Giáo dân Thái Nguyên tập họp phản đối việc chiếm dụng đất đai

Theo trình bày của chánh xứ nhà thờ Thái Nguyên, nhiều giáo dân đã tập trung trước UBND tỉnh để phản đối việc chính quyền chiếm dụng đất đai của họ.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010.12.02
Công an, dân phòng, cán bộ ngăn cản bà con làm sân nhà thờ Thái Nguyên - ảnh Nữ Vương Công Lý Công an, dân phòng, cán bộ ngăn cản bà con làm sân nhà thờ Thái Nguyên - ảnh Nữ Vương Công Lý
ảnh Nữ Vương Công Lý

Để rộng đường dư luận, chúng tôi cũng hỏi chuyện ông Quản Chí Công, phó chủ tịch thành phố Thái Nguyên, người được giáo dân nêu tên trong giấy xin hẹn gặp.

UBND tỉnh sẽ cứu xét kiến nghị của Ban Hành giáo

Cuộc phỏng vấn do Gia Minh thực hiện, trước hết ông Quản Chí Công trả lời:
Ông Quản Chí Công: Hiện nay giáo dân và Ban Hành giáo đang gặp UBND tỉnh. Sự việc nay do tỉnh chứ không phải thành phố, chỉ nằm trên điạ bàn thôi.
109/UBND không phải quyết định mà chỉ là thông báo cho các ngành thôi. Bây giờ mới đang quyết định. Trước khi ra quyết định phải giao cho các sở, ban,ngành hội thảo xem xét kiến nghị đề nghị của ban hành giáo và của nhân dân tại khu vực đó.
Ô.Quản Chí Công, PCT.TP  Thái Nguyên
Gia Minh: Trước đây ông có tham gia giải quyết vụ việc, vậy quyết định thế nào?
Ông Quản Chí Công: UBND tỉnh đang giao cho các ban ngành tổ chức hội thảo để xem xét kiến nghị, đề nghị của Ban Hành giáo.
Gia Minh: Đã có ‘quyết định’ 109/UBND  rồi?
Ông Quản Chí Công: Đó không phải quyết định mà chỉ là thông báo cho các ngành thôi. Bây giờ mới đang quyết định.
Giáo dân Thái Nguyên tập họp phản đối việc chiếm dụng đất đai
Giáo dân Thái Nguyên tập họp trước UBNDT phản đối việc chiếm dụng đất đai
Source Nuvuongcongly.net
Trước khi ra quyết định phải giao cho các sở, ban,ngành hội thảo xem xét kiến nghị đề nghị của ban hành giáo và của nhân dân tại khu vực đó. Một bên đồng ý với thông báo 109, một bên không đồng ý. Cần phải xem xét cho hài hoà giữa lợi ích của cả hai bên, của nhiều người.
Gia Minh: Trước đây ông có tham gia cuộc họp hồi ngày 27 tháng 8 năm nay, hứa sẽ hoàn thành quy họach đường vào nhà thờ và tổ 11, 12 phường Trưng Vương?
Ông Quản Chí Công: Luật pháp Việt Nam đối với các cơ sở phải do cấp tỉnh, chứ thành phố cũng chỉ là cấp huyện chỉ có thể cấp cho các đơn vị cơ quan, trường học thôi.
Luật pháp Việt Nam đối với các cơ sở phải do cấp tỉnh, chứ thành phố cũng chỉ là cấp huyện chỉ có thể cấp cho các đơn vị cơ quan, trường học thôi.
Ô.Quản Chí Công, PCT.TP  Thái Nguyên

Gia Minh: Nhưng trong công văn họ nói ông có hứa?
Ông Quản Chí Công: Hứa trình lên tỉnh chứ không phải cấp phép, quy hoạch.
Gia Minh: Trước đây thành phố báo cáo thế nào?
Ông Quản Chí Công: Tôi báo cáo những kiến nghị của Ban Hành giáo, của linh mục, mặt khác tôi cũng báo cáo kiến nghị của nhân dân tại hai tổ 11, 12.
Gia Minh: Xin ông cho biết những kiến nghị chính của hai phiá?
Ông Quản Chí Công: Tôi không thể cho biết vì đang bận việc, có nhiều người đang chờ giải quyết công việc, trong khi ông lại hỏi qua điện thoại.
Gia Minh: Cám ơn về những thông tin trình bày của ông.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/12/2010 06:07

LAI DAN CHUA DOI DAT. TAI SAO CHI CO DAN CHUA DOI DAT?