Phản ứng của cư dân Texas về việc mở tòa Lãnh sự VN ở Houston

Ngày 20/08/2009, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên mới của bộ ngoại giao Việt Nam thông báo là Việt Nam sẽ mở một Tổng lãnh sự quán tại thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas.
Hiền Vy, thông tín viên RFA, Houston
2009-09-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Houston, Texas. (ảnh minh họa)
Houston, Texas. (ảnh minh họa)
Photo courtesy Wikipedia

Đây là tòa lãnh sự thứ hai của Việt Nam tại Hoa Kỳ. Việt Nam đang có Đại sứ quán tại Hoa Thịnh Đốn và một Lãnh sự quán tại San Francisco. Phản ứng của người Texas trước việc này như thế nào? Hiền Vy tường trình .  

Từ tháng 6 năm 2008, khi nguồn tin sẽ có một tòa lãnh sự ViệtNam tại Houston đang hình thành, thì những đại diện của cộng đồng người Việt quốc gia tại đây đã có những buổi họp với các viên chức thành phố để chính thức lên tiếng phản đối việc này.

Vào tháng 10 cùng năm thì dân biểu Al Green của Hạ viện Mỹ, đã cùng với cộng đồng người Việt phản đối dự án này. Tuy nhiên những nỗ lực này của cộng đồng người Việt đã không thay đổi được thỏa thuận ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Trước nguồn tin chính thức của bộ ngoại giao Việt Nam loan báo là vào tháng 9 này sẽ có một toà Tổng Lãnh Sự Việt Nam được mở tại Houston, cộng đồng người Việt quốc gia Houston và vùng phụ cận đã có nhiều phản ứng khác nhau.

Với khoảng trên dưới 85 ngàn người Việt hiện đang sinh sống tại Houston mà có thể nói là đại đa số là những người tị nạn Cộng sản, thì việc có một tòa Tổng lãnh sự Việt Nam tại đây đã làm rất nhiều người quan tâm.

Cô Nguyễn Hoài Anh, một người đã cùng Mẹ vượt biển khi còn rất nhỏ, hiện cư ngụ tại Houston cho biết là cô cảm thấy buồn trước nguồn tin này:

“Nếu mà nói là buồn thì em buồn nhưng trên tư thế cá nhân thì em không biết em có thể làm gì được hay không vì chính phủ Mỹ đã bình thường hoá quan hệ với Việt Nam rồi”

Một cư dân Houston khác là ông Vũ thì nói rằng:

 “Cá nhân của tôi thì có cả nỗi vui lẫn nỗi buồn. Có tòa Lãnh sự ở đây thì người ta mở thêm việc bang giao kinh tế với Việt Nam. Còn cái nỗi buồn thì có rất nhiều nguời trong cộng đồng Việt Nam sẽ không vui và sẽ sôi nổi bàn cãi với nhau” 

Trong khi đó Ông Chấn thì bày tỏ sự thất vọng:

“Tôi cảm tưởng thấy là chính quyền Mỹ mâu thuẫn khi đặt tòa Lãnh sự Việt Nam tại Houston bởi vì cái hồi các trường đại học treo cờ của cộng sản thì ở đây cộng đồng người Việt đã phản đối, chống đối. Đến phút cuối họ (cộng đồng người Việt) đã thành công. Thống đốc của Texas đã ký nghị quyết chứng nhận … Thế mà tại sao chính phủ Mỹ lại để cho tòa lãnh sự ở ngay Houston. Cái đó là sự mâu thuẫn. Cái đó làm tôi không tin tưởng người Mỹ nữa”

Cái hồi các trường đại học treo cờ của cộng sản thì ở đây cộng đồng người Việt đã phản đối, chống đối. Đến phút cuối họ (cộng đồng người Việt) đã thành công. Thống đốc của Texas đã ký nghị quyết chứng nhận … Thế mà tại sao chính phủ Mỹ lại để cho tòa lãnh sự ở ngay Houston. Cái đó là sự mâu thuẫn.
Ông Chấn

Còn ông Nguyên thì cho rằng:

“Tôi không có hài lòng tí nào về chuyện này cả vì thấy nó không mang một ý nghĩa gì. Họ đại diện cho ai ? Thường thường toà Tổng lãnh sự đại diện cho người sống trong địa phương đó, sống trong vùng đó, xứ đó, nhưng hiện tại tôi không biết họ đại diện cho ai nhưng tôi ngầm hiểu rằng là khi mà toà Tổng lãnh sự đó mọc ở đây thì có nghĩa là sẽ có một hệ thống làm ăn buôn bán và du nhập từ Việt Nam qua đây.

Những chuyện làm ăn như vậy sẽ có ảnh hưởng tới công ăn việc làm và an ninh của cộng đồng người Việt ở đây thôi chứ không có lợi gì cho người Việt chúng tôi ở đây cả, thành ra chúng tôi không có phấn khởi nào khi nghe tin đó”

Nhưng ông Hà thì nói tòa Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston chẳng làm được gì người Việt tị nạn cả:

“Toà Tổng lãnh sự Việt nam tại San Francisco họ vẫn theo dõi thường xuyên những sinh hoạt của công đồng người Việt tại thành phố San Jose mà vẫn không có gì cả thành ra đối với tôi cộng đồng người Việt Houston vẫn đoàn kết vững mạnh thì không có gì mà phải quan tâm cả”

Họ đại diện cho ai ? Thường thường toà Tổng lãnh sự đại diện cho người sống trong địa phương đó, sống trong vùng đó, xứ đó, nhưng hiện tại tôi không biết họ đại diện cho ai nhưng tôi ngầm hiểu rằng là khi mà toà Tổng lãnh sự đó mọc ở đây thì có nghĩa là sẽ có một hệ thống làm ăn buôn bán và du nhập từ Việt Nam qua đây.
Ông Nguyên

Cô Hồng, qua Mỹ từ năm 1975 lúc còn rất nhỏ và định cư tại Houston trên 30 năm nay thì cho rằng:

 “Bây giờ Trung Quốc đang nhắm lợi dụng Việt Nam, nếu Việt Nam không có sự tương giao tốt với Mỹ thì sẽ bị vào tay Trung Quốc thôi”

Khi tin Tòa Tổng lãnh sự sẽ chính thức mở tại Houston vào tháng 9, thì văn phòng Cộng đồng người Việt quốc gia tại đây đã thành lập một Ủy ban đặc nhiệm để phản đối việc này. Theo dự định, Cộng Đồng sẽ có những buổi họp khoáng đại với dân biểu Al Green cũng như vận động sự hỗ trợ của các dân cử gốc Việt trên khắp nước Mỹ để ủng hộ cuộc đấu tranh của người Việt quốc gia tại Houston.

Nhưng không phải không có người ủng hộ việc một tòa Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston. Ông Jeff Moseley, Chủ tịch hội đồng liên doanh Quản trị và Phát triển Houston (Chairman & CEO of Greater Houston Development Partnership) nói rằng ông rất vui mừng vì có tòa Tổng Lãnh sự Việt Nam tại đây.

Ông cho biết Houston và doanh thương Houston rất phấn khởi với sự gia tăng mậu dịch nhanh chóng với Việt Nam, lên gần đến 90% trong năm qua. Theo ông Moseley thì đây là niềm vui mừng lớn cho Houston và doanh nhân tại đây :

“Chúng tôi rất vui mừng trước nguồn tin chính phủ Việt Nam mở Tòa lãnh sự thứ hai tại Houston. Houston rất phấn khởi trước sự gia tăng giao thương nhanh chóng với Việt Nam. Chỉ trong vòng một năm mà sự gia tăng lên gần đến 90%. Đây là ngày hạnh phúc của vùng Houston và của những doanh thương Houston khi chúng tôi có thể mở rộng cánh cửa đã đang mở”

Ông cũng thêm rằng ông rất thông cảm với những ưu tư của người Việt tị nạn cộng sản nhưng ông cho rằng phát triển tự do mậu dịch là một cách để cổ súy cho tự do, dân chủ  hữu hiệu tại Việt Nam.

(Hiền Vy tường trình từ Houston, Texas)

Xem toàn trang