Phong trào “Tết trồng cây” ngày càng hình thức!

Diễm Thi, RFA
2021-02-18
Share
Phong trào “Tết trồng cây” ngày càng hình thức! Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo TP Hà Nội trồng cây đầu Xuân tại Hoàng thành Thăng Long
Photo: tuoitrethudo.com.vn

Ngày 28 tháng 11 năm 1959, ông Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, dưới bút danh Trần Lực đã viết bài “Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân Dân số 2082, chính thức khởi xướng và phát động phong trào “Tết trồng cây”.

Theo ông Hồ, trồng cây là công việc tốn kém ít mà ích lợi nhiều; là một cuộc thi đua dài hạn nhưng nhẹ nhàng mà tất cả mọi người - từ các cụ phụ lão đến các em nhi đồng đều có thể hăng hái tham gia.

Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp Xuân về, người ta thường thấy hình ảnh các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng cầm cuốc xẻng ra ‘trồng’ những cái cây mà người dân nói vui rằng, chỉ một vài năm là xẻ gỗ làm nhà được rồi.

Năm nay, những hình ảnh đó lập lại ở nhiều tỉnh, thành và được báo chí Nhà nước đưa tin kèm hình ảnh cụ thể. Chẳng hạn hôm 17 tháng 2, trên Báo Quân Đội Nhân Dân có bản tin đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 4 đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và trồng cây đầu Xuân Tân Sửu 2021. Hình ảnh kèm theo là các vị này trong quân phục đang tưới một bụi tre cao lớn với chú thích “Đoàn công tác trồng vườn cây mai cần tặng Khu di tích Kim Liên”. 

Cùng ngày, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Bí thư Trung ương Đảng - Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng, lãnh đạo các cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long ở thủ đô Hà Nội.

Mấy ổng muốn trồng để làm gương cho dân nhưng mấy ổng làm hình thức và phản cảm quá. Chính vì thế người dân họ phản ứng. Gọi là trồng cây thì phải lấy cây từ vườn ươm đem trồng chứ không ai đi nhổ hay bứng những cây to từ nơi khác về trồng hết.- Ông Quang

Trong khi đó, nhân “Tết trồng cây” năm 2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có lời phát biểu về cái mà ông gọi là ‘bệnh hình thức’ trong việc trồng cây:

“Cứ cầm cái xẻng nghêu ngao; cầm ra mút cán ... Người ta trông là biết ông này không phải là trồng cây. Gẩy gẩy mấy tí đất; chân thì đi giầy. Xong lại đưa cái khăn với chậu nước. Nó phản cảm quá!

Cây thì cây to đùng xây sẵn mấy vòng xung quanh rồi!

Cái đó là đã nói rồi nhưng dưới địa phương nó không chịu chuyển. Nó cứ chuẩn bị sẵn, thậm chí cái cán xẻng tôi nói nhiều lần lắm rồi nó cứ quấn xanh xanh đỏ đỏ này... Rồi bác trồng cây bác phải đi găng tay này, xong rồi ra còn có người đưa cho cái khăn lau tay...Tôi bảo “không”, tớ nông dân quen rồi phủi cái là sạch rồi...”

Hình ảnh các vị lãnh đạo cao cấp trồng một cái cây cỡ vài năm tuổi bị cho là phản cảm, lố bịch trong xã hội ngày nay.

Ông Quang, một người dân ở Bình Định nêu nhận xét của mình với RFA:

“Về lâu dài thì trồng cây là việc phải làm và có thể làm bất kỳ lúc nào vì đây là vấn đề môi trường. Ở đây người ta muốn tuyên truyền chủ trương ông Nguyễn Xuân Phúc nói là trồng một triệu cây xanh để phủ xanh đồi trọc và trồng trong thành phố tạo bóng mát. Mấy ổng muốn trồng để làm gương cho dân nhưng mấy ổng làm hình thức và phản cảm quá. Chính vì thế người dân họ phản ứng. Gọi là trồng cây thì phải lấy cây từ vườn ươm đem trồng chứ không ai đi nhổ hay bứng những cây to từ nơi khác về trồng hết.”

Ông Quang nói thêm rằng, ông Nguyễn Phú Trọng đã tự mâu thuẫn trong lời nói năm 2018 và hành động năm 2021. 

Việc các vị lãnh đạo tham gia trồng cây đầu năm do chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng từng bị người dân chỉ trích từ nhiều năm trước chứ không phải đến bây giờ mới có.

Mạng Quê Choa vào năm 2014 đưa ba tấm hình để nhạo báng cho căn bệnh hình thức của giới lãnh đạo khi tham gia phong trào ‘Tết trồng cây’.

Tấm hình thứ nhất là hình ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cùng Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị và bà Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội mặc complet, cà vạt đang tưới cho cây thông nhân dịp Tết trồng cây ở Ba Vì.

