Cô Giáo bị buộc thôi việc vì khuyến khích học sinh tìm hiểu thông tin trên Internet

Báo chí Việt Nam gần đây đưa tin một giáo viên dạy văn tại trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam, là thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hạnh, bị cho thôi việc vì “sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền những nội dung trái với quan điểm của chính sách Nhà Nước.
Thiện Giao, phóng viên RFA
2009.06.04
cogiaohanh-06022009-305.jpg Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh.
Photo courtesy of blog Gió Mới

Cô Hạnh còn bị buộc tội "xuyên tc đường li ca Đng, ch trương pháp lut ca Nhà nước, vi phm quan đim ni dung giáo dc trong vic cp nhp khai thác, truyn bá trang web phn đng, phn giáo dc.”

Chúng tôi liên lc vi nhà giáo này đ tìm hiu s vic. Cô cho biết, cô tt nghip thc sĩ ti Đi Hc Đà Lt vi lun văn có đ tài “Hoàng Cm Trong Tiến Trình Thơ Vit Nam Hin Đi.”  Và cô cũng nói rng, chính cô đã chn Qung Nam làm mnh đt khi đu cho ngh dy hc ca mình. Xin gii thiu bài phng vn ca biên tp viên Thin Giao vi cô Nguyn Th Bích Hnh sau đây.

Quyết đnh này không rõ ràng. Bn thân h, nhng người ra quyết đnh, cũng không hiu rõ nhng chuyn gia tôi và hc trò.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh

Bị điều tra và buộc thôi việc

Thin Giao: Xin được hi, các danh t “thôi vic,” “đui vic,” và “ngưng hp đng,” danh t nào phù hp nht vi hoàn cnh ca ch?

Nguyn Th Bích Hnh: Tôi nghĩ không có danh t nào phù hp vi hoàn cnh ca tôi c.

Tôi nghĩ tôi làm vic vi tinh thn nghiêm túc và vi tâm huyết ca mt nhà giáo. Quyết đnh ca S Giáo Dc làm tôi không hài lòng.

Quyết đnh này không rõ ràng. Bn thân h, nhng người ra quyết đnh, cũng không hiu rõ nhng chuyn gia tôi và hc trò. H ch nghe thông tin t hc trò, t công an và t nhng người khác. H làm vic vi nhau rt lâu, và ri đưa ra quyết đnh buc thôi vic tôi.

Tôi thy rng hành đng ca h là vi phm quyn dân ch và không tôn trng nhân quyn. H x lý công vic liên quan đến tôi mà không hi ý kiến tôi và ngay khi công an điu tra s vic, h cũng không gp tôi. H ch áp lc sang S và S đưa đến quyết đnh như vy.

Thin Giao: Cơ quan nào có tiếng nói quyết đnh trong v ca ch?

Nguyn Th Bích Hnh: Cơ quan có tiếng nói quyết đnh trong s thôi vic tôi là S Giáo Dc. Nhưng trước đó thì S không biết điu gì c. Công an điu tra trước, điu tra hc trò rt k, rt lâu. Sau đó thì h gp Hiu Trưởng, làm vic vi Giám Đc S, và S đưa ra quyết đnh buc thôi vic tôi.

Thin Giao: Gia ch và trường Nguyn Bnh Khiêm có hp đng làm vic không?

Nguyn Th Bích Hnh: Tôi v tnh Qung Nam theo din thu hút nhân tài. S Giáo Dc phân tôi v trường chuyên Nguyn Bnh Khiêm.

****

Quý v đang theo dõi cuc phng vn Đài chúng tôi vi cô giáo dy văn Nguyn Th Bích Hnh, người va b cho thôi vic ti trường chuyên Nguyn Bnh Khiêm vì “xuyên tc đường li ca Đng … truyn bá trang web phn đng …” Thc sĩ Bích Hnh cho biết cô khuyến khích hc trò chuyên ca mình bt chơi game mà nên dành thi gian tìm kiếm tri thc trên mng. Cô đã gii thiu vi hc trò các website, chng hn talawas, Hp Lưu, Tin V. Liên quan đến lun văn thc sĩ, cô Bích Hnh cũng nhn đnh “Nhân Văn Giai Phm cùng nhóm Sáng To là 2 nhóm có kh năng cách tân thơ, cách tân nn văn hc Vit Nam. Tiếc rng nhóm Nhân Văn Giai Phm đã b dp tt nhanh chóng…” Xin tiếp tc theo dõi cuc phng vn sau đây.

***

Khi dy xong theo phân phi chương trình, tôi có nói rng các bn v nhà, đào sâu, t nghiên cu, t tìm tòi thêm v tác phm. Các bn có th tham kho thêm tài liu trên mng vì hin nay trên mng có nhiu bài viết đăng ti thông tin rt thú v.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh

Tuyên truyền chống Nhà nước?

Thin Giao: Báo chí nói ch có nhng bài ging không đúng đường li chính sách lut pháp ca Nhà Nước. Theo trí nh, ch có nói nhng điu như vy vi hc trò ca mình?

Nguyn Th Bích Hnh: Tôi có nói, nhưng vi ni dung thế này. Khi lên lp, tôi dy bài “Hai Đa Tr,” mt bài tiếng Vit, mt bài phng vn và tr li phng vn.

“Hai Đa Tr” là bài ging văn rt hay, nhưng thi lượng không cho phép. Khi dy xong theo phân phi chương trình, tôi có nói rng các bn v nhà, đào sâu, t nghiên cu, t tìm tòi thêm v tác phm. Đây là mt tác phm hay, các bn có th tham kho thêm tài liu trên mng vì hin nay trên mng có nhiu bài viết đăng ti thông tin rt thú v.

Tôi cũng nói không phi bài viết nào trên mng cũng hay. Có nhng bài hay, nhưng cũng có nhng bài chúng ta đc và chn la thông tin.

Tôi có nói các bn cn cn thn vi thông tin trên mng, vì gn đây “cô đc mt bài viết trên mng ca giáo sư Lê Hu Mc nói rng Nht Ký Trong Tù không phi ca Bác H.”

Tôi nói các bn cn cn thn khi x lý thông tin. Lúc đó, mt em hc sinh phát biu rng Bác H là thn tượng ca c dân tc, ti sao li có thông tin như vy. Tôi tr li, rng “cô tin s tht, cái đp, chân lý luôn luôn tn ti, cho dù ai đó có tìm cách ph nhn, nó vn tn ti.”

Tiếp theo, tôi dy tiết “phng vn và tr li phng vn.” Tôi nói vi hc trò, cách tr li phng vn rt quan trng. Nó cho người ta biết người tr li phng vn có kiến thc bao nhiêu, văn hóa như thế nào, văn hóa ng x ra sao.

Khi đưa ra quyết đnh, h kết ti tôi h b lãnh t và cu kết vi thế lc thù đch nước ngoài đ làm din biến hòa bình.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh

Tôi có ly mt ví d bên l, là khi Nông Đc Mnh ra nước ngoài, có người hi “ Vit Nam nhiu người nói ông là con Bác H, ông nghĩ sao v điu này.” Tôi nói vi hc sinh, tôi nghe phong phanh ông ta không nói có, cũng không tr li không, ch tr li “ Vit Nam, ai chng là con, là cháu bác H.”

Tôi ch dy hc trò cách tr li phng vn. Tôi không có ý đnh nói Bác H có con riêng hay chuyn này chuyn kia. Nhưng Ban Tuyên Giáo Tnh y Qung Nam nói cô Hnh nói Bác H có con riêng, và Tuyên Ngôn Đc Lp và Nht Ký Trong Tù không phi ca Bác. Đng thi còn có mt ni dung trong đó cô nói không nên thn thánh hóa Bác H.

Tôi không nói là không nên thn thánh hóa bác H. Tôi nói rng mi thiên tài đu là con người. Trước khi nhìn nhn là mt thiên tài, hãy nhìn nhn h dưới góc cnh mt con người đ thy cht người trong con người ca h. Tôi không h có ý đnh h b lãnh t hay xuyên tc, phn đng. Nhưng Ban Tuyên Giáo kết lun tôi nói 4 ni dung như thế.

Khi đưa ra quyết đnh, h kết ti tôi h b lãnh t và cu kết vi thế lc thù đch nước ngoài đ làm din biến hòa bình.

Thin Giao: Bây gi ch đnh như thế nào?

Nguyn Th Bích Hnh: Khi nhn quyết đnh, tôi nghĩ ti này là ti ca mt ai đó ch không phi ti mà người ta gán ghép cho tôi. Vì vy, tôi có ý đnh viết bài, đăng báo và gi đơn khiếu kin lên S, yêu cu S gii trình nguyên do dn ti buc thôi vic tôi.

Thin Giao: Xin cám ơn thi gian ca ch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/07/2016 05:19

Bản tin này cần được dịch ra tiếng Anh - để cho thế giới biết vấn đề nhân quyền, tự do báo chí, ngôn luận tại VN ra sao!
Khi mà cô giáo dậy mà không cho noi sự thật, thì chẳng lẽ bắt học sinh phải học cách lừa dối. Kết luận tương lai VN được xây dựng bởi những căn bản lừa dối, thì làm sao khá hơn được? bằng chứng là kể từ sau 30/4/1975 nước VN mình có khá hơn đâu ??? lại thêm vụ biển chết, cá chết ...tưong lai VN mù mịt...

Anonymous
04/07/2016 10:28

Đọc, suy ngẫm ta thấy ngoài sư Độc tài, Chuên chế còn nặng sự Bảo thủ. GV còn có thể Tìm tòi,Cải tiến, Đổi mới hay không với cơ chế hoạt động kiểu này? Học sinh có thể học gì?

Anonymous
16/04/2012 23:55

that ra thi noi, he thong lanh dao cua cac huyen, tinh, thanh pho con co rat nhieu nguoi cha biet gi, cha truyen con noi, toi bat man voi he thong lanh dao huyen, tinh, thanh pho......

Anonymous
05/04/2015 17:29

Hãy làm sáng tỏ việc còn chưa sáng tỏ. Tất cả sai trái đều phải trả giá dù bất kì đối tượng đó là gì.

Anonymous
04/04/2017 13:13

Chỉ có xử CS ,tuổi trẻ là phải biết tìm tòi khám phá học hỏi

Anonymous
22/12/2009 02:17

Tôi nghĩ rằng chuyện một giáo viên hương dẫn học sinh tìm hiểu vê những chính sách và luật pháp của nhà Nước công hõa xã hội chủ nghĩa Việt Nam so với các đất nước khác trên thế giới không phải là một điều tồi tệ.Vì sao ư? Vì các bạn cững hiêu rằng tôi cũng la người Việt Nam. Nhưng khi tôi học Đại học tôi cũng biết rằng khi ban học môn triết học thì bạn cũng biết quy luật tồn tại của một xã hội phải luôn tôbnf tại qua hai mặt đối lập mà như thế thì mới phát triển được mà?

Anonymous
07/07/2016 03:12

Tại sao chứ . Tại sao luôn là kẻ bắt trước và không bao giờ thành công trong con đường đó . Về vấn đề này thì tui càng thấy được ở mỹ vẫn tốt hơn . Họ văn minh Họ lịch sự Họ luôn công bằng Và là rằng sẽ không có chuyện nói ngôi Bạn có tài năng tui chọn bạn .

Anonymous
06/04/2015 11:02

toi da noi nhieu lan tren fb va cac tin tuc tren mang, vn la lam viec rung luat noi dung ma lam thuc nguoc lai , ko co tri thuc day hoc sinh lam sao co van minh , toi ngay noi lam guong tot nhu bac ho ,nguoc lai co lam dung dau ,tuc cuoi 😛😛😛

Anonymous
04/01/2010 20:21

Con coc' ngoi trong vach' da', nhin ngoai troi "mu*a" ro*i ma` than " khi nao ong troi moi' cho Mu*a ngung` roi???"

Anonymous
23/11/2009 17:28

Toi thay co hanh day the la dung. Bay gio nhung cai dau lanh dao so qua co hu, quan lieu, bao cap. Ngu nhu lon. Xa hoi nay muon phat trien tot phai co nhung nguoi tai bang thuc luc va cach nhin nhan. Con dung qua ngu nhu ngay xua nua. Cam on!

Anonymous
07/04/2015 14:46

họ cứ hành động vậy làm cho con người việt nam vô cảm hết mọi vấn đề đời sống xã hội, theo kiểu ngư dân để trị, việt nam lại trở về với thời kỳ chế độ thuộc địa nửa phong kiến