Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức bị chuyển trại giam

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2016.05.07
000_Par3002035 Nhà hoạt động dân chủ Trần Huỳnh Duy Thức, tại Tòa án Nhân dân TPHCM hôm 20/1/2010.
AFP

Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức bị chuyển từ trại Xuyên Mộc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Nghệ An vào ngày 5 tháng 5 vừa qua. Trong khi đó những bạn tù khác phản đối việc chuyển trại đối với ông này đã bị kỷ luật.

Trả thù?

Anh Trần Huỳnh Duy Tân, em trai của tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức xác nhận thông tin vừa nêu vào chiều ngày 7 tháng 5:

“Dự kiến gia đình ngày mai đi thăm anh Thức và trong buổi làm việc ngày mai thì trước đây anh Thức cũng có những đơn tố cáo trại giam ngược đãi và đàn áp anh em  ở trong đó vừa rồi có đơn tố cáo và nhờ ba tôi chuyển những đơn tố cáo đến cho cơ quan.

Chính vì chuyện anh Thức và 4 người trong đó tố cáo những chuyện ngược đãi như vậy thì tôi nghĩ chuyện này cũng là việc trả thù.
-Trần Huỳnh Duy Tân

Chính vì chuyện anh Thức và 4 người trong đó tố cáo những chuyện ngược đãi như vậy thì tôi nghĩ chuyện này cũng là việc trả thù.

Gia đình định ngày mai đi thăm anh Thức vì trước đây gia đình có gửi đơn cho giám thị trại giam Xuyên Mộc và họ hẹn gặp vào ngày mai sau khi đi thăm; nhưng hôm nay gia đình cập nhật thông tin đầu tiên là từ gia đình anh Trần Vũ Anh Bình đi thăm anh ta nhưng không được gặp do anh Bình và một số anh em trong đó bị kỷ luật vì phản đối việc anh Thức bị chuyển đi Nghệ An.

Sau đó tôi có gọi lên Xuyên Mộc, người hẹn ngày mai làm việc với ba tôi về chuyện ngược đãi anh Thức và đơn tố cáo của anh; sau một hồi chần chừ, họ xin ý kiến và cho biết anh Thức bị chuyển ra trại giam số 6 ở Nghệ An vào ngày hôm kia.”

Gia đình của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức cho biết đây là lần chuyển trại thứ hai đối với ông này. Đầu tiên ông bị giam tại trại Xuân Lộc, Đồng Nai. Sau vụ tù nhân nổi dậy vào cuối tháng 6 năm 2013, ông bị chuyển ra Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu. Nay là ra Trại 6, Nghệ An.

Xin được nhắc lại, tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, 50 tuổi. Ông bị bắt và bị đưa ra tòa cùng với luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Công nghệ Thông tin Nguyễn Tiến Trung và doanh nhân Lê Thăng Long. Bốn người bị kết án với tội danh ‘hoạt động lật đổ chính quyền’.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức bị án nặng nhất là 16 năm tù giam. Ba người kia đã ra khỏi tù.

Tại trại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tù nhân Trần Huỳnh Duy Thức bị giam chung với một số tù chính trị khác như Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.