Tấm hình thứ hai với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đang cầm bình hoa sen tưới cho một cây có thân khá lớn với chú thích “Nhổ một cây cổ thụ nơi này để ‘trồng’ ở nơi khác, có được coi là trồng cây không?”

Tấm hình thứ ba trong đó có hình bà Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mặc áo dài tươi cười cầm bình hoa sen và một số vị khác cũng trong những bộ đại lễ tay cầm xẻng quanh một gốc cây có bệ vuông xây chung quanh.

2009-07-05T120000Z_1050070348_GM1E576005D01_RTRMADP_3_VIETNAM.JPG
Hình minh hoạ. Xe tải chở cây tre từ một cánh rừng ở tỉnh Hoà Bình năm 2009. Reuters

Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc cho rằng, về tâm lý của con người bình thường thì những người yêu cây cỏ, thiên nhiên, muông thú là những người có lòng từ tâm, nhân ái. Nói như vậy để thấy vào thời điểm lúc bấy giờ, ông Hồ Chí Minh đã diễn trọn vai hình ảnh người cộng sản từ tâm, nhân ái. Ông nói thêm:

Việc muốn diễn cho người dân hình ảnh người cộng sản từ tâm, nhân ái. Điều đó không thuyết phục được người dân nếu gắn với bối cảnh ngày hôm nay bởi không còn người dân nào tin vào tấm lòng nhân ái của họ cả. Vì vậy có thể nói đây là cái sách quá cũ, mị dân nhưng không đạt hiệu quả. -Nhà báo Nguyễn Đình Ngọc

“Tôi cho rằng lớp lãnh đạo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đương thời chỉ là sự học đòi và diễn lại trò ‘Tết trồng cây’. Nhưng trong bối cảnh xã hội Việt Nam hiện nay đầy dẫy bạo lực, cướp bóc, bất công, phi pháp… nói chung là một xã hội hỗn loạn thì việc họ trồng cây như vậy nó là những vai diễn không còn hợp thời. Đó là vở kịch lạc hậu với thời đại.

Ai cũng thấy rừng bị tàn phá năng nề, đặc biệt là rừng nguyên sinh, là loại rừng không thể tái tạo cho nên việc trồng cây bây giờ nó không có ý nghĩa gì hết. Đó là lý do người dân người ta chê cười, cợt nhả đầy trên mạng. Việc lãnh đạo cấp cao nhất như ông Nguyễn Phú Trọng, Vương Đình Huệ trồng cây chỉ làm cho người ta cảm thấy bẽ bàng khi họ xách một cây to về trồng. Đó là một vai diễn quá tồi.

Việc muốn diễn cho người dân hình ảnh người cộng sản từ tâm, nhân ái. Điều đó không thuyết phục được người dân nếu gắn với bối cảnh ngày hôm nay bởi không còn người dân nào tin vào tấm lòng nhân ái của họ cả. Vì vậy có thể nói đây là cái sách quá cũ, mị dân nhưng không đạt hiệu quả.”

Phát biểu vào dịp trồng cây đầu năm 2018, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng Lâm nghiệp cho rằng, phát động “Tết trồng cây” phải gắn với thực hiện kế hoạch bảo vệ phát triển rừng bền vững. Trong đó, xác định trồng 195 nghìn ha rừng tập trung, chủ yếu là trồng mới trên diện tích rừng khai thác, và trồng 50 triệu cây phân tán, chuyển hóa 15 nghìn ha rừng trồng chất lượng kém thành rừng trồng kinh doanh gỗ lớn.

Bộ Nông Nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam vào tháng một vừa qua đã trình Thủ tướng Chỉnh phủ Hà Nội đề án trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025. Trong số đó có 690 triệu cây xanh trồng phân tán ở cả khu vực đô thị và nông thôn, 310 triệu cây xanh trồng ở trong rừng tập trung. Việc trồng và chăm sóc để cây không chết và lớn lên là vô cùng khó khăn, trong khi chỉ cần ít nhất một cái cưa là một cây lâu năm bị đốn hạ. Nạn lâm tặc được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin vẫn tiếp tục hoành hành.

Hai Lựu
Hai Lựu says:
19/02/2021 03:12

Bà con có thấy không, đám dưới thì đeo khẩu trang còn Trọng Lú chủ tịch nước thì miễn. Không làm gương, coi mình là cha thiên hạ.

Mu La(ng Ru
Mu La(ng Ru says:
19/02/2021 03:20

Bộ sậu đảng CSVN giống như một gánh xiệc. Thằng hề dạy cho thú làm trò hề theo.

Anonymous says:
19/02/2021 03:25

Dân ta bảo các vị lãnh đạo diễn trò "Tết trồng cây" không đạt, gây "phản cảm", chẳng qua vì không biết họ chính là các diễn viên phản diện độc ác, cả đời đeo cái mặt nạ "nhân dân", để lừa bịp nhân dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang