyên gia đầu ngành mà không biết là không thể chấp nhận được. Trong Luật Đất đai Việt Nam có khái niệm về qui hoạch, kế hoạch về sử dụng đất đai. Kế hoạch sử dụng đất đai là 5 năm, hằng năm; còn qui hoạch là cho 10 năm. Ông nói rằng kế hoạch có thể trái qui hoạch, không phù hợp qui hoạch; thế thì chúng tôi nói rằng ông là chuyên gia mà nói như thế là không được, chúng tôi phản đối. Ông Võ có thể bức xúc về điều đó, coi như là chê trách ông ta, coi đó là khiếm nhã. Nhưng theo tôi người ta có thể gay gắt đến mấy; nhưng đó là sự thật thì phải chấp nhận.

Luật sư Trần Vũ Hải tại buổi gặp gỡ giữa GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường và nông dân Văn Giang, chiều 8/11, tại Hội trường cũ của Bộ. Courtesy Infonet.
Luật sư Trần Vũ Hải tại buổi gặp gỡ giữa GS Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi Trường và nông dân Văn Giang, chiều 8/11, tại Hội trường cũ của Bộ. Courtesy Infonet. Courtesy Infonet.
Ông Phạm Hoành Sơn, người đại diện cho những bà con nông dân Văn Giang, cũng có trình bày về điều được giáo sư Võ đưa ra:

Theo tôi giáo sư Võ nói thế cũng không đúng, vì trong lúc tranh luận người ta phải tỏ thái độ. Trong lúc tranh luận, người ta có thể cao giọng lên. Nếu người ta đưa ra căn cứ pháp luật đúng mà anh vẫn chưa nghe, thì người ta phải cao giọng lên. Không thể nói là 'tổn thương' được vì khi tranh luận. Cần phải nói đến lúc cuối cùng là khi không đưa ra được luận điểm nào thì ông nhận sai. Lúc đó người dân và luật sư đều vỗ tay. Phiên đối thoại đó không có gì áp lực cả.

Không thể nói là 'tổn thương' được vì khi tranh luận. Cần phải nói đến lúc cuối cùng là khi không đưa ra được luận điểm nào thì ông nhận sai. Lúc đó người dân và luật sư đều vỗ tay. Phiên đối thoại đó không có gì áp lực cả

Ông Phạm Hoành Sơn

Khi giáo sư thấy ra điều sai chúng tôi còn nhận ông là người hùng nữa. Băng ghi hình còn. Nếu giáo sư nói thế là không có căn cứ.

Những ý kiến bất nhất của một vị giáo sư lãnh đạo

Cuộc đối thoại giữa giáo sư Đặng Hùng Võ với đại diện bà con nông dân Văn Giang và luật sư Trần Vũ Hải hồi ngày 8 tháng 11 vừa qua nhận được nhiều khen ngợi từ các cơ quan truyền thông trong nước. Hầu hết đều cho rằng đó là một cuộc đối thoại thẳn thắn, nghiêm túc. Thậm chí có ý kiến khen ngợi giáo sư Đặng Hùng Võ là người anh hùng vì dám nhận khuyết điểm.

Tuy nhiên sau hơn một tháng đối thoại thì ông Đặng Hùng Võ lại bác bỏ những điều mà ông đưa ra trong lần đối thoại lần thứ nhất. Trong phúc đáp thư mời đối thoại phúc thẩm của người dân Văn Giang, ông Đặng Hùng Võ đề nghị cả hai phía phải tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sức khỏe... Ông nói rằng cả hai phía đều không muốn mình bị lợi dụng vào việc gây tác động xấu đến an ninh xã hội.

Tuy nhiên sau hơn một tháng đối thoại thì ông Đặng Hùng Võ lại bác bỏ những điều mà ông đưa ra trong lần đối thoại lần thứ nhất

Về điểm này ông Phạm Hoành Sơn có phản bác:

Không hiểu tại sao giáo sư lại nói như vậy. Bởi vì nếu nếu xây dựng cho một xã hội tốt đẹp hơn thì mọi vấn đề liên quan đến pháp luật phải rõ ràng, phải thực hiện nghiêm đúng pháp luật thì mới giúp cho mọi việc đúng được. Nếu thấy những qui định sai pháp luật thì cần phải sửa sai đúng lúc và càng nhanh càng tốt thì mới giúp cho xã hội ổn định.

Và nhận định của luật sư Trần Vũ Hải:

Chúng tôi thấy rằng người dân Văn Giang hiện nay đang khiếu nại rất hòa bình. Có thể khi đi họ có biểu ngữ, nhưng yên lặng đến, yêu cầu, diễn giải yêu cầu, rồi đi về. Tôi đánh giá cao sự kiên trì và đấu tranh một cách hòa bình như vậy. Còn thế lực an ninh nào thì tôi chưa thấy.

Chúng tôi cố liên lạc với giáo sư Đặng Hùng Võ qua điện thoại nhưng bất thành.

Những người nông dân bị thu hồi đất như ông Phạm Hoành Sơn cho rằng cần đối thoại mới có thể tìm ra giải pháp tốt nhất, đúng qui định phát luật. Họ tỏ ra bức xúc khi một vị giáo sư đầu ngành đất đai tại Việt Nam như ông Đặng Hùng Võ lại có những ý kiến bất nhất như trong thời gian vừa qua.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (6)
Share

Wiesław laskowski

nơi gửi Ba lan

Phát biêu truóc các nhà báo " Tôi không muôń là nguòi giâu. ...khi hoc ö Balan tôi dā câm triêu dôla mī. Thòi dó Balan biêń đông,giao thòi,khuňg hoång kinh tê, luóng Giáo su không tói 100 dola mī,Ngiên cúu sinh nhân hoc bôňg có 20 dola mī.Tiên thúöng khoa hoc không có bàng chúng, di buôn phåi có sô phép NIP...và buôn gi,sô REGON....Chác chán 2 sô này không có. Đông thòi khoe hoc giöi thi buôn lúc nào? Buôn lâu? Hay là biên luân cho viêc an cáp cuå nhân dân, và ai là tòng phąm ?

29/01/2015 12:07

Wiesław laskowski

nơi gửi Ba lan

Đuńg là kė biêt trèo chôńg, gian hung, ląi có chô duą nên làm liêu vi lói ićh cá nhân
1. Theo nguyên tác và luât thiêt kê, dù chi môt bån vē A4, môt chi tiêt nhö cuñg phåi gi trách nhiêm ,lòi nhân xét, chu ký, ngày duyêt cuå tunģ nguòi -Thiêt kê, ng.kiêm tra I,...II. nguòi cán bô tôňg công trinh su quyêt dinh vê mat ky thuât. Sau cùng mói là giám đôć. ...Thů tuóng.
2. Sô liêu dê lâp Phuóng án ( đâu vào ,đâu ra )
3. Các có quan, các ngành liên quan
4. Hôi thåo, ý kiêń phån biêt. ..
Là nguòi chů tri, dâu ngành, phåi chiu trách nhiêm truóc pháp luât vê thiêt hąi chú không phåi môt câu XIN LÔĪ. Xin LÔĪ là ö nhà vói bô mę, truóc pháp luât không thê nguòi này xin, nguòi kia cho. Quyên là cuå toà án, có quan dąi diên cho pháp luât. Pháp luât nghiêm minh, xā hôi thanh binh, nguòi dân thâm thiá duói su båo vê cuå nhà nuóc, phuc tung pháp luât và có lòng yêu nuóc.
Môt sô cán bô vê húu tri, không nên troc vąch 1- coi thuòng, hą thâp danh du cuå cán bô tú pháp 2- Truóc dây các vi cuñg không phåi là cán bô tú pháp, truć pháp luât cuñg nhu môt nguòi dân binh thuòng. Mąc dù truóc kia là cán bô cao câp.
Đuóc nhà nuóc tiń nhiêm mà lói dung su tín nhiêm, ląm dung quyên luć là phąm pháp, bôi ón nhuñg nguòi dā hy sinh suóng máu cho tô qúôc. Ö nhuñg núóc van minh, dù truóc dó là tôňg thôńg, vê húu cuñg phåi hâù toà và liñh án.

29/01/2015 11:36

Hùng Cường

nơi gửi VN

Dối trá, hèn hạ đã ăn sâu vào tầng l7o5p1 trí thức cán bộ cao cấp của đảng CSVN từ nhiều thập niên. Họ dùng tất cả mọi " phương tiện " để đạt được mục đích. Ông Đặng Hùng Võ đã đạt được mục đích, lý tưởng sống của mình. Nhân dân nên thông cảm để ông Võ giữ cái sổ hưu và bụng đầy....c

29/12/2012 14:57

Hoai nam

nơi gửi Germany

Chuyen ong giao su Hung Vo truoc sau bat nhat cung that de hieu.Ong Vo con co gia dinh vo dai con tho.Thoi danh ban cai danh du cua minh de ma nuoi vo con.

23/12/2012 14:05

Bình

nơi gửi vietnam

Là người có tý chút chữ nghĩa, tý chút đạo lý nên tôi cảm thấy hổ thẹn thay cho thái độ hèn hạ tráo trở cơ hội chủ nghĩa của ông "giáo sư" này!

23/12/2012 09:27

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang