Cần giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên?

Việt Nam hiện có tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Liệu có phải cần thiết để có một chương trình giáo dục giới tính toàn diện cho thanh thiếu niên?
Hoà Ái, phóng viên RFA
2012.09.19
Anh Khánh Phong, chủ tiệm bán bao cao su phòng ngừa lây nhiễm HIV, ở TPHCM. Anh Khánh Phong, chủ tiệm bán bao cao su phòng ngừa lây nhiễm HIV, ở TPHCM.
AFP


Tải xuống - download

Phá thai trong giới trẻ gia tăng đáng ngại

Theo số liệu công bố mới nhất của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam thì trong số 300.000 ca nạo hút thai hàng năm có đến 60-70% là học sinh, sinh viên từ 19-25 tuổi. Ngày nay, những cô cậu nam thanh nữ tú dắt tay nhau đến bệnh viện hay những cơ sở y tế, phòng khám tư nhân…để giải quyết “hậu quả” ngoài mong muốn là việc rất bình thường. Vấn đề mà các chàng trai quan tâm là giá cả chi phí và phải cố gắng “rút kinh nghiệm” để không phải hao tốn nhiều trong những ngày về sau.

Họ không màng đến sức khỏe của người bạn gái hay sự xấu hổ bản thân khi có người nhận ra họ đã từng đến những nơi đó. Những cô gái còn rất trẻ, trong đó có nhiều bạn đang bước vào tuổi mới lớn không tỏ vẻ hoảng sợ hay lo lắng gì mà dường như họ ít nhiều quen với việc phá thai và có biểu hiện một cách bình thản trước quyết định của mình.

Ngày nay, những cô cậu nam thanh nữ tú dắt tay nhau đến bệnh viện hay những cơ sở y tế, phòng khám tư nhân…để giải quyết “hậu quả” ngoài mong muốn là việc rất bình thường. Vấn đề mà các chàng trai quan tâm là giá cả chi phí...

Trong trào lưu hòa nhập vào cộng đồng thế giới, nhiều thanh thiếu niên du nhập tư tưởng và cách sống cởi mở, phóng khoáng trong đó quan niệm truyền thống của xã hội về giới tính, tình dục, cả việc nạo phá thai đã lỗi thời và không còn phù hợp. Gần như các phương tiện báo chí

Cặp tình nhân Việt Nam thế hệ 9x. AFP photo
Cặp tình nhân Việt Nam thế hệ 9x. AFP photo
AFP photo
truyền thông đăng tải hàng loạt tin tức về những “buổi tiệc sex” tập thể của các bạn trẻ như là một trào lưu mới đã không làm ngạc nhiên cho công luận. Tuy nhiên, dư luận ngỡ ngàng trước những tin tức về nhiều nữ sinh ngoan ngoãn, học giỏi trở thành những bà mẹ bất đắc dĩ ở độ tuổi từ 12- 15. Vì sao các hiện tượng này lại xảy ra ngày một nhiều? Có phải những thanh thiếu niên này hoàn toàn có lỗi và phải chính mình gánh chịu trách nhiệm cho số phận cuộc đời mà mình gây ra?

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng đồng Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội, chia sẻ với đài RFA về quan điểm giáo dục giới tính và tình dục ở nhà trường cũng như trong gia đình và xã hội là thường mang tính chất tiêu cực theo hướng đe dọa như, nếu không cẩn thận sẽ mang bầu, sẽ mắc bệnh…Do đó mà dẫn đến mọi người đều ngại nói đến vấn đề này và cho rằng nói về tình dục là nói đến cái gì đó xấu xa, bậy bạ, bẩn thỉu, nguy hiểm. Tiến sĩ Khuất Thu Hồng nói:

Chương trình giáo dục giới tính trong trường học mang tính nửa vời làm cho trẻ dễ bị ngộ nhận và dẫn đến lối sống sai lạc

“Nhu cầu của xã hội, nhất là các bậc cha mẹ và kể cả những người lớn tuổi để có những kiến thức về tình dục rất là lớn. Nếu chúng ta gặp bất kỳ ai có con ở độ tuổi vị thành niên đều rất lo lắng là làm sao mình có thể nói với con mình những câu chuyện này để tránh những hậu quả không mong muốn.”

Các phòng nạo phá thai tư nhân mọc lên nhan nhản ở HN và SG. Photo courtesy of us.24h.com.vn
Các phòng nạo phá thai tư nhân mọc lên nhan nhản ở HN và SG. Photo courtesy of us.24h.com.vn
Photo courtesy of us.24h.com.vn
Giáo dục giới tính không đúng dẫn đến lối sống sai lạc

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục giới tính cho rằng giáo dục giới tính cho trẻ phải bắt đầu từ nhỏ và cha mẹ phải có bổn phận dạy con cái trong gia đình. Theo ý kiến của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc thì phải dạy từ rất sớm vì giáo dục giới tính là giáo dục toàn diện liên quan đến thể chất, đạo đức, xã hội, tâm linh, tâm lý và cảm xúc. Phần nhiều thanh thiếu niên chia sẻ là muốn được tìm hiểu và tiếp thu nhiều kiến thức hơn về lãnh vực này vì đây là kiến thức khoa học nên cần thiết phải biết và khi có sự thông hiểu thì mới có được lối sống đúng đắn và tích cực.

Hầu hết các bậc phụ huynh trong nhiều thế hệ từ việc giáo dục giới tính được cho là điều cấm kỵ cho đến những thế hệ cha mẹ trẻ sẵn sàng đối thoại với con cái đều gặp trở ngại và khó khăn. Những phụ huynh thế hệ 7X mà đài chúng tôi tiếp xúc đều nêu lên vướng mắc không biết hướng dẫn con mình như thế nào khi chính họ không hiểu biết sâu sắc về giới tính và thậm chí có người còn cho rằng chính bản thân mình là “nạn nhân” khi phải sống với đời sống hôn nhân không hạnh phúc.

Các bậc phụ huynh đang lúng túng không biết dạy dỗ những đứa con trong gia đình như thế nào trước những hiện trạng xảy ra trong xã hội thì cũng không trông mong gì vào chương trình giáo dục giới tính ở trường học. Các nhà giáo

Đôi bạn trẻ đang bên bờ sông Sài Gòn. AFP Photo
Đôi bạn trẻ đang bên bờ sông Sài Gòn. AFP Photo
AFP Photo
dục và chuyên gia về giới tính cho rằng chương trình giáo dục giới tính trong trường học mang tính nửa vời làm cho trẻ dễ bị ngộ nhận và dẫn đến lối sống sai lạc. Nhà giáo Phạm Toàn nêu lên quan điểm của mình trong việc giảng dạy giới tính ở học đường:

Khi các thanh thiếu niên càng muốn khám phá bản thân, tò mò, thắc mắc về sức khỏe giới tính, tình dục và sinh sản và khi không được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ người lớn thì chính các bạn trẻ này sẽ tìm đến các nguồn thông tin khác như phim ảnh, sách báo

“Theo tôi là chương trình giới tính không nên nằm riêng ra thành một mục mà nên ở trong tất cả các môn học khác. Ví dụ như trong sự e ấp chẳng hạn thì đấy là giới tính. Trong môn văn, thì phải dạy sự e ấp, dạy sự đau khổ, sự hớn hở. Thế đến trong môn khoa học như môn sinh học thì phải biết về buồng trứng, phải biết về sự thụ thai. Đến môn lối sống, môn đạo đức thì phải học về mối quan hệ, sự tôn trọng, sự đồng thuận. Tức là không nên đưa giới tính thành một giờ, điều này rất thô kệch. Việc giảng dạy giới tính phải hết sức tinh tế”.

Khi các thanh thiếu niên càng muốn khám phá bản thân, tò mò, thắc mắc về sức khỏe giới tính, tình dục và sinh sản và khi không được sự hướng dẫn, hỗ trợ từ người lớn thì chính các bạn trẻ này sẽ tìm đến các nguồn thông tin khác như phim ảnh, sách báo. Nhiều thiếu niên vì bị nhiễm phim ảnh đồi trụy dẫn đến những tội trạng xâm hại tình dục, hiếp dâm giết người mà hậu quả là tù tội khi còn quá nhỏ tuổi.

Đây là một tình trạng xã hội nhức nhối gần như nan giải hiện nay. Bên cạnh đó, sự thiếu hiểu biết còn dẫn đến các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, nạo phá thai tràn lan và đặc biệt là bị nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Vấn đề đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm cho một chương trình giáo dục giới tính có hệ thống, toàn diện và thống nhất từ gia đình, nhà trường đến xã hội để các bạn trẻ thanh thiếu niên có được nếp sống văn minh tiến bộ nhưng vẫn giữ được thuần phong mỹ tục cũng như chuẩn mực đạo đức của xã hội Việt Nam?

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.