12 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu du lịch ở vịnh Hạ Long

12 người chết, trong đó có 11 người nước ngoài và 1 người Việt Nam, trong vụ chìm tàu du lịch tại vịnh Hạ Long xảy ra vào sáng sớm ngày thứ Năm 17-2-2011.
Khánh An, phóng viên RFA Bangkok
2011.02.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
HaLongBay-305.jpg Vịnh Hạ Long, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam, được công nhận là một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới.
AFP PHOTO

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng nay, khi tàu du lịch của công ty TNHH Trường Hải đưa khách tham quan và ngủ đêm trên vịnh trở về đất liền. Khi xảy ra tai nạn, trên tàu có 27 người, bao gồm 19 khách nước ngoài, 2 người Việt Nam, 1 hướng dẫn viên và 5 thuyền viên. 15 người đã được cứu sống.

Đến khoảng 11 giờ 45 trưa, 12 thi thể mất tích đã được tìm thấy. Các nạn nhân hầu hết là người nước ngoài, đến từ rất nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp, Nhật, Nga, Thụy Điển, Thụy Sỹ và ở độ tuổi từ 20 – 30 tuổi. 

Trả lời với Đài Á châu Tự Do, ông Nguyễn Văn Chiểu, Giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Quảng Ninh, cho biết:

“Bây giờ các cơ quan điều tra đang tiến hành các thủ tục trục vớt tàu. Hôm nay chưa thể xác định được nguyên nhân. Ở đây có một ủy ban tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Khi xảy ra sự việc, các tàu xung quanh cứu hộ cứu nạn, chủ tịch tỉnh, bí thư tỉnh có mặt ngay tại hiện trường để chỉ huy, thăm hỏi những người được cứu vớt.”

Được biết vào đêm hôm qua, ở khu vực vịnh Hạ Long không xảy ra hiện tượng thời tiết bất thường nào. Thông tin ban đầu cho hay do một tấm ván ở khoang máy tàu bị bật ra, nước biển tràn vào quá nhanh làm cho tàu bị lật.

Đến chiều ngày hôm nay, các cơ quan chức năng đã kết thúc công việc tìm kiếm nạn nhân. Giám đốc Sở Ngoại Vụ Nguyễn Văn Chiểu cho biết thêm:

“Chúng tôi đang làm tất cả các công việc như lãnh đạo tỉnh trực tiếp đến thăm hỏi các nạn nhân đã được cứu vớt, chăm sóc sức khỏe cho họ, bố trí nơi an chỗ nghỉ và liên hệ với các cơ quan sứ quán. Hiện nay chúng tôi đang tiếp các cơ quan sứ quán, cùng chia sẻ và giải quyết các thủ tục thuận tiện nhất để đưa các nạn nhân về với gia đình.”

TouristCruiser-HaLongBay-305.jpg
Một tàu du lịch phục vụ du khách quốc tế trên Vịnh Hạ Long. AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
AFP PHOTO/Hoang Dinh Nam
Hiện nhiều khách du lịch quốc tế tỏ ra khá hoang mang, sợ hãi sau khi vụ tai nạn chìm tàu xảy ra. Một số du khách đã đưa ra cảnh báo trên các diễn đàn du lịch về mức độ an toàn của những con tàu chuyên chở khách tham quan tại vịnh Hạ Long. Nhiều khách tỏ ra nghi ngờ về tiêu chuẩn kỹ thuật và số lượng khách cho phép khi vận hành các con tàu này.

Được biết, chiếc tàu bị nạn có 10 phòng, xuất bến từ ngày hôm qua (16/2). Đây là tàu được cấp phép đưa khách tham quan và nghỉ đêm trên vịnh. Hiện Công an Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ tai nạn này.

Hạ Long hiện là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế. Riêng trong dịp Tết Tân Mão vừa qua, luợng khách quốc tế đến đây tham quan đã đạt mức kỷ lục với 45.000 người.

Danh sách các nạn nhân:

- Mccormick Stuart (nam-1980): Quốc tịch Anh

- Pyle Holly Michelle (nữ-1985): Quốc tịch Mỹ

- Taylor Samantha Kay (nữ-1989): Quốc tịch Mỹ

- Voropinova Elena (nữ-1962): Quốc tịch Nga

- Voropinova Anastasia (nữ-1987): Quốc tịch Nga

- Nakahara Jumpei (nam-1990): Quốc tịch Nhật Bản

- Noblecourt Laetitia Francoise Monique (nữ-1983): Quốc tịch Pháp

- Bankestad Viola Birgitta (nữ-1991): Quốc tịch Thuỵ Điển

- Krok Anna Ellen (nữ-1990): Quốc tịch Thuỵ Điển

- Gerber Baniamin Charly (nam-1985): Quốc tịch Thuỵ Sĩ

- Đinh Văn Thắng (nam-1983): Quốc tịch Việt Nam

Trên đây là danh sách 11 trong số 12 người tử nạn. Hiện tại, giới hữu trách đang tiếp tục xác định danh tính của nạn nhân còn lại.

Nhắc lại, vụ chìm tàu du lịch ở Vịnh Hạ Long xảy ra vào sáng sớm ngày 17 tháng 2. Chiếc tàu chở 27 người, gồm thuyền viên, hướng dẫn viên và 20 du khách người nước ngoài. Ngoài 1 hướng dẫn viên người Việt bị chết, 11 nạn nhân thuộc  7 quốc tịch khác nhau. 15 người được cứu thoát.

Nguyên nhân ban đầu được cho là ván hầm máy tàu bị bung,  nước tràn vào rất nhanh khiến tàu lật và chìm ngay.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.