Chìm tàu du lịch ở Bình Dương, 16 người thiệt mạng

Vào lúc 7 giờ tối hôm qua 20 tháng 5 tại khu du lịch xanh Dìn Ký thuộc huyện Thuận An tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ chìm tàu du lịch thương tâm làm cho 16 người chết.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.05.21
tau-din-ky-305.jpg Khu vực bến tàu bên trong KDL Dìn Ký, nơi con tàu bị nạn xuất phát.
Ảnh V.Phương/Thanh Niên Online

Chiếc tàu du lịch hai tầng mang số hiệu BD0913 chở gần 50 người chạy dọc theo sông Sài Gòn phục vụ đơn đặt hàng một tiệc sinh nhật do gia đình ông Quách Lương Tài, Giám đốc công ty Lan Anh, chuyên sản xuất thiết bị bếp gas đóng tại phường An Phú, thị xã Thuận An tổ chức. Điều đau lòng nhất là toàn bộ gia đình ông Tài gồm 9 người đều mất tích dưới lòng sông chỉ duy nhất một mình ông sống sót do bơi được vào bờ.

Theo lời nhân chứng sống sót kể lại chiếc tàu bắt đầu nhổ neo vào khoảng hơn 7 giờ tối, chạy rất chậm dọc theo sông Sài Gòn, khi cách điểm khởi hành chừng hơn 100 mét thì do mưa to gió lớn thổi vào hông tàu, lúc đó tàu lại đang đóng kín các cửa tạo sự bọc gió và tàu bị nghiêng hẳn về một phía. Chỉ trong thời gian rất ngắn con tàu bị tràn nước vào đầy các khoang và chìm xuống sông Sài Gòn vào lúc hơn 7 giờ tối.

Lúc 8 giờ sáng hôm nay, những người có mặt tại hiện trường ghi nhận toàn bộ khu vực bên trong và kế cận khu du lịch Dìn Ký, an ninh được thắt chặt. Công an cấm phóng viên tiếp cận sát với hiện trường và cũng không được đến gần khu vực bờ sông nơi xảy ra vụ chìm tàu.

Đến 9 giờ sáng, ông Nguyễn Hoàng Thanh trưởng công an huyện Thuận An rất dè dặt khi cho biết các thông tin về vụ chìm tàu du lịch này như sau:

“Đây là tàu du lịch, đang trục vớt chưa xong đâu. Do gió làm chìm tàu. Có mười mấy người mất tích cũng chưa có danh sách rõ ràng đang tổ chức lặn vớt.”

Vào lúc 12 giờ trưa hôm nay đã xác định có tổng cộng 16 người đã chết, trong đó có 4 người nước ngoài, toàn bộ đều mang quốc tịch Trung Quốc. Đến gần 2 giờ trưa, 9 thi thể nạn nhân đầu tiên đã được vớt lên và mang vào bờ. Cho đến 3 giờ thì thi thể thứ 15 của một em bé được vớt lên. Riêng nạn nhân thứ 16 là em Phạm Xuân Khánh, 9 tuổi, vẫn chưa được tìm thấy.

Từ bệnh viện Thuận Thành huyện Thuận An, anh Thanh một thân nhân bên vợ của gia đình ông Quách Lương Tài từ Hà Tĩnh vào cho biết:

“Tôi là người thân cũng là bà con, có tất cả 10 người đã được tìm thấy đầy đủ. Người sống là ông chồng, ông chú còn ông anh bên vợ là 9 người, còn bên ông chồng có một người là 10.”

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thuyền trưởng chiếc tàu hai tầng này là ông Lê Văn Đức đang được câu lưu để làm rõ những tình tiết liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng này. Chiếc tàu bị đắm là một phần của một chiếc tàu lớn được mua về từ miền Tây sau đó được tách ra thành hai con tàu khác nhau. Tàu dài khoảng 25 m, và cao 6m. Có tin cho rằng nhiều chiếc tàu du lịch trên sông không cung cấp áo phao cho khách trên tàu vì vậy khi có sự cố những người không biết bơi sẽ là nạn nhân chết đuối đầu tiên.

Chúng tôi cũng vừa nhận được tin nói rằng 4 người Trung Quốc chết trong vụ tàu chìm này là nhân viên của Công ty Dìn Ký, nhưng tin này chưa thể kiểm chứng được bởi một nguồn tin độc lập khác.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.