Cô Giáo bị buộc thôi việc vì khuyến khích học sinh tìm hiểu thông tin trên Internet

Báo chí Việt Nam gần đây đưa tin một giáo viên dạy văn tại trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Quảng Nam, là thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hạnh, bị cho thôi việc vì “sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền những nội dung trái với quan điểm của chính sách Nhà Nước.
Thiện Giao, phóng viên RFA
2009-06-04
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh.
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh.
Photo courtesy of blog Gió Mới

Cô Hạnh còn bị buộc tội "xuyên tc đường li ca Đng, ch trương pháp lut ca Nhà nước, vi phm quan đim ni dung giáo dc trong vic cp nhp khai thác, truyn bá trang web phn đng, phn giáo dc.”

Chúng tôi liên lc vi nhà giáo này đ tìm hiu s vic. Cô cho biết, cô tt nghip thc sĩ ti Đi Hc Đà Lt vi lun văn có đ tài “Hoàng Cm Trong Tiến Trình Thơ Vit Nam Hin Đi.”  Và cô cũng nói rng, chính cô đã chn Qung Nam làm mnh đt khi đu cho ngh dy hc ca mình. Xin gii thiu bài phng vn ca biên tp viên Thin Giao vi cô Nguyn Th Bích Hnh sau đây.

Quyết đnh này không rõ ràng. Bn thân h, nhng người ra quyết đnh, cũng không hiu rõ nhng chuyn gia tôi và hc trò.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh

Bị điều tra và buộc thôi việc

Thin Giao: Xin được hi, các danh t “thôi vic,” “đui vic,” và “ngưng hp đng,” danh t nào phù hp nht vi hoàn cnh ca ch?

Nguyn Th Bích Hnh: Tôi nghĩ không có danh t nào phù hp vi hoàn cnh ca tôi c.

Tôi nghĩ tôi làm vic vi tinh thn nghiêm túc và vi tâm huyết ca mt nhà giáo. Quyết đnh ca S Giáo Dc làm tôi không hài lòng.

Quyết đnh này không rõ ràng. Bn thân h, nhng người ra quyết đnh, cũng không hiu rõ nhng chuyn gia tôi và hc trò. H ch nghe thông tin t hc trò, t công an và t nhng người khác. H làm vic vi nhau rt lâu, và ri đưa ra quyết đnh buc thôi vic tôi.

Tôi thy rng hành đng ca h là vi phm quyn dân ch và không tôn trng nhân quyn. H x lý công vic liên quan đến tôi mà không hi ý kiến tôi và ngay khi công an điu tra s vic, h cũng không gp tôi. H ch áp lc sang S và S đưa đến quyết đnh như vy.

Thin Giao: Cơ quan nào có tiếng nói quyết đnh trong v ca ch?

Nguyn Th Bích Hnh: Cơ quan có tiếng nói quyết đnh trong s thôi vic tôi là S Giáo Dc. Nhưng trước đó thì S không biết điu gì c. Công an điu tra trước, điu tra hc trò rt k, rt lâu. Sau đó thì h gp Hiu Trưởng, làm vic vi Giám Đc S, và S đưa ra quyết đnh buc thôi vic tôi.

Thin Giao: Gia ch và trường Nguyn Bnh Khiêm có hp đng làm vic không?

Nguyn Th Bích Hnh: Tôi v tnh Qung Nam theo din thu hút nhân tài. S Giáo Dc phân tôi v trường chuyên Nguyn Bnh Khiêm.

****

Quý v đang theo dõi cuc phng vn Đài chúng tôi vi cô giáo dy văn Nguyn Th Bích Hnh, người va b cho thôi vic ti trường chuyên Nguyn Bnh Khiêm vì “xuyên tc đường li ca Đng … truyn bá trang web phn đng …” Thc sĩ Bích Hnh cho biết cô khuyến khích hc trò chuyên ca mình bt chơi game mà nên dành thi gian tìm kiếm tri thc trên mng. Cô đã gii thiu vi hc trò các website, chng hn talawas, Hp Lưu, Tin V. Liên quan đến lun văn thc sĩ, cô Bích Hnh cũng nhn đnh “Nhân Văn Giai Phm cùng nhóm Sáng To là 2 nhóm có kh năng cách tân thơ, cách tân nn văn hc Vit Nam. Tiếc rng nhóm Nhân Văn Giai Phm đã b dp tt nhanh chóng…” Xin tiếp tc theo dõi cuc phng vn sau đây.

***

Khi dy xong theo phân phi chương trình, tôi có nói rng các bn v nhà, đào sâu, t nghiên cu, t tìm tòi thêm v tác phm. Các bn có th tham kho thêm tài liu trên mng vì hin nay trên mng có nhiu bài viết đăng ti thông tin rt thú v.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh

Tuyên truyền chống Nhà nước?

Thin Giao: Báo chí nói ch có nhng bài ging không đúng đường li chính sách lut pháp ca Nhà Nước. Theo trí nh, ch có nói nhng điu như vy vi hc trò ca mình?

Nguyn Th Bích Hnh: Tôi có nói, nhưng vi ni dung thế này. Khi lên lp, tôi dy bài “Hai Đa Tr,” mt bài tiếng Vit, mt bài phng vn và tr li phng vn.

“Hai Đa Tr” là bài ging văn rt hay, nhưng thi lượng không cho phép. Khi dy xong theo phân phi chương trình, tôi có nói rng các bn v nhà, đào sâu, t nghiên cu, t tìm tòi thêm v tác phm. Đây là mt tác phm hay, các bn có th tham kho thêm tài liu trên mng vì hin nay trên mng có nhiu bài viết đăng ti thông tin rt thú v.

Tôi cũng nói không phi bài viết nào trên mng cũng hay. Có nhng bài hay, nhưng cũng có nhng bài chúng ta đc và chn la thông tin.

Tôi có nói các bn cn cn thn vi thông tin trên mng, vì gn đây “cô đc mt bài viết trên mng ca giáo sư Lê Hu Mc nói rng Nht Ký Trong Tù không phi ca Bác H.”

Tôi nói các bn cn cn thn khi x lý thông tin. Lúc đó, mt em hc sinh phát biu rng Bác H là thn tượng ca c dân tc, ti sao li có thông tin như vy. Tôi tr li, rng “cô tin s tht, cái đp, chân lý luôn luôn tn ti, cho dù ai đó có tìm cách ph nhn, nó vn tn ti.”

Tiếp theo, tôi dy tiết “phng vn và tr li phng vn.” Tôi nói vi hc trò, cách tr li phng vn rt quan trng. Nó cho người ta biết người tr li phng vn có kiến thc bao nhiêu, văn hóa như thế nào, văn hóa ng x ra sao.

Khi đưa ra quyết đnh, h kết ti tôi h b lãnh t và cu kết vi thế lc thù đch nước ngoài đ làm din biến hòa bình.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh

Tôi có ly mt ví d bên l, là khi Nông Đc Mnh ra nước ngoài, có người hi “ Vit Nam nhiu người nói ông là con Bác H, ông nghĩ sao v điu này.” Tôi nói vi hc sinh, tôi nghe phong phanh ông ta không nói có, cũng không tr li không, ch tr li “ Vit Nam, ai chng là con, là cháu bác H.”

Tôi ch dy hc trò cách tr li phng vn. Tôi không có ý đnh nói Bác H có con riêng hay chuyn này chuyn kia. Nhưng Ban Tuyên Giáo Tnh y Qung Nam nói cô Hnh nói Bác H có con riêng, và Tuyên Ngôn Đc Lp và Nht Ký Trong Tù không phi ca Bác. Đng thi còn có mt ni dung trong đó cô nói không nên thn thánh hóa Bác H.

Tôi không nói là không nên thn thánh hóa bác H. Tôi nói rng mi thiên tài đu là con người. Trước khi nhìn nhn là mt thiên tài, hãy nhìn nhn h dưới góc cnh mt con người đ thy cht người trong con người ca h. Tôi không h có ý đnh h b lãnh t hay xuyên tc, phn đng. Nhưng Ban Tuyên Giáo kết lun tôi nói 4 ni dung như thế.

Khi đưa ra quyết đnh, h kết ti tôi h b lãnh t và cu kết vi thế lc thù đch nước ngoài đ làm din biến hòa bình.

Thin Giao: Bây gi ch đnh như thế nào?

Nguyn Th Bích Hnh: Khi nhn quyết đnh, tôi nghĩ ti này là ti ca mt ai đó ch không phi ti mà người ta gán ghép cho tôi. Vì vy, tôi có ý đnh viết bài, đăng báo và gi đơn khiếu kin lên S, yêu cu S gii trình nguyên do dn ti buc thôi vic tôi.

Thin Giao: Xin cám ơn thi gian ca ch.

Ý kiến (11)
Share

Danh Tran

nơi gửi iusa

Chỉ có xử CS ,tuổi trẻ là phải biết tìm tòi khám phá học hỏi

04/04/2017 21:13

Nguoi Tân Định

nơi gửi Houston, TX

Bản tin này cần được dịch ra tiếng Anh - để cho thế giới biết vấn đề nhân quyền, tự do báo chí, ngôn luận tại VN ra sao!
Khi mà cô giáo dậy mà không cho noi sự thật, thì chẳng lẽ bắt học sinh phải học cách lừa dối. Kết luận tương lai VN được xây dựng bởi những căn bản lừa dối, thì làm sao khá hơn được? bằng chứng là kể từ sau 30/4/1975 nước VN mình có khá hơn đâu ??? lại thêm vụ biển chết, cá chết ...tưong lai VN mù mịt...

10/07/2016 13:19

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi USA

Tại sao chứ . Tại sao luôn là kẻ bắt trước và không bao giờ thành công trong con đường đó . Về vấn đề này thì tui càng thấy được ở mỹ vẫn tốt hơn . Họ văn minh Họ lịch sự Họ luôn công bằng Và là rằng sẽ không có chuyện nói ngôi Bạn có tài năng tui chọn bạn .

07/07/2016 11:12

Nguyễn Hoàng

nơi gửi VN

Đọc, suy ngẫm ta thấy ngoài sư Độc tài, Chuên chế còn nặng sự Bảo thủ. GV còn có thể Tìm tòi,Cải tiến, Đổi mới hay không với cơ chế hoạt động kiểu này? Học sinh có thể học gì?

04/07/2016 18:28

dan den

nơi gửi ha noi

họ cứ hành động vậy làm cho con người việt nam vô cảm hết mọi vấn đề đời sống xã hội, theo kiểu ngư dân để trị, việt nam lại trở về với thời kỳ chế độ thuộc địa nửa phong kiến

07/04/2015 22:46

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang