Lễ an táng Đức Hồng Y Phạm Đình Tụng

Hằng ngàn giáo dân Công giáo Việt Nam hôm nay đến tham dự lễ an táng Đức cố Hồng y Phao lô-Giuse Phạm Đình Tụng tại Hà Nội.
Gia Minh, phóng viên RFA
2009.02.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
PhamDinhTung-funeral-305.jpg Hàng ngàn giáo dân tham dự tang lễ Đức Hồng y Phạm Đình Tụng trước Nhà thờ lớn Hà Nội hôm 26-2-2009.
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam

Các hãng thông tấn quốc tế loan tin tín hữu Công giáo từ nhiều nơi khác nhau hôm nay đã đổ về Nhà thờ lớn Hà Nội để tiễn biệt vị chủ chăn của họ là cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, nguyên tổng giám mục giáo phận Hà Nội.

Linh mục Nguyễn  Văn Thật thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, một trong những người tham dự thánh lễ an táng chia xẻ lại quang cảnh buổi lễ mà ông có mặt:

“Sáng nay dự lễ an táng, tôi tham gia đồng tế với các linh mục khác, chừng 300. Giáo dân thì tôi không đếm được nhưng người ta đóan chừng 20 ngàn người.

Tâm tình giáo dân thương nhớ và quí mến Đức Hồng  y, vì ngài có nhiều năm gắn bó với họ, ngài có lòng phục vụ người nghèo đến với từng người. Bao năm sống tại các giáo phận miền Bắc nên ảnh hưởng của ngài rất lớn.

Ngài rất kiên trì trong công cuộc rao giảng tin mừng; dù có những lúc cấm cách nhưng ngài vẫn tìm cách để làm công việc đó.”

Một giáo dân trẻ tại Hà Nội cũng cho biết tâm tình của bản thân đối với vị chủ chăn đã qua đời:

“Buổi lễ trang trọng, chuẩn bị chu đáo. Giáo dân rất đông nhưng trật tự và sốt sắng. Mọi người nhìn vào gương của ngài để can đảm lên.

Thời của Ngài không dễ dàng gì thế nhưng Ngài đã làm biết bao nhiêu việc cho giáo hội, đặc biệt là giáo hội Việt Nam.”

Xin được nhắc lại, cố hồng y Phao lô- Giuse Phạm Đình Tụng qua đời hồi sáng chủ nhật ngày 22 tháng 2 vừa qua, ở tuổi 90.

Ông bắt đầu cuộc sống tu trì từ năm lên 10 tuổi, được thụ phong linh mục vào năm 1949, tấn phong giám mục Bắc Ninh vào năm 1963.

Ông nhận chức tổng giám mục Hà Nội vào tháng tư năm 1994, đến tháng 11 năm 1994 thì được vinh thăng Hồng y.

Từ năm 2006, ông bệnh nặng và nghỉ hưu tại Tòa Tổng giám mục Hà Nội, với người kết nhiệm là tổng giám mục Ngô Quang Kiệt.

Ông được xem là người góp sức duy trì một giáo hội tông truyền dưới chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang