Thầy giáo tố tham nhũng bị trù dập

Thầy giáo Đỗ Việt Khoa, từng lên tiếng tố cáo những tiêu cực trong giáo dục và hệ thống học đường, đặc biệt những chuyện khuất tất ngay trong trường sở ông đang dạy, hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn vì bị ban giám hiệu trù dập.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2011-06-30
Share
Giờ dạy Địa lý bằng bài giảng điện tử của thầy giáo Đỗ Việt Khoa. Giờ dạy Địa lý bằng bài giảng điện tử của thầy giáo Đỗ Việt Khoa.
Source Tiến Dũng-vnexpress

Tệ nạn lạm thu học phí - ép học sinh nộp tiền học thêm

Mới nhất là chuyện ông bị cấm không cho vào trường. Thanh Trúc  có bài như sau:
Dưới mắt mọi người trong nước nhà giáo Đỗ Việt Khoa là người đang đi dạy mà lại dám lên tiếng tố cáo những chuyện ông gọi tệ nạn như lạm thu học phí hoặc ép buộc học sinh nộp tiền để học thêm.  
Đó là lý do khiến bản thân ông gặp hết khó khăn này đến phiền phức khác tính đến lúc này:
Trong thời gian vừa rồi thì phải nói thật sự là vì tôi đấu tranh với tình hình sai phạm của các cá nhân trong cơ quan cũng như trong ngành giáo dục. Không ngờ họ lại bao che bảo kê nhau từ trường cho đến sở cho đến cấp ủy ban thành phố. Ngay cả bí thư thành ủy cũng để đấy chẳng giải quyết gì hết. Gần như họ phối hợp với nhau, để mặc cho cấp dưới hoành hành, tác oai tác quái và quay sang hãm hại mình.
Trong thời gian vừa rồi thì phải nói thật sự là vì tôi đấu tranh với tình hình sai phạm của các cá nhân trong cơ quan cũng như trong ngành giáo dục. Không ngờ họ lại bao che bảo kê nhau từ trường cho đến sở cho đến cấp ủy  ban thành phố. Ngay cả bí thư thành ủy cũng để đấy chẳng giải quyết gì hết.
nhà giáo Đỗ Việt Khoa
Cá biệt hơn là một số báo chí như Hà Nội Mới, Truyền Hình Hà Nội và báo Công An Nhân Dân a dua nhau mà bôi nhọ tôi với dụng ý bảo vệ cho đối tượng tham nhũng đầu gấu xã hội đen trong trường tôi.  Chính là vì tôi tố cáo tệ nạn ép buộc học sinh học thêm và tệ nạn thứ hai  là lạm thu mà bản chất của hai việc đều là tham nhũng cả.
Đối với thầy giáo Đỗ Việt Khoa, hai điều ông tố cáo là tệ nạn đó thì lại đụng chạm đến quyền lợi của rất nhiều người, do đó mà ông bị hãm hại. Chính thái độ ấy, ông khẳng định tiếp, khiến ông mất hết niềm tin vào giới lãnh đạo ngành giáo dục.
Mặc dù thầy giáo Đỗ Việt Khoa nêu tên một vài tờ báo ông cho là hùa theo để đưa tin xấu về ông, thì cũng có báo online Bee.net.vn  hôm thứ Tư chạy một bài phỏng vấn ông về những trở ngại mà ông đang phải đối diện như không được đứng lớp hay bị cấm vào trường chẳng hạn.
Tưởng cần nhắc từ tháng Năm 2010, tin thầy giáo Đỗ Việt Khoa nộp đơn xin thôi việc làm dư luận rất chú ý. Sau đó một thời gian thì có tin ông chuyển về trường Trung Học Phổ Thông Thường Tín.
Thực tế, theo lời thầy giáo Đỗ Việt Khoa nói với báo online Bee.net.vn, sau bảy tháng  không được dạy mà vẫn ăn lương ở trường Vân Tảo, ông đã thuyên chuyển về Trung Học Phổ Thông Thường Tín  từ tháng Giêng 2011.
một số báo chí như Hà Nội Mới, Truyền Hình Hà Nội và báo Công An Nhân Dân a dua nhau mà bôi nhọ tôi với dụng ý bảo vệ cho đối tượng tham nhũng đầu gấu xã hội đen trong trường tôi.  Chính là vì tôi tố cáo tệ nạn ép buộc học sinh học thêm và tệ nạn thứ hai  là lạm thu mà bản chất của hai việc đều là tham nhũng cả.
nhà giáo Đỗ Việt Khoa

Trước đó, khi nộp đơn xin thôi việc và nhiều lần được thông báo sẽ giải quyết cho nghĩ, đến cuối tháng Tám 2010 Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Hà Nội chuyển công tác thầy giáo Đỗ Việt Khoa về trường Nguyễn Trãi. Ông không đồng ý với quyết định này và đã làm đơn khiếu nại.

Phản ứng của ông Hiệu trưởng trường THPT Vân Tảo

Đầu niên học 2010-2011, lịch giảng dạy của trường không có tên giáo viên Đỗ Việt Khoa. Cả học kỳ ông không dạy buổi nào mà vẫn hưởng lương 30% phụ cấp đứng lớp. Được hỏi những chuyện như vậy đến từ đâu, do ai gây ra, thầy giáo Đỗ Việt Khoa giải thích:
Ở đây đối tượng mà tôi đấu tranh trực tiếp chính là ông Lê Xuân Trung, hiệu trưởng trường Trung Học Phổ Thông Vân Tảo của tôi. Ông Lê Xuân Trung này về thay cho hiệu trưởng cũ bị cách chức sau vụ tôi tố cáo tiêu cực thi cử 2006. Ông Lê  Xuân Trung này, thông qua những việc ông đối xử với chúng tôi, thì tôi có thể kết luận đây là một trường hợp xã hội đen đặc biệt của ngành giáo dục.
Ở đây đối tượng mà tôi đấu tranh trực tiếp chính là ông Lê Xuân Trung, hiệu trưởng trường Trung Học Phổ Thông Vân Tảo của tôi. Ông Lê Xuân Trung này về thay cho hiệu trưởng cũ bị cách chức sau vụ tôi tố cáo tiêu cực thi cử 2006.
nhà giáo Đỗ Việt Khoa

Thầy Đỗ Việt Khoa trong chương trình Người Đương thời. (Source: Nguoiduongthoi.com.vn)
Thầy Đỗ Việt Khoa trong chương trình Người Đương thời. (Source: Nguoiduongthoi.com.vn)
(Source: Nguoiduongthoi.com.vn)
Hai xã hội đen của huyện Thường Tín thì đã trả lời phỏng vấn trên Đài Tiếng Nói  Việt Nam rằng chúng được hiểu trưởng Lê Xuân Trung thuê vào dằn mặt thầy Khoa. Tuy nhiên thanh tra Sở Giáo Dục Hà Nội kết luận rằng việc đánh thầy Khoa diễn ra ở ngoài trường nên Sở không quan tâm giải quyết.
Ngạc nhiên về cách làm việc của họ như thế tôi đã chuyển sang bên công an bên các cơ quan của Uỷ Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội hay bên Thành Uỷ Hà Nội thì họ đều im lặng không trả lời.
Trong thời gian qua, trước cuộc họp ở trường ông hiệu trưởng Lê Xuân Trung đe dọa sẽ ‘tiêu diệt Đỗ Việt Khoa và các giáo viên ủng hộ nó tận gốc”. Ông ta tìm cách hãm hại chúng tôi khiến cho một giáo viên ủng hộ tôi suýt tự tử chết. Tất cả những người ủng hộ tôi đều bị ông tìm cách cho là không hoàn thành  nhiệm vụ. Bốn năm năm liên tiếp ông không hề nâng lương cho tôi. Vì chán và thất vọng về sự giải quyết tiêu cực trong ngành giáo dục thì tôi xin thôi việc. Không ngờ Uỷ Ban Nhân Dân thành phố và các cấp vẫn im lặng không giải quyết.  Cuối cùng ông Lê Xuân Trung cùng một số người lấy cớ họp và yêu cầu mọi người biểu quyết không cho Đỗ Việt Khoa vào trường, không cho chuyển trường, môi trường của trường Vân Tảo không đen tối, bắt mọi người biểu quyết theo phương án đó.
trước cuộc họp ở trường ông hiệu trưởng Lê Xuân Trung đe dọa sẽ ‘tiêu diệt Đỗ Việt Khoa và các giáo viên ủng hộ nó tận gốc”. Ông ta tìm cách hãm hại chúng tôi khiến cho một giáo viên ủng hộ tôi suýt tự tử chết.
nhà giáo Đỗ Việt Khoa

Họ tự ra văn bản ép tôi chuyển trường . Lê Xuân Trung được Sở Giáo Dục bao che, được báo Công An Nhân Dân viết bài bảo vệ nên trước cuộc họp ông ta thường đe dọa sẽ dí chết các thầy cô như dí chết Đỗ Việt Khoa. Hồi đầu năm học ông ta chỉ đạo tổ hành chính rằng bảo vệ nào để Đỗ Việt Khoa vào trường là sẽ đuổi việc bảo vệ đó. Họ cũng không phân công việc cho tôi, đành báo cáo lên Sở xong ở nhà thôi. Trong thời gian đó lương của tôi họ cũng không dám cắt mà phải trả vào tài khoản cho tôi. Đấy là những hành vi hết sức phẩn nộ, không ngờ cuộc đấu tranh chống tham nhũng của cả nước lại gặp khó khăn cản trở bởi những cá nhân thối nát trong ngành giáo dục hiện nay.
Trước tình trạng như vậy thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho hay ông đã làm đơn gởi lên lãnh đạo Bộ Giáo Dục, Thanh Tra Chính Phủ:
Trước đó tôi gởi Uỷ Ban Thành Phố và gởi Thành Uỷ của thành phố Hà Nội. Rất tiếc đơn đẩy đi đẩy lại và không cấp nào giải quyết hết.
Tại trường mới, Trung Học Phổ Thông Thường Tín, thầy giáo Đỗ Việt Khoa chỉ đứng lớp ba hay bốn buổi mà thôi. Thời gian còn lại ông nhận sửa chữa cài đặt máy vi tính, đồng thời nhận làm photoshop để kiếm thêm thu nhập cho gia  đình.

Theo dòng thời sự:

Anonymous says:
30/06/2011 22:45

RFA không nên đư tin sai sự thật về thầy giáo Khoa để khỏi nghi ngờ những bản tin sau này,làm mất uy tin cua đài.Său câu chuyện người đương thời Thầy Khoa nổi lên như một người hùng chống tiêu cực.Nhưng thầy KHOA đã đi quá xa với ảo tưởng cua mình.Cho đến nay hình ảnh thầy KHOA đã xấu đi trong mắt người dan Viêt nam vì những hành vi không bình thường của thầy.

Anonymous says:
30/06/2011 21:49

Rất đau sót cho thầy Khoa tụi em luôn đứng bên thầy,theo em Thầy mới là người Thầy đáng kính xứng đáng cho ngành giáo dục việt ,còn mấy ông khác chỉ là bù nhìn bằng thì đi mua và lên chức.

Anonymous says:
30/06/2011 19:10

Muốn chống tham nhũng trước tiên phải xoá cho được chế độ công sản ra khỏi Việt Nam, còn cộng sản còn tham nhũng.

Anonymous says:
30/06/2011 04:32

That la dau long khi biet duoc trong moi truong giao duc cua chung ta co nhung chuyen tieu cuc den muc do khinh khung nhu vay.ma moi co quan co chuc nang lanh dao nghanh giao duc cu lo di de cho ong hieu truong do long hanh.thu hoi nhung bac phu huynh co con em hoc tai truong do ho co yen tam gui con cho ke lam thay ma du con do khong .that dau long cho xa hoi Viet Nam ta bay gio ,dao duc da sa sut 1 cach tram trong.o biet con chau ta sau nay se ra sao.toi thay het suc bi quan

Anonymous says:
30/06/2011 04:30

Cuoc dau tranh cua thay DVKhoa la cuoc dau tranh giua thien va ac nam ngay trong chinh ban than moi con nguoi.

Anonymous says:
30/06/2011 05:54

Ngưỡng mộ gởi đến Thầy Khoa một đóa bông hồng với trọn lòng khăm phục. Tôi đồng ý với Trịnh Hội: Nếu bạn là người muốn xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, nhân bản hơn, chính bạn phải biết xăn tay áo tự thực hiện những công việc đó.

Anonymous says:
30/06/2011 02:24

Thầy Khoa sinh ra và lớn lên ở chế độ CS mà chẳng hiểu gì về chế độ này cả nên dẫn tới hậu quả như vậy. hãy giã từ nó đi.

Anonymous says:
30/06/2011 03:24

Một mình chống Mafia thì khó toàn mạng sống, vì đây là con bạch tuộc khổng lồ đã sắp thành tinh. Giáo sư cần nương cậy sức mạnh vô song là dư luận của nhân dân trên thế giới để đứng vững trên vũ đài đấu tranh.

Anonymous says:
03/07/2011 03:24

Manh Viet va Minh Khai la tay chan cua ten con do Le Xuan Trung

Anonymous says:
01/07/2011 07:58

­­rfa dung dua tin thay viet khoa nua, dau tien toi cung phuc thay giao lam vi to cao dung su that bat cong trong thi cu, nhung bay gioo thay thay khoa chi la thang tam than thoi.Toi mongRFA dung ngay viec noi ve thay khoa di, vi toi rat quy dai RFA moi gop y vay, khong thi mat uy tin cua RFA day.

Anonymous says:
03/07/2011 06:46

Tôi nghe rất nhiều em học Cao Đảng Nguyễn Tất Thành ở Quận 4, có chi nhánh ở Gò vấp gần nhà tôi than phiền rất nhiều về chuyện thu học phí...nhưng không em nào dám nói vì sợ trù dập...khốn khiếp nền giáo dục VN trồng toàn những cây sâu bọ...TIÊN HỌC PHÍ - HẬU HỌC VĂN!!! Ngẫm nghĩ mà đau đớn lòng...

Anonymous says:
03/07/2011 14:57

Không chết là may mắn lắm rồi, tội đi ngược đường lối giáo dục, rào cản lớn lớn cho sự phát triển nhà cửa của Thầy ...

Anonymous says:
08/07/2011 10:57

Dưa thày Khoa đi bệnh viện tâm thần giám định xem có phải măc bệnh thần kinh không? Nếu không mắc bệnh thì thầy Khoa là người anh hùng trong cuộc chống tham nhũng do Đảng và nhà nươc phat động càn nhân rộng và tuyên truyền để mọi người dân học tập

Anonymous says:
02/07/2011 03:08

Bon CAM o day cung nhieu qua

Anonymous says:
30/06/2011 14:13

Tu lau roi ai cung thay dau long & quang rout tot cung cua nganh GD VN , chi biet dong tien ma ban mat di con chu cua tieng ME DE cua minh roi,tham nhung trang tron tu cap thap nhat len den cap cao nhat trong xa hoi, tu ban re luong tam - dao duc lam nguoi.Dung- Ai y kien la bi tru dap ngoc dau khong noi voi bon lanh dao con phe canh cua no thi thi dua nhau bao che...khong rieng thay Khoa ma con nhieu GV khac cung the,nganh GD di xuong la dung roi vi nganh luon nang cao nhung thanh phan ninh not,luon cui,bao che nhau de lam nhung dieu xang bay ( mua ban mai dam tra hinh)chi co nhung loai GV dot nat moi nhu the , khong nhung di bang 2 dau goi ma con them 2 cui cho chi thieu cai duoi nua la du bo....?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang