Xử lý nghiêm, kịp thời cán bộ thi hành án có sai phạm: nói và làm?

RFA
2021.02.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Xử lý nghiêm, kịp thời cán bộ thi hành án có sai phạm: nói và làm? Ông Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự trong hội nghị trực tuyến.
Bộ Tư pháp

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự thuộc Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Quang Thái, trong hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức cán bộ trong hệ thống thi hành án dân sự vừa diễn ra gần đây cho biết công tác thanh tra, kiểm tra, tự kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với cán bộ thi hành án có sai phạm được thực hiện thường xuyên và quyết liệt hơn.

Đồng chủ trì buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi nhấn mạnh: “Cần tiếp tục duy trì và tạo vị thế mới vững chắc cho hệ thống thi hành án dân sự, trong đó công tác tổ chức cán bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Phải khắc phục được tình trạng vi phạm pháp luật của những người làm công tác thi hành án”.

Từ kinh nghiệm bản thân, Luật sư Đặng Trọng Dũng tại Sài Gòn cho rằng việc sẽ trừng phạt, sẽ xử lý cán bộ thi hành án dân sự mà hai lãnh đạo ngành Tư pháp phát biểu như vừa nêu thì chắc xử hoài cũng không hết. Ông nói:

“Là người làm việc án dân sự, thi hành án dân sự tôi biết rằng việc thi hành án dân sự ở Việt Nam có nhiều vấn đề lắm. Tôi đã từng giải quyết nhiều vụ khiếu nại ra tới Bộ Tư pháp, rồi trong thành phố và các tỉnh thì việc thi hành án dân sự và ngôn ngữ pháp luật của Việt Nam làm cho người dân điêu đứng, khổ lắm.

Việc ông ấy nói xử phạt những cán bộ thì tôi phải nói là việc đó sẽ làm hoài không bao giờ chấm dứt vì việc thi hành án dân sự ở cả mấy chục tỉnh của đất nước này thì mỗi tỉnh có một chiêu trò ghê gớm.”

Vấn đề như ông Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự phát biểu thì tôi nghĩ nó chỉ thuần lý thuyết suông giống như tất cả những ngành khác. - nhà báo Nguyễn Ngọc Già

Trao đổi với RFA vào tối 10/2, Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già nhìn nhận vấn đề như sau:

“Vấn đề như ông Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự phát biểu thì tôi nghĩ nó chỉ thuần lý thuyết suông giống như tất cả những ngành khác.”

Vẫn theo nhà báo Nguyễn Ngọc Già, lãnh đạo chính phủ Hà Nội hàng chục năm qua đã coi nhẹ vấn đề dân sự, nói chính xác hơn hầu như xã hội Việt Nam hiện nay hình sự hóa dân sự. Ông tiếp lời:

“Đặc biệt trong tranh chấp về đất đai giữa cá nhân hầu hết đều biến thành hình sự vì xảy ra đổ máu, cướp đoạt… Thứ hai là tranh chấp giữa cá nhân và nhà nước đã phát sinh ra một khái niệm có thể nói là độc nhất vô nhị trên thế giới là khái niệm dân oan.

Thậm chí còn tồi tệ tới mức hầu như tất cả tranh chấp dân sự về đất đai không những biến thành hình sự đã đành mà còn biến thành thảm nạn cho người dân là an ninh quốc gia bị xâm phạm.

Bằng chứng là vấn đề tranh chấp đất đai của làng Đồng Tâm, cái chết của ông Lê Đình Kình và những án tử hình đang treo trên đầu những con cháu ông Kình. Đó là điều nhức nhối và gây nhiều thương tâm.”

Cuộc tấn công hôm 9/1/2020 diễn ra khi vụ việc tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm chưa phân định kết quả dân hay chính quyền đúng.

Phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm ở Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 14/9/2020
Phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm ở Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 14/9/2020.

Sau cuộc tấn công với hơn 3.000 quân, cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị bắn chết, 3 chiến sĩ công an hy sinh, và 29 người dân bị bắt, khởi tố.

Phiên toà sơ thẩm sau đó tuyên 2 án tử hình, 1 án chung thân, 12 án tù từ 3 năm đến 16 năm, và 14 án từ 15 tháng đến 3 năm tù treo cho 29 người dân Đồng Tâm.

Nhà báo độc lập Nguyễn Ngọc Già cho rằng sở dĩ có những thảm cảnh như ông vừa nêu trong xã hội Việt Nam hiện nay đều do chính thể độc đảng toàn trị và công an trị. Bên cạnh đó, còn có lý do khác:

“Ngay trong Luật thi hành án dân sự thì khâu đầu tiên họ vẫn đặt lợi ích của nhà nước lên hàng đầu mà lẽ ra đã gọi là dân sự thì họ phải đặt vấn đề quyền lợi của người dân phải được giải quyết thỏa đáng trong vấn đề tranh chấp dân sự.”

Theo lời người đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự được truyền thông nhà nước Viết Nam đưa tin, đội ngũ công chức trong ngành không chỉ thay đổi về chất lượng mà cả về số lượng cũng có nhiều biến chuyển.

Hiện hệ thống thi hành án dân sự bao gồm Tổng cục Thi hành án dân sự, 63 Cục Thi hành án dân sự và 702 Chi cục Thi hành án dân sự. Mô hình này được nói là phù hợp theo hướng tổ chức đồng bộ với hệ thống cơ quan xét xử.

Ngoài ra, theo thông tin được đưa ra tại buổi hội thảo, số việc, số tiền thi hành được ngày một tăng và ngày càng bền vững…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi tại buổi hội nghị cũng đề nghị Tổng cục Thi hành án dân sự khẩn trương rà soát, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành đầy đủ thể chế nội bộ về công tác tổ chức cán bộ trong hệ thống thi hành án dân sự.

Nói rõ hơn về luật thi hành án dân sự hiện nay, Luật sư Đặng Trọng Dũng cho hay:

“Khi tòa án xử rồi thì khâu thi hành án dân sự là khâu quan trọng nhất bởi vì xử mà không thi hành thì làm sao giải quyết vấn đề rốt ráo. Thành ra vấn đề thi hành án dân sự được bổ sung sửa đổi nhiều lần nhưng tôi nghĩ rằng sửa hoài cũng vậy vì việc thi hành án dân sự ở Việt Nam nó tinh tế mà nhiêu khê, nhiều chiêu trò của các bên chứ không phải chỉ cán bộ không thôi.”

Vấn đề thi hành án dân sự được bổ sung sửa đổi nhiều lần nhưng tôi nghĩ rằng sửa hoài cũng vậy vì việc thi hành án dân sự ở Việt Nam nó tinh tế mà nhiêu khê, nhiều chiêu trò của các bên chứ không phải chỉ cán bộ không thôi. – LS. Đặng Trọng Dũng

Theo Luật sư Dũng, với tình hình thực tế thi hành án còn nhiều khó khăn dù luật đã được chỉnh sửa nhiều lần, vẫn còn giải pháp có thể thực hiện để hạn chế:

“Với luật lệ như thế này hiện nay thì người dân và luật sư phải hợp tác với nhau, giúp đỡ lẫn nhau bởi vì đối với những vụ án luật sư chỉ bào chữa, biện hộ thôi, nhiều khi người ta chấm dứt nhiệm vụ sau khi biện hộ cho người dân xong, nhưng thi hành án dân sự là vấn đề rất nặng ký, nếu không muốn nói là quyết định.”

Trong khi đó, Nhà báo Nguyễn Ngọc Già lại bày tỏ ông hoàn toàn mất niềm tin vào không chỉ luật thi hành án mà còn đối với cả hệ thống pháp luật nước nhà:

“Dưới cái nhìn của tôi sống trong chế độ độc đảng toàn trị hiện nay thì luật dân sự, luật hình sự và tất cả các bộ luật khác đều chỉ tồn tại trên giấy, không có giá trị trong thực tế mà tất cả đều do chính thể độc đảng toàn trị gây ra.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.